Trong thời gian qua Finhay được cho là một ứng dụng đầu tư tài chính thông minh hàng đầu Việt Nam, đầu tư chỉ từ 50.000đ, đã được quảng cáo rất rầm rộ. Vậy rốt cuộc Finhay là gì? Có nên đầu tư và gửi tiết kiệm trên Finhay? Finhay lừa đảo hay uy tín? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ban đầu tôi cũng thấy Finhay quảng cáo rất nhiều trên Youtube, nhưng tôi không để ý lắm, kể từ khi thấy nhiều người nổi tiếng nói về nó thì tôi mới thật sự để ý và tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng này.

Finhay cũng xuất hiện trong một clip trò chuyện cùng Shark Hưng

Chẳng hạn như, Finhay đã được giới thiệu trong một số kênh truyền hình như: trong chương trình cafe khởi nghiệp trên VTV1, xuất hiện trên kênh ANTV, kênh truyền hình hà nội…. Finhay cũng xuất hiện trong một clip trò chuyện cùng Shark Hưng, hay 1 vài youtuber nổi tiếng cũng nói về ứng dụng này như: Giang ơi, Vật Vờ Studio, Streamer Viruss….

Finhay là gì?

Theo những gì tôi biết thì Finhay là một ứng dụng đầu tư tài chính và gửi tiết kiệm tích lũy. Đại loại là người dùng sẽ nạp tiền vào Finhay, sau đó Finhay sẽ dùng số tiền này chuyển đến các quỹ tài chính hàng đầu Việt Nam. Các chuyên gia tài chính tại các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho chúng ta khoản lời hoặc lỗ tương ứng với số tiền chúng ta đã đầu tư.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Thực ra là có 2 mảng sản phẩm chính:

1. Tích lũy

Chính là gửi tiết kiệm không kỳ hạn với lãi suất 6%/năm, trước đó trên 7%/năm nhưng giờ lãi suất các ngân hàng giảm mạnh nên Finhay cũng giảm, lãi sẽ được trả hàng tháng, tức là tức là mỗi tháng sẽ được 0.5% tiền lãi, có thể rút tiền gốc lẫn tiền lãi bất kỳ lúc nào.

Với việc gửi tiết kiệm, Finhay sẽ lấy tiền của chúng ta để mua các sản phẩm tài chính với tài sản cơ sở là các chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi, trái phiếu, … do các ngân hàng uy tín của Việt Nam phát hành.

Tích lũy trên Finhay là gì?

Về việc gửi tích lũy, rủi ro sẽ rất thấp, nhưng lợi nhuận cũng không cao, không khác gì gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng lãi suất vẫn cao hơn so với gửi ngân hàng không kỳ hạn.

2. Đầu tư

Thì tiền của chúng ta sẽ được các quỹ tài chính dùng để đầu tư vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu, nên có thể lời hoặc lỗ.

Đầu tư trên Finhay là gì?

Về đầu tư Finhay lại chia thành 5 cấu trúc (với tên gọi của 5 linh vật) ứng với 5 mức độ rủi ro như sau:

Cấu trúc 1 – Rùa Hoàn Kiếm

 • Tiền chủ yếu được phân bổ tới các quý trái phiếu (TCFF, TCBF, SSIBF).
 • Rủi ro thấp nhất, nhưng mục tiêu lợi nhuận cũng sẽ không được cao.
 • Phù hợp với những người không muốn tài sản bị dao động mạnh, muốn sử dụng như một hình thức tích lũy và bảo toàn tài sản.
Kết quả hoạt động của cấu trúc Rùa Hoàn Kiếm trên Finhay
Kết quả hoạt động của cấu trúc Rùa Hoàn Kiếm trên Finhay

Cấu trúc 2 – Cò Trắng

 • Phần lớn phân bổ vào các quỹ trái phiếu và một phần vừa phải tiếp cận với các quỹ cổ phiếu.
 • Mức độ rủi ro thấp nhưng vẫn cao hơn Rùa Hoàn Kiếm. Lợi luận sẽ luôn đi kèm với rủi ro, cái nào rủi ro càng lớn thì khả năng đem lại lợi nhuận càng cao.
 • Thích hợp với những người có khẩu vị rủi ro trung bình, tài sản giao động lên xuống vừa phải.
Kết quả hoạt động của cấu trúc Cò Trắng trên Finhay
Kết quả hoạt động của cấu trúc Cò Trắng trên Finhay

