Trong những năm gần đây, cụm từ “đầu tư tiền ảo” hay “đầu tư tiền điện tử” đã dần trở nên quen thuộc với mọi người. Đây là một lĩnh vực đầu tư nhanh lời hơn bao giờ hết, đã giúp nhiều người trở nên giàu có, cuộc sống thay đổi hoàn toàn.

Nhưng cũng không ít người phải phá sản, bán nhà bán cửa, thậm chí phải nhảy lầu vì tiền ảo.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy sức lôi cuốn của nó thật là khủng khiếp, dù là lên hay xuống thì đây vẫn là thị trường tài chính được bàn tán sôi động nhất hiện nay.

Đầu tư tiền ảo, chứa rất nhiều yếu tố may rủi, đây là một lĩnh vực đầu tư phải nói là “siêu mạo hiểm”.

Bởi giá của nó biến động rất nhanh chóng, sáng mua chiều có thể chốt lãi x2, x3….ngay hoặc cạn vốn.

Nói dung, đây là một lĩnh vực đầu tư rất thích hợp và chỉ thích hợp cho những người ưa mạo hiểm.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Nếu bạn cũng muốn mạo hiểm, muốn đầu tư tiền điện tử, nhưng lại chưa biết đầu tư thế nào thì bài viết này dành cho bạn.

Đầu tư tiền ảo

Đầu tư tiền ảo là thế nào?

Nói về đầu tư tiền ảo thì có rất nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: Chơi ICO, trading, trữ coin….Nhưng suy cho cùng vẫn là mua đi bán lại.

Có nghĩa là bạn mua 1 đồng tiền ảo rồi chờ đợi giá lên bán ra sẽ chốt lời, còn nếu giá xuống mà bạn bán ra thì lỗ. Vì giá tiền ảo luôn biến động rất mạnh và rất nhanh. Có thể sáng mua, chiều giá đã tăng hoặc giảm gấp đôi.

Việc mua bán như vậy thôi, nhưng lại có nhiều phương pháp khác nhau:

Có người ngồi canh liên tục, giá xuống mua, sau đó vài phút giá lên lại bán, chờ đợi giá xuống lại mua….có thể chỉ trong vài chục phút mà đã mua đi bán lại vài lần. Hình thức này người ta gọi là trading.

Về trading thì thường người ta sẽ phân tích thị trường và chơi theo sóng biểu đồ, có thể sóng theo giờ, theo ngày hoặc theo tuần, theo tháng.

Với hình thức này thì rủi ra rất cao, để mà có lời, đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật phân tích thị trường, thường xuyên theo dõi tin tức để dự đoán giá mà lựa chọn thời điểm mua bán cho thích hợp.

Cũng có người mua 1 đồng coin nào đó, sau đó đợi vài năm mới bán ra. Hình thức này người ta gọi là Hold hay trữ coin. Hình thức này thì có vẻ an toàn hơn, nhưng sẽ không lời nhanh như hình thức trên.

Có nên đầu tư tiền ảo hay không?

Từ năm 2015 đến nay, tiền ảo phát triển khá sôi nổi và ngày càng được mọi người biết đến nhiều hơn.

Nhưng như tôi đã nói ở trên, tiền ảo đã giúp nhiều người trở nên giàu có, và cũng chính tiền ảo đã khiến nhiều người phải rơi vào cảnh bán cửa bán nhà vì nợ nần.

Vậy nên, việc có nên đầu tư tiền ảo hay không còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người. Nếu bạn thích đầu tư mạo hiểm và quan trọng hơn hết là có vốn rảnh chưa cần dùng làm gì thì có thể đầu tư, vì khả năng sinh lời rất cao.

Ngược lại, nếu bạn không có vốn, không dám mạo hiểm…thì tiền ảo không phải là nơi dành cho bạn. Vì khả năng mất trắng khoản đầu tư của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Những bước đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu thông tin

Trước khi đầu tư tiền điện tử, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về tiền ảo: Tiền ảo là gì? Tiền ảo có những ưu và nhược điểm gì? Tiền ảo sinh ra để làm gì? Tiềm năng của nó ra sao? Có những đồng tiền ảo nào? Điểm mạnh và điểm yếu của từng đồng tiền ảo?….

