Sử dụng lại nội dung – Dùng lại nội dung của người khác mà không thêm nội dung gốc có giá trị bình luận hoặc giá trị giáo dục đáng kể. Đó là một lí do rất phổ biến khiến kênh không được bật kiếm tiền, bị tắt kiếm tiền.

Kênh Youtube bị từ chối kiếm tiền do "sử dụng lại nội dung"
Thông báo không duyệt kiếm tiền do vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung”.

Vì vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về chính sách này nhé! “Sử dụng lại nội dung” là gì? cách phòng tránh thế nào? khi bị từ chối bật kiếm tiền hay bị tắt kiếm tiền với lí do “sử dụng lại nội dung” thì cần làm sao để khắc phục?….

Khi bạn gửi đơn đăng ký bật kiếm tiền trên Youtube, Youtube sẽ tiến hành kiểm tra rất kỹ kênh của bạn xem là có vi phạm chính sách về nguyên tác cộng đồng hay không, có vi phạm bản quyền hay không, và một chính sách cũng rất quan trọng youtube luôn xét tới đó là nội dung của bạn có phải là nội dung gốc hay không? hay là sử dụng lại nội dung, có đem lại giá trị gì riêng biệt cho người xem hay không?….

Về nguyên tác cộng đồng hay bản quyền thì rất nguy hiểm nhưng lại rõ ràng, cho nên hầu như đa số các bạn đều dễ dàng tránh được. Nhưng còn về “sử dụng lại nội dung” đây là một chính sách khá “mơ hồ”, không được rõ ràng, nói chính xác hơn là nó “rất mở” cho nên là rất khó tránh, nên đây chính là lỗi mà nhiều bạn hay gặp phải nhất, tức là lí do bị từ chối kiếm tiền phổ biến nhất, nhiều người hay gặp nhất đó chính là vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung”.

Chú ý: Chính sách này Youtube không thông báo trước, không thông báo video nào vi phạm, cũng không có cách nào kiểm tra có vi phạm hay không, chỉ khi xét duyệt kiếm tiền nếu bị từ chối hoặc bị tắt kiếm tiền do chính sách này thì youtube mới thông báo lí do “sử dụng lại nội dung” nhé!

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Vậy thì “sử dụng lại nội dung”nghĩa là gì? để hiểu đơn giản theo nghĩa đen thì có vẻ không có gì khó “sử dụng lại nội dung” nghĩa là bạn làm reup, sử dụng lại video người khác, video đã có ở nơi khác tải về đăng lên kênh của bạn… thế thôi.

Đương nhiên rồi, nhưng nhưng đủ, thực tế chính sách này còn rộng hơn thế nữa, nhiều tường hợp video tự làm, không lấy của người khác nhưng vẫn bị vi phạm. Cho nên chúng ta sẽ cần phải đi nghiên cứu sâu hơn về chính sách này nhé!

Trước tiên, chúng ta sẽ đọc qua xem Youtube quy định thế nào về chính sách này nhé!

Trích thông tin từ Youtube

Gồm 2 phần “Nội dung lặp lại”“Nội dung sử dụng lại”, nếu vi phạm 1 trong 2 thì đều thuộc lí do “sử dụng lại nội dung”.

Nội dung lặp lại

Nội dung lặp lại xuất hiện trên những kênh có nội dung vô cùng giống nhau và người xem có thể khó nhận ra điểm khác biệt giữa các video trên cùng một kênh. Chính sách này dựa trên phần Search Console trong Chính sách chương trình của AdSense. Chúng tôi đã điều chỉnh để chính sách này phù hợp hơn với người sáng tạo trên YouTube.

Chính sách này áp dụng cho toàn bộ kênh của bạn. Nói cách khác, nếu bạn có nhiều video vi phạm nguyên tắc của YouTube, thì chúng tôi có thể xóa tính năng kiếm tiền khỏi toàn bộ kênh của bạn.

Nội dung được phép kiếm tiền

Chính sách này nhằm đảm bảo nội dung đang tham gia kiếm tiền sẽ hấp dẫn và thú vị đối với người xem. Nói cách khác, nếu một người xem thông thường có thể nhận thấy rõ ràng rằng nội dung của video trên kênh của bạn đều có điểm khác nhau, thì nhìn chung, bạn có thể tham gia kiếm tiền. Chúng tôi hiểu rằng nhiều kênh sáng tạo nội dung theo một khuôn mẫu nhất định. Điểm mấu chốt là bản chất của mỗi video phải có sự đa dạng tương đối.

Ví dụ về nội dung được phép kiếm tiền (bao gồm nhưng không giới hạn ở): 

 • Các video có phần giới thiệu và kết thúc giống nhau nhưng phần lớn nội dung video thì khác nhau
 • Nội dung tương tự nhau nhưng trong mỗi video, bạn bàn cụ thể về các đặc điểm của một chủ đề mà bạn đang tập trung vào
 • Những đoạn video ngắn nói về những đối tượng tương tự nhau, được biên tập cùng nhau để giải thích về mối liên hệ giữa các đối tượng đó

Nội dung vi phạm nguyên tắc này

Khi một kênh có nhiều video với nội dung rất giống nhau, những video này có thể gây thất vọng cho những người tìm đến YouTube để xem những nội dung hấp dẫn và thú vị. Điều đó có nghĩa là video của các kênh có nội dung chỉ hơi khác nhau sẽ không được phép kiếm tiền. Nói cách khác, kênh của bạn không nên có nội dung được tạo hoặc sản xuất tự động dựa trên một mẫu cơ bản.

Ví dụ về nội dung không được phép kiếm tiền (đây chưa phải danh sách đầy đủ): 

 • Nội dung chỉ là các bản đọc lại những tư liệu khác mà bạn không phải người sáng tạo gốc, như văn bản trên những trang web hay các kênh tin tức
 • Những bài hát đã chỉnh độ cao hay tốc độ, nếu không thì sẽ giống hoàn toàn với bản gốc
 • Nội dung lặp lại tương tự nhau hoặc nội dung vô bổ có ít giá trị giáo dục, bình luận, hoặc tường thuật
 • Loại nội dung rập khuôn, được sản xuất hàng loạt hay bằng công nghệ lập trình
 • Các bản trình chiếu hình ảnh hoặc văn bản chạy trên màn hình, có rất ít hoặc không có lời bình luận, tường thuật hay giá trị giáo dục.

Nội dung sử dụng lại

Nội dung sử dụng lại là nội dung do các kênh dùng lại nội dung của người khác mà không thêm nội dung gốc có giá trị bình luận hoặc giá trị giáo dục đáng kể. Chính sách này được lấy từ phần Search Console của AdSense trong Chính sách chương trình của AdSense. Chúng tôi đã điều chỉnh để chính sách này phù hợp hơn với người sáng tạo trên YouTube.

Chính sách này áp dụng cho toàn bộ kênh của bạn. Nói cách khác, nếu bạn có nhiều video vi phạm nguyên tắc của YouTube, thì chúng tôi có thể xóa tính năng kiếm tiền khỏi toàn bộ kênh của bạn.

Nội dung được phép kiếm tiền

Mục tiêu của chính sách này là đảm bảo rằng chúng tôi đang bật tính năng kiếm tiền trên nội dung gốc tạo thêm giá trị cho người xem. Nếu thể hiện quan điểm hài hước hoặc suy xét sâu sắc trong nội dung mà bạn không phải là người sáng tạo gốc, thì bạn đã thay đổi nội dung đó chút ít. Nhìn chung, bạn có thể đăng tải loại nội dung này trên kênh của mình, nhưng mỗi video có thể phải tuân thủ các chính sách khác như bản quyền. Nói cách khác, chúng tôi cho phép sử dụng lại nội dung nếu người xem có thể nhận ra sự khác biệt có ý nghĩa giữa video gốc và video của bạn.

Lưu ý: Mặc dù các ví dụ này không vi phạm chính sách liên quan đến việc kiếm tiền từ nội dung sử dụng lại, nhưng các chính sách khác như bản quyền vẫn áp dụng.

Ví dụ về nội dung được phép kiếm tiền (bao gồm nhưng không giới hạn ở): 

 • Sử dụng các đoạn video trong video phê bình đánh giá
 • Cảnh trích ra từ một bộ phim mà bạn đã viết lại lời thoại cũng như thay đổi lời thuyết minh
 • Video phát lại một trận đấu thể thao mà bạn giải thích các động tác đặc biệt mà người thi đấu thực hiện để giành chiến thắng (hay khiến họ thất bại)
 • Video phản ứng trong đó bạn đưa ra bình luận về video gốc
 • Cảnh quay đã chỉnh sửa từ video của người sáng tạo khác mà bạn thêm cốt truyện hoặc lời bình luận

Nội dung vi phạm nguyên tắc này

Việc bạn lấy nội dung của người khác, tạo sự thay đổi không đáng kể rồi gọi đó là tác phẩm gốc sẽ vi phạm nguyên tắc này. Chính sách này áp dụng ngay cả khi người sáng tạo gốc đã cho phép bạn sử dụng nội dung của họ. Nội dung sử dụng lại không liên quan đến việc thực thi Bản quyền của YouTube. Điều đó có nghĩa là nội dung này không dựa trên bản quyền, quyền hoặc nguyên tắc sử dụng hợp lý. Nguyên tắc này có nghĩa là đôi lúc, dù nội dung của bạn không phải nhận thông báo xác nhận quyền sở hữu nhưng kênh của bạn vẫn có thể vi phạm nguyên tắc của chúng tôi về nội dung sử dụng lại.

Ví dụ khác về nội dung không được phép kiếm tiền (đây chưa phải danh sách đầy đủ):

 • Các đoạn video quay lại khoảnh khắc trong chương trình yêu thích của bạn, được chỉnh sửa bằng cách thêm một chút ít lời tường thuật hoặc không có lời tường thuật.
 • Các video ngắn mà bạn đã biên soạn từ những trang web mạng xã hội khác
 • Tuyển tập bài hát của nhiều nghệ sĩ (dù bạn đã được họ cho phép)
 • Nội dung đã có nhiều người sáng tạo khác tải lên
 • Nội dung quảng bá cho nội dung của người khác (dù bạn đã được họ cho phép.

Các bạn có thể xem thông tin gốc qua link này: https://support.google.com/youtube/answer/1311392?hl=vi#cqg

Chính sách Sử dụng lại nội dung Youtube là thế nào?

Đó chính là thông tin mà Youtube cung cấp. Thực thế như thế nào? Có vẻ vẫn còn khá mông lung phải không? Cho nên ngay bây giờ, tôi sẽ đi phân tích rõ theo thực tế, tức là những trường hợp hay gặp phải liên quan đến chính sách “sử dụng lại nội dung” này để các bạn nắm rõ thêm nhé!

Những dạng nội dung hay vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung”

1. Reup, tức là sử dụng lại video người khác, video đã có ở nơi khác tải về đăng lên kênh của bạn. Kể cả là video đã từng có trên Youtube hay chưa từng có trên Youtube nhưng do đã có ở nơi khác, ví dụ như Facebook hay Tiktok chẳng hạn. Kể cả là bạn lấy từ rất nhiều video, nhiều nguồn, mỗi nguồn chỉ cắt lấy 1 đoạn ngắn tạo thành 1 video tổng hợp, không dính bản quyền thì vẫn có thể bị dính “sử dụng lại nội dung”.

 • Một số dạng chủ đề nội dung thường gặp trong trường hợp này như sau:
  Video ngắn tổng hợp lại từ nhiều trang mạng xã hội khác nhau. Chẳng hạn như rất nhiều bạn đã lấy các clip ngắn trên tik tok tổng hợp lại đăng lên youtube, thường cũng sẽ dính lỗi này.
 • Video nhạc tổng hợp, ví dụ top 10 bài hát hay nhất ….(ngay cả khi được sự cho phép của nghệ sĩ).
 • Video tổng hợp những pha bóng đá hay (kể cả không dính bản quyền).
  Video tổng hợp các cảnh trong phim.
 • ….

Tóm lại, bạn cóp nhặt video từ nơi khác, chỉnh sửa lại, dù không dính bản quyền vẫn sẽ vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung”.

2. Video game mà không xuất hiện khuôn mặt và giọng nói của bạn.

3. Video quay màn hình điện thoại hay máy tính mà không xuất hiện khuôn mặt và giọng nói của bạn.

4. Video tự làm nhưng có nội dung quá giống với nhiều video khác đã có trên mạng, không cung cấp thêm giá trị cho người xem.

Ví dụ: Bạn thấy ai đó làm 1 clip rất hay, bạn bắt trước ý tưởng người ta làm tương tự, không có gì hay hơn thì vẫn có thể bị cho vào sử dụng lại nội dung.

5. Dạng video tin tức sử dụng giọng nói chị google đọc lại các bài báo trên mạng, kèm theo hình ảnh trình chiếu.

Dạng nội dung này mấy năm trước kia vẫn được duyệt kiếm tiền bình thường, nhưng được hơn 1 năm nay rất khó khăn, trừ 1 số kênh lớn từ trước.

6. Video gắn camera trên xe quay lại hành trình đi đường, nhưng không có lời bình luận hay dụng ý rõ rằng. Hay video gắn camere cố định 1 chỗ quay cảnh đường phố xe cộ đi lại hay cảnh mưa gió liên miên không có gì hấp hẫn. Thường cũng sẽ bị dính lỗi “sử dụng lại nội dung”. Dạng này hay gặp ở những video nhiều người hay làm để chạy view, video dài hàng tiếng đồng hồ mà từ đầu đến cuối vẫn như vậy, không có nội dung gì khác biệt.

Đó là một số dạng nội dung phổ biến hay vi phạm vào chính sách “sử dụng lại nội dung”. Tất nhiên sẽ còn nhiều dạng nội dung khác, bởi vì như mình đã nói ở trên, chính sách này rất mở, không thể liệt kê hết những loại nội dung nào sẽ vi phạm hoặc không. Hoặc là kể cả một số bạn vẫn làm một số dạng nội dung như tôi đã kể ở trên vẫn hoàn có thể tránh được, không bị làm sao cả. Đôi khi trông chờ vào sự may mắn nữa.

Tóm lại là: Mục đích của Youtube là muốn đem lại chất lượng nội dung tốt nhất cho người xem, và bảo vệ cộng đồng nhà sáng tạo. Nên khuyến khích mọi người chỉ đăng tải những nội dung gốc, mỗi video đều có sự sáng tạo riêng, không muốn có nhiều nội dung tương tự nhau. Cho nên những dạng nội dung có vẻ không cần thiết vì đã có nhiều trên youtube hoặc các nguồn khác rồi, nội dung của bạn cũng không tạo thêm giá trị so với các nội dung đã có thì sẽ liệt vào chính sách “sử dụng lại nội dung”.

Cho nên khi làm nội dung, hãy cố gắng thêm sự sáng tạo riêng, tạo sự khác biệt và tăng thêm giá trị cho nội dung thì mới dễ dàng được bật kiếm tiền nhé!

Cách phòng tránh vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung”

Tất nhiên nếu bạn tự làm video theo ý tưởng, kịch bản của riêng bạn, không cop nhặt của ai thì cứ yên tâm, sẽ không rơi vào chính sách này đâu.

Vấn đề là đối với những bạn muốn làm các chủ đề về tin tức, game, reaction, clip tổng hợp….thì mới khó khăn, vì đây là những chủ đề hay dính chính sách “sử dụng lại nội dung”, như mình đã nói ở trên.

Nhưng yên tâm rằng, youtube có ghi rõ thế này “chúng tôi cho phép sử dụng lại nội dung nếu người xem có thể biết rằng có sự khác biệt có ý nghĩa giữa video gốc và video của bạn”.

Có nghĩa là nếu có sử dụng lại nội dụng nhưng thêm những sáng tạo riêng mới mẻ cho nội dung, thì vẫn sẽ được bật kiếm tiền.

Ví dụ như video reaction thì vẫn được bật kiếm tiền nhé! dù có sử dụng lại nội dung, nhưng vì reaction thường có nội dung chính là phản ứng, nhận xét, đánh giá lại về video gốc. Có nghĩa là đã thêm giá trị riêng, mục đích riêng cho video. Nhưng phải quay cả mặt bạn thì mới dễ được chấp nhận nhé! Tất nhiên với điều kiện phải được phép sử dụng lại từ chủ sở hữu nhé! nếu không thì sẽ bị dính bản quyền dù không dính sử dụng lại nội dung.

Nếu muốn làm video về game thì sao? về game thì bạn hãy cố gắng xuất hiện mặt bạn kèm lời nói bình luận hấp dẫn cho video nhé! cả các video quay màn hình hướng dẫn thủ thuật điện thoại hay máy tính cũng như vậy. Nói chung làm chủ đề gì thì cũng nên xuất hiện mặt và giọng nói thật của bạn thì tỉ lệ được chấp nhận càng cao.

Lưu ý chỉ là tăng tỉ lệ được duyệt thôi nhé, chứ không phải là cứ xuất hiện mặt là được duyệt, nhiều khi kể cả không xuất hiện vẫn được duyệt thôi.

Muốn làm về tin tức thì chịu khó đọc bằng giọng đọc thật của bạn, đừng lấy giọng đọng từ chị google hay các phần mềm đọc tự động, trong clip cũng nên xuất hiện khuôn mặt bạn càng nhiều càng tốt. Ví dụ trong đoạn mở đầu dẫn dắt bản tin, bạn hãy quay mặt bạn đang dẫn dắt câu chuyện, giống như truyền hình người ta hay làm. Sau đó, ở giữa video nếu không tìm được clip phụ họa thì sử dụng vài hình ảnh cũng được, nhưng làm sao cho nội dung thật hấp dẫn và chuyên nghiệp nhé.

Về clip tổng hợp thì bạn cũng cố gắng tạo thêm giá trị bằng cách tường thuật lại, làm reaction, để người xem thấy được rằng nội dung gốc đã được “chuyển thể” thành một sản phẩm mới (kèm với thông tin minh bạch trong phần mô tả video). Người bạn cũng xuất hiện trong nhiều video, hoặc thêm tiếng nói để giải thích các chi tiết chỉnh sửa nội dung của mình.

Tóm lại, trong mọi trường hợp sử dụng lại, bạn phải sáng tạo thêm giá trị riêng, “chuyển thể” thành một sản phẩm mới, truyền tải thông điệp mới cho người xem thì mới dễ dàng được chấp nhận nhé! Nên thêm thông tin vào mô tả video giới thiệu về sự khác biệt so với nội dung gốc một cách hợp lý.

Tất nhiên mọi trường hợp sử dụng lại không được dính bản quyền nhé! Ví dụ muốn reaction lại video hay bài hát của ai đó bạn phải tìm hiểu rõ quy định sử dụng, nếu không rõ bạn phải liên hệ chủ sở hữu để xin phép được thì mới dùng, còn không là dính bản quyền, die kênh đấy.

Cách xử lý khi vi phạm “sử dụng lại nội dung”

Tức là khi kênh đã bị từ chối hoặc tắt kiếm tiền do “sử dụng lại nội dung” thì cần phải làm thế nào?

Không có cách nào khác, công việc duy nhất bạn cần làm bây giờ là xác định xem những video nào có khả vi phạm chính sách “sử dụng lại nội dung” như mình đã trình bày ở trên thì hãy gỡ bỏ hết đi, rồi đăng tải thêm những video do bạn tự sáng tạo, không vi phạm….nếu vẫn còn đủ điều kiện về giờ xem thì đợi sau 1 tháng bạn sẽ được gửi đơn đăng ký bật kiếm tiền lại.

Hãy nhớ, khi xóa video thì giờ xem từ những video đã xóa sẽ mất theo nhé! cho nên nếu sau khi xóa video kênh không còn đủ 4000h xem thì cần đăng thêm video mới, kiếm thêm giờ xem, 1 tháng sau, chừng nào đủ điều kiện thì sẽ được bật kiếm tiền lại.

Hãy xét thật kỹ nhé! vì như mình đã nói ở trên, nhiều nội dung có thể do bạn từ làm, không lấy của ai thì vẫn có khả năng vi phạm, chẳng hạn như nội dung làm theo ý tưởng video khác, nội dung thiếu giá trị lại không xuất hiện khuôn mặt hay lời nói của bạn….

Nhiều trường hợp rất khó nhận biết liệu có vi phạm chính sách đó hay không, nên cần xem xét thật kỹ nhé! Chỉ khi bạn đã thay đổi được nội dung cho kênh thì mới thực hiện bật kiếm tiền lại, còn nếu vẫn giữ nguyên sau 30 ngày yêu cầu bật lại thì vẫn sẽ tiếp tục bị từ chối thôi.

Kết luận

Rất may là chính sách “sử dụng lại nội dung” dù rất mông lung, khó nhận ra, nhưng cũng không nghiêm trọng lắm vì không dẫn đến tắt kiếm tiền vĩnh viễn, nếu không được duyệt hoặc bị tắt kiếm tiền thì sau 30 ngày sẽ được yêu cầu xét duyệt lại.

Vậy thôi, rất mong nhận được sự đóng góp thêm từ tất cả các bạn! nếu có gì thiếu hoặc sai sót, hoặc có ý kiến muốn chia sẻ các bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn thành công!

5 5 votes
Article Rating
guest
14 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Trịnh Thắng
Trịnh Thắng
9 tháng trước

AD ơi 1 vid mình đăng lên nhiều lần của kênh nhưng mình đăng mới thì cắt ngắn vid cũ lại (hoặc xóa) thì có bị tính ko ạ.

Đặng Trí
Đặng Trí
1 năm trước

Nếu để riêng tư các video đó có sao không bạn

Nguyễn Tài
Nguyễn Tài
2 năm trước

Cho mình hỏi ,trang web có để :ghi lại nguồn khi sử dụng lại Nội dung. là trang web đó cho phép mình sử dụng lại Nội dung đó , phải k a, nó k có ghi cấm sao chép lại Nội dung ak

Minh
Minh
2 năm trước

Cho mình hỏi một chút! kênh của mình là làm nhạc tổng hợp, chỉ có để ảnh vào video và chèn một vài hiệu ứng. Mình thấy có nhiều kênh cũng làm vậy mà vẫn kiếm tiền, còn mình lại bị ghi là sử dụng lại nd

tungphatgroup.com
2 năm trước

Nếu noi dung trùng lặp edit lại mà thấp hơn 1p có bị vi phạm bản quyền không ad?

trithucweb.com.vn
2 năm trước

điều kiện để sử dụng lại nội dung cũ mà không bị tắt chức năng kiếm tiền là gì ad có nắm được không ạ?

Ngô Hoàng Hiếu
Ngô Hoàng Hiếu
2 năm trước

video của mình rất hay gặp trẻ con giờ mình xóa rồi khi không gặp chuyện gì đâu không à!!!

Bàn ghế văn phòng
Bàn ghế văn phòng
2 năm trước

cái này nhiều người gặp lắm, kênh của mình chỉ quay chuyên về mảng thủ công thêu thùa, có video nào dính bé con nhà mình là cũng bị ngay

đoàn văn thông
đoàn văn thông
2 năm trước
Reply to  Sơn Zim

sao mình đăng kí thành công rồi mà tải về kg dk nhỉ cần dk tư vấn