Dù là một blogger mới tập tành hay một chủ doanh nghiệp online lớn thì vấn đề traffic vẫn luôn là một khát vọng lớn lao của những người quản trị. Tăng lượng truy cập website mang lại rất nhiều người truy cập vào website, đó là con đường tuyệt vời nhất để tăng doanh số bán hàng cũng như doanh thu cho bạn. Trên một hành tinh mà mỗi doanh nghiệp đang chạy trong một “cuộc đua chuột” để có thêm nhãn cầu và biến tiềm năng thành khách hàng, bạn cần phải làm những việc khác nhau.

7 sai lầm trong việc nghiên cứu từ khóa - Ảnh minh họa

Không ai có thể phủ nhận các công cụ tìm kiếm là những nguồn lưu lượng truy cập miễn phí và hiệu quả nhất của các website doanh nghiệp thông minh đang tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm là nguồn truy cập không chỉ miễn phí mà còn có khả năng mang lại cho doanh nghiệp nhắm đúng đối tượng mục tiêu khách hàng.

Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị thông minh luôn ưu tiên tập trung nhiều vào các công cụ tìm kiếm. Khi nói đến việc tìm kiếm thị trường, bất kỳ chiến dịch SEO nào cũng vậy, bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất đó là nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa là một việc hết sức phức tạp, khi lựa chọn từ khóa sai thì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc trong chiến dịch SEO mà kết quả khó đạt được như mong muốn.

Nhiều nhà tiếp thị đã phải hối tiếc vì họ đã phạm phải sai lầm đơn giản trong việc nghiên cứu từ khóa trước đó. Nếu bạn cũng vậy, hãy đọc kỹ bài này, bởi tôi sẽ chỉ ra cách khắc phục và sửa lỗi. Không phải là tất cả nhưng tôi khẳng định một trong những sai lầm dưới đây đã làm giảm sự tăng trưởng kinh doanh của bạn.

1. Bạn đang dựa trên Google Keyword Planner (GKP) để lập kế hoặc dữ liệu

Miễn bàn cãi, Google Keyword Planner là công cụ nghiên cữu từ khóa miễn phí hữu hiệu nhất cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia. Nhưng để nghiên cứu và sử dụng từ khóa có chi phí theo kế hoạch của GKP không phải là việc dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

GKP phân mức độ cạnh tranh của từ khóa thành 3 loại, đó là cao, trung bình, thấp.

7-sai-lam-trong-viec-nghien-cuu-tu-khoa
Một dữ liệu nghiên cứu từ khóa đặc trưng từ Google Keyword Planner trông như thế này

Các nhà tiếp thị thường nghĩ GKP gợi ý họ rằng mức độ cạnh tranh là một từ khóa để tạo ra nội dung của họ và do đó khó khăn như thế nào nó sẽ được xếp hạng trang web của họ cho từ khoá đó.

Các quy tắc chung của ngón tay cái là: Mục tiêu nhắm đến là các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp từ GKP vì các từ khóa cạnh tranh cao sẽ rất khó khăn để xếp hạng.

Đó là sai lầm phổ biến nhất. Bởi vì thực tế GKP là một công cụ lập kế hoạch xây dựng từ khóa cho người sử dụng quảng cáo Google AdWords. Vì vậy, về cơ bản nó cho thấy khả năng cạnh tranh cho một từ khoá đặc biệt sử dụng trong mạng lưới quảng cáo của Google. Mặc dù nó vẫn còn hữu ích cho các nhà xuất bản, nhưng nếu chỉ dựa trên dữ liệu GKP để nghiên cứu từ khóa là sai lầm của bạn.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rằng sự cạnh tranh dù cao, trung bình hay thấp nó được tính bằng cách đếm số lượng các nhà quảng cáo chào giá cho mỗi từ khóa so với tất cả các từ khóa trên Google.

Đừng dựa nhiều vào dữ liệu trên GKP. Những từ khóa có độ cạnh tranh cao nhưng có thể là lựa chọn lý tưởng để thực hiện chiến dịch. Một từ khóa có độ cạnh tranh cao trong GKP có nghĩa là có nhiều nhà quảng cáo đang đấu thầu cho từ khóa đó, nhưng nếu là một từ khóa phổ biến, thì bạn vẫn sẽ nhận được kết quả tốt, vẫn có một cơ hội để tăng lợi nhuận bằng việc tạo nội dung xung quanh từ khóa đó. Và ai biết đâu, thẩm quyền trang web của bạn và khả năng cá nhân của bạn có thể làm cho nó trở nên thiết thực hơn, được xếp đầu tiên trong mắt Google.

