Bài viết này tôi sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc SEO từ khóa lên Top 1 Google mà tôi đã áp dụng thành công. Hi vọng nó sẽ giúp bạn gỡ rối những khó khăn SEO hiện tại. Biết mình cần làm gì với dự án, và lập kế hoạch SEO hiệu quả. Cách tôi đẩy từ khóa lên Top 1 Google như thế nào?

Hãy hứa với tôi rằng, bạn đã đọc bài viết quy trình SEO một Website tôi đã viết trước đó và biết cách lập kế hoạch SEO rồi nhé. Bởi vì cần làm được như vậy thì những gì tôi chia sẻ ở bài viết này bạn mới hiểu được.

Vậy cách đẩy từ khóa lên top Google của tôi như thế nào? Nó có khác gì so với bạn đang thực hiện hay không? Hãy cùng bắt đầu!

Tóm tắt cách tôi đẩy từ khóa “kệ chứa hàng” lên top 1 Google

Đầu tiên tôi sẽ tóm tắt những nội dung chính của bài và cũng là những phần nhỏ là trong cách đẩy từ khóa lên top Google của tôi áp dụng vào từ “kệ chứa hàng”. Kết quả thì bạn có thể tự kiểm tra, tính đến thời điểm tôi viết bài viết này (12/12/2019) nó đã top 1 Google được khoảng 7 tuần. Từ khóa “kệ chứa hàng” tôi SEO trên Site Vinatech.

Đẩy từ khóa lên top 1 google

Có lẽ khi bạn check nó sẽ xuống một chút nhưng tôi tin nó sẽ đứng vững ở Top 3.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Những phần nội dung tôi đã thực hiện bao gồm:

– Nghiên cứu nội dung (Search Intent) cực kỳ quan trọng.
– Tối ưu nội dung trên Website chiếm khoảng 30% sự thành công.
– Xây dựng Backlink (dùng cả Backlink chất và Backlink không chất).
– Chờ đợi Google xem xét và tiếp tục đẩy từ khóa.
– Chưa kịp làm tiếp đã lên top rồi (Ctr, Time Onsite, Schema, LSI, Share bài viết).

Qua việc đẩy từ khóa lần này tôi cũng muốn bạn chú ý đến mấy thứ sau:

  1. Nội dung bài viết nhắm đến mục đích tìm kiếm
  2. Không để trùng lặp nội dung trên Website
  3. Interlink và Link Out và Backlink
  4. Ctr, Time On Site và trải nghiệm người dùng
  5. Traffic tự nhiên

Chi tiết cách tôi đẩy từ khóa lên top Google

Chia sẻ một chút,

Khi tôi bắt đầu có ý định đẩy từ khóa này lên top thì trên Site đã có một bài viết SEO nó rồi. Điều này có nghĩa là tôi chỉ cần thêm nội dung cho bài viết hoàn thiện, tối ưu và bắt đầu đẩy.

Thông thường nếu bạn viết mới nội dung thì chắc phải tầm 1 tháng nó mới bắt đầu mạnh, có thể cạnh tranh với các đối thủ. Trừ khi Site bạn đã quá mạnh, uy tín thì viết xong cái có thể đi cạnh tranh luôn.

Nếu viết mới conten đẩy từ khóa lên top google sẽ lâu hơn
Nếu viết mới conten đẩy từ khóa lên top google sẽ lâu hơn

Giờ có thời gian nhìn lại thì thấy cần làm khá nhiều việc từ khóa này mới lên top. Những bước tôi đã thực hiện lần lượt là…

#1. Nghiên cứu nội dung (Search Intent) cực kỳ quan trọng

Cách đẩy bất kỳ từ khóa nào lên top Google cũng vậy điều đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu nội dung và ý định của người dùng.

Với mỗi từ khóa được truy vấn người dùng sẽ muốn một thông tin gì đó. Trong SEO cái này được gọi là Search Intent (mục đích tìm kiếm của người dùng). Bạn cần hiểu được “khi người dùng gõ từ khóa lên Google thì họ đang mong muốn gì?” từ đó chuẩn bị phần nội dung, thông tin hữu ích nhất liên quan đến từ khóa đó.

Để đẩy từ khóa lên top bạn phải nghiên cứu Search Intent
Để đẩy từ khóa lên top bạn phải nghiên cứu Search Intent

Ở ví dụ hôm nay, từ kệ chứa hàng tôi đã chọn nội dung: “nói về tất cả các loại kệ chứa hàng hiện nay trên thị trường và báo giá sản phẩm công ty đang cung cấp”. Tôi không chắc đây có phải là Search Intent thật sự của từ khóa kệ chứa hàng hay không.

Nhưng sự thật là…

Khi phân tích 10 kết quả đầu tiên trên Google đều nói về các loại kệ chứa hàng khác nhau, đây có thể là nội dung tổng quát nhất.

Kinh nghiệm: Nghiên cứu nội dung các bài viết trên top 10 Google giúp tôi có ý tưởng hoàn thiện bài viết. Hãy chắc chắn rằng nội dung trong bài của bạn đang SEO cần là hay nhất so với những kết quả trả ra. Như vậy SEO lên top mới dễ dàng.

#2. Đẩy từ khóa lên top Google với việc tối ưu nội dung trên Website

Tiếp theo tôi thực hiện tối ưu nội dung trên Website, nghiên cứu nội dung các bài đã có xem trùng lặp nội dung hay không. Đây là yếu tố rất quan trọng trong cách đẩy từ khóa lên top bạn cần thực hiện

Câu lệnh cần sử dụng: [ kệ chứa hàng site:vinatech.net.vn ] – Câu lệnh để trong dấu [].

Kết quả trả về những bài nào liên quan với từ khóa nhất ở trên Website.

Nghiên cứu nội dung để đẩy từ khóa lên top
Nghiên cứu nội dung để đẩy từ khóa lên top

Từ đó tôi biết được trên Site đang có những bài nào viết về từ khóa này rồi. Lưu lại chúng trên File làm việc và xử lý từng bài một. Phần nào trùng lặp tôi sẽ xóa bài viết đó đi dùng 301 Redirect trỏ về bài chính.

Những bài viết nào không có nội dung giống với bài đang SEO và liên quan tôi sẽ lấy Interlink về. Ví dụ như ở bài Công ty sản xuất kệ chứa hàng uy tín…., Interlink bằng chính từ khóa kệ chứa hàng.

Mẹo nhỏ: Khi xây dựng Interlink bạn hãy dùng đúng từ khóa cần lên top vào đúng vị trí mà Google đang bắt (từ được Bold đen ở phần Description). Điều này sẽ giúp Google Bot hiểu rằng đâu là trang đích tốt nhất cho từ khóa trên Website.

Công việc này cũng tốn một khoảng thời gian. Bạn càng làm tốt làm cẩn thận thì Google càng cho bạn được nhiều điểm hơn.

Khi hoàn thành những công việc này từ khóa đã của tôi đã ở trang 2 tệ lắm là ở trang 3. Các từ khóa có độ khó dễ hoặc trung bình đều như vậy, đây là cách đưa từ khóa lên trang nhất Google rất hiệu quả.

Tối ưu xong nội dung trên site từ khóa đã tăng Rank
Tối ưu xong nội dung trên Site từ khóa đã tăng Rank

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc khi nào thì tôi dừng việc làm Interlink cho bài chính phải không?

Hãy thực hiện việc này đến khi nào Google hiểu được đâu là Link quan trọng nhất về từ khóa của bạn định đẩy top thì thôi. Tức là khi bạn tìm kiếm cú pháp từ khóa site:[tên Domain] mà ra bài bạn đang SEO đầu tiên và tìm kiếm từ khóa trên Search Box nó bắt đúng bài bạn đang đẩy thì là được.

