Từ tháng 6 năm 2021, Google sẽ khấu trừ 30% thuế thu nhập Youtube từ Hoa Kỳ đối với các Youtuber không sống tại Hoa Kỳ.

Google khấu trừ thuế nhu nhập Youtube lên đến 30%
Google khấu trừ thuế thu nhập Youtube lên đến 30%

Ngày 10/3/2021 Google đã phát đi một email thông báo đến tất cả các nhà sáng tạo và đối tác Youtube, tức là những ai có kênh Youtube bật kiếm tiền hoặc có ứng dụng, website đang chạy quảng cáo Google Adsense về việc khấu trừ thuế Hoa Kỳ đối với các khoản thanh toán trả cho các nhà sáng tạo không sống tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi liên hệ để thông báo rằng Google sẽ bắt buộc phải khấu trừ thuế Hoa Kỳ đối với các khoản thanh toán trả cho các nhà sáng tạo bên ngoài Hoa Kỳ vào cuối năm nay (từ đầu tháng 6 năm 2021). Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin thuế của bạn trong AdSense để xác định đúng số tiền thuế cần khấu trừ (nếu có). Nếu bạn không cung cấp thông tin thuế trước ngày 31 tháng 5 năm 2021, Google có thể bắt buộc khấu trừ lên tới 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới.”

Trên Youtube Studio cũng thông báo như sau:

“Thông báo quan trọng: Người sáng tạo hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ cần chuẩn bị gửi thông tin thuế của các bạn trong AdSense để đảm bảo mức thuế có thể áp dụng cho thu nhập của các bạn là chính xác.”

Và cả trên Google Adsense cũng có một dòng thông báo:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

“Lưu ý quan trọng: Hãy kiểm tra xem bạn có cần cung cấp thêm thông tin thuế hay không. Tất cả những người sáng tạo và đối tác trên YouTube đều phải gửi thông tin thuế để đảm bảo giao dịch thanh toán của các bạn chịu mức thuế chính xác (nếu có)”.

Khấu trừ thuế thu nhập Youtube sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 6 tới đây
Khấu trừ thuế thu nhập Youtube sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 6 tới đây

Như vậy, chính sách khấu trừ thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 tới đây, Google kêu gọi các nhà sáng tạo (các Youtuber) cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp, cụ thể:

  • Nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021 thì sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu có từ Hoa Kỳ, tức là doanh thu kiếm được từ người xem ở Hoa Kỳ thông qua lượt xem quảng cáo, YouTube Premium, Super Chat, Hội viên…Xin nhấn mạnh là lượt xem ở Hoa Kỳ, tức là doanh thu có từ người xem ở Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Nếu không khai báo thông tin thuế thì sẽ chịu mức thuế 24% cho doanh thu có từ tất cả các quốc gia, tức là doanh thu có từ người xem ở Việt Nam vẫn được tính.

Phát ngôn viên Google giải thích về chính sách này:

“Theo luật thuế tại Mỹ, Google bắt buộc phải khấu trừ thuế khi người sáng tạo nội dung không ở Mỹ, nhưng kiếm được doanh thu từ người xem tại Mỹ.

Chính sách không ảnh hưởng đến các nhà sáng tạo tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nếu có lượng lớn người xem đến từ Mỹ.

Bạn cần phải làm gì lúc này?

Nếu người xem của bạn phần lớn không phải từ Hoa Kỳ thì bạn nên khai báo thông tin thuế trước 31/5/2021 để không bị khấu trừ thuế đối với những lượt xem có từ bên ngoài Hoa Kỳ.

Nếu người xem của bạn phần lớn từ Hoa Kỳ thì bạn tự cân nhắc xem nên khai báo để trừ 30% thuế thu nhập từ người xem tại mỗi Hoa Kỳ, hay là không khai báo để nộp 24% thu nhập từ lượt xem ở mọi quốc gia, cái nào lợi hơn thì chọn.

Về cách khai báo thông tin thuế thì các bạn có thể xem video sau nhé!

Thông báo trên của Google khiến nhiều Youtuber lo lắng, nhiều người không đọc kỹ hoặc không nắm rõ cho rằng, từ nay bất kỳ Youtuber nào cũng sẽ bị Google khấu trừ 30% thuế thu nhập Youtube. Mình xin nhắc lại, chính xác là nếu đã khai báo thông tin thuế thì sẽ chỉ bị khấu trừ đối với phần doanh thu có từ người xem tại Hoa Kỳ mà thôi, nếu kênh bạn chỉ có người xem tại Việt Nam thì doanh thu có được sẽ không bị khấu trừ.

4.9 7 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Vân Canh An Lạc
2 năm trước

thế là mình phải đóng thuế 2 lần à 🙁 đã không được bao nhiêu lại còn bị trừ lên trừ xuống

Huỳnh huy
2 năm trước

bài viết rất dễ hiểu