Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán tiền điện tử bằng VND trên OKEx bằng chuyển khoản ngân hàng theo cách đơn giản và an toàn nhất.

Cách mua bán tiền điện tử bằng VND trên OKEx

Như chúng ta đã biết thì OKEx từ lâu đã trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay, hỗ trợ giao dịch với gần 200 đồng coin và token, với hơn 500 cặp giao dịch. Trở thành kênh giao dịch trade coin uy tín và tiện lợi cho hàng triệu khách hàng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Thật tuyệt vời hơn, hiện tại OKEx đã ra mắt kênh giao dịch FIAT, tức là mua bán coin bằng tiền pháp định, trong đó có cả VND, thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, MasterCard, Visa, PayPal, Payeer, Skrill, ViettelPay…

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách mua bán bitcoinmua bán tiền điện tử khác bằng VND qua chuyển khoản ngân hàng và một số hình thức được hỗ trợ khác nhé!

Tạo tài khoản OKEx

Trước khi có thể mua bán coin trên OKEx bạn cần có một tài khoản trên OKEx và được xác minh danh tính, nếu chưa có thì chỉ cần nhấn vào nút đăng ký bên dưới để vào đăng ký tài khoản.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Đăng ký ngay

Có thể xem hướng dẫn chi tiết qua bài viết: Cách tạo tài khoản OKEx và xác minh danh tính trên sàn OKEx.

Sau khi đã có tài khoản và được xác minh danh tính KYC2, bạn đăng nhập vào hệ thống và bắt đầu mua bán tiền điện tử thôi.

Cách mua bán tiền điện tử bằng VND trên OKEx

Sau khi đã đăng nhập vào OKEx, để mua bán tiền điện tử bằng VND bạn vào mục “Mua crypto“.

Tại đây bạn sẽ thấy có 3 tùy chọn: Giao dịch nhanh, Giao dịch P2P, Giao dịch khối lượng lớn.

Vào Mua crypto để mua bán tiền ảo trên OKEx bằng tiền pháp định

Trong đó:

  • Giao dịch nhanh: Bạn chỉ cần lựa chọn tiền điện tử bạn muốn mua hoặc bán và loại tiền tệ fiat thanh toán, nhập số lượng, sau đó sẽ hiện ra phương thức giao dịch phù để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, hình thức giao dịch này tôi thấy hơi bất tiện, vì hiện tại thường phải giao dịch thông dịch vụ bên thứ 3 như Paxfu, Xanpool….cần phải đăng ký tài khoản tại các trang đó mới có thể giao dịch. Vì thế nên sử dụng hình thức thứ 2 và 3 là giao dịch P2P bên dưới sẽ tiện hơn, thực hiện trực tiếp ngay trên OKEx.
  • Giao dịch P2P: Lựa chọn người mua hoặc người bán phù hợp rồi tiến hành giao dịch với nhau, tôi thấy đây mới là hình thức giao dịch tiện lợi và nhanh chóng nhất.
  • Giao dịch khối lượng lớn: Cũng là giao dịch P2P nhưng với khối lượng lớn hơn mà thôi.

Vì vậy, trong phần dưới đây tôi sẽ tập trung hướng dẫn về giao dịch P2P nhé! Còn giao dịch nhanh thì thực ra tôi thấy cũng không nhanh hơn đâu, ít lựa chọn nữa, các bạn tự khám phá thêm sẽ biết nhé!

Lưu ý: Hiện tại kênh giao dịch P2P trên OKEx chưa có nhiều đồng coin được mua bán, chỉ có USDT là được mua bán nhiều. Nếu bạn không thể mua được loại tiền điện tử mong muốn khác thì bạn có thể mua USDT sau đó trao đổi với đồng tiền điện tử bạn cần qua kênh giao dịch Spot nhé! Việc bán ra cũng như vậy, có thể trao đổi lấy USDT rồi đem bán lấy VND qua P2P. Cách giao dịch Spot thì bạn có thể xem hướng dẫn qua bài viết: Hướng dẫn nạp/rút coin và cách giao dịch trên OKEx cho người mới

Như vậy, các bạn hãy chọn “Giao dịch P2P” hoặc “Giao dịch khối lượng lớn” nhé! Sau đó chọn “Mua” hoặc “Bán” (nếu cần mua coin thì chọn “Mua” sẽ hiện ra các quảng cáo bán để bạn mua, cần bán thì chọn “Bán” sẽ hiện ra các quảng cáo mua để bạn bán, hoặc chọn “Orderbook” sẽ hiện toàn bộ quảng cáo cả mua và bán).

Các bước tiếp theo, tôi sẽ chia làm 2 phần là Mua tiền điện tửBán tiền điện tử để hướng dẫn cho dễ nhé!

1. Mua tiền điện tử

Lưu ý: Ở đây tôi mua USDT làm ví dụ, nếu mua loại tiền điện tử khác cũng làm tương tự nhé!

Bạn chọn “Mua“, chọn loại coin cần mua (ví dụ tôi chọn USDT), chọn loại tiền tệVND, chọn hình thức thanh toán (chuyển khoản ngân hàng là Bank Transfer).

Cách mua USDT trên OKEx - 1

Sau đó sẽ hiện ra danh sách các quảng cáo bán phù hợp. Bạn chọn quảng cáo (tức là chọn người bán) nào có giá thấp nhất để mua cho rẻ. Nhưng bạn cần để ý Hạn mức VND của từng quảng cáo (từng người bán), bạn chỉ được phép giao dịch với số tiền VND nằm trong khoảng hạn mức tương ứng, nên hãy chọn quảng cáo nào có hạn mức phù hợp để giao dịch. Nhấn nút “Mua USDT” ứng với quảng cáo mà bạn lựa chọn.

Sau đó bạn nhập số lượng USDT cần mua (có thể nhập số tiền VND muốn dùng để mua vào ô Bạn trả sẽ tự hiện ra số USDT tương ứng sẽ mua được, hoặc nhập số USDT cần mua vào ô Bạn nhận được thì sẽ hiện ra số tiền VND cần phải trả ở ô Bạn trả). Sau đó nhấn vào “Mua USDT”.

Cách mua USDT trên OKEx - 2

Nhấn tiếp vào nút “Tiếp tục” trước khi hết thời gian 45s.

Cách mua USDT bằng VND trên OKEx - 3

Bước tiếp theo sẽ hiện ra thông tin tài khoản ngân hàng của người bán, bạn thực hiện chuyển khoản ngân hàng đúng với số tiền VND ghi ở hàng Tổng cộng theo đúng Số thẻ ngân hàng (đây là số tài khoản ngân hàng của người bán), nội dung chuyển khoản thì tùy người bán yêu cầu, còn nếu không yêu cầu gì thì bạn ghi họ tên của bạn vào là được chứ không nên ghi là mua tiền điện tử nhé!

Cách mua USDT bằng VND trên OKEx - 4

Chuyển khoản xong đầy đủ số tiền bạn nhấn vào “Tôi đã trả tiền, bước tiếp theo“, rồi nhấn tiếp vào “Đã thanh toán“.

Cách mua USDT bằng VND trên OKEx - 5

Tiếp theo bạn chờ người bán xác nhận. Trong quá trình chờ bạn có thể gửi tin nhắn cho người bán, gửi cả hình ảnh biên lai chuyển khoản nếu cần. Sau khoảng 5 phút nếu người bán chưa xác nhận bạn có thể nhấn vào “Nhắc nhở nhà quảng cáo xác nhận”, họ sẽ nhận được chuông thông báo.

Cách mua USDT bằng VND trên OKEx - 6

CHÚ Ý: Khi người bán chưa xác nhận, giao dịch chưa hoàn thành thì bạn tuyệt đối KHÔNG nhấn “Hủy lệnh” nhé! nếu nhấn là hủy giao dịch ngay lập tức và bạn sẽ không nhận được coin dù đã chuyển tiền, coi như mất tiền luôn đấy!

Khi bên người bán nhấn “Xác nhận” thì bạn sẽ thấy Hoàn thành lệnh, tức là giao dịch hoàn tất, bạn nhận được USDT vào Ví.

Giao dịch thành công

Bạn có thể vào Tài khoản → Danh mục đầu tư để xem số dư.

Kiểm tra số dư trên OKEx

Coin mua từ P2P sẽ nằm trong số dư tài khoản giao dịch P2P, để giao dịch với hình thức nào thì bạn cần thực hiện chuyển quỹ sang tài khoản tương ứng nhé! ví dụ cần giao dịch Spot thì chuyển số tiền đó sang tài khoản Spot, vào mục Chuyển quỹ để chuyển. Trong bài viết Hướng dẫn nạp/rút coin và cách giao dịch trên OKEx cho người mới tôi cũng đã hướng dẫn chi tiết về cách chuyển quỹ rồi.

Nếu người bán chịu không xác nhận thì sao?

Vì khi người mua nhấn “Đã thanh toán” thì số coin của người bán sẽ được đóng băng lại để chờ xác nhận, nếu người bán không chịu xác nhận thì số coin đó luôn đóng băng, tức là khóa lại cho đến khi họ xác nhận hoặc cho đến khi hết thời gian 365 ngày giao dịch tự động hoàn thành, bạn sẽ nhận được coin. Trường hợp này rất ít gặp, vì thường chỉ hiện những người bán đang online nên khi họ nhận được tiền họ cũng xác nhận ngay, chứ không dám không xác nhận, vì nếu cố tình không xác nhận thì tiền vẫn bị giam và có thể dẫn đến tài khoản bị khóa.

2. Bán tiền điện tử

Lưu ý: Trước khi muốn bán một đồng coin (loại tiền điện tử) nào đó lấy VND bạn cần kiểm tra xem:

  • Đồng coin mà bạn cần bán có quảng cáo phù hợp không, tức là có ai mua đồng coin đó bằng VND hay không? Nếu không có thì bạn có thể thực hiện giao dịch Spot để đổi đồng coin đó lấy đồng coin nào mà đang có nhiều người mua, ví dụ USDT.
  • Đồng coin cần bán có nằm trong số dư tài khoản giao dịch P2P hay không? nếu không thì hãy vào Chuyển quỹ để chuyển sang tài khoản giao dịch P2P.

Để bán coin lấy VND bạn tiếp tục vào Giao dịch P2P rồi chọn “Bán“, chọn loại coin cần bán (ví dụ tôi chọn USDT), chọn loại tiền tệVND, chọn hình thức thanh toán (chuyển khoản ngân hàng là Bank Transfer).

Cách bán tiền điện tử trên OKEx - 1

Sau đó sẽ hiện ra danh sách các quảng cáo mua phù hợp. Bạn chọn quảng cáo (tức là chọn người mua) nào có giá tốt nhất và có Hạn mức VND phù hợp để bán. Nhấn nút “Bán USDT” ứng với quảng cáo mà bạn lựa chọn.

Sau đó bạn nhập số lượng USDT cần mua rồi nhấn vào “Mua USDT”.

Cách bán tiền điện tử trên OKEx - 2

Nếu chưa thêm tài khoản ngân hàng sẽ hiện ra thông báo màu đỏ kèm chứ “to setup” thì bạn hãy nhấn vào đó rồi thêm tài khoản ngân hàng của bạn vào: Điền số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh, nhấn “Nhận được mã” rồi lấy mã nhận từ sms điền vào rồi nhấn Hoàn thành. Mọi thông tin bạn cần điền chính xác nhé! nếu điền sai có thể dẫn đến mất tiền đấy. Nếu đã thêm tài khoản ngân hàng trước đó thì sẽ không cần làm bước này.

Thêm tài khoản ngân hàng để nhận thanh toán

Tiếp theo bạn nhấn nút “Tiếp tục” trước khi hết thời gian 45s.

Xác nhận bán USDT

Tiếp theo bạn đợi người mua chuyển khoản cho bạn, khi đã nhận đủ tiền bạn hãy nhấn vào “Đã nhận thanh toán, phát hành crypto” để hoàn tất giao dịch, USDT của bạn sẽ được chuyển sang ví người mua.

Xác nhận khi nhận đủ tiền

Lưu ý:

  • Khi chưa nhận được tiền thì tuyệt đối KHÔNG nhấn “Đã nhận thanh toán, phát hành crypto” nhé! Vì khi đã nhấn nút này thì giao dịch hoàn tất và coin của bạn sẽ được chuyển sang ví người mua ngay lập tức.
  • Khi đã nhận đủ tiền bạn phải nhấn “Đã nhận thanh toán, phát hành crypto” để giao dịch hoàn tất, giải phóng coin cho người mua nhé! Chứ đừng nghĩ chuyện gian lận nhé! vì khi họ xác nhận đã gửi tiền, coin của bạn sẽ được khóa lại, nếu bạn không xác nhận thì họ sẽ gửi bằng chứng thanh toán cho sàn để được xử lý, việc cố tình gian lận sẽ dẫn đến việc bị khóa tài khoản.

Việc mua và bán tiền điện tử bằng VND trên OKEx qua chuyển khoản ngân hàng chỉ đơn giản như vậy thôi, nói chung cũng hoàn toàn tương tự như việc mua bán trên các sàn giao dịch tại Việt Nam mà thôi. Nhưng các bước thao tác bạn cần làm cẩn thận và chính sắc để tránh mất tiền oan nhé! Chúc các bạn thành công!

4.4 5 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
vương văn quyền
vương văn quyền
3 năm trước

,mình thêm phương thức thanh toán nhưng okex cứ báo lỗi “không thể phục hồi thông tin ngân hàng” có thể hỗ trợ mình được không