2. Bạn không hiểu ý định và hành vi người dùng

SEO là một việc làm mà chiến thuật thay đổi nhanh chóng. Những gì bạn đã áp dụng trước đó rồi có thể nó sẽ trở thành một quá khứ, ngay cả những chiến thuật rất tốt bạn đang thực hiện bây giờ, rất có thể ngày mai không còn hiệu quả nữa. Do vậy, bạn phải nắm được tầm quan trọng về sự hiểu biết ý định, hành vi người dùng trong việc nghiên cứu từ khóa. Hiểu ý định người dùng là một chiến thuật để phát hiện những gì người dùng cần thiết. Đó là khả năng cần có của bất kỳ một nhà tiếp thị, bạn phải tìm hiểu và nắm được hành vi người dùng, biết được những cái gì họ đang tìm kiếm, để cung cấp cho họ những thông tin chính xác nhất.

Ví dụ: Một người đang tìm kiếm chỉ với từ khóa “áo thể thao”, tuy nhiên ý định của họ có thể là tìm kiếm áo thể thao nam, áo thể thao nữ, áo thể thao đẹp nhất, hoặc áo thể thao bóng đá,…gì gì đó.

Bây giờ giả sử, nếu người tìm kiếm là nam, nhưng kết quả tìm kiếm là “Áo thể thao đẹp nhất”, khi họ nhấp vào trang web để xem và nhận thấy toàn áo thể thao nữ, nếu là bạn chắc chắn bạn rất ghét và quay lại kết quả tìm kiếm để tùy chọn cái khác. Đây là những gì người ta gọi là Pogosticking – chỉ các hành vi của người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm, sau đó không hài lòng và “pogostick” qua lại các kết quả tìm kiếm và các trang web khác nhau để tìm kiếm sự hài lòng.

không bạn ghét nó? nếu Google cho bạn thấy kết quả cho “giày Nike tốt nhất cho nam giới”. Bạn chắc chắn sẽ ghét nó! Kết quả là, bạn sẽ ngay lập tức rời khỏi trang web đó và quay lại kết quả tìm kiếm để chọn tùy chọn khác. Đây là những gì chúng ta gọi nó là: Pogosticking.

Pogosticking có tác hại rất lớn cho website của bạn. Ngay cả khi bạn đang đứng trên vị trí số 1 cho một từ khoá cụ thể, thứ hạng tìm kiếm của bạn có thể giảm dần do các Pogosticking. Bởi Google sẽ cho rằng nội dung thứ hạng đầu của bạn là không để cung cấp thông tin chất lượng cho người dùng, nên phải hạ nội dung của bạn xuống và thưởng cho những người đang làm cho người dùng hài lòng.

Nguyên nhân gốc rễ của Pogosticking là: Lỗi trong việc nghiên cứu từ khóa không nắm rõ hành vi, ý định tìm kiếm của người dùng.

Cách khắc phục:

Bạn phải phân tích nhóm người dùng website của bạn, phân tích nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, địa lý, sở thích,…), những nhóm được đối tượng nào hay truy cập vào website của bạn, qua đó biết đường mà cung cấp cho họ những nội dung xoay quanh nhu cầu của họ. Alexa siteinfo là một nơi lý tưởng để biết phân tích những điều đó ở cấp độ mới bắt đầu, trong khi Google Analytic giúp bạn tìm hiểu người dùng của bạn ở trình độ cao.

Ví dụ Alexa siteinfo hoặc Google Analytic cho bạn biết website của bạn có lượt truy cập chủ yếu là nam giới thì bạn nên chiến đấu với từ khóa “áo thể thao nam” hơn là “áo thể thao nữ” hay “áo thể thao”. Vì đó là cách bạn có thể đáp ứng cho khách hàng của mình một cách hoàn hảo.

Nếu bạn đang chạy một blog về thể thao mà chủ yếu tập trung vào bóng đá, thì việc nhắm mục tiêu từ khóa “giày cầu lông chính hãng” là một sai lầm nghiên cứu từ khóa, còn với từ khóa “giày bóng đá chính hãng” sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, một người dùng bình thường tìm kiếm “giày chính hãng tốt nhất” có thể quan tâm đến “giày thời trang” hơn là “giày để chạy”. Bạn phải biết đối tượng của bạn tìm kiếm ý và tạo nội dung cho phù hợp.

3. Mục tiêu từ khóa hướng đến traffic

Phải thừa nhận rằng, nhà tiếp thị nào cũng muốn có nhiều traffic (lưu lượng truy cập) cho website. Vâng SEO có thể giúp bạn tăng lượng truy cập vào website rất hiệu quả. Đó là lý do tại sao nhiều nhà tiếp thị giữ cho mình một tình trạng bận rộn trong việc tìm kiếm các từ khóa xây dựng traffic, bởi họ nghĩ rằng traffic nhiều hơn thì doanh thu bán hàng cũng sẽ nhiều hơn.

Mặc dù, nó không phải là một sai lầm trong nghiên cứu từ khóa nào đó, nhưng việc nhắm mục tiêu từ khóa chỉ nhằm để xây dựng traffic là một ý tưởng ngớ ngẩn. Một lựa chọn tốt hơn là bạn phải nhắm mục tiêu từ khóa hướng đến những nội dung, sản phẩm của bạn. Số lượng traffic không bằng traffic chất lượng.

Cách khắc phục:

Tìm hiểu rằng có hai loại của các từ khóa:

  • Từ khóa thông tin – Thông báo, giới thiệu và hướng dẫn độc giả hay khách hàng của bạn.
  • Từ khóa thương mại – Để tăng doanh số bán hàng và doanh thu.

Thông thường, bạn phải giới thiệu, hướng dẫn và cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích, tức là lúc này bạn không phải là một người bán hàng, không phải một người kinh doanh, kiếm tiền…mà vai trò của bạn như là một người thầy, một chuyên gia, một nhà tư vấn của độc giả. Những nội dung như vậy là đi theo những từ khóa thông tin mà ràng buộc khán giả của bạn kích hoạt cảm xúc, tạo cho sự tin tưởng của độc giả dành cho bạn. Còn từ khóa thương mại thường là các cụm từ khóa có chứa tiền tố hoặc hậu tố như: mua, bán, đánh giá, trình tự, tốt nhất…đây mới là cuộc chiến thực sự bắt đầu.

Xây dựng nội dung của bạn không chỉ xung quanh các từ khóa thông tin với khối lượng tìm kiếm cao, mà kèm theo đó là những từ khóa thương mại với khối lượng tìm kiếm thấp . Đó là cách bạn có thể tăng doanh thu blog và bán hàng của bạn mà không cần lo lắng về lưu lượng truy cập. Tuy nhiên tôi xin cảnh báo, đừng lạm dụng nó quá, mục tiêu cuối cùng của bạn cần được cung cấp thông tin có giá trị (ngay cả khi nó là một từ khóa thương mại).

4. Bạn bỏ qua từ khóa dài

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng nội dung xoay quanh những từ khóa ngắn và xếp hạng trong top 10 Google bằng một số thủ thuật SEO mũ đen. Các cảnh quan SEO đang thay đổi, mặc dù mục tiêu của các thương hiệu nổi tiếng vẫn đang nhắm đến các từ khóa phổ biến, nhưng các nhà tiếp thị thông minh thì lại đang tiến hành với các từ khóa dài, bởi vì từ khóa dài sẽ dễ dàng được xếp hạng trong Google hơn.

Có thể từ khóa dài còn thống trị bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu bạn vẫn không tập trung từ khóa dài thì bạn đang đi sau các phương pháp SEO hiện đại.

Cách khắc phục:

Bắt đầu tìm kiếm cho cụm từ khóa dài trong Google Keyword Planner. Sử dụng GKP phân tích, lấy ý tưởng từ khóa, từ đó bạn có thể chọn ra những từ khóa dài liên quan nhất được GKP đưa ra.

Mặc dù GKP là một công cụ miễn phí để tìm từ khóa dài, nhưng việc tìm kiếm các từ khóa dài lợi nhuận với GKP không phải là quá dễ dàng cho người mới bắt đầu. Bạn cần phải có kỹ năng cao cấp cho các nghiên cứu từ khóa, nếu không bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian chỉ để đi lên với vài từ khóa có lợi nhuận.

Nghiên cứu từ khoá công cụ phần mềm như LongTailPro làm cho nó siêu dễ dàng để nhanh chóng tìm thấy từ khóa Sam Set lợi nhuận với số lượng lớn. Đơn giản chỉ cần nhập một số từ khóa giống và nhấn Generate Từ khóa & Tìm nạp dữ liệu nút.

5. Bạn đang tập trung từ khóa mà nhiều người khác cũng đang tập trung

Bạn nhắm mục tiêu cùng một từ khóa mà nhiều người khác cũng đang tập trung đến, đó là một sai lầm mà nhiều người biết vẫn dấn thân vào.

Đây là nguyên nhân gốc rễ của tất cả các đối thủ cạnh tranh trong các kết quả tìm kiếm. Mặc dù nó là tốt cho việc cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm khi ngày càng nhiều các nhà xuất bản đang cạnh tranh với nhau để tạo ra nội dung tốt hơn và cung cấp thông tin hữu ích hơn để tìm kiếm.

Nhưng nhược điểm là các nhà xuất bản đang chạy trong cuộc đua chuột để chứng minh uy quyền tối cao của họ cho một từ khóa cụ thể trong khi bỏ qua hàng ngàn từ khóa khác chưa được khai thác.

Cách khắc phục:

Nếu bạn đang làm những gì người khác đang làm, bạn sẽ bị mất trong đám đông. Thay vào đó hãy tìm và nhắm mục tiêu các từ khóa chưa được khai thác mà vẫn chưa được khám phá. Làm như vậy, sẽ giúp bạn xếp hạng một cách dễ dàng như sẽ không có bất kỳ sự cạnh tranh như vậy. Vì không có ai khác cạnh tranh với bạn, nó sẽ giúp bạn giảm bớt các nỗ lực SEO, có thêm thời gian để xếp hạng cho nhiều từ khóa mong muốn của bạn.

6. Bạn bỏ qua việc nghiên cứu đối với các từ khóa cạnh tranh

Một nghiên cứu từ khóa cạnh tranh có thể giúp bạn tìm thêm các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn được xếp hạng. Nhưng ngay cả khi bạn biết các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn được xếp hạng, bạn đánh cắp từ khóa và xây dựng nội dung xung quanh các từ khóa đó là một ý tưởng tồi. Bởi vì khi nói đến từ khóa nghiên cứu, hầu hết các blogger và các nhà xuất bản đều bắt đầu với việc tìm kiếm các từ khóa cạnh tranh thấp, bạn cũng có thể làm như vậy.

Cách khắc phục:

Thay vì tạo ra nội dung xung quanh các khóa cạnh tranh thấp một cách mù quáng, bạn hãy cố gắng tìm hiểu xem đối thủ của bạn đang sử dụng những từ khóa nào, đang cạnh tranh cao với những từ khóa nào. Qua đó, thay vì việc đánh cắp từ khóa của đối thủ bạn hãy dựa vào đó để phân tích, tìm kiếm thêm những từ khóa mới, chất lượng và có độ cạnh tranh thấp.

7. Không nhìn vào thế mạnh và hạn chế của chính bản thân

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, nhiều nhà tiếp thị quên nhìn vào sức mạnh và hạn chế của họ. GKP cho thấy cùng một dữ liệu cho tất cả mọi người, cả bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Vì vậy, các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm đến có thể tốt cho họ nhưng lại là một ý tưởng tồi đối với bạn. Bởi vì bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn có những hạn chế và sức mạnh khác nhau.

Trang web của bạn có thể ít thẩm quyền hơn đối thủ cạnh tranh của bạn, trong trường hợp như vậy, các từ khóa nhắm đến của bạn cũng hoàn toàn giống với từ khóa tập trung của đối thủ cạnh tranh, khi bạn sẽ luôn đi sau đối thủ. Bởi vì rõ ràng họ ở cấp cao hơn bạn khi họ có thẩm quyền cao hơn trong mắt của Google.

Cách khắc phục:

Nếu bạn có một trang web thương hiệu mới chưa được Google quan tâm và chú ý, có thể vì không nhiều backlinks chất lượng, bạn không nên cạnh tranh với đối thủ mạnh với những từ khóa hot, lượng tìm kiếm cao. Thay vào đó hãy tạo ra nội dung xung quanh các từ khóa chất lượng cao nhưng có lượng tìm kiếm thấp hơn những gì đối thủ đang nhắm đến. Hãy cố gắng xây dựng và phát triển nguồn backlink chất lượng để tạo được sự ưu ái trong mắt Google, nhưng  bạn phải chắc chắn rằng backlink có được một cách tự nhiên nhất có thể, không phải do lạm dụng mà có.

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là một bước vô cùng quan trọng, “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, nếu bạn biết được những gì khách hàng hay độc giả của bạn đang cần, biết được Google thích gì, biết được đối thủ của bạn đang làm những gì, “3 biết” này hoàn hảo sẽ giúp bạn trở “cao thủ võ lâm” trong tam chữ “SEO” này. Để có được “3 biết” trên là không thể, kể các các chuyên gia lâu năm, chính vì thế nên trong việc nghiên cứu từ khóa rất nhiều người đã mắc phải ít nhiều trong những sai lầm kể trên. Qua bài viết này, tôi hi vọng các bạn cũng nắm được ít nhiều, qua đó hạn chế tối đa việc mắc sai lầm trong nghiên cứu từ khóa, đi đến thành công trong mọi chiến dịch SEO của mình.

Theo EnstineMuki

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Thu Nguyễn
6 năm trước

Bài viết rất dài và chi tiết, em đang thực tập seo thôi tìm khắp nơi mới thấy bài viết khá hay này đó, thanks ad nhìu nhìu!

Kim Vàng
6 năm trước

bài viết hay quá, mình cũng đang thực tập seo đây, mong bác chỉ giáo nhiều.