Ripple là gì? Có nên đầu tư Ripple hay không? thì trong bài viết này tôi sẽ cho các bạn tìm hiểu thêm về Ripple, một đồng tiền điện tử (hay còn gọi là tiền ảo) đang đứng ở vị trí thứ 3 về vốn hóa thị trường trong bảng xếp hạng tiền điện tử theo số liệu thống kê của Coinmarketcap.

Ripple là gì?

Ripple là gì?

Ripple (XRP) là một đồng tiền kỹ thuật số cho phép thanh toán trong mạng lưới toàn cầu theo thời gian thực với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Công nghệ mã nguồn mở, được xây dựng trên nền tảng Blockchain với một bộ xác nhận ngày càng tăng.

Ripple kết nối các ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán và các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thông qua RippleNet để cung cấp một trải nghiệm để gửi tiền, thanh toán trên toàn cầu một cách tiện lợi với một mức phí vô cùng thấp và tốc độ xử lí các giao dịch cực nhanh so với các giao dịch thông thường.

Mục tiêu của Ripple là xây dựng phương pháp tiếp cận tiền tệ phân quyền được đặt ra bởi Bitcoin và xây dựng các dịch vụ tiền tệ theo những gì internet đã làm cho tất cả các dạng thông tin.

Ripple do ai tạo ra?

Ripple được công ty Opencoin phát hành, xây dựng và phát triển do Chris Lasren làm giám đốc điều hành và Jed McCaled làm giám đốc công nghệ đã nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành quản lí tiền điện tử (đã từng làm việc trong sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox). Larsen trước đó đã đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính trực tuyến E-LOAN. Các nhà phát triển khác của nhóm Ripple cũng có nền tảng về Bitcoin.  Các thành viên còn lại của Opencoin đều là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử và am hiểu nền tảng Blockchain cũng như Bitcoin.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ripple khác gì so với Bitcoin?

Thực tế Ripple và Bitcoin khá giống nhau, vì chúng đều là đồng tiền kỹ thuật số, đều sử dụng phương thức giao dịch ngang hàng P2P tức là không cần can thiệp của bên thứ 3, khả năng bảo mật của 2 đồng tiền này là rất cao và không thể làm giả được.

Ripple và Bitcoin

Tuy nhiên, đích tạo ra đối với 2 đồng tiền này là khác nhau, vì Ripple tạo ra nhằm bổ sung và hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải để là đối thủ cạnh tranh.

Trên thực tế thì Ripple có một trang riêng dành cho Bitcoiner trên site của mình. Mạng Ripple được thiết kế cho phép bất kì loại tiền tệ nào dù là USD, Euro, Bitcoin,…trong việc trao đổi. Ripple sẽ cố gắng mở ra nhiều cổng cho phép người sử dụng Bitcoin dễ dàng hơn trong việc giao dịch và thanh toán. Ripple hứa hẹn ngoài việc hỗ trợ cho đồng Bitcoin nó còn mang lại tính năng giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, ổn định.

Đặc biệt, Ripple là Token phát hành chứ không phải là coin mining. Điều này khác xa so với 2 đàn anh BTC hay ETH.

Các ưu nổi bật của Ripple

  • Ripple hướng đến việc cung cấp thanh toán quốc tế nhanh nhất, hỗ trợ ngân hàng trong các giao dịch xuyên quốc gia.
  • Tốc độ xử lý giao dịch lên đến 69.000 giao dịch/giây, trong khi đó anh cả Bitcoin chỉ có 7 giao dịch/giây.
  • Nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn đã tin dùng Ripple.
  • Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và đến 60% cho người sử dụng.
  • Số lượng bị hạn chế, không tạo ra lạm phát.

Có nên đầu tư Ripple hay không?

Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải tìm hiểu và phân tích một số vấn đề dưới đây rồi lựa chọn quyết định đầu tư hay không? nên đầu tư vào lúc nào?….

Hiện nay Ripple đang thu hút nhiều ngân hàng trên thế giới. Một nhóm các ngân hàng Nhật Bản đã thử nghiệm và hướng đến kế hoạch sử dụng Ripple trong quy mô thương mại vào tương lai. Ripple đang có sự tăng trưởng rất nhanh trong những năm gần đây, vào tháng 3, tháng 4 năm 2017 giá trị tăng 1000% trong khoảng 30 ngày. Dù Ripple đang trong giai đoạn đầu nhưng nhiều nhà đầu tư đã đề cao nó.

Ripple tập trung vào các thanh toán quốc tế thay vì các tuyên bố mơ hồ trở thành đồng tiền tương lai như BTC. Đó chính là điều mà phần lớn nhà đầu tư mong muốn, họ không muốn các thông tin mơ hồ mà muốn một thứ gì đó cụ thể và chính xác, chính điều này đã tăng thêm sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

Hiện đã có hơn 60 tổ chức trên toàn thế giới chấp nhận XRP, trong đó phải kể đến một số nhà đầu tư lớn như: RBC, UBS, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures….

Có nên đầu tư Ripple

Tuy nhiên, bạn nên biết XRP không phải là công nghệ đột phá: Ngoài XRP còn có SWIFT, XLM…. cũng đang áp dụng và hướng tới điều mà Ripple hướng tới, đó có thể là những đối thủ nặng ký của Ripple.

Tổng lượng XRP được phát hành là 100 tỷ coin, tuy nhiên hiện mới chỉ có hơn 39 tỷ XRP đang được lưu thông trên thị trường, gần 61 tỷ coin còn lại công ty đang nắm giữ. Điều này cho thấy rủi ro tiềm ẩn cho thị trường là rất lớn, với nguồn cung lớn sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, công ty này đã hữa sẽ khóa đi 88% số XRP họ đang nắm giữ trong một loạt các Smart contract, nhằm việc tạo ra nguồn cung hạn chế để làm giảm bớt sự lo lắng của nhà đầu tư.

Với 39.094.227.299 XRP đang được lưu thông với giá 0.64 USD/XRP (tại thời điểm viết bài này), thì vốn hóa thị trường của XRP đang ở mức khoảng 25 tỷ USD, đang xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng về vốn hóa, sau Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên vốn hóa chưa bằng 1 nửa so với 51 tỷ USD của ETH. Điều đó chứng tỏ nó giá trị của nó đang rẻ hơn 1 nửa so với ETH, giá trị ở đây bạn phải so cả về tổng số coin đang lưu thông nhé, chứ so sánh giá trị mỗi một đồng coin thì làm sao so được.

Hồi tháng 12 giá mỗi đồng XRP đạt đỉnh cao nhất lịch sử là 3,8 USD/XRP, đó cũng là thời gian vốn hóa của XRP vượt mặt ETH, dẫn lên vị trí thứ 2. Sau đó lại xuống giá và mất vị trí chỉ bằng một nửa ETH như ngày hôm nay. Nếu lịch sử đó lặp lại thì quá tuyệt vời cho những ai đang mua XRP vào lúc này.

Và nên nhớ, hầu như tất cả các đồng coin hiện nay đang chỉ mang giá trị đầu cơ, bất kỳ một tin tức nào liên quan cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị trường.

Chẳng hạn, người sáng lập ra ETH-Vitalik Buterin được coi là 1 trong những tác nhân chính ảnh hưởng đến giá ETH. Khi mà tin Vitalik Buterin đã chết trong một vụ tai nạn ô tô thì ngay lập tức giá ETH ở một số sàn giao dịch tụt xuống không phanh. Tất nhiên đây chỉ là 1 tin giả và giá ETH đã hồi phục ngay sau đó.

Chưa hết, các thị trường đồng tiền ảo hiện nay thường bị lên xuống một cách rất đột ngột, lý do thường là do các cá mập (nhà đầu tư lớn) đua đẩy, tạo giá ảo, để dìm chết nhà đầu tư nhỏ. Đối với XRP cũng không ít lần như vậy.

Biểu đồ giá Ripple
Biểu đồ giá Ripple từ 2013 đến nay

Nếu bạn không đủ vốn đầu tư BTC hay ETH thì XRP có thể là một sự lựa chọn dành cho bạn, vì giá đang rất rẻ, không đến 1 USD cho mỗi đồng XRP.

Tuy nhiên, nếu bạn nào xác định bỏ vốn lớn ra đầu cơ thì cũng phải cân nhắc thật kỹ, vì hiện nay trên thị trường đang có hơn 1000 loại tiền điện tử khác, cũng có rất nhiều đồng coin tiềm năng, thậm chí còn hơn cả XRP.

Mua XRP thế nào?

Hiện XRP đã được niêm yết trên hơn 60 sàn giao dịch. Ở Việt Nam thì hiện nay có sàn Exchangeno1, bạn có thể lên đó để mua hoặc bán. Hoặc bạn có thể mua BTC, ETH hoặc USDT tại sàn Remitano rồi gửi lên các sàn giao dịch quốc tế để mua XRP. Dưới đây là một số bài viết có thể hữu ích cho bạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về XRP, hy vọng qua đó các bạn có thể biết thêm đôi chút thông tin về đồng tiền này. Theo các bạn Ripple là tương lai hay chỉ là cơn sốt đầu cơ, hãy chia sẻ ý kiến của mình qua phần bình luận phía dưới nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận