Cập nhật mới (cảnh báo): Bittrex có chính sách mới: Tài khoản phải được verify mới có thể rút tiền. Vì thế, sau khi đăng ký tài khoản các bạn phải verify (xác thực danh tính) thành công rồi mới nên nạp tiền nhé! Tránh trường hợp nạp tiền vào rồi không rút ra được do không được verify. Thay vì sàn Bittrex, các bạn có thể sử dụng sàn coinexchange nhé! giao dịch mua bán, nạp tiền, rút tiền mọi lúc. Cách giao dịch mua bán tương tự như trên sàn Bittrex.

Bitcoin và các loại tiền ảo khác ngày càng trở nên phổ biến, chúng không chỉ được sử dụng như một tiền tệ hay một phương thức thanh toán tiện lợi mà còn là một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận không nhỏ từ việc trao đổi mua bán kiếm lời nhờ sự biến động không tưởng về giá cả của chúng.

Một cách những cách tạo ra lợi nhuận nhanh nhất từ các đồng tiền ảo là giao dịch lướt sóng, tức là mua đi bán lại kiếm phần chênh lệch. Và để thực hiện điều đó bạn cần phải tham gia một sàn giao dịch uy tín, sàn Bittrex là một ví dụ. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn qua về cách giao dịch trên sàn Bittrex.

Cách giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 1

Giới thiệu về sàn giao dịch Bittrex

Bittrex là một sàn giao dịch Bitcoin và hơn 100 loại tiền ảo khác, được xây dựng và vận hành ở Hoa Kỳ. Đây được cho là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho các Traders đang tìm kiếm những giao dịch uy tín, đa dạng, ổn định và an toàn.

Không giống như nhiều sàn khác, sàn này không hỗ trợ giao dịch giữa các loại tiền ảo với USD hay tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào, mà nó chỉ hỗ trợ trao đổi giữa BTC, ETH, USDT với các loại tiền ảo khác. Tức là sàn chỉ hỗ trợ trao đổi giữa các loại tiền ảo với nhau thôi, nếu bạn muốn mua BTC bằng tiền mặt thì bạn phải mua ở sàn giao dịch khác, giới thiệu luôn cho bạn Top 10 trang mua bán Bitcoin uy tín nhất Việt Nam.

Bittrex không hỗ trợ USD, tuy nhiên bạn có thể sử dụng đồng USDT để thay thế, bởi USDT này hoạt động như một đồng tiền ảo nhưng lại có giá trị của USD, tức là 1 USDT = 1 USD. Vì thế bạn giao dịch bằng USDT thì cũng giống như giao dịch bằng USD mà thôi.

Nếu bạn tự đào ra các loại Coin thì bạn có thể vào Bittrex để giao dịch trao đổi sang BTC hoặc ETH (2 đồng tiền ảo sử dụng phổ biến nhất hiện nay). Nếu bạn muốn mua bán lướt sóng thì Bittrex cũng là một nơi rất thích hợp, bạn có thể chuyển tiền vào sàn bằng cách mua USDT tại các trang EXchangeno1, Santienao,…hoặc theo cách tôi hay làm đó là mua Bitcoin hoặc EThereum tại Remitano rồi chuyển vào Bittrex mà giao dịch.

Cách tạo tài khoản và giao dịch trên Bittrex

Đầu tiên bạn hãy vào địa chỉ https://bittrex.com/Account/Register rồi điền đầy đủ thông tin mở cho mình một tài khoản miễn phí.

Sau khi tạo xong, bạn phải kiểm tra email và nhấp vào link kích hoạt chứa trong email để kích hoạt tài khoản.

Sau khi tạo và kích hoạt tài khoản thành công bạn tiến hành đăng nhập (login) vào hệ thống.

Đăng nhập thành công, bạn tiến hành chuyển BTC hoặc các loại tiền ảo khác vào sàn để tiến hành giao dịch. Để lấy địa chỉ Ví BTC, ETH, USDT hoặc các loại tiền ảo khác của bạn trên sàn Bittrex thì bạn vào Wallets, tại đây bạn sẽ thấy một bảng danh sách tiền ảo bao gồm các cột tên tiền ảo, số dư, ước tính giá trị quy ra USD,….Ở cột đầu tiên bạn thấy có 1 dấu “+” và 1 dấu “-“, trong đó dấu “+” là để lấy địa chỉ Ví của bạn khi cần chuyển tiền vào, dấu “-“ là để rút tiền ra.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 2

Như vậy để lấy địa chỉ Ví tiền ảo bạn nhấp vào dấu “+” ứng với loại tiền ảo đó, ví dụ để lấy địa chỉ Ví BTC mình nhấp vào dấu “+” ở hàng đầu tiền (chính là hàng Bitcoin). Nếu bạn không thấy trong danh sách có loại tiền ảo bạn cần thì hãy nhập tên tiền ảo đó vào khung tìm kiếm (Search) ở ngay bên trên danh sách đó.

Sau khi nhấp vào dấu “+” bạn sẽ thấy địa chỉ Ví của mình, nhưng nếu là lần đầu tiên sẽ chưa có địa chỉ Ví, lúc này bạn hãy nhấn vào nút “New Address” để tạo địa chỉ mới.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 3

Sau khi đã tạo địa chỉ, mỗi lần nhấp vào dấu “+” nói trên bạn sẽ thấy địa chỉ Ví coin của mình. Thực hiện chuyển Coin vào đúng địa chỉ đó bạn sẽ có số dư Coin trên sàn.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 4

Để giao dịch bạn quay lại trang sẽ thấy danh sách các cặp Coin được hỗ trợ trao đổi, gồm 3 bảng danh sách là:

  1. BITCOIN MARKETS (Thị trường Bitcoin): Danh sách tất cả các loại Coin được giao dịch đối với Bitcoin, lức là bạn sẽ phải dùng BTC để giao dịch đối với các loại tiền ảo có trên bảng danh sách, tức lấy BTC làm tiền tệ chung tâm, giá cả các loại Coin khác sẽ được định giá sang BTC, Ví dụ: 1 ETH = 0.08035 BTC.
  2. ETHEREUM MARKETS (Thị trường Ethereum): Danh sách tất cả các loại Coin được giao dịch đối với Ethereum.
  3. USDT / BITCNY MARKETS (Thị trường USDT và BITCNY): Danh sách tất cả các loại Coin được giao dịch đối với USDT và BITCNY.

Như vậy sàn này chỉ hỗ trợ giao dịch giữa BTC, ETH, USDT và BITCNY với các loại tiền ảo khác, tức là giao dịch nào cũng phải có mặt của 1 trong 4 loại tiền ảo trên. Ví dụ: Bạn không thể trao đổi trực tiếp giữa LTC với XRP, để trao đổi giữa chúng bạn phải sử dụng 1 trong 2 (LTC hoặc XRP) giao dịch với BTC, ETH hoặc USDT rồi lấy BTC, ETH hoặc USDT vừa đổi được để đổi tiếp sang (XRP hoặc LTC).

Trong mỗi bảng thị trường bao gồm các thông tin: Market (cặp tiền trao đổi), Change (tỉ lệ tăng giảm trong 24h), Last price (tỉ giá giao dịch gần nhất), 24hr high (tỉ giá cao nhất trong 24h qua), 24hr high (tỉ giá thấp nhất trong 24 giờ qua. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để xem loại Coin nào có giá biến động mạnh nhất, đầu tư vào loại Coin nào có thể đem lại lợi nhuận nhanh và nhiều nhất?….

Sau khi lựa chọn được cặp Coin bạn muốn giao dịch bạn hãy nhấp vào cặp Coin đó, trong hướng dẫn dưới đây tôi sẽ lấy cặp BTC-ETH làm ví dụ, như vậy tôi sẽ nhấp vào “BTC-ETH”, tức là thực hiện giao dịch hay trao đổi giữa BTC với ETH.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 5 Sau khi nhấp chọn cặp Coin, ví dụ BTC-ETH, ở khu vực đầu tiên bạn sẽ thấy có một biểu đồ, đó là biểu đồ hiển thị sự biến động về giá của ETH so với giá trị BTC, bên trái biểu đồ là các thông tin về thị trường của đồng tiền ảo đó bao gồm các thông tin:

  • Last – Tỉ giá giao dịch gần đây nhất (tỉ giá hiện tại).
  • Vol – Số lượng ETH ứng với giá trị BTC.
  • BID – Giá được mua cao nhất.
  • ASK – Giá bán thấp nhất.
  • 24h High – Giá cao nhất trong 24h qua.
  • 24h low – Giá thấp nhất 24h qua.

Bạn có thể dựa vào những thông tin đó để dễ dàng xem xét xem có nên trao đổi vào lúc này hay không? nên đặt giá thế nào sao cho hợp lý….

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 6

Phần TRADING ngay bên dưới biểu đồ là nơi đặt lệnh mua bán, phần BUY ETHEREUM (bên trái) là nơi tạo lệnh mua, phần SELL ETHEREUM (bên phải) là nơi tạo lệch bán. Tức là nếu bạn có BTC muốn dùng nó để mua ETH thì đặt lệnh bên BUY ETHERE, lúc này bạn nhập số lượng cần mua vào Units, đặt bán mua vào Bid, khi điền xong sẽ hiện ngay số BTC bạn cần phải trả ứng với số ETH bạn muốn mua ở chỗ Total, bạn phải chắc chắn đang có đủ số BTC đó trên Ví Bittrex của mình.

Lưu ý: Về phần giá cả bạn có thể đặt tùy ý, muốn mua nhanh thì đặt giá bằng hoặc cao hơn giá hiện tại (thông tin Last), muốn mua với giá rẻ hơn để kiếm lời nhiều hơn thì đặt giá thấp hơn hiện tại.

Điền xong bạn nhấn Buy Ethereum để đặt lệnh mua tự động.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 7

Tiếp tục, nhấn Confirm để xác nhận lệnh mua.

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex - 8

Sau khi đặt lệnh mua xong, khi nào giá thị trường bằng hoặc thấp hơn giá bạn đặt mua thì tức là khớp lệnh, đơn hàng của bạn sẽ được hệ thống tự động giao dịch, BTC sẽ bị trừ đi, ETH tương ứng sẽ được cộng vào số dư của bạn, dù bạn có đang online hay không.

Ví dụ: Giá ETH hiện tại là 0.08 BTC, tức là 1 BTC chỉ mua được 1/0.08 = 12.5 ETH, nhưng bạn có thể đặt giá 0.01 BTC để 1 BTC có thể mua được 1/0.01 = 100 ETH. Đợi đến khi nào giá thị trường ETH xuống đến mức 0.01 BTC thì giao dịch của bạn được hoàn thành, còn nếu giá không thể xuống đến mức đó thì giao dịch sẽ không bao giờ hoàn thành, bạn phải hủy đi và tạo lệnh mới với giá hợp lý hơn.

Nếu bạn có ETH rồi muốn bán lấy BTC thì bạn lại tạo lệnh bán ở phần SELL ETHEREUM (bên phải), cách làm cũng tương tự, bạn có thể đặt giá cao hơn giá hiện tại, cao hơn giá lúc bạn mua…để nhằm thu lời.

Sau khi đặt lệnh xong, đợi vài giây bạn kéo xuống dưới phần OPEN ORDERS bạn sẽ thấy đơn hàng của bạn liệt kê ở đó nếu còn (chưa được hoàn thành).

Nếu bạn đặt lệnh mua với giá quá thấp hoặc đặt lệnh bán với giá quá cao so giá thị trường hiện tại, không thể mua hoặc bán được vì mức giá bạn đặt khó có thể đạt được thì bạn có thể hủy lệnh đó đi, tạo lệnh mới với mức giá hợp lý hơn. Để hủy lệnh (hủy đơn hàng) bạn kéo xuống dưới phần OPEN ORDERS nhấn vào dấu X ứng với đơn hàng bạn muốn hủy.

Trên đây là mình lấy ví dụ đối với cặp BTC-ETH, đối với các cặp Coin khác cũng hoàn toàn tương tự.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc có ý kiến muốn chia sẻ bạn hãy để lại lời nhắn qua tính năng bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn giao dịch bitcoin và các loại tiền ảo khác trên sàn Bittrex
4.4 (88.89%) 9 votes