Hiện nay có rất nhiều cách kiếm tiền online từ website, blog cá nhân. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là kiếm tiền từ Google Adsense và Affiliate marketing – tiếp thị liên kết.

Google Adsense là một chương trình quảng cáo trực tuyến lớn nhất. Bạn có thể đăng ký nhận đặt quảng cáo của Google Adsense trên website của bạn, và Google sẽ trích 1 phần thu nhập từ những quảng cáo này cho bạn. Số tiền bạn kiếm được nhiều hay ít, tất cả phụ thuộc vào số lượng click quảng cáo của Google được đặt trên website của bạn.

Affiliate marketing nghĩa là tiếp thị liên kết, đây là một cách để kiếm tiền phổ biến của các blogger, webmasters. Bạn như là một nhà xuất bản, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác trên website của bạn để giới thiệu độc giả của bạn đến các trang web kinh doanh, bạn sẽ được nhận một khoản hoa hồng mỗi khi khách truy cập qua link giới thiệu của bạn để mua sản phẩm hay dùng dịch vụ của họ.

Nên chọn Affiliate marketing thay vì Google Adsense

Tai sao nen chon affiliate marketing thay vi google adsense
Ảnh minh họa

Affiliate marketing và Google Adsense cái nào tốt hơn cho việc kiếm tiền từ website của bạn? cả 2 hình thức này đều là kiếm tiền từ website, thế vậy tại sao lại nên chọn Affiliate marketing thay vì Google Adsense. Tại sao vậy? Ngay bây giờ chúng ta cùng đi phân tích một số ưu điểm nổi bật của chương trình Affiliate marketing so với Google Adsense nhé!

1. Kiểm soát nội dung quảng cáo

Là chủ website, hẳn bạn muốn kiểm soát những sản phẩm được giới thiệu trên website của bạn, bạn muốn quyết định những loại sản phẩm tiếp cận với từng đối tượng cụ thể thông qua website của bạn. Nếu bạn đặt quảng cáo Google Adsense, bạn sẽ mất hoàn toàn quyền kiểm soát những điều này.

Khi bạn đăng ký một tài khoản Google Adsense, nhận quảng cáo của Google đặt trên website của bạn, những quảng cáo này hoàn toàn thuộc về quyền quản lý của Google, do Google lựa chọn quảng cáo để đặt trên không gian quảng cáo của bạn trên website. Bạn sẽ không thể kiểm soát được những loại sản phẩm nào, thương hiệu nào được quảng cáo trên website của bạn. Do đó rất khó mà thuyết phục độc giả nhấp vào quảng cáo.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Còn đối với Affiliate marketing thì hoàn toàn khác, việc chọn sản phẩm tiếp thị hoàn toàn do bạn. Bạn có thể chọn những loại sản phẩm mà thật sự liên quan đến nội dung website của bạn để quảng bá, bạn có thể tự mình giới thiệu cho độc giả mua những sản phẩm, dịch vụ mà bạn tin dùng. Chẳng hạn, nếu website của bạn chuyên về wordpress, giới thiệu về những plugin wordpress nên dùng,… thì việc tiếp thị những sản phẩm là plugin wordpress sẽ rất hiệu quả, bạn có thể viết một bài viết giới thiệu hay hướng dẫn về một plugin mà bạn đang tiếp thị và khuyến khích độc giả mua và sử dụng nó, chắc chắn sẽ được nhiều độc giả mua và sử dụng, nếu như họ là những độc giả trung thành của bạn, tin tưởng bạn.

2. Điều khoản đăng ký

Đây là một trong những điều được quan tâm nhất trong cộng đồng Google Adsense, bởi những điều khoản của Google Adsense cực kỳ là nghiêm ngặt, đó chính là lí do khiến nhiều người từ bỏ Google Adsense, thậm chí bỏ cả ước mơ kiếm tiền trên mạng.

Để có được một tài khoản Google Adsense để kiếm tiền bạn phải nhận được sự chấp thuận của Google, mà để có được sự chấp thuận đó bạn phải đáp ứng đủ những yêu cầu, tuân thủ mọi điều khoản hóc búa của Google Adsense, điều này không phải ai cũng làm được.

Sau khi nhận được sự chấp thuận của Google Adsense rồi, nhưng tài khoản AdSense của bạn vẫn sở hữu của Google, vì vậy Google có thể đóng cửa bất cứ lúc nào, mà không có bất kỳ gợi trước, nếu bạn vi phạm điều khoản. Thậm chí nhiều người bị đóng tài khoản Google Adsense mà không rõ lí do, không biết mình vi phạm điều gì.

Còn nữa, một khi tài khoản Google Adsense bị đóng, bạn đừng mơ có thể đăng ký lại được nữa, vì theo quy định của Google mỗi người chỉ được đăng ký sử dụng đúng 1 tài khoản Google Adsense trong 1 lần, tức là nếu một người bị khóa tài khoản Google Adsense thì vĩnh viễn không đăng ký lại được nữa, trừ khi sử dụng thông tin của người khác, tức là giả mạo làm người khác, có thể là giả làm người yêu của bạn hay người thân, bạn bè nào đó.

