Trong SEO Offpage người ta thường hay nói đến các mô hình xây dựng backlink giúp thúc đẩy thứ hạng từ khóa lên top Google. Vậy những mô hình nào được áp dụng phổ biến và đem lại hiệu quả cao trong SEO? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Những mô hình xây dựng backlink đơn giản được áp dụng phổ biến trong SEO

Đối với những dự án khó, người ta thường phải dành rất nhiều thời gian để xây dựng một mô hình backlink thật chất lượng kéo website chính lên top một cách nhanh chóng và bền vững nhất.

Dưới đây chính là những mô hình xây dựng backlink mà nhiều người hay làm và đem lại hiệu quả rất cao.

3 mô hình xây dựng backlink được áp dụng phổ biến

1. Mô hình kim tự tháp (Pyramid)

Tức là xây dựng backlink theo mô hình kim tự tháp:

3 mô hình xây dựng backlink được áp dụng phổ biến  -Mô hình kim tự tháp

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Mình rất đánh giá cao dạng xây dựng backlink kiểu này bởi nó thực sự an toàn, nó được phân tầng khá rõ rệt và chỉ trỏ link theo 1 chiều vì thế mô hình này mang lại hiệu quả rất cao.

Nhưng để xây dựng được hệ thống như vậy bạn phải ra rất nhiều thời gian để viết bài, chăm sóc và xây dựng liên kết cho các tầng.

Cách làm:

– Tầng 1: Là site chính của bạn

– Tầng 2: Trỏ link về tầng 1, đây là các site vệ tinh, bạn nên làm ít nhất 5 site, mỗi site có nội dung càng nhiều càng tốt và nên nhớ khi nào có traffic cao thì mới nên trỏ về, còn chưa có mà trỏ về thì dễ bị dính vào spam link, nên đầu tư chất lượng nhiều hơn vào tầng này.

Đối với các site vệ tinh hay 2.0, khi trỏ backlink về không nên đặt link toàn trang như ở menu, sidebar hay footer mà hãy đặt nó ở trong nội dung bài viết sẽ an toàn hơn rất nhiều.

– Tầng 3: Trỏ link về tầng 2, đây là các diễn đàn, mạng xã hội, wiki… Bạn sẽ dùng những trang này để đẩy cho tầng 2, nếu ở đây bạn tìm được những diễn đàn backlink mạng xã hội chất lượng thì tầng 2 của bạn sẽ cực mạnh, tầng 2 mạnh thì chắc chắn tầng 1 cũng sẽ mạnh.

Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn có thể xây dựng 4 tầng, 5 tầng…thì chắc chắn sự hiệu quả đem lại sẽ tốt hơn. Tầng 2, tầng 3, tầng 4 cũng từ site vệ tinh, tầng cuối cùng từ các diễn đàn, mạng xã hội…

Mô hình ngôi sao (Link Star)

Đúng như tên gọi mô hình này giống như một ngôi sao, đối với dạng này thì hầu hết ai cũng làm được, kể cả những người mới bắt đầu SEO.

Cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ không an toàn như mô hình kim tự tháp. Bạn chỉ cần dùng website vệ tinh hay web 2.0 trỏ trực tiếp về website chính là được. Nhưng nên nhớ khi trỏ backlink không được trỏ ồ ạt cùng một lúc về, mà thời gian trỏ phải cách xa ra càng lâu càng tốt.

3 mô hình xây dựng backlink được áp dụng phổ biến  -Mô hình ngôi sao

Mô hình bánh xe (Wheel)

Đây là một mô hình backlink khá hiệu quả, có thể đem lại hiệu quả tốt hơn so với mô hình ngôi sao, nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm, không cẩn thận dễ bị phạt toàn hệ thống. Đã có rất nhiều người sử dụng mô hình này thành công, nhưng cũng không ít người bị phạt, nếu muốn làm hãy làm cho chất lượng.

Cách làm: Làm các website vệ tinh liên kết trực tiếp với site chính và có một liên kết tới vệ tinh khác và chỉ liên kết theo một chiều tạo nên vòng tròn khép kín. Xem ảnh minh họa phía dưới:

Trên đây là 3 mô hình đi backlink đơn giản, được áp dụng phổ biến trong SEO. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình đi backlink khác nữa, nhưng mình sẽ không nói đến ở đây bởi chúng thực sự rất khó và tốn thời gian của bạn. Chỉ với 3 dạng này cũng đủ rank từ khóa lên top Google rồi.

Những lưu ý về mô hình đi link

– Hãy tạo nội dung website vệ tinh thật tốt như một money site, có nghĩa là bạn tạo ra nội dung chuẩn SEO và tối ưu hóa thật kỹ lưỡng.

– Khi có traffic tương đối cao mới nên trỏ backlink về site chính.

– Không đặt full trang, bạn nên đặt link trong bài viết là tốt nhất.

– Không đặt backlink ồ ạt về site chính cùng một lúc.

– Không đăng nhập vào site vệ tinh cùng một thời điểm, nếu hôm nay bạn vào website này thì ngày mai mới vào website khác.

– Mỗi website vệ tinh nên làm trên một trình duyệt khác nhau thì tốt nhất để tránh Footprints.

Kết luận

Những mô hình xây dựng backlink trên khá đơn giản và đã được nhiều SEOer áp dụng, chứng minh được sự hiệu quả trong SEO, bạn cũng nên làm nếu muốn SEO đi lên bền vững.

Tuy nhiên, bạn thấy những mô hình này không phù hợp hoặc quá tốn thời gian thì bạn không nhất thiết phải làm, thay vào đó có thể dành thời gian để thực hiện những phương pháp SEO khác.

Nhưng với mình để trở thành SEOer, biết nhiều cần phải trải nghiệm, thực hành liên tục mới khám phá ra nhiều thứ hay ho. Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
5 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
vi đình tuấn
4 năm trước

Mình đang đi link theo mo hình bánh răng thấy cũng ok lắm, toàn seo chay nên top cũng chỉ trong tầm trang 1 không lên hẳn được top 1.

Trường Vũ
5 năm trước

thông thường thì mình đi link từ blog, Profile link sẻ về nhanh hơn đúng không bạn.

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước
Reply to  Trường Vũ

Profile link sẽ không chất lượng bằng link từ các bài content trên các blog.

Khoa Dao
5 năm trước

Mình đang đi link theo hướng một nhưng thấy chưa khả quan lắm. Không biết có sai sót gì trong việc chọn nơi đi link hay không. Hiện tại SEO đúng là mình không thể control được. Cám ơn đã chia sẻ bài viết!

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước
Reply to  Khoa Dao

đi kiểu gì thì kiểu, vẫn cần có thời gian.