Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog lập trên nền tảng WordPress, dựa trên plugin Yoast SEO, những ai bắt đầu học viết blog và kiếm tiền từ blog nên đọc. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để viết blog được lập trên các nền tảng khác, chứ không chỉ WordPress.

Viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

SEO là một vấn đề quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công của một blog. Trong SEO có rất nhiều kỹ thuật, trong đó chất lượng nội dung vẫn là quan trọng nhất, một vấn để quan trọng không kém đó là viết bài chuẩn SEO, có được nội dung chất lượng rồi bạn vẫn cần phải biết tối ưu SEO cho mỗi bài viết.

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress, theo cách mà tôi đã và đang áp dụng thường xuyên. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để viết blog được lập trên các nền tảng khác, chứ không chỉ WordPress.

Cách viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

Trước tiên hãy cài đặt plugin Yoast SEO cho blog WordPress của mình, đây là một công hỗ trợ SEO cho WordPress nổi tiếng hiện nay, công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO cho bài viết và đưa ra những vấn đề chưa được tối ưu để bạn chỉnh sửa. Dựa vào plugin này bạn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho bài viết của mình.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính sau đó chỉ cần bám sát và các nguyên tắc SEO của Yoast SEO để SEO cho từ khóa chính đó, bạn yên tâm là công cụ này luôn được cập nhật để luôn đáp ứng với các thuật toán mới nhất của Google.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Các nguyên tác viết bài chuẩn SEO theo Yoast SEO

Nguyên tắc bài viết:

 • Tiêu đề bài viết có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung bài viết.
 • Bài viết phải có độ dài 300 từ trở lên, tốt nhất là từ 500 – 3000 từ.
 • Bài viết phải có ít nhất 1 hình ảnh, nên thêm nhiều hình ảnh nếu bài viết dài.
 • Hình ảnh phải có thuộc tính alt và văn bản thay thế.
 • Sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết.
 • Mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ).
 • Mỗi câu văn không nên quá 20 từ để người đọc dễ đọc.
 • Nên có link nội bộ và link ngoài. Link nội bộ bạn nên chèn vào những từ khóa của các chuyên mục hoặc các thẻ tag, link ngoài có thì tốt mà không có thì bỏ qua.
 • Nên chèn thêm các bài viết liên quan vào phần đầu của bài viết, có thể là dưới đoạn 1, đoạn 2 hoặc đoạn 3.
 • Phải có tiêu đề SEO và thẻ mô tả.
 • Đường dẫn bài viết phải ngắn gọn.

Nguyên tắc từ khóa:

 • Từ khóa chính phải được xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tốt nhất là nằm ngay đoạn đầu tiên của tiêu đề.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện ở đoạn đầu bài viết.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện ít nhất trong 1 thẻ sub-heading.
 • Từ khóa chính nên xuất hiện với mật độ từ 0.5% đến 1% độ dài của bài viết.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên thuộc tính alt và văn bản thay thế của hình ảnh.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên tiêu đề SEO và thẻ mô tả.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên link bài viết.
 • Từ khóa chính phải là duy nhất, tức là không trùng với từ khóa chính của những bài viết khác.

Sau khi nắm được các nguyên tắc trên, hãy bắt đầu tiến hành viết bài theo các bước sau:

Các bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn phải xác định một từ khóa tập trung cho bài viết đó, từ khóa phải liên quan đến nội dung của bài viết, phản ánh đúng nội dung của bài viết, ví dụ trong bài viết này tôi sẽ chọn từ khóa tập trung là “viết bài chuẩn SEO”.

Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planne hoặc các công cụ khác để nghiên cứu từ khóa, tức là để tra cứu xem từ khóa nào có lượng tìm kiếm nhiều nhất, từ khóa đó có mức độ cạnh tranh cao hay thấp, và tìm ra danh sách các từ khóa liên quan…..

Nên chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài?

Đối với từ khóa ngắn (1 đến 2 từ) thường sẽ có lượng tìm kiếm nhiều hơn và rất dễ tối ưu để đặt chuẩn các nguyên tắc từ khóa SEO của Yoast SEO (bạn sẽ thấy rất dễ viết bài chuẩn SEO theo điểm đánh giá của Yoast SEO), nhưng mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều, rất khó SEO, tức là khó đưa từ khóa lên top tìm kiếm google, và thường khó phản ánh được nội dung của bài viết.

