Bắt tay vào việc SEO Website mới là điều gần như chắc chắn các bạn sẽ phải làm. Có thể là xây dựng một con vệ tinh mới, bắt đầu một Website bán sản phẩm dịch vụ mới,…Vậy có cách SEO Website mới nào tổng quát không? Câu trả lời là có và bài viết này sẽ giúp bạn nắm được nó.

Seo một Website mới như thế nào?
Seo một Website mới như thế nào?

Có rất nhiều việc cần phải làm, hãy cùng tôi điểm lại chúng. Biết đâu các bạn đã bỏ quên những điều cơ bản này, và đó là lý do khiến bạn SEO mãi mà không lên hạng ở các từ khóa trong kế hoạch.

Bắt đầu…

SEO một Website mới có ưu và nhược điểm gì?

Một Website mới sẽ như một tờ giấy trắng, việc SEO cho Website mới chính là việc bạn vẽ gì lên tờ giấy trắng đó. Nói như vậy chắc hẳn bạn cũng hiểu được những ưu và nhược điểm của công việc này rồi phải không nào?

Ưu điểm:

– Quản lý và xây dựng nội dung một cách dễ dàng.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

– Không có lỗi trên Web vì vừa mới bắt đầu.

– Dễ dàng áp dụng và triển khai kế hoạch SEO, ý tưởng SEO của Seoer.

– Làm tốt và chuẩn chỉ từng bước sau này Website sẽ rất mạnh.

Nhược điểm:

– Độ uy tín chưa có trong mắt Google -> Khó lên Top với những từ khóa cạnh tranh.

– Có nhiều việc phải làm, nhiều mục phải tối ưu. Đặc biệt các mục lớn như trang chủ, trang con, trang sản phẩm, chuyên mục,…

– Không biết bắt đầu từ đâu.

– Khó khăn trong việc tăng Traffic, đẩy Top…

Có lẽ những thuận lợi và khó khăn này các bạn đều có thể hiểu và nắm rõ được. Chính vì vậy tôi cũng không chia sẻ nhiều về phần này, tập trung vào phần sau: Cách seo cho Website mới hiệu quả. Chắc chắn đây mới là những gì bạn cần phải không nào?

Cách SEO cho Website mới hiệu quả nhất

Ý tưởng SEO cho Website mới

Có quá nhiều thứ cần chia sẻ để giúp bạn SEO một Web mới tinh hiệu quả. Và điều quan trọng đầu tiên bạn cần nhớ đó là ý tưởng SEO hay nói cách khác là cách SEO cho Website mới.

Ý tưởng Seo cho một Website mới rất quan trọng
Ý tưởng Seo cho một Website mới rất quan trọng

Quay trở lại một chút với bài viết trước tôi có chia sẻ đó là KPIs – mục tiêu của sếp và khách hàng hoặc của chính bạn. Nó sẽ quyết định đến ý tưởng SEO.

Nó là gì? Chắc chắn là Traffic và Data. Để có được những thứ này bạn cần từ khóa lên Top.

Như vậy ý tưởng SEO sẽ phải làm sao để thỏa mãn mục tiêu này. Cụ thể:

Cần phải SEO những từ khóa dễ trước để đem lại Traffic. Đồng thời cũng SEO những từ khóa khó, chuyển đổi cao. Sau một thời gian khi từ khóa dễ đã lên Top Traffic sẽ tăng, sức mạnh của Site cũng tăng. Lúc này chúng ta mới có thể đẩy những từ khóa khó, từ khóa chuyển đổi cao lên Top một cách dễ dàng được

Đây chính là ý tưởng SEO và là phần nội dung cốt lõi cực kỳ quan trọng tôi muốn chia sẻ cho bạn.

Chọn những từ khóa dễ seo trước khi bắt đầu một Website
Chọn những từ khóa dễ seo trước khi bắt đầu một Website

Sắp tới tôi sẽ viết một bài viết chia sẻ cách tìm từ khóa, giúp bạn nắm được từ khóa nào là từ khóa khó, từ khóa nào là từ khóa dễ, hãy đọc nó. Còn bây giờ hãy đến những công việc cụ thể khi nắm rõ ý tưởng SEO cho Website mới rồi nhé!

Những công việc cần làm khi Seo một website mới

Có rất nhiều công việc cần phải làm khi Seo Web mới
Có rất nhiều công việc cần phải làm khi Seo Web mới

– Tối ưu trang chủ, Category, Tag, trang bài viết, trang sản phẩm, trang liên hệ,…

– Xây dựng nội dung

– Xây dựng thương hiệu (Brand) cho Website

– Xây dựng Link (Backlink, Interlink, Outbound Link)

– Theo dõi và phát triển Website

#1. Tối ưu lại tất cả các trang trên Website

  • Trang chủ

Khi tối ưu trang chủ bạn hãy quan tâm đến Key SEO ở trang chủ là Key nào? Thông thường những từ khóa này sẽ là từ khóa thương hiệu. Ví dụ trang https://sonzim.com sẽ là sơn zim, sonzim, blog sơn zim,…

Tối ưu trang chủ
Tối ưu trang chủ

Tối ưu ở tiêu đề tên trang Web, phần mô tả Decreption, Alt ảnh Banner, ảnh Logo, Facon, và các Heading. Tất nhiên là đừng quá cứng nhắc chỗ nào cũng điền là Sonzim, tin tức Sonzim, giới thiệu về Sonzim, Bình luận trên Sonzim,…

Những Url nào bạn muốn trở thành Url có Page Rank cao thì cần xuất hiện ở trang chủ. Đây là một thủ thuật nâng cao.

Tôi chỉ nói như này cho bạn dễ hiểu: Để một Url có sức mạnh nó phải là Url có nhiều Interlink trên Site trỏ đến và nhiều Backlink uy tín trỏ về. Đây là lý do nhiều người đặt một số bài viết ở Slibar, Footer, Header thậm chí là Menu.

  • Trang Category

Tương tự với trang chủ bạn cần tối ưu trang Category. Viết mô tả cho nó, từ khóa SEO ở Category là gì? Hãy làm sao để Google nó hiểu rằng Link Category của bạn nói về một từ khóa nào đó.

Tối ưu category, chuyên mục trên Site
Tối ưu category, chuyên mục trên Site

Ví dụ tôi có Category là Bitcoin thì cần tối ưu từ khóa này vào mô tả Category, đặt tên Category phải có từ khóa này,…

Bạn đừng nghĩ rằng việc này không quan trọng. Một cái cây không thể nào vươn cao nếu gốc của nó không được chăm sóc và bảo vệ. Trong SEO cũng vậy thôi không tối ưu mấy cái chuyên mục lớn này thì sao mà bài viết trong chuyên mục lên Top được.

  • Các trang khác

Những trang khác như Tag, trang liên hệ, trang sản phẩm, trang chi tiết sản phẩm, trang 404… tất cả đều cần tối ưu.

Nếu phân trang kiểu Page 1, Page 2, Page 3 thì cần dùng thẻ Canonical các Page 2,3,4 về Page đầu tiên. Điều này sẽ báo cho Google biết rằng những trang Page 2, 3, 4,.. là những trang tương tự với Page 1.

Kinh nghiệm: Tôi càng làm Google hiểu rõ Website bao nhiêu thì Google càng thích và ưu tiên cho các bài viết của tôi lên hạng bấy nhiêu.

Tối ưu các trang này đi kèm với việc tối ưu tốc độ tải trang. Nếu bạn là người biết Code thì đơn giản rồi, còn nếu không biết Code thì hãy tối ưu ảnh, giảm dung lượng ảnh xuống thấp nhất có thể trước khi Up lên Site. Bạn có thể dùng Compressnow để giảm dung lượng ảnh, Tool này rất hiệu quả.

Như vậy cũng rất tốt rồi!

#2. Xây dựng nội dung xuất bản đều đặn

Bước tiếp theo của việc SEO một Website mới chính là phủ nội dung thật nhanh. Mỗi ngày cố gằng xuất bản từ 3 – 5 bài viết. Như vậy độ uy tín của bạn sẽ lên đáng kể trong mắt Google. Tất nhiên nội dung cần hay và viết mới tinh nhé.

Xuất bản nội dung cho Website mới đều đặn sẽ rất tốt
Xuất bản nội dung cho Website mới đều đặn sẽ rất tốt

Cố gắng xuất bản đều đặn vì Google Bot rất thích điều này. Chúng là những con bọ chăm chỉ mà, nếu ngày nào cũng được Crawl nội dung mới chắc chắn sẽ luôn chấm cho bạn nhiều điểm đó.

Phần xây dựng nội dung chắc chắn phải phụ thuộc vào việc chuẩn bị trước từ khóa, lên ý tưởng bài viết, sườn bài sao cho tối ưu,…Nếu có Content hỗ trợ thì tốt còn không bạn phải tự chuẩn bị những bài viết này.

Lưu ý quan trọng: Điều quan trọng nhất trong phần này đó chính là những từ khóa dễ SEO (Phantom Key). Hãy sử dụng chúng. Tại sao ư? Tôi đã nói rõ ở phần ý tưởng SEO rồi.

#3. Xây dựng thương hiệu – Brand cho Website mới

Xây dựng thương hiệu là việc cực kỳ quan trọng đối với SEO. Nó không giúp bài viết của bạn tăng hạng ngay lập tức nhưng nó giúp Google và người dùng tin tưởng vào Website của bạn.

Xây dựng thương hiệu khi Seo Website mới rất quan trọng
Xây dựng thương hiệu khi Seo Website mới rất quan trọng

– Khi bạn được khách hàng tin tưởng -> bán hàng sẽ tốt hơn
– Khi bạn được Google tin tưởng -> bạn sẽ được ưu tiên hơn trong việc đẩy từ khóa lên Top,..

Cách xây dựng thương hiệu:

– Mua bài PR trên báo uy tín, Public các bài này trên trang Web nơi mà khách hàng dễ thấy nhất (Slibar, Menu, Footer,..)

– Thuê người nổi tiếng làm KOL -> xuất bản Video KOL và đặt ở nơi khách hàng dễ thấy

– Làm Profile các trang MXH lớn (khoảng 100 Profile) tăng điểm trong mắt Google

– Chạy quảng cáo Pr thương hiệu,…

Nếu bạn không có kinh phí hoặc nói đơn giản chỉ SEO chay thì hãy tìm đến các Blogger nổi tiếng trong lĩnh vực. Chủ động liên hệ viết bài (nội dung có ích hay phù hợp với đọc giả của chủ Blog đó) và có sử dụng thương hiệu cá nhân trong bài một cách khéo léo. Việc này sẽ giúp thương hiệu của bạn được đọc giả trên Blog đó biết đến, họ quan tâm tìm kiếm,…

Xây dựng hệ thống mạng xã hội và kết nối chúng với nhau
Xây dựng hệ thống mạng xã hội và kết nối chúng với nhau

Mức cơ bản nhất của bước này là làm được 150 – 200 Profile MXH và Indext chúng.

#4. Xây dựng Backlink chất lượng cho Website mới

Phong cách SEO của tôi là mũ trắng. Chính vì vậy việc xây dựng Backlink thường rất cẩn thận. Các Backlink trên diễn đàn sẽ được chọn lọc, tự viết (SEO luôn cho một từ khóa nào đó).

Offpage - Xây dựng Backlink cho Web mới rất quan trọng
Offpage – Xây dựng Backlink cho Web mới rất quan trọng

Khi bạn làm Backlink hãy nhớ rằng: Bài viết đó phải được hiển thị thì mới mạnh. Bí quyết của tôi là chọn những từ thật ngách và có người tìm kiếm. Nếu được tôi muốn bài viết Backlink lên Top luôn với những từ khóa ngách này. Không nên Top được thì ít nhất cũng phải có hiển thị, như vậy Backlink mới truyền được nhiều sức mạnh cho bài chính.

Bạn cần khống chế Anchortext, những trang lấy Backlink phải có sự liên quan,…

Lưu ý: Để không bị Google Penguin phạt Backlink rất đơn giản, bạn chỉ cần làm Backlink một cách tự nhiên nhất. Tự nhiên như thế nào ư?

  • Tự viết chia sẻ về một nội dung hay ho nào đó trên diễn đàn nhiều người quan tâm
  • Bài viết không chỉ tạo ra để lấy Link trỏ về bài viết của bạn
  • Hàng loạt Backlink về trong thời gian ngắn
  • …vv
Tránh không để bị phạt Backlink
Tránh không để bị phạt Backlink

#5. Theo dõi và phát triển Website

Theo dõi và phát triển Website qua từng tuần là điều rất quan trọng. Bạn sẽ biết được cần làm gì trong thời gian tới để Website ngày một phát triển. Vậy theo dõi như thế nào? Hãy dùng Search Console!

Theo dõi Website mới hàng tuần qua Google Webmaster Tools
Theo dõi Website mới hàng tuần qua Google Webmaster Tools

Xuất ra những từ khóa top 3, top 5, top 10 theo từng tuần. Cuối tuần bạn chỉ cần nhìn vào chỉ số các từ khóa này là biết Site của mình đang ở tình trạng nào. Đặt mục tiêu phấn đấu mỗi tuần sẽ đẩy bao nhiêu từ khóa đang ở top 10 vào trong top 5, top 5 vào trong top 3. Dựa vào những từ khóa đó truy ra các Landing Page và tối ưu để từ khóa lên Top.

Ngoài ra bạn phải biết cách dùng Analytic xem người dùng trải nghiệm trên trang như thế nào. Thời gian đọc cho bạn biết người dùng sẽ đọc đến đâu rồi thoát trang. Ví dụ thời gian đọc là 20s hãy thử vào bài viết xem sau 20s bạn đang nhìn vào chỗ nào.

Theo dõi Analytic để phát triển Website mới hiệu quả
Theo dõi Analytic để phát triển Website mới hiệu quả

Hãy đặt câu hỏi, tại sao người dùng chỉ vào đọc rồi thoát ra? Tại sao họ không Click vào những phần điều hướng của bạn.

Công việc phát triển Website sẽ bao gồm viết nội dung mới, tối ưu lại những phần nội dung chưa tốt, xây dựng thêm Backlink chất lượng,…Tất cả những thứ này cần phải lên kế hoạch trước.

Ví dụ: Mỗi ngày tôi sẽ thêm 2 Backlink chất lượng, chia sẻ trang Web 5 lần trên các trang MXH đã tạo, tối ưu 5 bài được nhiều người dùng nhất, tìm kiếm thêm 2 bộ từ khóa tiềm năng, sản xuất mới nội dung 1 bài,…

Bạn đã hình dung ra những công việc cần làm và cách SEO cho Website mới chưa? Hãy để lại khó khăn của bạn ở phần bình luận chúng ta sẽ cùng trao đổi.

Cảm ơn đã ủng hộ và đọc hết bài viết. Chúc bạn có được những kết quả SEO tốt!

5 1 vote
Article Rating
guest
17 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Bùi Đức Hiệp
1 năm trước

Bài cũ nhưng vẫn còn nhiều giá trị :v

ghế sắt cafe
2 năm trước

Bài viết chất lượng cực cao từ nội dung đến hình ảnh mong muốn trong thời gian tới các bạn có thể tiếp tục chia sẻ thêm. Cảm ơn bạn đã chia sẻ với mọi người, tôn vinh bạn.

Sơn Zim
Quản trị viên
2 năm trước

cảm ơn bạn nhé!

nắp bồn cầu thông minh

với một người mới chưa qua khóa học nào , mình đã thử và thứ hạng lên xuống rất hình sin. chắc phải vọc thêm nhiều. tks ad chia sẻ

Bùi Đức Hiệp
3 năm trước

Mình thấy việc khó khăn ban đầu vẫn là xây dựng nội dung chất lượng, anh em mới bắt đầu làm sẽ hừng hực viết bài khoảng đc 1 tháng đầu, sau đó giãn dần ra và lười :v

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước

Quá chuẩn 😀

Bùi Đức Hiệp
1 năm trước
Reply to  Sơn Zim

chào người anh em, tôi lại xây 1 cái blog mới rồi huhu 🙁

Yến sào Đại Lâm Mộc

Chào bác. Mình mới dựng 1 website về yến sào cho việc kinh doanh của gia đình và mới bắt đầu nghiên cứu về SEO. Đọc bài của bạn cho thấy việc đi link diễn đàn nên hạn chế vì dễ bị phạt phải không ạ?

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước

đi một cách có chất lượng, không spam link thì k sao đâu

Tùng MMO
3 năm trước

hay quá, cảm ơn quy trình bài bản của anh ạ

fast winner
3 năm trước

Để quản lý quá trình như ad vừa nói cũng mất rất nhiều thời gian thì website mới lên.

lythusuong
lythusuong
3 năm trước

Website mình hiện tại đã kết nối Google Analytics và cả Google Search Console. Mình hiện tại cũng có cài plugin Google Analytics , bây giờ mình ko muốn cài plugin này vào nữa , vì nó làm web thêm nặng. Giờ mình xóa plugin này có đc ko bạn, có ảnh hưởng gì tới seo hay hoạt động của website ko bạn?? Mình cảm ơn

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước
Reply to  lythusuong

plugin Google Analytics chỉ là để bạn dễ dàng thống kê traffic thôi, k ảnh hưởng đến SEO đâu nhé!

gaweb
gaweb
3 năm trước

Bài viết hay, hi vọng ad cho thêm nhiều bài như này để anh em hoc

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước
Reply to  gaweb

cảm ơn bạn, mình sẽ cố gắng ra thật nhiều bài viết hữu ích.

zathong
zathong
3 năm trước

bao lâu mới có hiệu quả vậy ad

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước
Reply to  zathong

Làm tốt thì khoảng 15 ngày đến 1 tháng.