Google Penguin là một trong những thuật toán được biết đến nhiều nhất nó đánh mạnh vào những website đang cố tình tạo ra các backlink (liên kết) không tự nhiên.

Trong SEO Offpage xây dựng backlink công việc cần thực hiện ngay sau khi Onpage xong, mỗi liên kết là một là phiếu bầu nhằm tăng độ tin cậy trong mắt Google nhưng sẽ thật thảm hại nếu bạn sử dụng chúng không đúng cách.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Giống như những chú cảnh sát vậy, Google Penguin là một thuật toán của Google được tạo ra nhằm mục đích làm giảm thứ hạng từ khóa, trừng phạt những website vi phạm nguyên tắc SEO của Google, như sử dụng các kĩ thuật SEO mũ đen, cố tình nhồi nhét backlink, backlink ẩn, mua bán backlink….

Google Penguin là gì? Nguyên nhân khiến website dính Google Peguin

Được ra đời vào ngày 24/12/2012 Peguin khiến những người làm SEO trên thế giới bị chao đảo, nó sẽ ra tay không thương tiếc những trang web có những liên kết bẩn, không tự nhiên hoặc làm theo kiểu mũ đen.

Đây là một trong những thuật toán cực kỳ khó chịu bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ xíu cũng khiến từ khóa của bạn lặn mất tăm. Mình đã từng gặp trường hợp này rất nhiều, cứ bắn baclink là keyword tụt xuống còn gỡ ra thì lại ngoi lên, mãi sau này mới hiểu rằng cần phải sử dụng những backlink chất lượng mới có thể tránh khỏi được thuật toán này.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Những lỗi khiến website của bạn dính Google Peguin

1. Backlink không tự nhiên

Chắc chắn không ít trong số anh em làm SEO đã từng gặp phải sai lầm này đó là lúc nào cũng trỏ cho một anchor text nhất định khiến cho từ khóa Over Optimizing (Tối ưu hóa quá liều), để tránh trước hết bạn cần liệt kê ra danh sách anchor text cần làm các key chính xác nên đặt ở mức thấp chỉ khoảng 3 – 5%.

Ví dụ mình đang muốn SEO bài viết này đi, chẳng hạn với keyword chính xác là Google Peguin khi đi backlink mình sẽ mở rộng thêm các từ như:

– Thuật toán Google Penguin

– Google Penguin là gì

– Cách tránh Google Peguin

– Full url

– Xem thêm, tại đây…

2. Backlink chữ ký số lượng lớn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng hàng đầu mà nhiều anh em không hề hay biết, cứ nghĩ rằng các bình luận trên forum diễn đàn là tốt nhưng thực sự bạn đang làm sai, chúng không xấu nhưng là do cách làm của bạn có vấn đề.

Có nghĩa là 1 topic bạn trả lời quá nhiều lần sẽ khiến cho con bot Google nó quét và liên tục gặp phải trang web của bạn lúc này nó sẽ là gì? Nó sẽ giảm chất lượng backlink đó xuống, vì vậy tốt nhất với mỗi topic bạn chỉ nên trả lời 1 lần duy nhất.

3. Backlink xây dựng quá nhanh

Nếu bạn đang xây dựng backlink quá nhanh chắc chắn không thể thoát khỏi án tử của Google Peguin được đâu, mình đã sai lầm khi trong vòng 1 ngày hoặc 1 tuần bắn số lượng backlink cực kỳ nhiều kết quả từ khóa not in top 100 luôn.

Hãy làm một cách chậm rãi, bạn có thể 2 3 ngày mới đi backlink cho một url nào đó trên website cũng được miễn là liên kết đó phải thực sự chất lượng.

4. Baclink không có sự liên quan

Google ngày càng chú trọng hơn đến sự liên quan nhiều hơn, các backlink cũng vậy một bài viết đang nói về SEO mà có link dẫn về bài mình đang viết này thì quá tuyệt vời. Còn không thì chúng ta không nên đặt để tránh dính phải Penguin.

5. Backlink từ trang web độ tin cậy thấp

Nó sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến trang web của bạn, thực tế nhiều anh em đã không có kỹ năng trong việc tìm kiếm backlink chất lượng từ diễn đàn.

Tham khảo thêm: Cách đi backlink, xây dựng liên kết chất lượng hiệu quả

6. Backlink đặt trong nội dung chất lượng

Khi đi backlink anh em cần chú ý đến việc tạo ra những content unique, cố gắng tự viết không trùng lặp, Google Penguin sẽ thẳng tay trừng trị những bài viết copy sao chép và link trỏ về trang web của bạn từ những bài copy cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Xem thêm: Những nguồn backlink chất lượng cho SEO

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân khiến website dính Google Penguin, cách phòng chống thuật toán Google Penguin hữu hiệu nhất đó chính là hãy tuân thủ mọi nguyên tác của cỗ máy tìm kiếm của Google. Hầu hết mọi nguyên nhân từ khóa tụt hạng đều nằm ở backlink. Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
guest
3 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Minh Hiếu
4 năm trước

Viết thêm cách chữa trị đi anh. Cảm ơn anh!

Sơn Zim
Quản trị viên
4 năm trước
Reply to  Minh Hiếu

cách chưa trị thì chỉ có hạn chế vi phạm thôi.

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long
4 năm trước

Vậy trong trường hợp website bị dính thuật toán Google Penguin thì không biết cách nào để gở không vậy bạn ? Zema, Cảm ơn bạn nhiều.