Vì sao từ khóa không lên top Google? SEO một website đối với bất kỳ SEOer nào cũng mong muốn từ khóa của mình lên top Google nhưng không ít trong chúng ta đã mắc sai lầm khiến cho keyword giậm chân tại chỗ, tệ hơn là tụt hạng sang trang 2, 3 hoặc not in top 100.

Vì sao từ khóa không lên top Google? 6 sai lầm khi làm SEO

Là một người làm SEO đã trải nghiệm không ít mình hiểu cái cảm giác cay đắng tức giận khi làm mãi mà không thể lên top Google được, ngày ngày vẫn viết bài đi backlink đều đặn nhưng keyword của bạn vẫn cứ trơ trơ ra đó không nhúc nhích một chút nào.

Lỗi ở đây không phải là do Google ghét bạn mà là chúng ta đang làm sai cách hay nói chính xác hơn phương pháp làm chưa thực sự hiệu quả, không dành thời gian để nghiên cứu và tìm hướng giải quyết. Hãy theo dõi những dòng chia sẻ dưới đây để biết chúng ta đang sai lầm ở chỗ nào nhé!

6 Sai lầm khi làm SEO khiến từ khóa không lên top Google

1. Nghiên cứu từ khóa chưa tốt

Đây là bước khá quan trọng nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một chiến dịch SEO, tìm ra một bộ keyword chuẩn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng khi làm tốt bạn sẽ thuận lợi hơn trong các bước tiếp theo.

Một trong những công cụ mình hay dùng nhất đó là Keywordtool.io nó sẽ gợi ý cho bạn khá nhiều keyword có tỉ lệ cạnh tranh thấp, số lượt tìm kiếm cao mà bạn không hề biết.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ví dụ: Mình đang muốn SEO từ khóa “dịch vụ seo” sẽ được gợi ý những từ dài hơn nhưng hiệu quả như:

  • Dịch vụ seo giá rẻ
  • Dịch vụ seo chuyên nghiệp
  • Dịch vụ seo chất lượng
  • Dịch vụ seo website giá rẻ
  • vv…

Bên cạnh đó nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ nhà hàng quán ăn hoặc bán hàng online cần phải biết xu hướng tìm kiếm của họ là gì, phán đoán những cụm từ khóa họ sẽ gõ trên Google.

Giả sử bạn đang bán giày sneaker thì đối tượng bạn hướng đến là nam hay nữ, họ sẽ quan tâm đến giá cả như thế nào, vị trí họ ở đâu để mình nhắm mục tiêu đúng giảm thiểu chi phí cũng như thời gian làm SEO được hiệu quả hơn.

2. Content bài viết chưa hấp dẫn

Nội dung chính là vua nếu bạn quên mất điều này chắc chắn bạn sẽ không có độc giả, khi kinh doanh cũng sẽ đánh mất khách hàng.

Content chính là giúp giải quyết những vấn đề, nỗi đau mà họ đang gặp phải. Không phải chỉ viết để cho có hay là để bot Google đọc mà hãy hướng đến người dùng.

Nếu nội dung hấp dẫn, thời gian người dùng ở lại trang lâu hơn thì chắc chắn Google sẽ ưu tiên hơn, thời gian SEO cho một chiến dịch sẽ được rút ngắn lại.

3. Viết càng nhiều càng tốt

Mình không phủ nhận điều này, nhưng có rất nhiều người sai lầm cứ nghĩ rằng viết thật nhiều bài là sẽ lên top, nhưng mình đã thấy có rất nhiều website họ có ít bài viết mà vẫn đạt vị trí cao chính là ở phần nội dung, họ đầu tư khá tốt cho content. Nếu bạn chỉ viết qua loa sơ sài mình dám chắc rằng sẽ chẳng ai buồn đọc bài của bạn đâu nhé!

Nói chung, viết nhiều bài tất nhiên cũng sẽ rất tốt SEO, tuy nhiên cũng phải đảm bảo được chất lượng nội dung. Chính vì thế, thay vì viết thật nhiều bài hãy dành thời gian đầu tư content thật tốt, dù có ít bài nhưng chất lượng thì chắc chắn dễ dàng lên top nhanh hơn rất nhiều.

4. Đi backlink vô tội vạ

Ái chà! cái này thì ngày xưa mình đã từng như vậy khi nghĩ rằng bơm cho thật nhiều backlink là từ khóa lên top Google nhưng không phải vậy.

Điều này sẽ dẫn đến việc không kiểm soát được những Backlink bẩn và Backlink kém chất lượng trỏ về webiste của mình, vô tình làm Google đánh dấu vào chất lượng cũng như độ uy tín của website. Lúc này muốn quay đầu lại sẽ rất khó.

Đừng mắc sai lầm này, muốn đi backlink phải có thời gian nghiên cứu, tìm kiếm đâu là nguồn backlink chất lượng. Hãy cố gắng giảm thiểu những rủi ro xuống mức thấp nhất khi làm SEO.

Đi backlink vô tội vạ khiến từ khóa không lên top google

5. Tối ưu hóa từ khóa quá liều

Khi SEO một từ khóa những người mới thường mắc phải đó là đặt backlink cho một anchor text nhất định, giả sử mình đang SEO từ khóa “dịch vụ seo” mà lúc nào cũng chăm chăm đặt key này thì 100 năm nữa may ra mới lên top được.

Hãy đa dạng hóa bằng cách đặt thêm các từ liên quan đồng nghĩa để tránh thuật toán Google Peguin kìm hãm quá trình lên top.

6. Không có một kế hoạch rõ ràng

Kế hoạch giống như một tấm bản đồ dẫn đường nếu bạn không biết đường sẽ rất dễ bị lạc, làm SEO cũng vậy không có plan chi tiết sẽ rất dễ thất bại.

Vì thế trước khi tiến hành SEO một từ khóa nào đó bạn cần vạch ra kế hoạch, cũng như chiến lược cụ thể: Chẳng hạn cần bao nhiêu bài viết trong tuần này, đi bao nhiêu backlink trong tháng này, nguồn tài nguyên hỗ trợ và ước lượng thời gian lên top vv…

Tóm lại là hãy vạch ra kế hoạch, làm sao để rút ngắn được thời gian lên top, bỏ ra công sức ít nhất có thể.

Kết luận

Trên đây là 6 sai lầm nhiều người mắc phải khi làm SEO, để có thể đưa một từ khóa lên trang nhất Google hay tăng traffic cho website bạn cần phải lưu ý, đừng để mắc phải những sai lầm đó. Chúc các bạn SEO thành công!

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận