Sàn giao dịch Bitcoin Btc-e nghi bị sập vĩnh viễn khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, trong đó có cả tôi.

àn giao dịch Bitcoin Btc-e bị sập - Liệu có được mở lại?

Sàn giao dịch Bitcoin Btc-e đã ngưng hoạt động từ ngày 25/7/2017 và được thông báo là site bảo trì đột xuất, sau khi không thể truy cập vào website Btc-e.com nhiều người lo lắng và nghi ngờ sàn đã bị hacker tấn công, có thể sẽ hoạt động trở lại sau vài tiếng.

Tuy nhiên, sau khi biết tin Alexander Vinnik (38 tuổi), nhân vật quan trọng đứng đằng sau sàn giao dịch Bitcoin BTC-e bị bắt tại Hy Lạp theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ với tội danh tham gia đường dây “rửa tiền” 4 tỉ USD bằng Bitcoin. Khả năng người này cũng có liên quan đến vụ  Mt. Gox bị hack năm 2014.

Được biết, Alexander Vinnik bị bắt trùng với thời điểm sàn Btc-e ngừng hoạt động, khi truy cập vào website Btc-e.com chỉ thấy có một dòng thông báo “Site is under maintenance. We apologize for the inconvenience”, nghĩa là “Trang web đang được bảo trì. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Sàn giao dịch Bitcoin Btc-e bị sập - Liệu có được mở lại?

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Vào sáng hôm qua 27/8 trên trang Twitter của BTC-e có đưa ra dòng trạng thái bằng tiếng Nga, có nội dung là “Update2: Tại thời điểm này, công việc đang được tiến hành để khôi phục lại dịch vụ. Thời gian xấp xỉ từ 5 đến 10 ngày. Cảm ơn bạn đã hiểu”. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lo rằng đó chỉ là một lời trấn an tạm thời, khả năng BTC-e sập vĩnh viễn là có thể xảy ra.

Btc-e sẽ hoạt động trở lại?

Cùng thời điểm sàn BTC-E dừng hoạt động, xuất hiện một giao dịch chuyển khoảng 66.000 BTC trên Blockchain, theo tỉ giá hiện tại số BTC này tương đương với khoảng 165 triệu USD. Đây là giao dịch của một tài khoản bị chia nhỏ, nhưng ko rõ là của sàn BTC-E chia hay tài khoản cá nhân bị hack. Nhiều người lo lắng những quản trị của sàn đã ôm lấy và di chuyển số Bitcoin của các nhà đầu tư làm tài sản của riêng họ.

BTC-E được thành lập từ 2011, sàn này hỗ trợ giao dịch, mua bán, chuyển đổi giữa Bitcoin, Ether, Litecoin và một số loại tiền ảo khác. Đây được xem là sàn giao dịch lớn trên thế giới với mức độ bảo mật rất cao. Theo thống kê từ Alexa BTC-e.com có lượt truy cập từ Việt Nam lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Điều đó có nghĩa là, nếu sàn bị sập, chắc chắn rất nhiều nạn nhân là người Việt Nam.

BTC-e bị hack

Dù là sàn giao dịch lớn trên thế giới, tuy nhiên đến nay, thông tin về người đứng phía sau thành lập ra sàn này vẫn là ẩn số (thông tin về Alexander Vinnik là chủ của BTC-e chỉ là dự đoán dựa trên một số dữ liệu trùng khớp). Chính vì thế, BTC-e.com chưa bao giờ trở thành một sàn giao dịch an toàn, thực tế đã có rất nhiều vụ sàn này bị tấn công, khiến website bị tê liệt, nhưng chưa có vụ nào lâu hơn vụ này.

Bản thân tôi cũng không tin tưởng BTC-e lắm, khi cần giao dịch thì vào, giao dịch xong chuyển BTC sang nơi khác luôn cho an toàn, đợt này rất may là tôi chỉ có 2 USD còn xót lại trên đó, nhưng vẫn lo lắng vì bạn tôi đang có hơn chục triệu trên đó.

BTC-E có được mở lại hay không? các nhà đầu tư có lấy lại tiền của mình hay không?….thì đợi từ 5 – 10 ngày sẽ biết. Bản thân tôi nghĩ BTC-E có thể được mở lại nhưng để hoạt động bình thường trở lại như trước là rất khó, bởi dù có được mở lại nhưng uy tín của sàn không còn, người chơi sẽ rút tiền ra ồ ạt, vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Cuối cùng tôi muốn khuyên các bạn rằng: Đầu tư tiền ảo là có rủi ro rất lớn, cần phải thật cẩn trọng. Nếu ai không có tiền trên BTC-e, tức là không bị dính vụ này thì cũng hãy lựa chọn nơi an toàn để cất giữ. Nếu ai đang có tiền trong BTC-e thì hãy bình tĩnh, vì nếu thật sự vụ này liên quan đến pháp luật thì cơ quan thẩm quyền chắc chắn phải có biện pháp cho người chơi rút tiền về, trước khi đóng cửa sàn”.

Xem thêm:

5 1 vote
Article Rating
guest
13 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Cường phạm
Cường phạm
5 năm trước

Chia buồn với mọi người .

mr vũ
mr vũ
6 năm trước

hiện tại mình chưa chuyễn số bitcoin vào ví nào hết 😀

mr vũ
mr vũ
6 năm trước

mình tham gia kiếm tiền trên mạng cũng từ trang cùa a somzim 😀 mình k đầu tư tiền… nhưng mình đầu tư card máy tính và công sức bỏ ra… và một số web nhỏ khác như BTCclick… minergate..freedogecoin… frebitcoin. số bitcoin tương đối cao.chắc giờ cũng k làm gì dc! nếu bây giờ bitcoin RIP thì mình nên chuyễn qua đào cái gì bây giờ hả a sonzim ?

Dung
Dung
6 năm trước

Bắt đền anh Sơn Zim 😀 vì đọc cái bài “https://sonzim.com/huong-dan-mua-ban-bitcoin-tren-btc-e/” thấy dễ hiểu và đơn giản nên em chọn nó làm nơi gửi gắm BTC của trâu cầy của em. Vậy mà nay chưa rút được đồng nào nó đã báo…khai tử rồi :(((((((((((((

chinh
Biên tập biên
6 năm trước
Reply to  Dung

giá như để vào ví như coinbase như a sơn zim hướng dẫn nữa thì nay có lãi để tiêu rồi

chinh
Biên tập biên
6 năm trước

không ai dính vụ này à? chắc mỗi mình đen

Chinh
Biên tập biên
6 năm trước

Mong btc-e sớm hoạt động trở lại.ôi tiền của e

chinh
Biên tập biên
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

phải vậy thôi