Làm quá nhiều bất kỳ việc gì cũng đều không tốt

#3. Xây dựng Backlink để đẩy từ khóa lên top Google

Tôi sẽ nói ngắn gọn phần xây dựng Backlink. Để đẩy từ khóa lên top tôi viết tất cả Backlink, không Spin, nội dung khoảng 800 đến 1000 chữ viết về những từ khóa liên quan đến từ khóa chính một cách cần thận. Khoảng 35 bài tự viết Backlink là đủ.

Xây dựng back link cho bài viết cần đẩy lên top
Xây dựng back link cho bài viết cần đẩy lên top

Trong số đó:

Những Backlink cực chất: Chọn những Website rất uy tín và chỉ tôi mới có thể đăng bài ở đó (vệ tinh, trang bán hàng cá nhân, Blog Jamviet,…) từ 7 đến 10 bài. Tại các bài này sẽ trỏ Link đến chuyên gia (trang uy tín) và sử dụng Anchortext là từ khóa cần SEO. Mỗi bài 1 từ khóa khác nhau.

Những Backlink chất: chọn những Website nhiều người truy cập và không có spam ở đó. Link đến các trang chuyên gia, trỏ link chéo cho nhau và trỏ về bài đang SEO với Anchortext là link trần hoặc từ khóa xem thêm, tại đây, click here, tiêu đề bài viết…

Toàn bộ số còn lại trong danh sách 35 bài sẽ là Backlink chất.

Những Backlink không chất: Là những bài coppy nguyên đúc từ báo nói về chủ đề liên quan đến từ khóa đi chia sẻ trên diễn đàn hoặc Web 2.0. Mục đích là đẩy những Backlink chất UR lên trên 20. Mỗi bài báo đi chia sẻ khoảng 10 – 15 trang khác nhau dùng từ khóa ngẫu nhiên trỏ về Backlink chất.

#4. Tại sao lại phải chờ “phán xét” của Google

Sau khi tối ưu nội dung trên Website, làm Link (Link nội và Link ngoại) tôi chờ đợi Google. Kết quả từ khóa đã lọt trang 1 khoảng top 7 – 10.

Tiếp tục chờ Google “phán xét” bài viết của tôi trong vòng 3 – 5 hôm sau đó và chuẩn bị đẩy tiếp từ khóa này.

Chờ đợi bọ Google xem xét và ổn định Rank
Chờ đợi bọ Google xem xét và ổn định Rank

Tại sao lúc này tôi không làm gì tiếp?

Qua nhiều năm làm SEO tôi nhận ra rằng khi đẩy link, tối ưu, chỉnh sửa nội dung hay nói cách khác là tác động SEO liên tục thì cần để Google biết hết những việc mình đã làm. Nếu bạn cứ đẩy Link mãi, tối ưu Onpage mãi thì Google sẽ cắm cờ và cho bài đó vào danh sách những bài viết tối ưu quá liều (Over Optimization).

Nếu bạn SEO quá đà và để Over Optimization thì mọi thứ sẽ thành công cốc, càng SEO càng không lên top.

Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao tôi chỉ đợi Google và không làm gì rồi chứ!

#5. Những việc chưa làm nhưng từ khóa đã được đẩy lên top Google

Sau khi đợi khoảng hơn 1 tuần từ khóa đã lên top 5 và top 3. Tôi đã đẩy từ khóa thành công. Bạn có thể xem kết quả theo dõi từ khóa của tôi ở bên dưới:

Theo dõi kết quả khi đẩy từ khóa
Theo dõi kết quả khi đẩy từ khóa

Những việc tôi định làm tiếp theo nếu chưa đẩy được từ khóa lên top:

– Share mạng xã hội: Tôi dự định sẽ chia sẻ mạng xã hội tầm 100 – 150 Share. Dĩ nhiên sẽ sử dụng Tag là từ khóa chính xác và từ khóa liên quan kèm với thương hiệu rồi. Áp dụng suy nghĩ “đi chia sẻ nội dung hữu ích” để không bị dính bất kỳ thuật toán nào, tránh Spam thì mới có hiệu quả.

Share mạng xã hội
Share mạng xã hội

– Tối ưu lại nội dung lần 2 các từ khóa theo Webmaster Tool hiển thị và từ khóa LSI đảm bảo chuẩn Search Intent nhất.

Tối ưu nội dung lần 2 với từ khóa LSI
Tối ưu nội dung lần 2 với từ khóa LSI

– Nghiên cứu và thêm Schema vào bài viết. Schema sẽ đem lại cho bạn hiệu quả bất ngờ cả về việc tăng hạng từ khóa và tăng Ctr.

Thêm schema vào bài viết để đẩy từ khóa lên Top Google
Thêm schema vào bài viết để đẩy từ khóa lên Top Google

– Tối ưu Ctr và Time Onsite. Ctr là tỷ lệ Click vào bài viết còn Time Onsite là thời gian người dùng ở lại trên Web. Thời gian tới tôi sẽ viết một bài về chủ đề này hãy đọc nó.

Cần tối ưu Ctr và Time Onsite
Cần tối ưu Ctr và Time Onsite

Tìm cách tăng Traffic tự nhiên (tự Search hoặc nhờ bạn bè Search và Click vào bài viết, View chéo…). Đối với những từ khóa ít cạnh tranh thì khi có Traffic thật (Search từ khóa) vào thì việc lên top sẽ dễ dàng hơn. Khi hai bài viết đang ở top 2 và 3 mà người dùng chỉ thích Click vào bài số 3 thì chẳng mấy chốc bài số 3 sẽ lên top cho mà xem.

Cố gắng tăng Traffic tự nhiên
Cố gắng tăng Traffic tự nhiên

Phương pháp bí mật Redirect (xây dựng bài viết trên Site có nhiều Traffic và Redirect về bài này)

Sử dụng 301 Redirect để đẩy từ khóa lên top Google
Sử dụng 301 Redirect để đẩy từ khóa lên top Google

Kết luận về cách đưa từ khóa lên top Google

Đọc đến đây tôi tin bạn đã biết cách đưa từ khóa của mình lên top 10 Google thậm chí là top 5 và top 3 rồi phải không nào?

Hãy tham khảo và áp dụng thử những gì tôi chia sẻ. Có thắc mắc nào bạn có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận, chúng ta cùng trao đổi.

Một lần nữa, đây là cách SEO từ khóa lên top Google của tôi chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều. Tôi không giỏi để dạy bạn điều gì cả tôi chỉ cố chia sẻ những gì tôi đang làm và hi vọng nó giúp bạn ít nhiều.

Cuối cùng chúc bạn thành công và hẹn gặp lại!

5 3 votes
Article Rating
guest
6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Vũ sơn
Vũ sơn
3 năm trước

Mình đang cần 1 b seo bài viết cho mình

Ngô Việt Dũng
3 năm trước

Hi Sơn !
Sơn có thể giải thích thêm phương pháp này được ko ?
” Nghiên cứu và thêm Schema vào bài viết “

Linh Trần Văn
3 năm trước

Đúng bác ạ, đẩy linh và sửa nội dung liên tục sẽ bị gắn cờ, nhiều khi thời gian chờ đợi sẽ quyết định đến thành công của 1 dự án.

tạ thị loan
3 năm trước

a cho e hỏi sau khi viết mot bài mình cần indexx bài lên google và chờ đợi xét duyệt trong bao lâu ak?và bài viết chỉ cần những tiêu chuẩn gì ak?e cám ơn a

Minh Khanh
3 năm trước

bác chuyển sang làm seo rồi à?

Sơn Zim
Quản trị viên
3 năm trước
Reply to  Minh Khanh

mỗi cái học ít