Blockchain là gì? Liệu công nghệ này có thực sự là một cuộc cách mạng công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử?

Bản chất của Blockchain là gì?

Nội dung bài viết này được tóm tắt từ những nội dung quan trọng trong cuốn sách “Bản chất của Blockchain, Bitcoin, Tiền điện tử, hợp đồng thông minh và tương lai của tiền tệ“. Bạn nào có điều kiện nên mua sách gốc để đọc.

Mua sách ngay

Công nghệ Blockchain được coi là phát mình vĩ đại nhất kể từ khi xuất hiện mạng Internet. Những người khởi xướng tuyên bố rằng công nghệ này sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp hiện thời và ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người trên hành tinh này chỉ trong vài thập kỷ.

Vậy bản chất của Blockchain là gì? Liệu công nghệ này có thực sự là một cuộc cách mạng công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử?

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Blockchain là gì?

Nói ngắn gọn, Blockchain là một loại dữ liệu, một cách lưu trữ những hồ sơ giao dịch và giá trị.

Trong quá khứ, mọi tài sản giá trị hoặc các giao dịch đều được lập biên bản đưa vào kho dữ liệu, người ta thường dựa vào bên thứ ba như ngân hàng, chính phủ hoặc công ty để lưu trữ thông tin.

Mọi người tin tưởng rằng ngân hàng sẽ không trộm tiền của họ vì ngân hàng chịu sự quy định của chính phủ, và nếu một ngân hàng phá sản, họ hy vọng rằng chính phủ sẽ đảm bảo khoản ký gửi của họ được an toàn.

Khi chuyển tiền hoặc chi trả hàng hóa dịch vụ, người ta tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ chuyển một phần tiền chính xác từ tài khoản ngân hàng và tiền ký quỹ của họ tới tài khoản người bán.

Người bán tin tưởng rằng, các công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ thanh toán tiền cho họ và nếu xảy ra tranh chấp hoặc gian lận trong giao dịch, công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ giải quyết cho.

Nếu người mua tại cửa hàng thanh toán bằng tiền mặt, người bán tin tưởng rằng họ có thể nhận tờ giấy bạc in số do chính phủ phát hành đó rồi tới ngân hàng khác để mua sản phẩm dịch vụ khác.

Người bán cũng tin rằng, nếu họ mang số tiền giấy đó tới ngân hàng, họ có thể chuyển thành tiền kỹ thuật số trong tài khoản ngân hàng và có thể sử dụng để thanh toán trong tài khoản tín dụng hoặc giao dịch trực tuyến.

Đặt lòng tin vào các tổ chức không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực tài chính mà còn mở rộng tới mọi lĩnh vực trong đời sống chúng ta.

Vấn đề phổ biến xuất phát từ mọi giao dịch thường ngày là chúng ta đặt lòng tin vào các tổ chức và dự liệu trung tâm mà họ lưu trữ để bảo quản chính xác hồ sơ của chúng ta.

Lại có một vấn đề ngầm hiểu rất phổ biến khác là chúng ta không tin tưởng lẫn nhau.

Hãy thử tưởng tượng một tình huống khi thiếu tổ chức đáng tin cậy trong giao dịch.

Ví dụ: Bạn sở hữu một cửa hàng và ai đó giao cho bạn một mẩu giấy có viết: “Tôi nợ anh 100.000đ” kèm theo chữ ký của họ. Họ nói với bạn rằng, nếu bạn mang mẩu giấy đó tới cửa hàng khác, bạn có thể dùng để mua sản phẩm giá 100.000đ tại đó.

Bạn có tin không? Có lẽ là không, nhưng đó chính là điều mà chúng ta đang làm mỗi ngày với tiền giấy.

Một tờ tiền 100.000đ chỉ là một tờ giấy với dòng “Tôi nợ anh 100.000đ” kèm xác nhận từ chính phủ. Bạn chấp nhận và sử dụng tiền giấy gần như hàng ngày và tin tưởng rằng các cửa hàng sẽ chấp nhận, rồi họ lại tin tưởng các người bán khác cũng chấp nhận và cứ thế tiếp diễn.

Còn Blockchain mang đến tiềm năng to lớn tại những quốc gia mà người ta không tin vào ngân hàng, tổ chức, chính phủ, tiền tệ hoặc người khác.

Công nghệ blockchain

Ngay cả nước Mỹ nơi hệ thống tài chính ổn định và phát triển nhất thế giới, nhiều tổ chức tài chính to lớn cũng phá sản trong cuộc Đại khủng hoảng Tài chính. Các công ty tài chính hàng trăm năm tuổi sụp đổ gần như trong một đêm, kéo theo tiền gửi cả đời của nhiều người bị mất trắng.

Năm 2015, tại Hy Lạp, một cuốc gia đã phát triển và một thành viên của khối liên minh EU, các ngân hàng đóng băng toàn bộ tài khoản ký gửi và chỉ cho phép chủ tài khoản rút khoảng 70 đô mỗi ngày từ các máy rút tiền tự động.

Có lựa chọn nào dành cho người gửi tiền ngoài các công ty và ngân hàng đáng tin cậy mà họ đang đặt lòng tin?

Giấu toàn bộ tiền mặt dưới đệm gối? Nếu ai đó phát hiện ra khoản tiết kiệm giấu trong nhà, bạn có nguy cơ bị trộm mất. Nếu nhà bạn bị cháy, bạn có nguy cơ mất toàn bộ tiền vị vụ cháy.

Nếu ngân hàng có thể bị phá sản và chính phủ có thể đóng băng các khoản rút tiền từ ngân hàng tại Mỹ cũng như châu Âu, vậy làm sao những người sống ở các quốc gia kém phát triển, kém ổn định hơn có thể tin tưởng vào ngân hàng và chính phủ của họ?

Đáp án đơn giản là họ không thể tin vào những tổ chức đó.

Sau tất cả những rủi ro này, nếu ai đó tiết kiệm đủ tiền cho các khoản mua sắm lớn như mua nhà cửa, họ vẫn phải đối mặt với rủi ro rằng người bán sẽ lừa tiền của họ và không giao cho họ quyền sở hữu ngôi nhà.

Hệ thống pháp luật không phải lúc nào cũng đủ vững chắc để đòi lại quyền sử dụng và tố cáo hành vi trộm cắp.

Nếu giao dịch mua sắm thanh toán bằng tiền mặt hoặc vàng chứ không phải giao dịch điện tử, sẽ không có bằng chứng chứng mình giao dịch diễn ra.

Cơ sở dữ liệu trung tâm và các tổ chức hoạt động chỉ khi tồn tại niềm tiền vào hệ thống pháp lý, luật định, chính phủ, tài chính và con người. Dù mọi yếu tố trên đều đáng tin cậy, niềm tin tôi khi vẫn bị phản bội vì người ta bị mất tiền bạc và tài sản.

Khi dữ liệu được xây dựng trên Blockchain:

Một cơ sở dữ liệu trung tâm được xây dựng trên Blockchain, loại bỏ sự cần thiết của các cơ sở dữ liệu và tổ chức trung tâm. Mọi cá nhân trong Blockchain đều có thể quan sát và kiểm nhận giao dịch, giúp đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy.

Blockchain tạo ra hệ thống tín nhiệm giữa các cá nhân mà không cần tổ chức trung gian liên quan đến giao dịch.

Blockchain cho phép mọi người giao dịch mọi giá trị, có thể là tài liệu điện tử, bất động sản, cổ phần…và gần như mọi thứ khác.

Tóm lại

Blockchain giống cơ sở dữ liệu, là một hình thức lưu trữ hồ sơ giá trị và giao dịch. Gần như mọi thứ đều có thể được lưu trữ trên Blockchain.

Đa phần các giao dịch ngày nay giữa mọi người đều đòi hỏi một đơn vị trung gian đáng tin cậy, có khả năng bảo mật và tạo điều kiện để giao dịch thuận lợi như ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Công nghệ Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị trung gian, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau.

Hàng tỷ người trên thế giới sống ở những quốc gia nơi mà họ không thể đặt lòng tin vào các đơn vị trung gian như ngân hàng, chính phủ và hệ thống pháp luật trong việc thực hiện giao dịch cũng như lưu trữ chính xác hồ sơ. Blockchain đặc biệt hữu dụng trong những trường hợp này vì có thể cung cấp độ tin cậy và đảm bảo cho mọi người khi họ giao dịch với nhau.

Sự khác biệt giữ Blockchain và Bitcoin

Chú ý đầu tiên về Blockchain là nó nằm trong phạm vi mã nguồn của Bitcoin, về cơ bản Blockchain được hình thức khi Bitcoin được tạo ra.

Blockchain là một trong những công nghệ cơ sở của Bitcoin. Có sự nhầm lẫn cho rằng Blockchain là công nghệ duy nhất trong Bitcoin, tuy nhiên Bitcoin được tạo nên bằng các sử dụng một chuỗi các công nghệ mật mã khác kết hợp với Blockchain.

Bitcoin là đồng tiền điện tử, chủ yếu được dùng để thanh toán. Mặc dù Bitcoin ngày càng trở nên nổi tiếng vì giá trị của nó ngày càng tăng cao, đồng tiền này chỉ thiết kế như một hình thức thanh toán

Đó là một cách ứng dụng Blockchain, tuy nhiên Blockchain có thể sử dụng để lưu trữ và chuyển giao mọi giá trị, không chỉ các giao dịch tài chính.

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận