Chào các bạn! Trong bài viết này mình sẽ đi đánh giá về Infina, một ứng dụng đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Infina là gì? Infina lừa đảo không? Có nên đầu tư trên Infina?…

Infina là gì? Infina lừa đảo không? Có nên đầu tư trên Infina?
Infina là gì? Infina lừa đảo không? Có nên đầu tư trên Infina?

Dạo gần đây, có nhiều bạn nhắc đến ứng dụng này, bảo mình tìm hiểu…vậy nên mình cũng đã dành ra khá nhiều thời gian để tìm hiểu, tải app dùng thử, thử nạp/rút tiền, xem đủ mọi thông tin trên website của họ, đọc hết điều khoản hợp đồng, đọc rất nhiều bài báo về Infina trên các trang báo uy tín, xem các youtuber đánh giá…..cái kết là cảm thấy mình đã hiểu được khá nhiều về Infina, vì thế mình đã quyết định viết bài viết này chia sẻ lại cho những ai quan tâm đến ứng dụng này nhé!

Infina là gì? cách thức hoạt động như thế nào? Infina có uy tín hay không? có nên đầu tư vào Infina hay không? những ai thì nên sử dụng Infina? cách đầu tư trên Infina như thế nào? phí sử dụng như thế nào?…..hãy cùng tìm hiểu ngay nào!

Infina là gì?

Infina là một ứng dụng đầu tư tài chính online, Infina đóng vai trò như là trung gian để kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận với các sản phẩm tài chính như: Gửi tiết kiệm, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản.

Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản, Infina là một ứng dụng cho phép người dùng gửi tiết kiệm, đầu tư chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và bất động sản trên điện thoại di động với số vốn nhỏ.

Trước đây, Infina được biết đến với tên gọi là RealStake, là một nền tảng mua chung bất động sản, nền tảng này sẽ chia mỗi một bất động sản (ví dụ như một căn nhà) thành nhiều phần nhỏ bằng nhau để nhiều người góp vốn để sở hữu chung 1 căn nhà và chia sẻ lợi nhuận khi bán căn nhà đó…

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Về sau công ty này mở rộng thêm các sản phẩm tài chính khác là Tích lũy (gửi tiết kiệm), Chứng chỉ quỹ, Chứng chỉ tiền gửi nên đã đổi tên thành Infina, mang một ý nghĩa rộng hơn.

Các sản phẩm đầu tư hiện có trên Infina

Hiện tại Infina có 4 sản phẩm đầu tư: Tích lũy, Chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ và bất động sản, trong đó:

1. Tích lũy

Cái này hoàn toàn giống như gửi tiết kiệm ngân hàng mà thôi, chúng ta sẽ được nhận lãi suất cố định hàng tháng, lãi suất hiện tại là 6%/năm, không kỳ hạn. Mình thấy mức lãi suất này không thật sự hấp dẫn lắm, nhưng dù sao thì vẫn hơn hẳn so với gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn ngắn (dưới 12 tháng).

Nhưng tích lũy trên Infina là không kỳ hạn nhé! có nghĩa là gửi tiền vào rồi rút ra bất kỳ lúc nào cũng sẽ được nhận lãi trong thời gian đã gửi.

Còn gửi tiết kiệm ở ngân hàng muốn có lãi suất cao thì thưởng phải gửi có kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Có nghĩa là ví dụ gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm thì bắt buộc phải đợi gửi đủ 1 năm rồi mới rút thì mới được nhận lãi suất đó, còn nếu rút trước kỳ hạn thì sẽ chỉ nhận theo lãi suất theo không kỳ hạn của ngân hàng, rất thấp chỉ 0.x% thôi.

Cho nên nếu bạn không gửi được lâu dài thì nên chọn Infina sẽ hợp lý hơn, dù gửi 1 – 2 tháng vẫn nhận lãi suất 6%/năm.

So sánh tích lũy trên Infina với gửi tiết kiệm ngân hàng. Infina là gì?
So sánh tích lũy trên Infina với gửi tiết kiệm ngân hàng.

2. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng, tổ chức tín dụng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Nói chung chứng chỉ tiền gửi cũng gần giống như gửi tiết kiệm thôi, chỉ có cái khác là gửi tiết kiệm thì thích gửi bao nhiêu thì gửi, còn chứng chỉ tiền gửi là phải gửi theo gói, cụ thể là mua chứng chỉ tiền gửi, mỗi chứng tiền gửi thường có giá 100tr, 200tr, 300tr, 1 tỷ…. Nhưng với Infina chúng ta không cần có đủ cả trăm triệu để mua cả 1 chứng chỉ tiền gửi, mà chỉ cần mua từng phần nhỏ với giá 500.000đ mỗi phần. Tức là chỉ cần có từ 500.000đ là đã có thể mua chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi thường có kỳ hạn, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 3 năm, 5 năm…..người sở hữu chứng chỉ tiền gửi sẽ nhận lãi suất vào cuối kỳ, lãi suất thường cao hơn so với gửi tiết kiệm.

Ví dụ: Hiện tại ở trên Infina chúng ra có thể mua chứng chỉ tiền gửi của Vietcredit, kỳ hạn 1 năm, dưới 1 năm với lãi suất 8.2%. Nếu cần tiền gấp, chúng ta có thể bán trước kỳ hạn thì sẽ được hưởng lãi suất là 5%.

3. Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ thực chất là chúng ta gửi tiền cho các quỹ tài chính đầu tư hộ chúng ta, các quỹ tài chính này sẽ sử dụng tiền của chúng ta để đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu….tùy vào từng quỹ tài chính, có quỹ sẽ đầu tư vào trái phiếu, có quỹ đầu tư vào cổ phiếu, có những quỹ sẽ đầu tư cả vào trái phiếu và cổ phiếu, có những quỹ đầu tư vào 1 số sản phẩm khác.

Lợi nhuận khi đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ không cố định, không phải nhận lãi suất theo kỳ như ích lũy hay chứng chỉ tiền gửi nữa, mà là đến từ chênh lệnh giá giữa giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn bán ra so với thời điểm mua vào.

Với sản phẩm tích lũy và chứng chỉ tiền gửi thì chỉ có lời chứ không có lỗ. Vì lãi suất cố định theo kỳ hạn. Nhưng với chứng chỉ quỹ, có thể lời gấp nhiều hơn so tích lũy và chứng chỉ tiền gửi, hoặc cũng có thể bị lỗ nhé! Lời hay lỗ ở chứng chỉ quỹ là dựa trên kết quả đầu tư của quỹ tài chính đó….quy ra giá trị của từng chứng chỉ quỹ mà chúng ta sở hữu. Nếu quỹ tài chính đó đầu tư có lợi nhuận thì sẽ quy ra giá của chứng chỉ quỹ sẽ tăng lên, và ngược lại.

Và tùy vào từng quỹ tài chính, có quỹ đầu tư vào trái phiếu, có quỹ đầu tư vào cổ phiếu, có những quỹ sẽ đầu tư cả vào trái phiếu và cổ phiếu….do đó mức độ rủi ro, cũng như tỉ lệ tăng trưởng của trái phiếu vào cổ phiếu là khác nhau, vì thế tỉ lệ tăng trưởng và mức độ rủi ro của từng chứng chỉ quỹ cũng khác nhau.

Hiện tại trên Infina có một số loại chứng chỉ quỹ sau:

– Quỹ an toàn: Là quỹ có mức độ an toàn cao nhất. Bởi vì những quỹ này chủ yếu chỉ đầu tư vào các sản phẩm có lợi nhuận chắc chắn như trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi…chứ không đầu tư vào cổ phiếu đầy biến động. Nhưng ngược lại, lợi luận sẽ tăng trưởng rất đều và chậm, chỉ khoảng 6 – 10%/năm. Thường vẫn sẽ cao hơn chút so với gửi tiết kiệm.

Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ an toàn trên Infina
Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ an toàn trên Infina

Quỹ cân bằng: Là quỹ có mức độ an toàn ở mức trung bình. Bởi vì các quỹ này vừa đầu tư vào các sản phẩm an toàn như trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi….vừa đầu tư vào cổ phiếu, chỉ số chứng khoán….tùy theo tình hình thị trường.

Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ cân bằng trên Infina
Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ cân bằng trên Infina

– Quỹ tăng trưởng: Là quỹ có tiềm năng tăng trưởng cao nhất, kéo theo đó mức độ rủi ro cũng sẽ cao hơn. Bởi vì các quỹ này chủ yếu tập trung đầu tư vào các tài sản có mức tăng trưởng cao, biến động mạnh như cổ phiếu, chỉ số chứng khoán.

Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ tăng trưởng trên Infina
Biểu đồ tăng trưởng của các quỹ tăng trưởng trên Infina

Tùy vào khẩu vị rủi ro của từng người có thể lựa chọn từng những chứng chỉ quỹ phù hợp để đầu tư. Ví dụ sợ rủi ro thì đầu tư vào Quỹ an toàn, chấp nhận tỉ lệ tăng trưởng thấp, muốn liều ăn nhiều thì đầu tư vào các quỹ tăng trưởng….

4. Bất động sản

Ở đây là đầu tư và các sản phẩm bất động sản như nhà ở, chung cư,….nhiều người cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ một bất động sản.

Mỗi một bất động sản sẽ được chia thành 80 – 150 phần như nhau để dễ dàng chia đều cho nhiều người cùng đầu tư, lợi nhuận thu về sẽ chia đều theo phần sở hữu của mỗi người.

Bất động sản ở đây là có ở ngoài thực tế nhé! tiền của chúng sẽ được góp để đầu tư vào 1 căn hộ ở một vị trí nào đó, có rõ mọi thông tin như bất động sản này ở vị trí cụ thể nào, chủ đầu tư là ai……chúng ta có thể đến tận nơi để kiểm tra.

Sản phẩm bất động sản trên Infina
Sản phẩm bất động sản trên Infina

Về bất động sản này thì mình cũng không có kiến thức nên cũng không muốn đầu tư, và chưa từng đến nơi nào để xem…cho nên cũng không rõ thực hư thế nào…các bạn tự tìm hiểu thêm nhé!

Các loại phí trên Infina

1. Đối với tích lũy: Phí quản lý là 0.96%/năm + thuế 5% của lợi nhuận thu được.

Như vậy, mặc dù thông tin lãi suất gửi tích lũy là 6%/năm, nhưng sau khi trừ phí và thuế chỉ còn khoảng 5%/năm mà thôi.

2. Đối với Chứng chỉ tiền gửi: Phí quản lý là 0.48%/năm + thuế 5% của lợi nhuận thu được.

3. Đối với chứng chỉ quỹ: Infina không thu phí gì cả, tất cả phí sẽ do bên từng quỹ thu, nên phí của mỗi quỹ là khác nhau.

4. Về bất động sản: Phí quản lý là 1.5%/năm trên giá trị đã đầu tư. Thuế thì sẽ tính khi bán BĐS, nếu bán 1 phần thì cần đóng 2% giá trị giao dịch, còn bán nguyên căn thì sẽ đóng 5% trên khoản lợi nhuận sau khi trừ các khoản phí.

infina có uy tín hay không? Infina lừa đảo không?

Mình không thể khẳng định được 100%. Nhưng theo những gì mình tìm hiểu được thì với bản thân mình tin rằng Infina là một dịch vụ hoàn toàn uy tín.

Thứ nhất, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem ai đã tạo ra Infina.

Infina được sáng lập bởi ông James Vương, hiện tại ông cũng là CEO.

James Vương - CEO Infina

Các bạn có thể tìm hiểu qua về ông James Vương qua các link báo sau:

Thứ 2, Infina có trụ sở đặt tại đâu.

Infina thuộc công Ty Cổ Phần Real Stake Việt Nam, có trụ sợ tại địa chỉ: Lầu 10, 222 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bạn nào rảnh có thể ra đó tham quan thử xem thế nào.

Thứ 3, Sản phẩm đầu tư trên Infina thật hay ảo?

– Về tích lũy: Theo như thông tin của Infina thì tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển toàn bộ qua 1 công ty quản lý quỹ để gửi tại các ngân hàng, chỉ tiếc là Infina chỉ nói qua 1 công ty quản ký quỹ chứ không nói rõ cụ thể là công ty nào, hơi thất vọng chỗ này.

