Nói đến Youtube chắc không ai là không biết, bởi đây là một trang mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh. Bất kỳ ai cũng có thể đăng video của mình lên Youtube để chia sẻ cho cả thế giới cùng xem.

Hiện nay, việc đăng video lên Youtube không chỉ để giải trí, để chia sẻ, để thể hiện bản thân,…mà nó còn là một nghề hái ra tiền, thậm chí là trở thành triệu phú, tỷ phú.

kiếm tiền trên youtube là thế nào?
Kiếm tiền từ Youtube (minh họa)

Tôi lấy ví dụ: Nói đến Nguyễn Thành Nam chắc bạn cũng biết chứ? đó chính là anh chàng có kênh Youtube cá nhân lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, kênh NTN Vlogs của anh tại thời điểm tôi viết bài viết này đang đạt gần 6.7 triệu người đăng ký. Hầu như video nào của anh đăng lên điều đặt triệu view sau vài tiếng. Ước tính thu nhập của anh phải đạt từ 600 triệu đến trên 1 tỷ mỗi tháng. Vậy anh ấy đã kiếm tiền từ Youtube bằng cách nào?

Kiếm tiền trên Youtube là thế nào?

Tất cả thu nhập của gã khủng lồ Google là nhờ việc quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ cho các công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới thông qua mạng lưới của mình. Youtube cũng là một dịch vụ của Google, do đó một phần thu nhập lớn của Google là từ quảng cáo trên Youtube.

Tuy nhiên, các video có trên Youtube lại không phải do Google đăng lên. Youtube là của Google nhưng video trên Youtube lại không phải của google. Google có khổng lồ đến mấy thì cũng không thể sản xuất được hàng tỷ video như vậy.

Và nếu Youtube mà không có video hay ít video thì cũng chẳng có ma nào truy cập vào đó để làm gì cả. Tất nhiên không ai truy cập, không ai thấy thì làm gì có ai thuê Google quảng cáo trên Youtube.

Mặt khác, Youtube đúng là mạng chia sẻ video, ai cũng có thể chia sẻ, có thể đăng, thế nhưng nếu chia sẻ video, đăng video lên không nhận được lợi ích gì thì ai đăng? Ừ, cứ cho là vẫn có người đăng với mục đích chia sẻ, khoe hàng, thể hiện mình,…Tuy nhiên, sẽ chẳng được mấy video ra trò đâu.

Do đó, Google sẽ phải trả công xứng đáng cho người tạo ra video, bằng chia sẻ doanh thu, tức là thu nhập từ các quảng cáo hiển thị trên mỗi video, Google hưởng một phần và sẽ chia một phần cho người đăng Video đó, cụ thể là Google ăn 55%, chia lại 45% cho những người đăng video.

Cách thức hoạt động của Google Adsense

Quảng cáo Youtube là sự kết hợp của 2 dịch vụ Google AdsenseGoogle Ads. Cách thức hoạt động cụ thể như sau:

Google Ads là dịch vụ quảng cáo cho các công ty, doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp muốn thuê Google quảng cáo về các sản phẩm, dịch vụ của mình thì họ sẽ đăng ký, tạo quảng cáo và trả tiền cho Google bằng dịch vụ Google Ads.

Google sẽ phân phối quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ trên các website của nhiều người và trên Youtube thông qua dịch vụ Google Adsense.

Bạn có thể hiểu đơn giản là:

  • Google Ads là nơi để Google nhận quảng cáo và thu tiền từ các công ty, doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm dịch vụ của họ.
  • Google Adsense là nơi để Google phân phối quảng cáo và chia sẻ doanh thu cho những người sáng tạo nội dung.

Tức là mỗi chúng ta có thể lập website, lập kênh Youtube, đăng video lên Youtube rồi đăng ký dịch vụ Google Adsense để phân phối các quảng cáo của Google mà Google nhận từ các doanh nghiệp thông qua dịch vụ Google Ads.

Khi đó Google sẽ trả tiền cho chúng ta dựa vào số lượt hiển thị và số lần nhấp chuột các quảng cáo hiển thị trên website hoặc video trên Youtube mà chúng ta đăng lên.

kiem tien tren youtube la the nao
Quảng cáo Adsense trên Video Gangnam Style của Psy

Như vậy, để kiếm tiền trên Youtube chúng ta cần tạo một kênh Youtube để đăng tải các video lên kênh Youtube sau đó trực tiếp đăng ký đặt quảng cáo với Google Adsense hoặc đăng ký thông qua các Network. Khi đăng ký thành công các video của mình sẽ được hiển thị quảng cáo ở trong video và ở cột bên phải cạnh video của mình.

Tuy nhiên, theo chính sách mới hiện tại, để bật kiếm tiền kênh của bạn phải đạt từ 1000 người đăng ký trở lên và đạt 4 nghìn giờ xem trong vòng 12 tháng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện bật kiếm tiền trên Youtube qua bài viết sau:

Bạn muốn kiếm tiền trên Youtube, hãy tạo một kênh ngay để bắt đầu nhé, cách tạo kênh Youtube khá đơn giản thôi, bạn có thể xem hướng dẫn bàu viết sau:

Ngoài việc tham gia trực tiếp Google Adsense, bạn còn có thể tham gia vào các Network, tức là các đối tác quảng lý quảng cáo của Google.

Việc tham gia Network bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi riêng như hỗ trợ cho kênh, được cung cấp âm thanh và một số công cụ hỗ trợ miễn phí, được giúp đỡ bảo vệ bản quyền, giúp kháng cáo, giúp mở kênh khi bị khóa… Nhưng thu nhập của bạn sẽ bị chia một phần cho Network, thường là 30%.

Kết luận

YouTube là một bãi vàng, nếu bạn có năng lực, biết khai thác thì chắc chắn sẽ được tự do tài chính. Nhưng không có gì là đơn giản, đòi hỏi bạn phải kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Hãy bắt đầu và cố gắng ngay từ hôm nay nhé bạn!

5.0
06

4
Bình luận

avatar
1000
  Đăng ký theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất
Tùy chọn thông báo
ChPlaya

Chủ yếu là mỗi nguồn quảng cáo adsense phải không bạn

ChPlaya

Bài viết rất hay, mình đang tìm hiểu về youtube để kiếm $ rất mong các cao thủ giúp đỡ