Cấu trúc 3 – Voi Rừng

 • Phân bổ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu.
 • Mức độ rủi ro trung bình.
 • Phù hợp cho những người có khẩu vị rủi ro vừa phải, phù hợp để tích lũy cho những mục tiêu kéo dài trên 2 năm.
Kết quả hoạt động của cấu trúc Voi Rừng trên Finhay
Kết quả hoạt động của cấu trúc Voi Rừng trên Finhay

Cấu trúc 4 – Sao La

 • Phần lớn phân bổ vào các quý cổ phiếu và một phần vừa phải tiếp cận đến các quỹ trái phiếu.
 • Rủi ro cao, khá mạo hiểm.
 • Phù hợp những người có khẩu vị rủi ro cao và khả năng tăng trưởng trong dài hạn, mục tiêu kéo dài từ 3 năm trở lên.
Kết quả hoạt động của cấu trúc Sao La trên Finhay
Kết quả hoạt động của cấu trúc Sao La trên Finhay

Cấu trúc 5 – Trâu nước

 • Chủ yếu phân bổ tới các quý cổ phiếu, chỉ có một phần nhỏ tiếp cận đến các quỹ trái phiếu.
 • Rủi ro cao nhất, mạo hiểm nhất.
 • Phù hợp những người có khẩu vị rủi ro rất cao, tài sản dao động lên xuống mạnh, khả năng đầu tư dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi biến động tài sản trong ngắn hạn. Phù hợp để tích lũy cho những mục tiêu kéo dài từ 5 năm trở lên.

Kết quả hoạt động của cấu trúc Trâu Nước trên Finhay

Tuy nhiên, khi mới tham gia bạn chỉ được đầu tư với cấu trúc Rùa Hoàn Kiếm thôi. Mở thêm cấu trúc khác sẽ dựa vào hạng thành viên, khi đạt hạng thành viên đồng là bạn được lựa chọn tất cả các linh vật để mà đầu tư.

Làm sao đạt hạng thành viên đồng? Hạng thành viên sẽ dựa vào số điểm được tích lũy từ việc nạp tiền đầu tư, gửi tiết kiệm,…cứ nạp mỗi 1000đ vào Finhay để tích lũy hay đầu tư thì bạn sẽ được 1 điểm, khi đạt đủ 1001 điểm là bạn đạt hạng thành viên đồng. Như vậy chỉ cần nạp tiền đến 1100k thì đã đạt thành viên đồng nhé!

Cách tham gia Finhay

Phần này các bạn xem video sau nhé:

Quá trình phân bổ qũy

Khi bạn nạp tiền vào Finhay, hệ thống sẽ tự động phân bổ số tiền của bạn tới các quý tài chính theo đúng tỉ lệ của cấu trúc đầu tư đã chọn, quá trình này gọi là phân bổ qũy.

Quá trình phân bổ thường kéo dài từ 1 – 5 ngày làm việc, tùy vào từng cấu trúc, sau khi phân bổ hoàn tất tiền của bạn mới chính thức được đưa vào đầu tư, khi đó mới bắt đầu biến động tăng hoặc giảm theo thị trường.

Rút tiền như thế nào?

Tiền tích lũy hoặc đầu tư cả gốc lẫn lãi bạn đều có thể rút về tài khoản ngân hàng bất kỳ lúc nào. Nhưng một điểm tôi không thích ở Finhay đó là thời gian rút tiền về khá lâu.

Cụ thể đó là nếu rút tiền tiết kiệm, tức là tiền tích lũy thì sau 3 – 5 ngày làm việc mới nhận được tiền.

Còn rút tiền đầu tư thì cần 5 – 10 ngày làm việc.

Tại sao lâu như vậy? theo mình tìm hiểu thì đó là do quy trình làm việc của các quỹ.

Bản chất của quy trình rút tiền là bán lại các chứng chỉ quỹ cho các quỹ, thu về tiền và chuyển lại về tài khoản người dùng. Quy trình này gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 : Từ 5 – 7 ngày, các quỹ sẽ xác nhận và bán lại chứng chỉ quỹ để thu về tiền, tiền này sẽ chuyển đến tài khoản Finhay.
Giai đoạn 2 : Từ vài tiếng – 3 ngày, Finhay sẽ chuyển tiền về tài khoản của bạn.