– Còn về chứng chỉ tiền gửi và chứng chỉ quỹ thì hoàn toàn là các sản phẩm có thật của các quỹ tài chính và ngân hàng uy tín:

  • Chứng chỉ tiền gửi Vietcredit: Sản phẩm của Công Ty Tài Chính Cổ Phần Tín Việt, một công ty tài chính uy tín từ lâu.
  • Chứng chỉ quỹ VCBF – Sản phẩm của Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank, đây là Công ty liên doanh giữa Ngân Hàng Vietcombank, một ngân hàng rất mạnh tại Việt Nam chắc nhiều bạn cũng biết, và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments.
  • Chứng chỉ quỹ VEOF và Chứng chỉ quỹ VFF: Đều là sản phẩm được quản lý bởi công ty quản lý quỹ VinaCapital, một công ty tài chính rất nổi tiếng tại Việt Nam.
  • Các chứng chỉ quỹ khác…đều thuộc các quỹ tài chính uy tín cả.

Còn về bất động sản thì mình cũng chưa biết thực hư thế nào…nên thôi không dám nói thêm nhé!

Thứ 4, về hợp đồng.

Khi tham gia đầu tư Infina, chúng ta sẽ phải chấp nhận 1 điều khoản hợp đồng, mình thấy hợp đồng này cũng khá chi tiết, bạn có thể xem: https://infina.vn/ho-tro/dau-tu/dieu-khoan-tham-gia-dau-tu/.

Thứ 5, trải nghiệm nạp/rút tiền đầu tư

Bản thân mình đã từng vài lần nạp và rút tiền, có những lần nạp/rút đến cả trăm triệu, tất cả đều suôn sẻ, chưa gặp vấn đề gì.

Kết luận: Người sáng lập, địa chỉ công ty, các sản phẩm đầu tư…đều có thật và rõ ràng, qua vài lần nạp/rút tiền suôn sẻ….cho nên mình thấy khá tin tưởng vào ứng dụng này.

Có nên đầu tư vào Infina?

Bản thân mình thì đã tin rằng Infina uy tín rồi đó…thế còn có nên đầu tư vào Infina hay không thì mình nghĩ sẽ tùy thuộc vào từng người.

Ví dụ:
Bạn nên sử dụng Infina nếu:

–  Bạn có 1 khoản tiền, muốn gửi tiết kiệm trong thời gian ngắn thì bạn có thể lựa chọn Infina vẫn nhận lãi suất khá cao, khoảng 5%/năm sau khi trừ các loại phí và thuế. Với ngân hàng thì chỉ khi gửi với kỹ hạn 1 năm trở lên với có được mức lãi suất này.

– Bạn chưa có kinh nghiệm để tự mình đầu tư thì cũng nên sử dụng Infina, vì chỉ cần có 1 tài khoản Infina là chúng ta đã có thể mua được nhiều chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi của nhiều công ty tài chính, để họ giúp chúng ta đầu tư, tất nhiên cũng ta sẽ phải trả một phần chi phí cho họ.

– Nếu bạn có vốn nhỏ mà muốn tiếp cận được các sản phẩm tài chính như chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản….thì cũng nên sử dụng Infina, vì Infina sẽ chia các sản phẩm thành từng phần nhỏ để nhiều người có vốn nhỏ đều có thể mua.

Còn nếu bạn là người có vốn lớn, có đủ kinh nghiệm để tự mình đầu tư thì đương nhiên….không cần thiết phải sử dụng Infina hay bất kỳ dịch vụ tài chính tương tự. Bởi vì, với mức lợi nhuận 6 – 10%/năm, không phải là một mức lợi nhuận hấp dẫn các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cách tham gia đầu tư trên Infina

Bạn chỉ cần cài ứng dụng Infina lên điện thoại di động, sau đó mở ứng dụng lên, đăng ký tài khoản xong là có thể chọn gói sản phẩm rồi nạp tiền vào đầu tư.

Tải Infina qua link này hoặc nhập mã giới thiệu là 0365483404 để nhận ngay 30.000đ miễn phí.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết hơn qua video sau:

Vậy thôi! Bạn đã hiểu Infina là gì rồi chứ? Bạn đánh giá thế nào về Infina? Hãy cho ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn vui vẻ!

4.8 5 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận