Một website chuẩn SEO gồm những tiêu chí nào? Làm thế nào để tối ưu hóa website sao cho dễ lên top nhất?

Một website chuẩn SEO gồm những tiêu chí nào?

Để được Google yêu mến, chắc chắn những người làm SEO phải thường xuyên tối ưu hóa website với nhiều yếu tố khác nhau, tất cả đều phải dựa trên các tiêu chí đánh giá sự chuẩn SEO của website trong con mắt Google.

Mỗi vị trí trên bảng xếp hạng đều được Google sắp xếp dựa vào các tiêu chí đánh giá, đối với top 1 – 3 là những website quá tuyệt vời.

Nếu bạn dành thời gian nghiên cứu đối thủ sẽ thấy rằng nếu chỉ sở hữu một thứ duy nhất như nội dung chẳng hạn thì lên top là chuyện không tưởng, hay chỉ backlink không thôi thì vẫn chưa đủ, mà website đó cần phải tối ưu hóa cho chuẩn SEO nhất.

Website chuẩn SEO với công cụ tìm kiếm gồm những yếu tố nào?

Khi nhắc đến tối ưu SEO OnpageOffpage thì có hàng tá vấn đề cần giải quyết, khi mỗi thứ được +1 điểm thì nhiều thứ + lại sẽ làm cho website của bạn được tích điểm nhiều hơn trong mắt Google.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

1. Tối ưu tiêu đề (title) và mô tả (description)

Bao giờ cũng thế, 2 cái này luôn được nhắc đến đầu tiên, vì sao vậy? Một tiêu đề không chỉ được tối ưu chuẩn SEO mà bạn còn phải nghĩ cách đặt như thế nào để hấp dẫn người đọc khiến họ nhấp chuột vào bài viết.

Đối với title độ dài nằm trong khoảng 50 – 60 ký tự là tốt nhất, còn với mô tả thì bạn nên viết trong khoảng 120 – 158 ký tự.

Trong công cụ Yoast SEO giúp bạn kiểm tra độ chuẩn SEO của title và descripton khi bạn viết thấy xuất hiện màu xanh là ok rồi đấy.

Một website chuẩn SEO gồm những tiêu chí nào? - Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả

2. Cấu trúc URL

Một đường dẫn như thế này https://sonzim.com/?p=12900 thì chắc chắn không thể gọi là chuẩn SEO được, trong mỗi bài viết WordPress đều có phần sửa URL bạn có thể áp dụng để tối ưu tốt hơn.

Một website chuẩn SEO gồm những tiêu chí nào? - Tối ưu hóa URL

3. Tối ưu các thẻ Heading

Các thẻ này khá quan trọng, nó sẽ giúp bot Google biết được nội dung chính của website, của bài viết….

Một bài viết chỉ nên có duy nhất một thẻ H1, đó thường là tiêu đề của bài viết , sau đó có thể có nhiều hơn một thẻ H2, H3; các thẻ H2 sẽ bổ trợ cho H1, thẻ H3 sẽ bổ trợ cho H2…

4. Các liên kết nội bộ (Internal link)

Bot Google sẽ dựa vào đây để hiểu rõ hơn về cấu trúc website của bạn, theo mình thấy bạn nên tạo liên kết nội bộ dạng Silo, sức mạnh sẽ gia tăng gấp hàng trăm lần so với cách internal link thông thường.

5. Phân bổ và mật độ từ khóa

Cái này cũng không kém phần quan trọng, từ khóa không được lặp lại quá nhiều lần, bạn hãy sử dụng thêm những keyword liên quan, đồng nghĩa để hỗ trợ.

6. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh cần phải được tối ưu hóa trước khi đăng lên, dung lượng càng thấp càng tốt để website load nhanh hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng rõ nét,  tốt nhất đừng để quá 200kb.

Cách hình ảnh được chèn vào nội dung bạn cần phải thêm thuộc tính ALT và title cho hình ảnh, nên nhớ rằng các thuộc tính này cần phải chứa từ khóa cần SEO.

7. Hiển thị tốt trên mọi thiết bị

Bạn cần phải thiết kế website hiển thị tốt trên mọi màn hình, mọi thiết bị. Nếu không làm điều này bạn sẽ mất một lượng lớn độc giả đến từ di động, máy tính bảng. Quan trọng hơn hết, đây còn là một yếu tốt rất quan trọng để Google xếp hạng website.

8. Tối ưu file Robots.txt và Sitemap.xml

Đây là 2 tập tin có chức năng hướng dẫn bot Google thu thập thông tin giúp hiểu rõ về cấu trúc website, nếu bạn không tối ưu sẽ khiến công cụ sẽ index cả những file rác hay những trang mà bạn không muốn được index.

9. Cài đặt Google Webmaster Tools và Google Analytics

Đây là 2 công cụ khá cần thiết giúp bạn theo dõi vị trí từ khóa, số lần nhấp chuột vào CTR và các thiết bị truy cập, trang nào có traffic nhiều nhất vv… Việc tối ưu hóa Seo Onpage phần lớn phụ thuộc chúng.

10. Tối ưu hóa Backlink

Các liên kết chất lượng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến thứ hạng website, đừng quá chú trọng nhiều đến số lượng backlink mà hãy tập trung nhiều hơn vào backlink độ trust cao.

11. Trùng lặp nội dung

Mỗi bài viết là một từ khóa bạn hướng đến để SEO với các từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa thì nên để chung một bài viết để tránh nội dung trùng lặp.

Có rất nhiều website mình thấy rằng đang bị vi phạm điều này khá nhiều, hãy khắc phục nó ngay để không bị Google Panda thăm hỏi nhé.

12. Tốc độ load trang

Rất quan trọng đấy! Đừng bỏ qua việc tối ưu tốc độ, website load càng nhanh càng được Google ưu tiên.

Hãy cố gắng làm giảm bớt các đoạn code dư thừa hay các plugin không dùng đến để giảm tải thời gian tải trang, nó không chỉ có lợi khi SEO với Google mà người dùng cũng rất thích những trang web load nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là một số tiêu chí để xét một website chuẩn SEO với công cụ tìm kiếm. Nhưng còn với người dùng thì sao? Nội dung như thế nào mới gọi là tốt?

Một trang web nên tạo ra những nỗi dung mang tính chia sẻ, hướng dẫn sẽ tốt hơn so với những bán hàng hay quảng cáo sản phẩm dịch vụ.

Đầu tư vào nội dung bài viết mang lại giá trị thực sự cho người đọc, bên cạnh đó cũng cần thấu hiểu được độc giả của bạn đang mong muốn và nghĩ gì để đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Xây dựng một website chuẩn SEO không quá khó, cái khó nhất chính là phát triển nội dung như thế nào để thu hút người đọc. Một content hay chất lượng sẽ khiến độc giả quay lại nhiều lần hơn.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
8 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Vũ Trọng Quyền
5 năm trước

Đọc bài viết em vỡ ra nhiều điều về SEO . Cảm ơn ad

Huyền Ân
5 năm trước

Theo mình thấy thì mình đã tối ưu được 9 điều

Huong Phuc Thuy
Huong Phuc Thuy
5 năm trước

Chào anh, a cho e hỏi điều này với. Giả sử em có một bài viết viết từ năm 2019, thì tới năm 2027 (tức là 8 năm sau) Google nó còn cho bài viết đó của em lên Top ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm Google nữa ko. Vì em đang muốn viết những bài viết có thể duy trì Top bền vững suốt nhiều năm liền. Vì e đã thấy có nhiều trang báo ở Việt nam, có những bài viết của nó viết từ năm 2010, 2011 mà đến bây giờ vẫn… Đọc thêm »

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước

Giữ được top hay k là do bạn và đối thủ thôi. Nếu bạn seo tốt thì cứ thể giữ, nếu có đối thủ khác mạnh hơn thì bạn mất top…

Huong Phuc Thuy
Huong Phuc Thuy
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Câu trả lời của anh chung chung quá, nên e vẫn chưa nhận đc câu trả lời thỏa đáng nè. Ý của e tức là giả sử như bài viết của em và all các đối thủ đều “ngang nhau” về mọi mặt (blacklink, trust site, … …). Nhưng bài viết của em là bài viết đã cũ, nhưng lại đầu tư content rất tốt. Còn đối thủ thì bài viết mới, nhưng content rất bình thường. Với những dữ liệu e cung cấp như trên thì theo anh, bài viết của e hay của đối thủ sẽ được xếp… Đọc thêm »

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước

Cái này sẽ không thể có câu trả lời thỏa đáng cho bạn được, chỉ có thể nói chung chung vậy để bạn xem xét thôi, vì nó phụ thuộc rất nhiều yếu tốt. Nếu bài viết và đối thủ như bạn nói thì lại phải xét về lượt traffic, thời gian ở lại trang, tỉ lệ thoát…từ đó quyết định thứ hạng website.

Peter
5 năm trước

Mình vừa bắt đầu xây dựng trang web mới và điều được chia sẻ trong bài này khá hữu ích với mình. Cảm ơn bạn!

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước
Reply to  Peter

chúc bạn thành công với web mới