Nếu bạn đang làm Youtube, có thu nhập từ Youtube chắc hẳn đang quan tâm đến vấn đề thuế: Làm Youtube có cần nộp thuế không? nộp những loại thuế nào? cách nộp thuế thu nhập Youtube tại Việt Nam như thế nào?….

Lúc đầu mình cũng giống bạn nên đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu để hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế, mình xin tổng hợp lại trong bài viết này cho các bạn tham khảo nhé.

Nộp thuế thu nhập Youtube tại Việt Nam như thế nào?
Nộp thuế thu nhập Youtube tại Việt Nam như thế nào?

2 khoản thuế cần đóng

Làm Youtube tại Việt Nam khi có thu nhập sẽ có 2 khoản thuế cần đóng đó là thuế Hoa Kỳ và Thuế Việt Nam.

Về thuế Hoa Kỳ

Từ tháng 3/2021 Google đã gửi thông báo đến tất cả các nhà sáng tạo và đối tác Youtube, tức là những ai có kênh Youtube bật kiếm tiền hoặc có ứng dụng, website đang chạy quảng cáo Google Adsense về việc khấu trừ thuế Hoa Kỳ đối với các khoản thanh toán trả cho các nhà sáng tạo không sống tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi liên hệ để thông báo rằng Google sẽ bắt buộc phải khấu trừ thuế Hoa Kỳ đối với các khoản thanh toán trả cho các nhà sáng tạo bên ngoài Hoa Kỳ vào cuối năm nay (từ đầu tháng 6 năm 2021). Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin thuế của bạn trong AdSense để xác định đúng số tiền thuế cần khấu trừ (nếu có). Nếu bạn không cung cấp thông tin thuế trước ngày 31 tháng 5 năm 2021, Google có thể bắt buộc khấu trừ lên tới 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới.”

Đúng là như vậy, kể từ 6/2021 chính sách khấu trừ thuế này đã chính thức được áp dụng:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
  • Nếu đã khai báo thông tin thuế thì sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu có từ Hoa Kỳ, tức là doanh thu kiếm được từ người xem ở Hoa Kỳ thông qua lượt xem quảng cáo, YouTube Premium, Super Chat, Hội viên…Xin nhấn mạnh là lượt xem ở Hoa Kỳ, tức là doanh thu có từ người xem ở Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Nếu không khai báo thông tin thuế thì sẽ chịu mức thuế 24% cho doanh thu có từ tất cả các quốc gia, tức là doanh thu có từ người xem ở Việt Nam vẫn được tính.

Như vậy, nếu người xem của bạn phần lớn không phải từ Hoa Kỳ thì bạn nên khai báo thông tin thuế để không bị khấu trừ thuế đối với những lượt xem có từ bên ngoài Hoa Kỳ nhé!

Cách khai báo thông tin thuế thì bạn hãy xem video này:

Cách đóng thuế Hoa Kỳ: Về phần thuế Hoa Kỳ, Google đã tự động khấu trừ luôn trong tài khoản Google Adsense trước khi thanh toán cho bạn, vì vậy bạn không cần phải làm gì.

Tức là phần thuế này là đóng cho đất nước Hoa Kỳ, chứ không phải đóng cho nước Việt Nam chúng ta. Mặc dù đã đóng thuế Hoa Kỳ, nhưng nếu đủ điều kiện đóng thuế, thì chúng ta sẽ cần phải đóng thuế tại Việt Nam nữa nhé! Tìm hiểu tiếp phần bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Về đóng thuế thuế thu nhập Youtube tại Việt Nam

Người có thu nhập từ Youtube, Facebook, Google Adsense…thuộc trường hợp kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Đối với cá nhân

Theo Điều 1 và phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính:

  • Các cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế.
  • Các cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân (tức tổng số thuế cần phải nộp là 7% thu nhập).

Đối với doanh nghiệp

Căn cứ Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC và khoản 3 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, doanh nghiệp có doanh thu YouTube phải kê khai và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất là 20% và thuế giá trị gia tăng là 10% (tổng là 30%).

Có được khấu trừ chi phí đầu tư khi làm Youtube, Google, Facebook?

Theo quy định thuế hiện tại, việc khấu trừ chi phí chỉ được áp dụng cho doanh nghiệp, còn cá nhân thì không. Trường hợp cá nhân kinh doanh thì thuế phải nộp được tính theo doanh thu chứ không phải là lợi nhuận. Tức là bạn sẽ không được khấu trừ nhưng chi phí mà các bạn đã bỏ ra phục vụ hoạt động sản xuất hay quảng bá video của mình. Ví dụ như tiền mua máy quay, máy ghi âm, đèn, điện thoại, máy vi tính hay laptop… sẽ không được khấu trừ khi tính thuế.

Do đó, đối với những kênh lớn có chi phí đầu tư nhiều, có đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp và tốn kém nhiều chi phí thì nên thành lập công ty để được khấu trừ những khoảng chi này. Qua đó giúp bạn quản lý tốt thu nhập của mình hơn, có được mức đóng thuế chính xác và hiệu quả hơn, phù hợp với thực tế hơn. Nên nên nhớ thuế doanh nghiệp là 30% chứ không phải 7% như cá nhân.

Cách đóng thuế như thế nào?

Theo khoản c Khoản 5 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý thuế thì: Đối với các cá nhân ký hợp đồng với những công ty đối tác của Facebook, Google, Facebook… tại Việt Nam sẽ không tự kê khai thuế như trước đây mà tổ chức sẽ kê khai và nộp thay.

Đối với cá nhân trong nước nhận tiền trực tiếp từ Facebook,Youtube, Google .. thì cá nhân có nghĩa vụ tự khai thuế.

Như vậy, nếu bạn nhận tiền trực tiếp từ Google Adsense, không tham gia network thì bạn phải tự lo đi khai thuế và nộp thuế. Hãy ra chi cục thuế nơi bạn sinh sống (thường là ở huyện, quận) để được hướng dẫn làm thủ tục khai và đóng thuế nhé!

Còn nếu bạn tham gia network Việt Nam thì thường là network sẽ giúp bạn khai thuế và khấu trừ tiền để đóng thuế cho bạn luôn, tất nhiên 2 bên có thể tự thoả thuận với nhau.

Chậm nộp, trốn thuế khi có thu nhập từ Facebook, Youtube, Google bị xử lý ra sao?

Chậm đóng thuế

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 130/2016/TT-BTC, việc chậm đóng thuế sẽ được xử lý như sau:

Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh từ ngày 01/7/2016 thì tiền chậm nộp được tính theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp;

Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng sau ngày 01/7/2016 vẫn chưa nộp thì tính như sau:

Trước ngày 01/01/2015 tính phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định tại Luật quản lý thuế 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế 2012, (số ngày chậm nộp < 90 ngày là 0.05%, từ ngày 91 trở đi là 0.07%/ngày)

Từ ngày 01/01/2015 tính tiền chậm nộp theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 2014, (0,05%/ngày.)

Từ ngày 01/7/2016 tính tiền chậm nộp theo mức 0,03%/ngày.

Cách tính tiền chậm nộp:

Trước ngày 1/1/2015 mức phạt chậm nộp tiền thuế như sau:

Nếu số ngày chậm nộp < 90 ngày: Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp X 0.05% X Số ngày chậm nộp

Nếu số ngày chậm nộp > 90 ngày: Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp X 0.07% X (Tổng số ngày chậm nộp – 90)

Từ ngày 1/1/2015 mức phạt chậm nộp tiền thuế như sau:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp X 0.05% X Số ngày chậm nộp

Từ ngày 1/7/2016 mức phạt chậm nộp tiền thuế như sau:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp X 0.03% X Số ngày chậm nộp

Trốn thuế

Trách nhiệm hành chính khi trốn thuế:

Theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn, cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 và Điểm d Khoản 1 Điều 138 Luật quản lý thuế 2019 thì số tiền phạt với hành vi trốn thuế là từ 1 – 3 lần số tiền thuế trốn đóng. Cụ thể mức phạt được quy định tại Điều 17 của Nghị định. Ngoài ra người trốn thuế buộc phải đóng đủ số tiền thuế theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 125/2020/NĐ-CP thì với hành vi cố tình khai sai thu nhập với mục đích số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định. Và buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm cao hơn quy định và tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước

Trách nhiệm hình sự khi trốn thuế:

Theo quy định tại Điều 200 của BLHS 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Hành vi trốn thuế được chia thành 02 trường hợp:

Với số tiền trốn thuế từ 100 – dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Nếu số tiền trốn thuế dưới 100 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về các tội được quy định tại các điều 88, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311, chưa được xóa án tích thì cũng bị phạt tù tiền từ 100 – 500 triệu hoặc từ 03 tháng đến 1 năm.

Tùy vào mức độ vi phạm để xác định định khung tăng nặng, người thực hiện hành vi trốn thuế có thể nhận án phạt lên đến 07 năm tù.

YouTuber Việt Nam có bị đánh thuế 2 lần?

Những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ nếu khai báo thông tin thuế thì sẽ chịu mức thuế 30% cho phần doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Trường hợp không khai báo thông tin thuế thì các YouTuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với toàn bộ doanh thu có được từ mọi quốc gia.

Với chính sách mới này, rất nhiều YouTuber đặt ra câu hỏi: Thu nhập của họ sẽ bị tính thuế như thế nào? Khoản thu nhập đã bị đánh thuế tại Mỹ có bị đánh thuế lần 2 tại Việt Nam không?

Về vấn đề này, căn cứ khoản 3 Điều 1 Hiệp định về chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hoa Kỳ:

– Đối với Vệt Nam: Người Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam có thu nhập tại Mỹ khi đã đóng thuế cho Mỹ thì về Việt Nam sẽ không phải đóng thuế cho Việt Nam.

– Đối với Mỹ: Chỉ có nhà đầu tư, quỹ đầu tư Mỹ khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam và có thu nhập, khi đã đóng thuế ở Việt Nam rồi thì sẽ không đóng thuế cho nước Mỹ.

Như vậy, khi áp dụng chính sách thuế mới, các YouTuber Việt Nam sẽ đóng thuế như sau:

– Khấu trừ 30% thu nhập với lượt xem tại Mỹ. Sau khi bị trừ thuế tại Mỹ, tất cả các khoản tiền thu nhập còn lại sẽ bị đánh thuế 7% (5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân) theo quy định tại Việt Nam.

5 3 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Bùi Ngọc Đạt
Bùi Ngọc Đạt
2 năm trước

bài viết hay quá ạ, vừa đọc bài viết vừa kím tiền từ  app: pi network có trên chplay or appstore thì tuyệt, đk miễn phí bằng sđt, nhập mã giới thiệu: dat291296 để vô nhóm 500tv nha, 1 pi = 3,14 đô, 
lh ra lo để dc hỗ trợ từ a-z miễn phí: 083 hai 05149 sáu, tải thêm app: pi browser để tạo ví, kyc nha và rút xiền nha

Vũ Đức Ân
2 năm trước

Cảm ơn Sơn Zim nhiều nhé!, đúng bài viết mình đang cần luôn.