Ở bài viết trước quy trình SEO website với 9 bước, tôi có nhắc đến việc lập một bản kế hoạch SEO và các bước sau đó hãy thức hiện theo bản kế hoạch này.

Vậy kế hoạch SEO là gì? Cách xây dựng lập kế hoạch SEO như thế nào? Mời bạn tham khảo những gì tôi sắp chia sẻ dưới đây về chủ đề này nhé!

Kế hoạch SEO là gì? Cách lập kế hoạch SEO cơ bản cho Newbie

Kế hoạch SEO là gì?

Kế hoạch SEO là một bản kế hoạch gồm những bước cần làm để SEO một website do một người hoặc một nhóm người thực hiện. Mục đích nhằm giải quyết mục tiêu đề ra của cấp trên hoặc khách hàng. Kế hoạch SEO thường bao gồm các mục như: người thực hiện, công việc cần làm, thời gian hoàn thành(dead line), kết quả, chi phí…

Tôi khuyên bạn không nên áp dụng Form mẫu của bất kỳ bản kế hoạch SEO nào mà bạn tìm được trên mạng. Mà cần lấy những thứ tốt ở bản kế hoạch đó, tạo ra bản kế hoạch của riêng bạn. Nếu bạn cứ áp dụng “khô cứng” bản kế hoạch nào đó trên mạng chắc chắn sẽ xảy ra những vấn đề khi tiến hành.

Kế hoạch seo là gì?
Không nên coppy và làm y hệt kế hoạch SEO trên mạng

Tôi đã từng làm giống y đúc một bản kế hoạch SEO mà tôi tìm được. Đó là một bản kế hoạch SEO của team Seva, trước đây team này đã từng cạnh tranh với team SEO cộng hưởng. Kết quả là nó tốn thời gian, công sức và hiệu quả không được như những gì mong muốn.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Tôi không cho rằng kế hoạch của Seva không hiệu quả, nguyên nhân chính có lẽ là trong kế hoạch đó có thủ thuật nào đó nhưng tôi không biết. Tuy nhiên tôi cũng học được rất nhiều điều thú vị khi nghiên cứu bản kế hoạch của họ.

Tạm kết luận: Kế hoạch SEO phải do bạn tạo ra mới có thể đạt được hiệu quả, đi “ăn cắp” của người khác một cách máy móc sẽ chẳng thể nào lĩnh ngộ được kế hoạch đó, tốn thời gian và công sức!

Ví dụ: Bản kế hoạch SEO của tôi

Chỉ nói không chắc chắn bạn sẽ rất khó hình dung, sau đây tôi sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chủ đề ngày hôm nay. Những bản kế hoạch này là do tôi lập ra, chắc chắn nó còn nhiều thiếu sót, các bạn hãy tham khảo và thông cảm!

Ví dụ 1

Kế hoạch SEO Jido trong 6 tháng
Ví dụ kế hoạch SEO thứ nhất – Kế hoạch SEO Jido trong 6 tháng
Mô hình Backlink
Ví dụ kế hoạch SEO thứ nhất – Mô hình Backlink
Cấu trúc Interlink và cấu trúc bài viết
Ví dụ kế hoạch SEO thứ nhất – Cấu trúc Interlink và cấu trúc bài viết

Ví dụ 2

Ví dụ kế hoạch seo sơ bộ

Ví dụ 3

Ví dụ kế hoạch seo thời trang -Tập đoàn neva Group

Ví dụ kế hoạch seo thứ ba

Ví dụ kế hoạch seo thứ ba

Bạn thấy đây kế hoạch SEO thường khác nhau. Ở mỗi một website phụ trách khác nhau tôi đều thay đổi chúng để nó phù hợp với tình hình thực tế nhất. Mặc dù vậy nhưng vẫn có những thứ cốt lõi của mỗi file kế hoạch SEO đó là:

– Mục tiêu đặt ra.

– Công việc cần phải làm.

– Thời gian hoàn thành công việc.

– Tài nguyên cần sử dụng (nhân sự, bài viết, tool hỗ trợ,…)

– Báo cáo.

Tôi thường dựa vào đó để tạo thành một bản kế hoạch SEO. Cụ thể ở mỗi bước sẽ luôn có những phát sinh khác nhau, tuy nhiên nếu khó quá cứ bỏ qua. Hãy hoàn chỉnh bản kế hoạch SEO sơ bộ trước. Khi thực hiện cụ thể, những khó khăn hay vướng mắc sẽ tìm cách giải quyết sau.

Tôi cũng luôn áp dụng câu hỏi: “Để làm được cái này thì cần những gì?” Nó luôn hiệu quả trong mọi tình huống, bạn hãy thử mà xem.

Cách lập kế hoạch SEO cơ bản cho newbie

Như vậy bạn đã xem qua những ví dụ và hiểu được những phần cốt lõi của một bản kế hoạch SEO hiệu quả. Đây sẽ là phần “chỉ tận tay” bạn thực hiện công việc đó. Hãy xây dựng bản kế hoạch SEO chi tiết cho bản thân mình. Tất nhiên tôi cũng sẽ áp dụng vào một lĩnh vực, một ví dụ cụ thể để bạn cùng làm nó với tôi.

Tôi sẽ bắt đầu lập kế hoạch SEO 6 tháng cho 1 website thuộc lĩnh vực game (liên quân mobile) như sau:

Bước 1: Lên bản kế hoạch SEO sơ bộ trong đầu

Trước tiên tôi cần đưa ra một mục tiêu có khả thi. Giả dụ là 1000 traffic/ngày x 30 = 30 000 traffic/tháng. Tiếp theo hãy đặt câu hỏi: Cần làm gì để có được 1000 traffic/ngày. Câu trả lời chính là có khoảng 500 bài viết và mỗi bài có 2 trafic/ngày.

Vẫn tiếp tục tìm ra những công việc khác bằng câu hỏi thần thánh. Viết 500 bài trong bao lâu? Nếu là một mình tôi sẽ mất tầm 100 ngày (hơn 3 tháng) chăm chỉ viết bài với số lượng 5 bài/ngày.

Thời gian còn lại sẽ dành để tối ưu lại nội dung, thực hiện làm Backlink….

Bước 2: Ghi lại bản kế hoạch SEO

Bước này sẽ đơn giản là lưu lại những công việc, mục tiêu ban nãy đã nghĩ ra. Tuy nhiên cần ghi chú lại một cách có khoa học để khi trình bày cũng như diễn tả lại cho người khác một cách đơn giản và dễ hiểu.

Ghi lại kế hoạch seo sơ bộ
Ghi lại kế hoạch SEO sơ bộ

Tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch SEO trên Driver của Email. Lưu trữ trên Google Driver sẽ miễn phí, tiện lợi cho việc chia sẻ và nhiều điều lợi ích khác.

Ở sheets đầu tiên hãy ghi ra những mục tiêu và công việc chính cần thực hiện, mô tả một chút về công việc, thời gian dự kiến hoàn thành. Trong các sheets tiếp theo sẽ là chi tiết về các hạng mục được đề cập ở sheets đầu tiên.

File kế hoạch seo - Backlink
File kế hoạch SEO – Backlink

Làm lầm lượt từng hạng mục một cách thật khoa học. Ví dụ trong Sheets Backlink tôi sẽ vẽ một sơ đồ: tầng 1, tầng 2, tầng 3 (nếu có). Bên dưới sẽ là chi tiết cách đi, quy định về số chữ, số ảnh tối thiểu, Interlink sử dụng trong Backlink, anchor sử dụng, diễn đàn để đi,… Những thứ này càng làm chi tiết càng tốt

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Xem lại bản kế hoạch của bạn một lần nữa để xem nó có khả thi không, từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp. Tôi không thể nói chi tiết rằng bạn phải làm từ đâu, như thế nào trong bước này vì tôi không biết rằng bản kế hoạch của bạn như thế nào cả.

Kiểm tra lại kế hoạch seo
Kiểm tra lại kế hoạch SEO

Hãy xem lại một lượt bắt đầu từ sheets đầu tiên đến sheets cuối cùng. Sử dụng câu hỏi “thần thành” một lần nữa, tính toán lại xem nó có khả thi không.

Hoàn thiện bản kế hoạch sẽ được thực hiện trong suốt quá trình SEO. Bạn có thể bổ sung, sửa chữa thời gian hoàn thành, những việc phát sinh khác vào file kế hoạch SEO của mình.

Một newbie có thể đưa ra một bản kế hoạch như vậy là rất ổn rồi. Nếu đi phỏng vấn về SEO bạn có thể đưa ra được kế hoạch cụ thể như này thì chắc chắn người ta sẽ nhận bạn.

Điều quan trọng khi lập kế hoạch SEO

Kinh nghiệm thực tế của tôi có lẽ đã được viết hết ra ở trên kia qua những ví dụ rồi. Tôi chỉ muốn kể tiếp về những gì tôi gặp phải khi lập kế hoạch SEO trước đây mà thôi. Nếu bạn thích nó hãy đọc, còn không hãy bắt tay vào làm ra bản kế hoạch SEO cho riêng mình đi.

Trước kia tôi cũng đã là newbie như bạn, tôi cứ nghĩ rằng kế hoạch SEO nó là một cái gì to lớn và khó khăn lắm. Không biết bắt đầu từ đâu, những gì tôi nghĩ ra khi đó là Backlink cần phải chia tầng, tầng 1 là site chính tầng 2 là site vệ tinh, tầng 3 là diễn đàn, Web 2.0… Rồi cấu trúc website theo mô hình Silo, Link wheel. Kế hoạch là phải lên từ khóa, phân lọc chia nhóm, nghĩ ra ý tưởng cho từng bộ, từng từ.

Tưởng nhầm xây dựng link cho website là kế hoạch seo
Tưởng nhầm xây dựng link cho website là kế hoạch SEO.

Tuy nhiên không phải như vậy, kế hoạch là phải có mục tiêu và thời gian hoàn thành. Tôi muốn chia sẻ với bạn một điều rằng: “Những ông sếp không biết cụ thể bạn làm cái gì trong kế hoạch đó đâu, họ chỉ nhìn vào mục tiêu bạn đưa ra và thời hạn hoàn thành mà thôi.

Câu hỏi thần thánh: “Để làm được cái này thì cần những gì?” là điều quan trọng thứ 2 tôi muốn bạn lưu ý. Nó sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề dù có khó khăn hay lớn lao đến đâu.

Phần kết luận

Như vậy bài viết này đã cung cấp cho bạn những nội dung: Kế hoạch SEO là gì? Cách lập bản kế hoạch SEO cơ bản, những ví dụ và kinh nghiệm thực tế của tôi về vấn đề này.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều. Cảm ơn đã đọc hết bài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết sắp tới!

Chúc bạn sớm lên top google!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
3 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Minh Khanh
4 năm trước

Tài liệu này hay quá

Parco
4 năm trước

Bài viết này hay ghê á anh.

Minh Hiếu
4 năm trước

Rất bài bản, trước giờ em chỉ biết onpage, viết bài chất lượng, backlink. Mà chỉ là blog đơn giản nên chỉ có thế. Làm mấy web thương mại chắc phải máu lửa như anh Sơn mới nổi