Một trong những vấn đề nhức nhối ở trên, đối với Affiliate thì bạn không phải lo, hầu hết các chương trình Affiliate đều không có những điều khoản nào khó tính mà phải chú ý đâu, điều quan trọng, tất cả là ở khả năng tiếp thị của bạn.

3. Tùy chỉnh định dạng quảng cáo

Không thể phủ nhận, Google Adsense có rất nhiều định dạng, kích thước banner quảng cáo cho bạn lựa chọn. Vâng, hãy nhớ chỉ là lựa chọn mà thôi. Còn đối với Affiliate thì bạn không chỉ được lựa chọn định dạng quảng cáo mà còn có thể tự thiết kế banner ưng ý nhất để đem lại hiệu quả tiếp thị cũng như phù hợp với giao diên website của bạn, ngoài ra bạn có thể lựa chọn tiếp thị bằng textlink trong bài viết hay tiếp thị qua comment,…Tóm lại, hình thức tiếp thị rất phong phú.

4. Doanh thu

Đối với nhiều người việc kiếm tiền với Google Adsense có thể đảm bảo là có thu nhập ổn định, nhưng điều này là không thể nếu website của bạn không có lượng truy cập khủng. Để thành công từ Google Adsense đòi hỏi bạn phải có được sự kiên nhẫn nhất định. Bởi trong thực tế, bạn sẽ không nhận được một thu nhập lớn kể cả trong thời gian dài, bởi vậy nó sẽ không làm cho bạn giàu lên nhanh chóng. Để đạt được một số tiền nhất định, đủ ngưỡng thanh toán chắc chắn bạn phải đợi trong một thời gian dài.

Còn đối với Affiliate thì khác, dù website của bạn có lượng truy cập thấp nhưng nếu website của bạn đúng chủ đề, hướng đúng đối tượng cần thiết thì thu nhập của bạn vẫn sẽ cao. Chẳng hạn, bạn tiếp thị một sản phẩm có giá là 100$ và mức hoa hồng là 30% thì chỉ cần nhận được 100 người truy cập vào website, trong đó có 5 người nhấp link mua sản phẩm thì thu nhập của bạn cũng không nhỏ rồi, mỗi người mua sản phẩm 100$ bạn sẽ nhận được 30$, 3 người mua sản phẩm bạn sẽ nhận được 90$.

Kết luận

Google Adsense tính tiền theo từng click một, mỗi click số tiền rất ít, dù người click đó có mua sản phẩm hay không. Còn Affiliate tính tiền theo việc người click đó có mua sản phẩm hay không? Nếu trong 1 ngày có 100 người click, trong đó chỉ có 1 người quyết định mua sản phẩm hoặc trong một ngày chỉ có duy nhất 1 người click nhưng người đó vẫn mua sản phẩm thì nó vẫn vậy. Thế nên suy cho cùng thì cả 2 phương pháp kiếm tiền ở trên đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, nếu bạn có thể kết hợp cả 2 thì cũng là một cách lựa chọn thông minh.

Nếu bạn cảm thấy việc xây dựng một website có được một lượng truy cập lớn để có một nguồn thu nhập khá từ Google Adsense quá khó khăn thì hãy xây dựng mối quan hệ và tạo ra sự tin tưởng đối với một lượng nhỏ độc giả để dễ dàng có được một nguồn thu nhập từ việc tiếp thị. Khi độc giả tin tưởng ở bạn, họ sẽ nghiêm túc nghe theo những lời khuyên chân thành của bạn, họ sẵn sàng mua và sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mà bạn khuyên dùng.

Trên đây chỉ là những ý kiến theo quan điểm cá nhân tôi, chia sẻ cho các bạn với mong muốn cung cấp chút tài liệu tham khảo cho các bạn. Nếu bạn nào có ý kiến trái chiều thì có thể “chặt chém” thoải mái, nhưng vui lòng giữ ý thức chút nhé!

0 0 votes
Article Rating
guest
7 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Tuyết Mai
3 năm trước

Hay quá bạn , cám ơn bạn nhé

KeniVinh
4 năm trước

Adsense thì ít cạnh tranh tiếp thị liên kết.

Kudo Khanh Nhok
6 năm trước

anh ơi sao em ko thấy mục danh thu trong blogger đc nhỉ

Nguyễn Hải
7 năm trước

Theo quan điểm cá nhân của mình thì chủ Blog hay những ai đồng ý với quan điểm trong bài thì đều KHÔNG hoặc CHƯA kiếm được nhiều tiền từ Google Adsense nên mới có suy nghĩ như vậy. Tiếp thị liên kết cũng chả dễ dàng là bao nhiêu đâu.