Làm thế nào để tăng lượt truy cập cho blog? Đây là câu hỏi rất phổ biến của các blogger. Mặc dù làm việc rất chăm chỉ, luôn luôn tạo ra những nội dung mới nhưng họ lại không nhận được lượng truy cập như mong muốn.

Tăng lượt truy cập cho blog - Ảnh minh họa
Tăng lượt truy cập cho blog – Ảnh minh họa

Để tăng lượng truy cập cho blogger của cá nhân tôi, một phần là để giúp đỡ các blogger mới vào nghề khác, tôi có hỏi một số blogger chuyên nghiệp và nổi tiếng để họ đưa ra những lời khuyên về việc làm sao để tăng lượng truy cập cho blog, kết quả là tôi nhận được rất nhiều lời khuyên tuyệt vời từ các chuyên gia, muốn chia sẻ lại với các bạn trong nghề.

1. Pradeep Kumar – Một doanh nhân trẻ, tiếp thị internet và là một gương mặt nổi tiếng trong thế giới blog.

Để tăng lượng truy cập cho blog, tôi thích 2 cái, đó là SEO và Social Media. Trước tiên, tôi sẽ tập trung làm việc với 2 cái này, những việc khác còn lại tôi sẽ suy nghĩ sau.

SEO – Nếu bạn làm tốt, có kỹ thuật bạn có thể tạo ra lượng traffic tuyệt vời, lâu dài, ổn định cho blog. Hãy suy nghĩ điều này, nếu bài viết của bạn được xuất hiện ở top 10 trong kết quả tìm kiếm google với một từ khóa phổ biến nào đó, chẳng hạn như “Hosting chất lượng nhất Việt Nam” hay gì gì đó, hãy tưởng tượng xem điều tuyệt vời gì đang đến với bạn.

Để nói về SEO, thực chất không có gì gọi là khó, nghĩ cho cùng nó chỉ vòng quanh Google. Vì vậy, bạn phải thường xuyên nắm được những cập nhật mới nhất trong thuật toán của Google và làm theo họ. Ở wordpress tôi thích plugin Yoast SEO, bởi nó luôn tuân thủ và cập nhật theo những thuật toán mới của Google.

Social Media – Truyền thông xã hội không thể tạo cho bạn những traffic ổn định nhưng nó lại giúp cho bạn có traffic nhanh chóng, có thể là ngay lập tức. Một status facebook của bạn được chia sẻ bởi một người nổi tiếng thì ngay tức khắc blog của bạn có thể bị quá tải bởi số người truy cập quá lớn.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Tìm đúng thời điểm mà độc giả của bạn đang cần tìm kiếm một thông tin hay bản cập nhật gì đó, chia sẻ thông qua các mạng xã hội về các bài viết liên quan trên blog của bạn trong thời gian đó. Tương tác với các đối tượng mục tiêu, trả lời lại, giải đáp những thông tin độc giả cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ chút tiền để chạy thử nghiệm với quảng cáo Facebook, Google hay một mạng quảng cáo khác.

2. Ammar Ali – Một blogger chuyên nghiệp, tiếp thị trực tuyến.

Tương tác với các blog cùng chủ đề: Hãy ghi lại danh sách các blog chất lượng cùng chủ đề với blog của bạn. Tiếp sau đó, đọc bài viết của họ, chia sẻ, để lại nhận xét. Tôi chắc rằng nhiều khả năng họ sẽ ghé thăm, chia sẻ và cũng để lại lời nhận xét trên blog của bạn. Cách này chắc chắn bạn sẽ nhận được traffic khá cao.

Top bình luận: Chọn những blog có lượt truy cập kha khá và có đặt chức năng xếp hạng bình luận như top bình luận mới nhất hay người bình luận nhiều nhất. Hãy cố gắng bình luận để bạn luôn được xếp hạng trong danh sách này, tuy nhiên hãy cố gắng bình luận những nội dung có giá trị nhé! Cách này bạn sẽ nhận được lưu lượng cũng như backlink khá tốt đó.