Đầu tư tiền ảo - Tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đầu tư

Đầu tiên, bạn nên hiểu cơ bản về thông tin của 3 đồng tiền điện tử chính đó là Bitcoin (BTC), EthereumTether. Ba đồng tiền nền tảng này sẽ giúp bạn hiểu được sơ lược về thị trường tiền điện tử. Đồng thời chúng giúp bạn đưa ra hướng đi đúng đắn cho bước khởi đầu của mình.

Hầu hết những thông tin này đã có đầy trên mạng internet, nếu bạn đã quan tâm đến tiền ảo thì hẳn cũng đã tìm hiểu khá nhiều, cho nên ở đây tôi sẽ không nói xâu nữa.

2. Những thứ cần chuẩn bị cho việc đầu tư tiền ảo

Những công cụ thiết yếu phải có để bạn bắt đầu tham gia vào công việc đầu tư tiền ảo:

  • Tài khoản Email: Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị một tài khoản gmail với tính năng bảo vệ 02 lớp. Nếu bạn là người hay online thì chắc chắn đã có ít nhất 1 gmail từ lâu rồi. Email được dùng để đăng ký các tài khoản sàn giao dịch, ví coin….
  • Máy tính để bàn hoặc laptop có kết nối internet: Một chiếc máy tính hoặc laptop có kết nối internet. Nên cài win bản quyền cùng phần mềm diệt virus.
  • Điện thoại: Một điện thoại smartphone, có cài đặt ứng dụng Authenticator hoặc Authy để thiết lập bảo mật cho các tài khoản sàn giao dịch và ví tiền ảo.
  • Tài khoản ngân hàng: Một tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking, được dùng để thanh toán mua bán tiền ảo. Tốt nhất là nên sử dụng Ngân hàng Vietcombank. Bởi vì hiện nay, hầu hết các hình thức giao dịch online đều sử dụng phương thức chuyển khoản Ngân hàng, trong đó Vietcombank là được sử dụng phổ biến nhất.
  • Những hồ sơ phụ kèm theo: Gồm có: Chứng minh nhân dân, một vài tấm ảnh chụp 02 mặt của CMND, chúng được sử dụng để xác minh danh tính cho các tài khoản sàn giao dịch, ví tiền ảo… Mấy cái này bạn có thể chuẩn bị sau cũng được.

3. Tạo ví tiền ảo

Việc tạo ví thì thực ra nếu bạn không xác định đầu tư lâu dài thì có thể không cần thiết, vì trên các sàn giao dịch họ cũng đã hỗ trợ ví cho chúng ta.

Nhưng về lâu dài thì lưu trữ coin trên các sàn giao dịch không phải là biện pháp an toàn, vì trong lịch sử đã từng nhiều sàn giao dịch bị hacker tấn công, lấy đi nhiều khoản đầu tư của nhiều người.

Vì thế nên, nếu bạn muốn đầu trữ coin để đầu tư lâu dài thì nên tạo cho mình một tài khoản ví chuyên dụng, chẳng hạn ví Blockchain hay ví cứng…sẽ an toàn hơn rất nhiều.

4. Bắt đầu mua bán tiền ảo thông qua các sàn giao dịch Việt Nam

Nếu bạn là người mới thì nên bắt đầu làm quen bằng việc mua bán đồng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) trên sàn Remitano, đây là một sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam.

Tại sao lại phải bắt đầu bằng sàn giao dịch Remitano?

Câu trả lời là: Vì chỉ có sàn Remitano (hoặc các sàn giao dịch tại Việt Nam) mới hỗ trợ rút/nạp tiền bằng tiền Việt Nam, chuyển khoản Ngân hàng Việt Nam.

Cho dù sau này bạn có làm lớn, có trở nên chuyên nghiệp, có xâm nhập vào thị trường quốc tế đi chăng nữa thì vẫn phải sử dụng sàn Remitano (hoặc các sàn giao dịch tại Việt Nam) để làm nền tảng ra vào.

Nghĩa là trong quá trình đầu tư thì có thể không cần, nhưng khi bắt đầu nạp tiền vào đầu tư hoặc rút tiền chốt lời thì vẫn phải thông qua sàn Remitano (hoặc các sàn giao dịch tại Việt Nam).

Cho nên việc đầu tiên bạn cần làm đó là làm quen với việc mua bán BTC, ETH (2 đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay) trên sàn Remitano.

Về bước này, bạn có thể xem hướng dẫn thông qua bài viết sau:

Nếu bạn chỉ muốn mua vào những đồng coin phổ biến như BTC, ETH, BCH…rồi trữ lâu dài thì chỉ cần lên các sàn Việt Nam như Remitano để giao dịch là đủ.

Còn nếu bạn muốn trading (lướt sóng) ngắn hạn, hoặc đầu tư nhiều đồng tiền ảo nhỏ lẻ khác thì bạn phải xâm nhập vào thị trường quốc tế, hãy xem phần 5 dưới đây.

5. Xâm nhập vào thị trường quốc tế

Đầu tư tiền ảo - Trade trên các sàn giao dịch quốc tế

Có thể bạn đã biết, hiện nay có hàng nghìn đồng tiền ảo đang hoạt động và lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, đối với các sàn giao dịch Việt Nam chỉ hỗ trợ mua bán các đồng tiền ảo lớn như BTC, ETH, BCH…mà thôi. Và những sàn này chỉ như cái chợ để mua vào, bán ra chứ không thích hợp để trade kiểu lướt sóng.

Vì thế nếu bạn muốn đầu tư các đồng tiền ảo nhỏ lẻ khác, hoặc muốn trade thì phải lên các sàn giao dịch quốc tế như: BinanceHuobiHitBTCBittrex,…để mà giao dịch.

Để tham gia các sàn giao dịch quốc tế thì bạn vẫn phải sử dụng sàn Remitano để nạp vào hoặc rút ra.

Chẳng hạn bạn muốn mua đồng TRON (TRX) chẳng hạn, thì bạn vào dùng VNĐ mua BTC trên Remitano, sau đó chuyển BTC vào sàn Binance để đổi lấy TRX theo tỉ giá thị trường. Bán ra cũng vậy, đổi TRX lấy BTC trên sàn Binance, sau đó rút BTC về Remitano rồi bán lấy VNĐ.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết qua các bài viết sau:

Nên đầu tư vào đồng tiền ảo nào?

Hiện nay, đã có hơn 1000 đồng tiền ảo đang được lưu thông trên các sàn giao dịch. Nhưng trước khi đầu tư, bạn cần phải đi tìm hiểu thật kỹ thông tin về những đồng tiền ảo mà bạn muốn đầu tư.

Mỗi đồng tiền ảo được tạo ra nhằm ứng dụng cho những mục đích khác nhau, tiềm năng của chúng khác nhau.

Có những đồng tiềm năng rất lớn, cũng có những đồng chẳng có tiềm năng gì, có những đồng đã chết, có những đồng dân đi vào lãng quên….

Nếu bạn chỉ muốn đầu tư ngắn hạn thì có thể lựa chọn những đồng Coin nhỏ (ngoài top 10 trong bảng xếp hạng Coinmarketcap) để đầu tư, tỉ lệ biến động giá thường cao hơn.

Còn muốn trữ lâu dài, hãy tìm hiểu thật kỹ một đồng coin nào đó thật tiềm năng để đầu tư. Nói về đồng coin tiềm năng thì thực sự khó mà lựa chọn, khó biết được đâu mới là đồng coin tiềm năng. Bạn cần lên mạng tìm hiểu thật nhiều thông tin.

Nếu bạn là người mới, thì tôi khuyên cứ chọn những đồng trong Top 10 mà đầu tư sẽ an toàn hơn hết.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung cơ bản về đầu tư tiền ảo cho những người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho những bạn mới đang tìm hiểu về việc đầu tư tiền ảo. Đây là một thì trường đầy màu hồng những cũng thật lắm gai, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư.

Xem thêm:

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận