Gần đây trên các trang mạng xã hội chúng ta đã chứng kiến một làn sóng kêu gọi nhau sử mạng xã hội Minds, thậm chí là rủ nhau bỏ Facebook “di cư” sang Minds. Vậy Minds là gì? tại sao có sức hút lớn vậy? Có nên từ bỏ Facebook để sử dụng Minds? Cùng đi tìm hiểu qua nhé!

Minds là gì? Mạng xã hội Blockchain trả tiền cho người sử dụng

Minds là gì?

Về cơ bản, Minds cũng là một trang mạng xã hội tương tự như Facebook, Twitter….cũng là nơi cho người dùng đăng stt, thảo luận, trò chuyện, lập nhóm, kết nối bạn bè….trên khắp thế giới.

Mạng xã hội Minds có giao diện newsfeed gần giống Facebook
Giao diện trang newsfeed trên Minds sau khi đăng nhập, khá giống trên Facebook

Nhưng cái khác biệt nhất của mạng xã hội này đó là: Minds là mạng xã hội dạng phi tập trung và được xây dựng dựa trên mã nguồn mở, tích hợp công nghệ blockchain, cụ thể là nền tảng blockchain của Ethereum.

Đó là một công nghệ hoàn toàn mới, có những lợi thế vô cùng mạng mẽ so với các nền tảng thông thường hiện nay.

Hơn nữa, nó được lập trình hoàn toàn bằng mã nguồn mở và có cơ chế mã hóa tất cả các tin nhắn riêng tư được gửi đi giữa người dùng, người dùng toàn quyền kiểm soát mạng xã hội theo bất cứ góc độ nào. Những người phát triển nhận định rằng, đây là điểm khiến Minds khác biệt với Facebook, mạng xã hội đã từng dính nhiều vụ lùm xùm liên quan đến tính riêng tư của người dùng.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Đã từng rất nhiều mạng xã hội đồn đoán sẽ cạnh tranh với Facebook, nhưng toàn là đồn đoán, bốc phét. Nhưng với Minds hoàn toàn là nghiêm túc. Hiện mạng xã hội này đang trở thành chủ đề bàn tán trong khắp internet, bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “mãng xã hội minds” sẽ có hàng trăm nghìn kết quả hiện ra.

Mạng xã hội Minds gây tranh cãi trên internet

Minds trả tiền cho người sử dụng

Minds trả tiền cho người sử dụng, có lẽ đây mới thực sự là điểm thu hút mạnh nhất đối với người sử dụng hiện nay. Chưa biết thực hư thế nào, sẽ đi đến đâu, nhưng rõ rằng những thông tin dưới đây, bạn sẽ không thể không tham gia:

Với Facebook và các trang mạng xã hội truyền thống khác, khi có được lượng người khổng lồ sử dụng, họ đã thu được số tiền khổng lồ từ quảng cáo, nhưng đối với những người sử dụng chẳng được chia sẻ một xu nào cả.

Với mạng xã hội Minds thì khác, họ trả công, chia sẻ doanh thu cho những người sử dụng, bởi chính những người sử dụng mới giúp họ tạo ra doanh thu. Cụ thể là trả bằng Minds Token, một đồng token do chính họ tạo ra.

Khi bạn hoạt động trên mạng xã hội Minds, chẳng hạn như đăng Status, hình ảnh, thảo luận, like, share, tham gia vào các hội nhóm….sẽ được trả thưởng bằng Minds Token, số lượng phần thưởng tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bạn,  ví dụ bạn đăng Status càng được nhiều người xem, like và comment thì bạn sẽ được thưởng càng nhiều.

Minds thưởng Tokens cho người sử dụng
Số dư Minds Tokens kiếm được

Minds Token là gì?

Minds đã phát triển đồng token riêng được gọi là Minds Token, nó được xây dựng trên giao thức Ethereum ERC20. Hiện nay hầu hết các dự án ICO đều sử dụng nền tảng Ethereum ERC20 để phát hành token, đã rất nhiều dự án thành công, có thể kể đến như: EOS, TRON, VeChain, CyberMiles…

Nếu bạn đã từng tham gia thị trường tiền ảo thì bạn sẽ biết, Minds Token cũng là một đồng tiền ảo, bạn có thể chuyển lên các sàn giao dịch để chuyển đổi sang Bitcoin hay Ethereum rồi đem bán lấy tiền mặt.

Tuy nhiên, hiện Minds Token mới đang chạy thử nghiệm trên Testnet (mạng thử nghiệm), chưa chính thức hoạt động và chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch. Thế nên cũng chưa biết giá trị của Minds Token thế nào.

Vì thế, hiện tại bạn vẫn có thể sử dụng mạng xã hội này để kiếm Minds Token, nhưng chưa thể bán lấy tiền mặt được. Bạn có thể kiếm và tích trữ dần, khi nào được niêm yết trên sàn giao dịch thì bán sau. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chúng để chạy quảng cáo trên chính mạng xã hội này.

Hãy tham gia như Airdrop vậy, tức là tham gia kiếm token miễn phí, đợi phi nào lên sàn, giá lên cao thì bán.

Cơ chế trả thưởng của Minds

Token sẽ được trả thưởng cho người dùng vào lúc 2h00 hàng ngày (giờ GMT) vào ví OffChain. Ví OffChain của người dùng được lưu nội bộ trong server của Minds.

Bạn càng có nhiều hoạt động xây dựng, mở rộng, tương tác, duy trì cộng đồng thì được thưởng càng nhiều.

Các hoạt động này đều được quy đổi ra điểm tích lũy. Bạn sẽ được thưởng Minds Token hàng ngày theo công thức sau:

Số Token thưởng trong ngày của bạn = (điểm tích lũy ngày của bạn [A] ÷ điểm tích lũy ngày của toàn mạng lưới [B]) × tổng số Token thưởng trong ngày của toàn mạng lưới [C].

Trong đó:

[A] Điểm tích lũy ngày của bạn được quy đổi như sau:

  • 1 like hoặc dislike cho bài đăng của mình được 1 điểm.
  • 1 comment trong các bài đăng của mình được 2 điểm.
  • 1 tài khoản subscribe (theo dõi) được 4 điểm.
  • 1 lượt share được 4 điểm.
  • 1 lượt giới thiệu người dùng mới (referral) được 10 điểm.
  • 1 lượt check-in được 2 điểm.
  • Các hoạt động xây dựng, phát triển, duy trì hạ tầng Minds như lập trình, báo lỗi & lỗ hổng bảo mật, xây dựng tài liệu, dịch thuật được kiểm định và quy đổi điểm theo từng trường hợp riêng.
  • Một số tiêu chí tính điểm dự kiến sẽ được áp dụng trong tương lai bao gồm: lưu lượng người ghé thăm / lượt đọc (traffic / view), thời gian sử dụng Minds.
[B] Điểm tích lũy ngày của toàn mạng lưới là tổng tất cả điểm tích lũy ngày của toàn bộ người dùng của mạng lưới trong ngày.

[C] Tổng số Token thưởng trong ngày của toàn mạng lưới (Daily Reward Pool) sẽ được tùy chỉnh thủ công hàng ngày trong giai đoạn thử nghiệm hiện tại, sau này sẽ được điều chỉnh tự động theo sự tham gia của người sử dụng.

Nếu bạn muốn tham gia thì có thể xem hướng dẫn tạo tài khoản và cách sử dụng qua bài viết: Cách tạo tài khoản và sử dụng mạng xã hội Minds – Kiếm Minds Token miễn phí.

Có nên từ bỏ Facebook để sử dụng Minds?

Nhiều người đã chuyển dần từ Facebook sang sử dụng Minds

Theo BBC, tính đến ngày 2/7, nhiều facebooker quen thuộc trong giới hoạt động, tri thức, văn nghệ sĩ… đã thông báo họ mở tài khoản trên mạng xã hội Minds và bớt dần hoạt động trên Facebook hoặc chỉ “post nội dung trên Minds nhưng đăng kèm trên Facebook”.

Họ tin rằng Minds “có cam kết về quyền riêng tư” và “không bắt tay với chính quyền nước sở tại để kiểm duyệt nội dung post” trong lúc Facebook đang bị cáo buộc gỡ tài khoản, nội dụng post theo yêu cầu chính quyền.

Chưa có con số thống kê cụ thể nào về lượng người từ bỏ Facebook sang Minds, nhưng dự đoán rằng sang tháng 1/2019, tức vào thời điểm an ninh mạng được thi hành, sẽ còn nhiều nguời hơn nữa nhập vào Minds.

Có nên từ bỏ Facebook để sử dụng Minds?
Có nên từ bỏ Facebook để sử dụng Minds? (Minh họa)

Hiện mạng xã hội này hiện vẫn còn chưa có giao diện tiếng Việt nên sử dụng khá bất tiện đối với người Việt Nam. Nhưng nhà phát triển vẫn đang tiến hành địa phương hóa ngôn ngữ. Bill Ottman (Founder của Minds) cho biết trong tháng 7 này Minds sẽ có giao diện tiếng Việt, tức sẽ có tiếng Việt dành cho người dùng, cũng đồng thời khi số lượng người dùng mạng này lớn lên theo cấp số nhân thì sớm muộn sẽ có chức năng livestream (phát video trực tiếp) như trên Facebook.

Những quan điểm trái chiều về mạng xã hội Minds

Một số quan điểm trái chiều cho rằng: Minds không tuyệt vời như mọi người nghĩ, nó chỉ có sức hút từ đồng Minds Token thưởng cho người sử dụng. Minds xưng là mạng xã hội blockchain, nhưng hiện chỉ dùng blockchain cho giao dịch token, không dùng blockchain cho mạng xã hội. Về quyền riêng tư, trong thỏa thuận EULA (thỏa thuận người dùng dịch vụ) của Minds có đoạn nói rằng họ sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu….

Một Facebooker tên Nguyen Phuc Anh cho biết: “Nếu mọi người muốn kiếm những đồng coin “hiện giờ vô giá trị” của Minds thì tham gia vào hệ thống này. Còn nếu mọi người chỉ quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, thì Minds chả có gì khá hơn Facebook và thậm chí còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn vì năng lực công nghệ còn yếu so với những tập đoàn công nghệ lớn như Facebook.”

Cũng nhiều người rời bỏ Facebook với mục đích bày tỏ một thái độ bất mãn với mạng xã hội này, khi đang ngày càng có nhiều tin tiêu cực xảy ra.

Vậy có nên từ bỏ Facebook để sử dụng Minds?

Minds vẫn còn quá mới, sự kết nối và tương tác trên đó còn ít và chưa có gì rộn ràng. Nó gần giống với Twitter thời kì đầu, về tính năng cũng chưa có gì phong phú ngoài các tính năng cơ bản như đăng status, ảnh, Like, share, group….tất nhiên, chắc chắn sẽ dần được hoàn thiện.

Còn để nói về mạng xã hội Facebook thì khó có thể từ bỏ được, dù có những tin tức tiêu cực như sự rò rỉ thông tin, quyền riêng tư không được bảo đảm,… nhưng ngược lại, lợi ích mà nó đem lại không hề nhỏ.

Hơn nữa, Facebook là một xã hội khổng lồ, chắc chắc bạn đã sử dụng từ lâu, số lượng bạn bè được kết nối không nhỏ, nếu bỏ Facebook và chuyển sang Minds bạn sẽ phải xây dựng lại mối quan hệ từ con số 0, sẽ phải “đơn độc” trong một thời gian khá dài, trừ khi có thể kêu gọi được bạn bè cùng chuyển sang.

Vì thế, các bạn nên tạo một tài khoản Minds để trải nghiệm một mạng xã hội công nghệ mới này, nhưng đồng thời hãy sử dụng song song với Facebook để đem lại hiệu quả tối đa trong việc kết nối quan hệ bạn bè, kinh doanh….

Đối với những bạn thích kiếm tiền trên mạng, thích tiền mã hóa (tiền ảo) thì Minds đúng là một nơi tuyệt vời dành cho các bạn. Dù hiện tại Minds Tonken vẫn được lên sàn, tức là chưa có giá trị, nhưng tiềm năng của tiền ảo và blockchain là không hề nhỏ.

Nếu từ bỏ Facebook chuyển sang Minds sẽ là một sai lầm, nhưng chỉ sử dụng Facebook, không sử dụng Minds có thể sẽ là một thiệt thòi lớn dành cho bạn.

Kết luận

Minds là một xã hội đầy tham vọng, là một đối thủ đáng gờm của Facebook, bạn nên đăng ký sử dụng thử. Nên sử dụng Minds, nhưng đồng thời sử dụng song song cả tài khoản Facebook để đem lại hiệu quả tối đa trong việc kết nối quan hệ bạn bè, kinh doanh.

Hơn nữa, Minds còn cho phép bạn kiếm Minds Token ngày từ bây giờ, dù đồng tiền này chưa có giá trị thực, nhưng xây dựng cộng đồng, tăng lượng người theo dõi ngay từ bây giờ. Hãy tham gia như Airdrop vậy, tức là tham gia kiếm token miễn phí, đợi phi nào lên sàn, giá lên cao thì bán. Biết đâu sau này nó sẽ trở thành một kênh tạo ra thu nhập lớn cho bạn.

Bạn nghĩ gì về Minds? Đã sử dụng hay chưa? Bạn có định từ bỏ Facebook để  “di cư” sang Minds? Hãy cho biết y kiến của mình về mạng xã hội Minds qua phần bình luận phía dưới nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
ắc quy gs
5 năm trước

Cả nhà, đã ai dùng thử mạng xã hội này chưa ạ, cho em xin ý kiến với ạ