Kiếm tiền trên Youtube là thế nào? Bước đầu tìm hiểu dành cho người mới.

kiếm tiền trên youtube là thế nào?
Kiếm tiền từ Youtube (minh họa)

Nói đến Youtube chắc không ai là không biết, bởi đây là một trang mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh. Bất kỳ ai cũng có thể đăng video của mình lên Youtube để chia sẻ cho cả thế giới cùng xem.

Hiện nay, việc đăng video lên Youtube không chỉ để giải trí, để chia sẻ, để thể hiện bản thân,…mà nó còn là một nghề hái ra tiền, thậm chí là trở thành triệu phú, tỷ phú.

Tôi lấy ví dụ: Nói đến Nguyễn Thành Nam chắc bạn cũng biết chứ? đó chính là anh chàng có kênh Youtube cá nhân lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, kênh NTN Vlogs của anh tại thời điểm tôi viết bài viết này đang đạt gần 6.7 triệu người đăng ký. Hầu như video nào của anh đăng lên điều đặt triệu view sau vài tiếng. Ước tính thu nhập của anh phải đạt từ 600 triệu đến trên 1 tỷ mỗi tháng. Vậy anh ấy đã kiếm tiền từ Youtube bằng cách nào?

Kiếm tiền trên Youtube là thế nào?

Tất cả thu nhập của gã khủng lồ Google là nhờ việc quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ cho các công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới thông qua mạng lưới của mình. Youtube cũng là một dịch vụ của Google, do đó một phần thu nhập lớn của Google là từ quảng cáo trên Youtube.

Tuy nhiên, các video có trên Youtube lại không phải do Google đăng lên. Youtube là của Google nhưng video trên Youtube lại không phải của google. Google có khổng lồ đến mấy thì cũng không thể sản xuất được hàng tỷ video như vậy.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Và nếu Youtube mà không có video hay ít video thì cũng chẳng có ma nào truy cập vào đó để làm gì cả. Tất nhiên không ai truy cập, không ai thấy thì làm gì có ai thuê Google quảng cáo trên Youtube.

Mặt khác, Youtube đúng là mạng chia sẻ video, ai cũng có thể chia sẻ, có thể đăng, thế nhưng nếu chia sẻ video, đăng video lên không nhận được lợi ích gì thì ai đăng? Ừ, cứ cho là vẫn có người đăng với mục đích chia sẻ, khoe hàng, thể hiện mình,…Tuy nhiên, sẽ chẳng được mấy video ra trò đâu.

Do đó, Google sẽ phải trả công xứng đáng cho người tạo ra video, bằng chia sẻ doanh thu, tức là thu nhập từ các quảng cáo hiển thị trên mỗi video, Google hưởng một phần và sẽ chia một phần cho người đăng Video đó, cụ thể là Google ăn 55%, chia lại 45% cho những người đăng video.

Cách thức hoạt động của quảng cáo Youtube:

Mạng quảng cáo Google Adsense nói chung, Youtube nói riêng, được tham gia bởi 4 bên, trong đó Google là trung tâm:

  1. Advertisers (Nhà quảng cáo): Tức là các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân bỏ tiền ra thuê Google quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của họ thông qua mạng lưới của Google.
  2. Youtube (chính xác hơn là Google): Nhận quảng cáo từ công ty doanh nghiệp, sau đó phân phối, hiển thị quảng cáo thông qua các video Youtube.
  3. Creators (Nhà sáng tạo): Tức là những người tạo ra video đăng lên Youtube, Youtube sẽ phân phối các quảng cáo, hiển thị lên các video của nhà sáng tạo nội dung.
  4. Viewers (Người xem): Tức là cộng đồng người xem Youtube.

Cụ thể như sau: Nhà quảng cáo sẽ bỏ tiền ra thuê Google quảng cáo, Google sẽ lấy quảng cáo đó đi phân phối cho người xem thông qua các video của nhà sáng tạo. Tiền quảng cáo sẽ dựa vào số lượt hiển thị và số lượt nhấp chuột vào quảng cáo từ người xem. Tiền Google thu từ nhà quảng cáo sẽ được trích 45% cho người sáng tạo nội dung.