Tính năng khác

Một tính năng mình thấy khá thú vị đó là mục tiêu…..ví dụ bạn đặt mục tiêu sẽ tích lũy 1 số tiền cụ thể nào đó để mua xe hay mua nhà, hay thậm chí chỉ là mua 1 chiếc điện thoại, một đôi giày yêu thích…. Hàng tuần Finhay sẽ nhắc nhở bạn tích lũy một số tiền bao nhiêu nào đó để sớm đạt được mục tiêu, còn bao nhiêu % số tiền sẽ đạt mục tiêu chẳng hạn….

Ngoài ra, ứng dụng này còn có 1 tính năng đó là hoàn toàn mua sắm, tương tự như các ứng dụng hoàn toàn, khi bạn vào mua hàng trên các trang thương mại điện tử nhu Shopee, Tiki, Lazada….sẽ được hoàn tiền từ 1 – 8% vào tài khoản Finhay.

Đó chính là về Finhay, nếu bạn nào thích thì có thể nhấn vào nút đăng ký dưới đây để đăng ký và tải ứng dụng sẽ được tặng ngay 5000đ nhé!

Đăng ký ngay (nhận quà 5000đ)

Finhay có uy tín và đáng tin cậy không? Hay Finhay lừa đảo?

Thông tin về công ty Finhay

Tôi tìm hiểu thì đây là một công ty có thông tin địa chỉ khá minh bạch, cụ thể đó chính là:
Công ty Cổ phần Finhay Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận số 65/DNKHCN ngày 15/07/2020 bởi Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0107748373 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 06/03/2017.

Finhay được quản lý đầu tư bởi công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Thiên Việt (TVAM) – là pháp nhân được thành lập hợp pháp và hoạt động theo Giấy phép hoạt động nghiệp vụ lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính và tư vấn đầu tư chứng khoán do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp.

Tài sản của Người dùng sẽ được chuyển tới Công ty cổ phần quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo Hợp đồng quản lý danh mục đầu tư số 01/TVAM-FINHAY.

Địa chỉ công ty Finhay: Tầng 6, Tòa nhà Kim Hoàn, Lô D14 Khu Đô Thị Mới Cầu Giấy, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Ai tạo ra Finhay?

Finhay được sáng lập và điều hành bởi Nghiêm Xuân Huy, một ông chủ rất trẻ, sinh năm 1991 thôi.

Anh này tốt nghiệp cử nhân với chuyên ngành Tài chính- kế toán và Marketing tại trường Đại học Sydney, Úc.

Sau 9 làm việc tại Úc với mức lương được biết đến là 1.6 tỷ đồng/năm. Anh đã trở về Việt Nam thành lập dự án Finhay, nhằm cung cấp giải pháp để người dùng tạo thói quen tiết kiệm một phần thu nhập và tối ưu khoản tiền nhàn rỗi dù chỉ là 50.000 đồng vào sản phẩm tài chính để đạt được các mục tiêu trong tương lai, thông qua việc tiếp cận với các quỹ đầu tư tài chính. Trên thực tế, mô hình công nghệ tài chính này đã khá phổ biến và phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn còn xa lạ ở Việt Nam.

Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay
Nghiêm Xuân Huy – CEO Finhay

Một số thành tựu mà CEO Nghiêm Xuân Huy và Finhay đã đạt được

Founder Nghiêm Xuân Huy là 1 trong 100 người Việt Nam từ nước ngoài được vinh danh và mời về cống hiến thông qua chương trình Vietnam Innovation Network do Chính Phủ triển khai.

Đầu năm 2020, Nghiêm Xuân Huy được tạp chí Forbes vinh danh 1 trong 7 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020.

Về phía Finhay, vào năm 2017 và đã đạt giải Fintech triển vọng tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest do Bộ Khoa Học và Công Nghệ tổ chức.

Năm 2019, Finhay đạt giải nhì tại cuộc thi Fintech Summit 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp tổ chức cùng Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) và Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) nhằm kết nối giữa các công ty khởi nghiệp fintech (công nghệ tài chính) với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Cùng năm, Finhay được công bố nằm trong danh sách 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới. Đồng thời, startup này cũng được chọn là 1 trong 60 doanh nghiệp có cống hiến tiêu biểu cho ngành Khoa học – Công nghệ và tham gia gian hàng trưng bày trong triển lãm của sự kiện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Đó là một trong những thành tích tiêu biểu mà Finhay CEO Nghiêm Xuân Huy đã đặt được.

Nói chung, tôi thấy Finhay là một dự án rất được mong chờ, được rất nhiều trang báo khởi nghiệp và đầu tư nhắc đến.

Và từ rất nhiều thông tin khác tôi đã tìm hiểu được, thì tôi nghĩ rằng Finhay là 1 dự án hoàn toàn uy tín, không phải tạo ra với mục đích lừa đảo, vấn đề là một không biết rằng việc các quý tài chính sử dụng tiền của Finhay, chính xác hơn là tiền của chúng ta để đầu tư đó có hiệu quả hay không? lời lỗ như thế nào? vì nếu họ đầu tư lỗ thì đương nhiên tiền chúng sẽ lỗ.

Vì tiền của chúng ta sẽ được các quý tài chính dùng để đầu tư và cổ phiếu và trái phiếu. Nếu mua phải những cổ phiếu giảm giá thì chúng ta sẽ bị lỗ, vậy thôi.

Nhưng mình thấy cũng khá là yên tâm, vì toàn gửi phân bổ vào các quý tài chính rất lớn mạnh ở Việt Nam như: Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt, QUỸ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU BẢO VIỆT, Công ty cổ phần chứng khoán SSI, Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom của Techcombank….toàn là các công ty có tầm vóc ở Việt Nam, mình mình thấy khá an toàn.

Còn việc gửi tích lũy, gửi tiết kiệm thì không có gì đáng lo ngại cả, vì luôn được hưởng lãi suất cố định hàng tháng, không được cao thôi.

Nếu Finhay phá sản thì bạn có bị mất tiền?

Câu trả lời là KHÔNG mất.

Tài sản của Người dùng và tài sản của Finhay được quản lý tách bạch. Tài sản người dùng đang được quản lý bởi công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Thiên Việt và được tích lũy, đầu tư vào các sản phẩm tài chính như Người dùng đã lựa chọn. Finhay không giữ tiền của người dùng cũng như không trực tiếp thực hiện việc đầu tư.

Khi Finhay phá sản, Finhay không thể và không có quyền sử dụng tài sản của Người dùng để bù đắp cho bất kỳ tổn thất, nghĩa vụ tài chính nào.

Trong trường hợp Finhay phá sản, người dùng có thể liên hệ với Đơn vị quản lý đầu tư để yêu cầu hoàn trả tài sản theo quy định của pháp luật và Đơn vị quản lý đầu tư.

Có nên đầu từ vào Finhay?

Cái đó tùy vào mỗi người thôi….Nhưng nói gì thì nói, trước tiên các bạn cần phải hiểu đã là đầu tư tài chính luôn luôn có rủi ro, thấp hay cao mà thôi. Kể cả gửi tiết kiệm ngân hàng đều có rủi ro cả thôi.

Vì vậy, trước khi tham gia các bạn phải cân nhắc thật kỹ nhé! Chỉ nên đầu tư khi bạn có số tiền nhàn rỗi, không cần dùng đến trong thời gian dài, vì trong đầu tư tài chính muốn sinh lời thật sự thì cần có thời gian, không thể vội vàng được.

Việc có nên đầu tư vào Finhay hay không? Thì sẽ tùy vào từng đối tượng:

Finhay sẽ phù hợp cho những ai vốn nhỏ, thu nhập trung bình và thấp mà muốn tiết kiệm một phần thu nhập và tối ưu khoản tiền nhàn rỗi hàng tháng dù chỉ là 50.000 đồng, hoặc những ai muốn đầu tư tài chính mà không có đủ kiến thức để tự mình tham gia vào các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, thì sẽ gửi tiền vào cho Finhay giúp bạn làm việc đó.

Còn ai có vốn lớn, muốn sinh lời nhanh chóng, và đã có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính, tự mình có thể chiến đấu được thì Finhay không phải là nơi dành cho bạn. Hoặc những ai không dám chấp nhận rủi ro dù rất nhỏ thì Finhay cũng sẽ không dành cho bạn.

Với bản thân tôi, hiện tại tôi vẫn đang tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ mỗi tháng để gửi tích lũy vào Finhay, hy vọng có thể có thể “tích tiểu thành đại” để mua được món đồ lớn một chút trong tương lai.

Còn bạn thì sao? hãy cho đánh giá của bạn về Finhay qua bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

4.2 5 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Tuấn Hà
2 năm trước

TOTOTO

IMG_1607775222307.jpg