Khi mở thẻ ngân hàng MB Bank online trên ứng dụng, bạn sẽ thấy có 2 loại thẻ cho bạn lựa chọn đó là Thẻ ghi nợ quốc tế MB Visa DebitThẻ ghi nợ nội địa Active Plus. Vậy giữa 2 loại thẻ này khác nhau như thế nào? Nên chọn loại thẻ nào? Hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ nội địa và thẻ quốc tế Visa debit - Nên mở loại thẻ nào?

Trước tiên nếu bạn nào chưa biết cách mở thẻ ngân hàng MB Bank online trên ứng dụng thì có thể xem video này:

Điểm giống và khác nhau giữ thẻ ghi nợ quốc tế MB Visa Debit và Thẻ ghi nợ nội địa Active Plus

1. Điểm giống nhau

 • Đều được liên kết với tài khoản nguồn.
 • Đều được dùng để rút tiền tại cây ATM của hầu hết tất cả các ngân hàng tại Việt Nam, thanh toán trực tuyến, quẹt thẻ (POS) thanh toán tại cửa hàng, siêu thị…

2. Điểm khác nhau

Đơn vị phát hành:

 • Thẻ nội địa: Do ngân hàng trong nước phát hành.
 • Thẻ quốc tế: Liên kết giữa ngân hàng trong nước và một tổ chức tài chính quốc tế như: VISA, JCB, MasterCard, AmericanExpress… Đối với thẻ VISA tức là liên kết với VISA.

Về phạm vi sử dụng:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
 • Thẻ nội địa: Chỉ dùng trong nước, thanh toán các dịch vụ trong nước. Ví dụ: Bạn sẽ không thể sử dụng để mà chạy quảng cáo google ads, facebook….
 • Thẻ quốc tế: Dùng cả trong nước và quốc tế, thanh toán các dịch vụ trong và ngoài nước. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng để mà chạy quảng cáo google ads, facebook….

Liên kết ví điện tử như MoMo, ViettelPay, ShoppePay….:

 • Thẻ nội địa: Liên kết 2 chiều để có thể nạp và rút tiền từ Ví điện tử, hưởng các khuyến mại từ ví điện tử.
 • Thẻ quốc tế: Chỉ liên kết 1 chiều để sử dụng nạp tiền, không rút tiền được, không được hưởng khuyến mại từ ví điện tử.

Về phí sử dụng (MBBank)

Thẻ phi vật lý thì cả thẻ nội địa và visa đều được miễn phí hoàn toàn.

Còn với thẻ vật lý (thẻ cứng) thì thẻ Visa ít phí hơn:

 • Thẻ nội địa: 55000đ phí in thẻ vật lý, 55000đ/năm phí thưởng niên, 33000đ phí ship thẻ nếu chọn nhận thẻ tại nhà.
 • Thẻ quốc tế: Miễn phí in thẻ lần đâu, phí thưởng niên được miễn phí năm đầu, từ năm thứ 2 trở đi cũng là 66000đ/năm, 33000đ phí ship thẻ.

Về mức độ an toàn

 • Thẻ nội địa: Sử dụng an toàn hơn, phải có mã PIN dùng được, ví dụ nếu chẳng mai đánh rơi thẻ mà người khác nhặt được mà không biết mã PIN thì cũng không sử dụng được, hoặc khi quẹt thẻ POS thanh toán tại cửa hàng thì cũng sẽ cần nhập mã PIN thì mới thanh toán được.
 • Thẻ quốc tế: Rủi ro cao hơn, vì chỉ cần có thẻ là có thể dùng được để mà thanh toán online hoặc quẹt thẻ POS đều không cần mã PIN, thậm chí không cần có thẻ mà chỉ cần có đầy đủ các thông tin in trên thẻ như số thẻ, số CVV/CVC, họ tên, ngày hết hạn của thẻ là đã có thể dùng để thanh toán được. Cho nên khi sử dụng thẻ Visa bạn cần giữ thẻ và các thông tin của thẻ hết sức cẩn thận.

Nên mở loại thẻ nào? Visa hay nội địa?

Nên mở thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ quốc tế Visa debit
Có nhiều điểm giống và khác nhau giữa thẻ nội địa và thẻ quốc tế Visa Debit

Tùy nhu cầu của mỗi người thôi, qua những điểm và giống nhau kể trên, bạn tự xét xem loại thẻ nào phù hợp nhất thì lựa chọn nhé!

Ví dụ:

 • Nếu bạn mở thẻ chỉ để rút tiền tại cây ATM thì có thể lựa chọn loại thẻ nào cũng được, nội địa cho an toàn hơn hoặc visa cho tiết kiệm hơn.
 • Nếu bạn mở thẻ để dùng thanh toán online cho cả các trang web, dịch vụ trong và ngoài nước, ví dụ: Mua hàng trên amazon, chạy quảng cáo google ads, facebook….thì chắc chắn bạn phải mở thẻ quốc tế.
 • Nếu bạn mở thẻ để liên kết với Ví điện tử (MoMo, ViettelPay, ShopeePay…) thì mở thẻ nội địa nhé!

Nếu nhu cầu của bạn nhiều hơn thì có thể mở cả 2 loại thẻ. Nhiều bạn lo lắng việc sử dụng thẻ Visa sẽ thiếu an toàn, lo lắng cũng đúng nhưng không sao, mỗi khi phát hiện mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ thì bạn chỉ cần vào app hoặc gọi tổng đài khóa thẻ lại là an toàn.

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Trên đây, mình chỉ nói riêng đối với thẻ ghi nợ thôi, ngoài ra còn có 1 loại thẻ khác là thẻ tín dụng (Visa Credit). Vậy thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau thế nào?

Thẻ ghi nợ: Là loại thẻ được liên kết với tài khoản, sử dụng tiền có trong tài khoản, tiền không nằm riêng trong thẻ, mà thẻ chỉ đóng vai trò như một thiết bị để chi tiêu tiền trong tài khoản mà thôi, tài khoản phải có tiền thì thẻ mới có tiền để chi tiêu, hay còn gọi là loại thẻ thanh toán dựa theo hình thức trả trước.

Thẻ tín dụng: Là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Nói cách khác thì đây chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để thanh toán trước và tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả tiền lại đầy đủ cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng thường sẽ có phí thường niên cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ.

Mở thẻ ghi nợ thì rất đơn giản, ai cũng có thể mở. Còn mở thẻ tín dụng sẽ khó khăn hơn, thường sẽ cần phải chứng minh thu nhập, khả năng chi trả….

Trên đây mình đã so sánh những điểm giống và khác nhau giữa thẻ nội địa và thẻ Visa, giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Bạn xem xét xem loại thẻ nào phù hợp nhất với mình thì chọn nhé! Chúc các bạn thành công!

3.3 6 votes
Article Rating
guest
5 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Hiền
Hiền
7 tháng trước

Sao mình vào dịch vụ thẻ-phát hành thẻ onl- đki phát hành thẻ rút tiền atm. Thì nó hiện phí thường niên của thẻ ghi nợ quốc tế là miễn phí năm đầu. Nhưng click qua bước tiếp theo thì nó lại hiện phí thường niên thẻ vật lý là miễn phí nhỉ. Ai có thể giải thích giùm mình không

Trân
Trân
10 tháng trước

Thẻ nội địa nạp tiền vào tk đc đúng k ạ

David Do
1 năm trước

Đợt này nhiều bên cho mở thẻ ghi nợ rồi, dễ hơn trước. Cần sao kê lương 3 tháng mới được ấy.