Tóm lại cả 4 bên đều có lợi: Nhà quảng cáo quảng bá được sản phẩm, Google thu tiền từ quảng cáo ăn 55%, Nhà sáng tạo được chia doanh thu 45%, Người xem được xem video miễn phí, tiếp cận được các sản phẩm mà họ quan tâm.

Là sự kết hợp giữa Youtube, Google Adsense và Google Ads:

Quảng cáo Youtube là sự kết hợp chặt chẽ của 3 dịch vụ: Youtube, Google AdsenseGoogle Ads, trong đó:

  • Google Ads là nơi để Google nhận quảng cáo và thu tiền từ các công ty, doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm dịch vụ của họ.
  • Youtube: Là nơi phân phối quảng cáo, nói cho dễ hiểu hơn là nơi để hiển thị quảng cáo, đem sản phẩm, dịch vụ của nhà quảng cáo tiếp cận đến cộng đồng người xem.
  • Google Adsense là nơi để Google quản lý quảng cáo, quảng lý nhà sáng tạo và chia sẻ doanh thu, thanh toán doanh thu cho những nhà sáng tạo nội dung.

Tức là bất kỳ ai đều có thể lập kênh Youtube, đăng video lên Youtube rồi đăng ký bật kiếm tiền và tài khoản Google Adsense để phân phối các quảng cáo của Google mà Google nhận từ các doanh nghiệp thông qua dịch vụ Google Ads.

Khi đó Google sẽ trả tiền cho chúng ta dựa vào số lượt hiển thị và số lần nhấp chuột các quảng cáo được hiển thị trên các video mà bạn đăng lên.

kiem tien tren youtube la the nao
Quảng cáo Adsense trên Video Gangnam Style của Psy

Như vậy, để kiếm tiền trên Youtube bạn cần tạo một kênh Youtube để đăng tải các video lên kênh Youtube sau đó trực tiếp đăng ký đặt quảng cáo với Google Adsense hoặc đăng ký thông qua các Network. Khi đăng ký thành công các video của bạn sẽ được hiển thị quảng cáo ở trong video và bên cạnh video.

Tuy nhiên, theo chính sách mới hiện tại, để bật kiếm tiền kênh của bạn phải đạt từ 1000 người đăng ký trở lên và đạt 4 nghìn giờ xem trong vòng 12 tháng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện bật kiếm tiền trên Youtube qua bài viết sau:

Bạn muốn kiếm tiền trên Youtube, hãy tạo một kênh ngay để bắt đầu nhé, cách tạo kênh Youtube khá đơn giản thôi, bạn có thể xem hướng dẫn bàu viết sau:

Ngoài việc tham gia trực tiếp Google Adsense, bạn còn có thể tham gia vào các Network, tức là các đối tác quảng lý quảng cáo của Google.

Việc tham gia Network bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi riêng như hỗ trợ cho kênh, được cung cấp âm thanh và một số công cụ hỗ trợ miễn phí, được giúp đỡ bảo vệ bản quyền, giúp kháng cáo, giúp mở kênh khi bị khóa… Nhưng thu nhập của bạn sẽ bị chia một phần cho Network, thường là 30%. Về phần này các bạn tự tìm hiểu thêm nhé!

Kết luận

Như vậy các bạn đã hiểu kiếm tiền trên Youtube là thế nào rồi đó. YouTube là một bãi vàng, nếu bạn có năng lực, biết khai thác thì chắc chắn sẽ được tự do tài chính. Nhưng không có gì là đơn giản, đòi hỏi bạn phải kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Hãy bắt đầu và cố gắng ngay từ hôm nay nhé bạn!

5 2 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
ChPlaya
7 năm trước

Chủ yếu là mỗi nguồn quảng cáo adsense phải không bạn

ChPlaya
7 năm trước

Bài viết rất hay, mình đang tìm hiểu về youtube để kiếm $ rất mong các cao thủ giúp đỡ