Ngược lại, đối với từ khóa dài (3 đến 10 từ) lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng mức độ cạnh tranh thấp nên dễ SEO hơn, và dễ dàng phản ánh đúng nội dung của bài viết.

Vì thế, bạn nên chọn 1 từ khóa dài thay vì từ khóa ngắn, vì từ khóa dài thường dễ cạnh tranh hơn, SEO dễ dàng hơn, gần với nội dung của bài viết hơn.

Ví dụ:

Bạn muốn viết một bài về Cách mua bán Bitcoin tại Việt Nam chẳng hạn, thì từ khóa tập trung có thể là cách mua bán bitcoin hoặc mua bán bitcoin tại Việt Nam chứ không nên chỉ dùng mỗi từ “Bitcoin”.

Nếu bạn chỉ tập trung mỗi từ “Bitcoin” thì chắc chắn sẽ có hàng vạn bài viết khác cũng chứa từ khóa đó, chẳng hạn có những bài viết kiểu như: Bitcoin là gì, bitcoin lừa đảo, bitcoin lên giá….và nhiều bài viết của nước ngoài cũng đều chứa từ khóa đó, làm sao bạn có thể đưa từ khóa này lên top được đây?

Nhưng nếu bạn sử dụng từ khóa “cách mua bán bitcoin” thì chắc chắn sẽ không quá nhiều bài viết chứa từ khóa đó, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh để đưa từ khóa lên top, hơn nữa rõ rằng từ khóa này đã phản ánh đúng nội dung bài viết của bạn.

Bước 2: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Sau khi xác định được từ khóa chính bạn hãy tiến hành viết bài bằng cách bám sát vào các nguyên tác của Yoast SEO và tập trung tối ưu từng thành phần dưới đây:

Tiêu đề bài viết:

Đầu tiên là đặt tiêu đề cho bài viết, tiêu đề có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải chứa từ khóa chính và phản ánh đúng nội dung bài viết.

Nội dung bài viết:

Bắt đầu nội dung bài viết, bạn nên viết một đoạn đầu ngắn gọn khoảng 2 – 3 dòng để người đọc có thể nắm được những nội dung gì sẽ có trong bài viết, trong đoạn này phải chứa từ khóa chính. Hãy bôi đậm từ khóa chính trong đoạn này, có thể bôi đậm cả đoạn.

Ví dụ: Tôi chọn từ khóa chính là “viết bài chuẩn SEO” thì trong tiêu đề và đoạn đầu bài viết phải chứa từ khóa này:

Viết bài chuẩn SEO: Từ khóa chính trong tiêu đề và đoạn đầu tiên
Viết bài chuẩn SEO: Tiêu đề và đoạn đầu tiên phải chứa từ khóa chính

Sau đoạn đầu, bạn nên thêm một hình ảnh minh họa cho bài viết, đồng thời sử dụng hình ảnh này làm hình ảnh đại diện cho bài viết. Hình ảnh phải được tốt ưu SEO một cách tốt nhất, tí nữa tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về phần này trong phần tối ưu hóa hình ảnh.

Tiếp theo, hãy bắt đầu mở đầu bài viết, nên viết 1 hoặc vài đoạn văn để giới thiệu, dẫn vào nội dung chính.

Trình bày nội dung chính, viết những gì bạn muốn, nhớ chèn từ khóa chính vào những vị trí thích hợp. Luôn nhớ mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ, nếu dài hãy chia thành nhiều đoạn khác nhau), mỗi câu văn cũng không nên quá dài (nên dưới 20 từ, cái này hơi khó tuân thủ).

Khi viết xong nội dung, nên có một phần kết luận, trong phần này bạn nên nhắc nhở người đọc tương tác như để lại bình luận, chia sẻ bài viết, theo dõi blog…..

Sử dụng thẻ Tiêu đề:

Trong bài viết nếu có nhiều mục khác nhau bạn hãy sử dụng các thẻ tiêu đề (sub-heading) để phân mục, sau đó tiến hành triển khai nội dung cho từng mục. Hãy bắt đầu với thẻ H2 (Tiêu đề 2), sau đó là H3, H4, H5… nếu cần chia các mục lớn thành từng mục nhỏ. Không nên sử dụng thẻ H1 vì trong tiêu đề bài viết đã là H1 rồi.

Cách thêm thẻ tiêu đề như sau: Bạn bôi đen tiêu đề mục (hoặc chỉ cần nhấp vào đó để đặt con trỏ văn bản ở đó) sau đó nhấn vào chỗ “Đoạn” ở trên thanh công cụ soạn thảo rồi chọn 1 trong các thẻ Tiêu đề cần sử dụng.

Viết bài chuẩn SEO: Sử dụng các thẻ điêu đề

Chèn liên kết nội bộ và liên kết ngoài (nếu có):

Trong bài viết nếu có chứa các từ khóa liên quan đến các thư mục, thẻ tag hoặc từ khóa của bài viết khác trên blog của bạn thì bạn nên thêm link vào các từ khóa đó đến các thư mục, thẻ tag hoặc bài viết có liên quan. Đó là các liên kết nội bộ, bạn nên để chế độ “dofollow”.

Ví dụ:

Trong bài viết tôi có một đoạn văn: “Năm 2018 là một năm tồi tệ của Bitcoin, vì thế nên dừng đầu tư Bitcoin trong thời điểm này, hãy tập trung vào kiếm tiền online với các hình thức khác”.

Ở đoạn văn trên xuất hiện khá nhiều từ khóa liên quan đến các chuyên mục và bài viết trên blog của tôi, nên tôi đã chèn link của chuyên mục Bitcoin vào từ khóa Bitcoin, chèn link của chuyên mục kiếm tiền online vào từ khóa kiếm tiền online, chèn link của bài viết hướng dẫn đầu tư bitcoin vào từ khóa đầu tư Bitcoin.

Lưu ý, mỗi một đường link chỉ nên chèn một lần trong mỗi bài viết, nên chèn ở lần xuất hiện từ khóa đầu tiên, ví dụ mình đã chèn link của chuyên mục Bitcoin ở đoạn văn trên rồi, khi xuất hiện từ khóa Bitcoin ở đoạn văn khác thì cũng không nên chèn nữa.

Mục đích của liên kết nội bộ, một phần là để làm tăng điểm đánh giá từ Yoast SEO, nhưng quan trọng nhất là tăng backlink để SEO cho những từ khóa của những chuyên mục, bài viết liên quan đó.

Nên chèn link các bài viết liên quan ở những vị trí thích hợp. Chẳng hạn trong bài viết có một đoạn nói qua về kiếm tiền online bạn có thể chèn link bài viết hướng dẫn kiếm tiền online bằng một hình thức nào đó.

Nếu có liên kết ngoài (tức là link dẫn đến các trang web khác) bạn hãy để chế độ “nofollow”. Liên kết ngoài cũng được Yoast SEO khuyên dùng, nhưng thường là rất ít khi có bài viết thích hợp để chèn. Vì thế tôi nghĩ, có vị trí cần chèn thì nên chèn, còn không thì thôi, chèn nhiều không có lợi cho SEO đâu.

Tối ưu hóa hình ảnh

Như ở trên tôi đã nói, bạn nên chèn một hình ảnh minh họa cho bài viết ở ngay bên dưới đoạn đầu tiên của bài viết, giữa bài viết hoặc trong từng phần bài viết cũng nên có thêm hình ảnh ở những vị trí thích hợp, bài viết càng dài nên thêm càng nhiều hình ảnh, bởi người đọc sẽ rất nhàm chán khi bài viết toàn chữ là chữ.

Bất kỳ hình ảnh nào trước khi đăng lên bạn phải tối ưu hóa về kích thước, dung lượng càng thấp càng tốt, nên dưới 100kb nhưng phải đảm bảo hình ảnh đủ độ rõ nét, sửa tên hình ảnh chứa từ khóa chính dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu “-“, ví dụ: viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress.

Sau khi hình ảnh được chèn vào bài viết, bạn nhớ thêm thuộc tính alt và văn bản thay thế cho hình ảnh, thuộc tính alt và văn bản thay thế này phải chứa từ khóa chính. Cách thêm như sau:

Nhấp vào hình ảnh rồi nhấp vào biểu tượng cây bút chì (Chỉnh sửa).

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu hóa hình ảnh - 1

Sau đó bạn thêm Văn bản thế thế và Thuộc tính tiêu đề hình ảnh, cả 2 cái này nên chứa từ khóa chính. Phần chú thích nếu có cũng nên thêm vào, còn không thì thôi, vì nó không quan trọng lắm. Nhấn “Cập nhật” để lưu lại.

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu hóa hình ảnh - 2

 • Văn bản thế thế: Là văn bản sẽ được hiển thị để hay thế hình ảnh khi hình ảnh bị lỗi không hiển thị.
 • Thuộc tính tiêu đề hình ảnh: Khi trỏ chuột vào hình ảnh thì sẽ thấy đoạn văn này xuất hiện.
 • Chú thích: Văn bản chú thích cho hình ảnh, sẽ xuất hiện ở bên dưới hình ảnh.

Bước 3: Thêm tiêu đề SEO, Thẻ mô tả và tối ưu lại bài viết theo đề xuất của Yoast SEO

Sau khi viết bài xong, bạn kéo xuống bên dưới bài viết tìm đến khu vực Yoast SEO, tại đây bạn hãy thêm các thông tin quan trọng như sau:

 • Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung bài viết, phải chứa từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa lại cho cuốn hút hút hơn hoặc chuẩn SEO hơn.  Độ dài vừa phải, để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thì thanh đánh giá này sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần sửa lại.
 • Thẻ mô tả: Đây cũng là đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên được nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng luôn đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự viết lại sao cho lôi cuốn hơn.
 • Đường dẫn: Đây chính là link bài viết, phải chứa từ khóa chính dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, thông thường nó sẽ tự động lấy tiêu đề bài viết chuyển thành dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, bạn có thể chỉnh sửa lại nếu cần, có thể chỉnh sửa ở đây hoặc chỉnh sửa ngay phía dưới tiêu đề bài viết. Đường dẫn nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh được nội dung bài viết.

Viết bài chuẩn SEO: Tiêu đề SEO, thẻ mô tả

Tiếp theo, bạn đền từ khóa chính (từ khóa cần SEO) vào chỗ Focus keyword để kiểm tra mức độ tối ưu bài viết đối với từ khóa đó. Bên dưới mục Analysis sẽ hiện ra một danh sách những thông tin đánh giá về mức độ tối ưu đối với từ khóa chính bạn cần SEO, được đánh dấu bởi dấu chấm tròn theo 3 màu, trong đó:

 • Màu đỏ: Xấu, cần phải cải thiện.
 • Màu cam: Trung bình xấu, nên tối ưu lại.
 • Màu xanh lá cây: Tốt, không cần làm gì.

Viết bài chuẩn SEO: Kiểm tra mức độ chuẩn SEO - 1

Bạn hãy chú ý vào những cái được đánh dấu màu đỏ và màu cam, xem cải thiện được cái nào thì nên cải thiện. Ví dụ, trong ví hình ảnh trên, có 1 dấu chấm màu đỏ và được báo là “Mật độ của từ khóa là 0.4%, nó hơi ít; Từ khóa chính xuất hiện 9 lần”, như vậy để cải thiện bạn có thể chèn thêm từ khóa vào bài viết ở những vị trí thích hợp.

Qua những thông tin đánh giá đó, công cụ này sẽ đưa ra một mức đánh giá trung bình cũng được đánh dấu bởi dấu chấm tròn theo 3 màu tương tự như trên, dấu chấm này được xuất hiện ngay trước từ khóa cần SEO (xem hình ảnh bên dưới). Nếu màu xanh nghĩa là bạn tối ưu SEO tốt, màu cam là chưa tốt, màu đỏ là rất không tốt.

Đừng để điểm đánh giá trung bình màu cam hay màu đỏ. Hãy cố gắng cải thiện những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới ít đi, tăng màu xanh nhiều lên thì điểm đánh giá trung bình sẽ được màu xanh, nghĩa là từ khóa cần SEO đã được tối ưu tốt.

Khi điểm đánh giá trung bình màu xanh thì bạn cũng nên cải thiện tiếp nếu có thể, tức là giảm những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới càng ít đi càng tốt.

Nếu có thể loại bỏ hết tất cả những cái màu đỏ và màu cam đi thì quá tốt, nhưng điều đó là rất khó. Đặc biệt là blog tiếng Việt sẽ gặp phải vấn đề như sau:

 • Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt có dấu thì sẽ gặp 1 vấn đề “Từ khoá chính không xuất hiện trong URL của trang này….”. Vì URL không thể là tiếng Việt có dấu.
 • Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt không dấu thì sẽ gặp nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như tiêu đề không có từ khóa chính, bài viết không có từ khóa chính….tóm lại cả bài viết không có từ khóa chính, để giải quyết bạn phải sửa lại từ khóa chính trong tiêu đề, trong bài viết, trong mô tả….thành tiếng Việt không dấu, thật không hay cho bài viết.

Vì thế, đừng nghĩ cách loại bỏ hết dấu chấm màu vàng, hãy cố gắng loại bớt đi càng ít càng tốt.

Lưu ý: Nếu bạn dùng Yoast SEO bản miễn phí thì chỉ có thể kiểm tra được 1 từ khóa, còn nếu bạn dùng Yoast SEO Premium (bản trả phí) thì có thể kiểm tra được 5 từ khóa.

Bước 4: Thêm vào chuyên mục, thẻ tag thích hợp, đặt ảnh đại diện và xuất bản bài viết.

Sau khi viết xong, tối ưu SEO hoàn tất, bạn chọn thư mục thích hợp cho bài viết, thêm thẻ tag thích hợp và đặt ảnh đại diện rồi Đăng bài viết.

Sau khi bài viết đã được đăng, bạn hãy nhớ soát lại bài xem chỗ nào sai thì sửa ngay và đừng quên gửi link cho Google để được index sớm nhất nhé!

Kết luận

Vậy là tôi đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO, chỉ cần áp dụng đúng các kỹ thuật trên là bài viết của bạn coi như chuẩn SEO, nếu mức độ cạnh tranh không cao thì có thể sớm được lên top Google tìm kiếm.

Nếu bạn có phương pháp viết bài chuẩn SEO tốt hơn hoặc có ý kiến nhận xét về phương pháp trên hãy để lại bình luận phía dưới nhé! Và nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng tham khảo nhé! Chúc bạn viết bài chuẩn SEO thành công!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
17 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
trieuan
3 năm trước

https://maylanhtrieuan.com/san-pham/bài chia sẻ hữu ích/
cho những seoer như mình

thuonghailongvan
3 năm trước

Nếu cmt trên nhiều blogspot nước ngoài và đi link trên đó, cũng giống như việc em cmt trên trang của anh như lúc này thì có được tính link không ạ? Và lúc đó từ khóa của em có được tăng thứ hạng trên google không ạ?

Cong
Cong
4 năm trước

ad cho mình hỏi MMO nên dùng WordPress hay blogspot. Và trong SEO thì Web loại nào dễ SEO hơn?

thaotrieuan
5 năm trước

cảm ơn admin, đang áp dụng vào các bài viết seo của mình.
Hi vọng sẽ đạt được kết quả khả quan hơn

Huong Phuc Thuy
Huong Phuc Thuy
5 năm trước

Anh cho em hỏi đc k?
Việc “từ khóa” trong tất cả thẻ H2 (hoặc H3) nhiều lần thì có bị tính là SPAM ko nhỉ?
Vd như: Bài viết của em có 6 thẻ H2, thì em chèn từ khóa cần SEO ở trong H2 là 5 lần, nhiều trường hợp còn chèn hết luôn.
Em chèn như vậy, nhưg vẫn đảm bảo ko vượt mức 2,5% do Yoast Seo quy định. Ko biết là có ảnh hưởng gì ko anh?

Trung Phạm
Trung Phạm
5 năm trước

Sơn ơi, cái xem thêm trong bài viết là plugin gì thế ông hay là ông tự thêm vào hả

BKV
5 năm trước

Nếu áp dụng được hết thì quá tuyệt vời rồi. Đang tính Yoast SEO Premium đây bạn à, không biết chú thớt có dùng Premium không?

Hồng Liên
5 năm trước

Anh cho em hỏi vấn đề này với ak. Hình như mình SEO bài viết với từ khóa (ví dụ: giảm cân nhanh chóng), thì dưới phần bình luận của bài viết đó đừng nên cho người khác bình luận có chứa từ khóa “Giảm cân nhanh chóng” đó ko đúng ko anh, nếu thấy họ bình luận từ đó thì xóa đi đúng ko anh, hình như là ko tốt cho SEO đúng ko anh? (E thấy bên wpcanban..com ở phần nội quy bình luận có đoạn nói rằng: “Không sử dụng từ khóa trong mục “Tên”. –> Như… Đọc thêm »

Hồng Liên
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Dạ anh, em cũng chưa hiểu, tức là tại sao mình lại phải quy định như vậy. Tức là để tránh việc cmt vào mục spam, hay là mình làm như vậy sẽ ko tốt cho bài viết của web chủ nhà?