Viết bài trên blog khác: Viết bài trên blog khác và đặt link, đây là một trong những cách tốt nhất để có được những backlink chất lượng, đồng thời dễ dàng dẫn độc giả ghé thăm blog của bạn. Hiện nay có khá nhiều blogger cần tuyển cộng tác viên viết bài, bạn có thể tham gia viết bài cho họ để được vài backlink hoặc kiếm tiền nhuận bút nếu muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ tiền ra thuê blog người khác để đăng bài giới thiệu, đặt link đến blog của bạn, cách này chắc chắn nhận được lưu lượng khá. Hãy cố gắng chọn những blog có cùng chủ đề liên quan đến niche của bạn nhé!

Cuộc thi và quà tặng: Đây là một kỹ thuật ít được biết đến, được một số blogger áp dụng. Tổ chức các cuộc thi và quà tặng trên blog của bạn thường xuyên. Điều này sẽ giúp độc giả của bạn quan tâm theo dõi blog nhiều hơn, đặc biệt có thể gây được ấn tượng và làm cho độc giả luôn nhớ đến blog của bạn.

SEO thích hợp: SEO là rất quan trọng, hãy dành thời gian học tập nó. Bắt đầu thực hiện nó trên blog của bạn. Xây dựng backlink chất lượng chỉ từ các trang web PR cao để củng cố vị trí của bạn trong các xếp hạng tìm kiếm. Đừng quên đăng tải bài viết thường xuyên lên các diễn đàn, mạng xã hội và một số trang web đánh dấu trang xã hội cũng có thể làm tăng đáng kể lượng truy cập website của bạn.

3. Reginald Chan: Ông này là một người đam mê về truyền thông xã hội, SEO và viết blog.

Bước đầu tiên trong tất cả mọi thứ không phải bắt đầu bằng SEO. Thay vào đó là tạo ra ấn tượng cho độc giả. Trang web hay blog của bạn chính là sản phẩm của bạn, do bạn làm ra, nếu bạn không có khả năng gây được ấn tượng với độc giả của bạn dưới 18 giây, thì có thể độc giả sẽ lặng lẽ tạm biệt blog của bạn. 18 giây là khoảng thời gian trung bình để cho một độc giả có quyết định xem trang web của bạn hay không. Dù tôi không thể cho bạn biết nguồn gốc của điều này, nhưng thật sự nó vô cùng chính xác từ công việc tư vấn của tôi.

Bước thứ hai là phân tích. Giả sử bạn đã giải quyết tốt bước đầu tiên ở trên, sẵn sàng bước vào trận đấu với các ông lớn (các công cụ tìm kiếm). Thẳng thắn mà nói, phân tích là bước khốn nạn nhất, tôi không nói về Google Analytics (mặc dù nó là một nguồn tốt cho thông tin miễn phí).

Bạn cần phải biết, từ đâu kéo được độc giả vào blog của bạn. Nó có thể là có được từ những bài viết hướng dẫn, giới thiệu, đánh giá,…Một khi bạn biết những gì độc giả cần đọc, bạn có thể tìm hiểu và cung cấp cho họ.

Nói về phân tích, không chỉ là các số liệu về traffic. Đối với tôi, phải phân tích và theo dõi những nơi mà độc giả tôi đang bấm, họ ở lại trên một trang với thời gian bao lâu, thậm chí là thời gian độc giả đọc toàn bộ bài viết.

Bước thứ ba, nhận thức sai lầm. Traffic không phải là tất cả mọi thứ. Nhưng thực tế, traffic luôn được quan tâm và coi trọng nhất. Nhiều blogger cho rằng có traffic nhiều hơn sẽ tạo ra một bước đệm để tăng thu nhập nhiều hơn. Điều này có thể chính xác nếu traffic nhắm đúng đối tượng, mục tiêu. Tuy nhiên nếu bạn không quan tâm nhóm đối tượng, mục tiêu mà chỉ quan tâm đến traffic thì sẽ là một sai lầm rất lớn. Nếu bạn nhắm đúng mục tiêu, vươn ra đúng người thì sớm muộn thương hiệu của bạn sẽ được phát triển, traffic tự nhiên mà có.

4. Enstine Muki: Một gương mặt nổi tiếng trong Blogsphere và cũng là một trong những blogger khách thành công nhất.

Chắc chắn có nhiều cách để tăng lượng truy cập cho blog của bạn. Nhưng, tôi nghĩ công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn quan trọng nhất để có được nhiều truy cập và nhắm đúng mục tiêu cụ thể. Do vậy, tôi luôn khuyến khích các bạn tạo ra những nội dung thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Danh sách email theo dõi cũng là một nguồn traffic dễ có được. Mỗi lần tôi gửi bài viết đến danh sách email theo dõi tôi lại một lần nhận được một lượng truy cập khá nhiều cho blog. Bởi vì các độc giả trung thành của tôi luôn mong ngóng được đọc những bài viết mới nhất của tôi.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng blog,… luôn là những mảnh đất màu mỡ để cho bạn khai thác traffic hiệu quả nhất. Khi chia sẻ bài viết của bạn lên Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+… thường sẽ kéo một số lưu lượng (ít hay nhiều tùy thuộc vào lượng người theo dõi bạn), viết blog cộng đồng như BlogEngage, Klinkk, Kingged, bizsugar…cũng là một nguồn traffic nên kiếm.

5. Kulwant Nagi: Một trong những nhà tiếp thị trực tuyến thành công và nhiệt huyết nhất Ấn Độ.

Blog là một phương tiện để tiếp cận với những người cần giúp đỡ. Hãy trung thực mà tạo ra những nội dung thật sự cần thiết cho độc giả. Hãy mở thêm cửa bằng cách kết nối độc giả của các blog khác, tạo ra công cụ chất lượng trên những blog để có được sự chú ý nhiều hơn.

6. Rajesh Namase:  Rajesh là một blogger nổi tiếng, ông hay viết về SEO, thủ thuật máy tính, công nghệ,…

Tăng traffic là việc làm cần thiết cho tất cả các blogger hay webmaster. Nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn tăng traffic cho blog / website của mình thì đừng bỏ qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing,… cũng đừng bỏ qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Cộng đồng Google+, nhóm Facebook, Twitter, ..v..v.. đóng một vai trò rất quan trọng để tăng lượng truy cập vào blog của bạn. Bạn cũng có thể tăng lượng truy cập vào blog bằng cách sử dụng YouTube một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng một danh sách các blog liên quan, blog bạn bè,…để thu hút độc giả của họ truy cập blog của bạn.

7. Nwosu Mavtrevor Desmond:  Một Desginer webd, một nhà văn tự do.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một yếu tố quan trọng, cần phải thực hiện trong các bài viết của bạn, đảm bảo tối ưu hóa bài viết của bạn luôn luôn tuân theo các quy tắc SEO như từ khóa trong tiêu đề, mô tả, tag, alt hình ảnh, nội dung…

Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng hoàn hảo để quảng bá blog của bạn và lưu lượng truy cập chất lượng cho blog của bạn. Xây dựng một fanpage (trang hâm mộ) phương tiện truyền thông xã hội và xây dựng một lượng fan lớn, tham gia tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội, tham gia các nhóm có lợi ích lẫn nhau và chia sẻ bài đăng trên blog của bạn trên nền tảng truyền thông xã hội. Tham gia nhiều nền tảng bạn có thể xử lý, cá nhân tôi sử dụng Facebook, Twitter, Google+ và Pinterest…

Đánh dấu trang xã hội cũng là một cách tốt để tăng traffic cho blog của bạn. Tôi sử dụng các trang web như Linkhay, Reddit, StumbleUpon, Reddit, Kingged.com, Klinkk, BizSugar… Tôi chỉ cần nộp link bài đăng trên blog của tôi trên các trang web này và chờ đợi mọi người đổ vào trang web của tôi hàng ngày từ đó.

Tôi cũng chuyển đổi các bài viết trên blog của tôi thành dạng tài liệu ebook dạng PDF, DOC hoặc slideshows rồi chia sẻ trên các trang web chia sẻ tài liệu như SlideShare, Scribd, Docstoc…

Một cách khác để tăng traffic là tham gia tích cực vào các diễn đàn và chèn URL blog vào chữ ký của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể giữ các cuộc thi hoặc tặng phẩm trên blog của bạn. Đây là một cách tạo ra tiếp xúc nhiều hơn cho blog và do đó tạo ra lưu lượng truy cập cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư chút tiền để chạy quảng cáo trên Facebook, Google, StumbleUpon…điều này chắc chắn có hiệu quả, tuy nhiên chi phí không nhỏ, vậy nên khi blog của bạn thật sự tạo ra nhu nhập thì hẵng nghĩ đến.

8. Avi Jit: Avi là một blogger có đam mê cháy bỏng về âm nhạc và thơ tình.

Tôi không quan tâm nhiều lưu lượng lớn vào blog của tôi nhưng những gì tôi muốn là chất lượng traffic. Bây giờ, traffic chất lượng là gì? Nếu blog của tôi đã được truy cập bởi những du khách quan tâm những gì tôi viết, đánh giá cao công việc của tôi và không ngần ngại chia sẻ lại cho bạn bè về nó, thì tôi nghĩ đó mới là điều tuyệt vời nhất mà tôi có thể nhận được. Trên thực tế số lượng traffic sẽ không đưa chúng ta đi đến đâu nhưng chất lượng traffic thì có. Nếu bạn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn, có thể lấy được sự chú ý của người đọc, thì chắc chắn sẽ nhận được lưu lượng. Để có được lượng truy cập, bạn phải có khả năng nhận biết những gì độc giả muốn mà cung cấp cho họ.

Một số điểm quan trọng cần nhớ, đó là: Luôn luôn viết bài viết hữu ích, hãy tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội, tham gia với nhiều người hơn, tạo một kết nối tuyệt vời.

Kết luận

Nhìn chung, những ý kiến mà các chuyên gia chia sẻ thì để tạo ra lượng truy cập ổn định thì cũng chỉ xoay quanh những vấn đề như tạo ra nội dung chất lượng, SEO tốt, tận dụng các phương tiện truyền thông, xây dựng mối quan hệ với cộng đồng blogger,….Nói là như vậy, nghe thì dễ, nhưng để mà thực hiện được tốt đòi hỏi bạn phải có đam mê, thật sự kiên trì thì mới hi vọng nhận được kết quả như mong muốn.

Theo WPSEOTricks

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
21 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
A-Boom
4 năm trước

Mình có 1 bích fb lúc trước trả biết ấn nhầm vào cái gì , thế là cũng hiện người theo dõi lên luôn.
Cám ơn Sơn Zim đã chia sẻ .

Hải
6 năm trước

Bài viết hay đó anh, mà làm hết điều này chắc phải dùng công cụ hỗ trợ mới mong được.

nhu nguyet
6 năm trước

translate nhiều quá có sao không ad?

kiem tien cung sunny
6 năm trước

hay lắm bạn! đang cần những kiến thức nhiều!thanks

Tạp chí xe hơi
6 năm trước

Bài viết dài nhưng cũng khá bổ ích, mình cũng đang tìm cách để tăng lượt traffic cho blog mà thấy khoai vô cùng

Tạp chí xe hơi
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Cám ơn ad nhé

wiki
7 năm trước

Như mình có lẽ là một traffic chất lượng vì dài bao nhiêu cũng đọc bằng hết nếu hay

Linh Chi
7 năm trước

không biết sao từ khóa của mình đang đứng thứ 5 nhưng từ ngày 8/3 google ko biết cập nhật thuật toán thế nào mà từ trang 1 rớt xuống trang 7. Mong được ad tư vấn.

Iris
7 năm trước

Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích.

vinhchiase
7 năm trước

Bác viết mà chẳng có 1 cái ảnh cho đỡ mệt (chắc tại bác lười), mình đọc nửa bài thấy mệt quá xuống comment luôn.

vinhchiase
7 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Bác ap dùng ngay từ bài này luôn đi vì bài viết rất chất lượng

Ella97
Ella97
7 năm trước

Bài viết dài thế? nhưng rất có ích. Cảm ơn bạn.