Cách kiểm tra giao dịch bitcoin đã được chuyển đi hay chưa? Bạn thực hiện chuyển một lượng bitcoin từ Ví này sang Ví khác, hoặc thực hiện rút bitcoin từ trang nào đó về địa chỉ Ví của mình, kiểm tra ví lại không thấy bitcoin được chuyển đến, hoặc đã thấy bitcoin chuyển đến rồi nhưng chưa đủ xác nhận nên chưa thể sử dụng.

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra giao dịch bitcoin đó đã được xử lý hay chưa? bao nhiêu xác nhận rồi? kiểm tra mọi giao dịch bitcoin đã được chuyển đi xem nó đã hoàn thành hay chưa?….

Cách kiểm tra mọi giao dịch bitcoin đã được chuyển đi hay chưa?

Mọi giao dịch bitcoin diễn ra, tức là bitcoin được chuyển từ ví này sang ví khác đều phải thông qua mạng lưới blockchain của bitcoin. Bạn có thể theo dõi tiến trình này thông qua website blockchain.com dù bitcoin được chuyển tại bất kỳ đâu, bất kỳ loại ví nào.

Quá trình xác nhận giao dịch

Trước tiên bạn cần hiểu một chút về quá trình diễn ra của mỗi giao dịch bitcoin được chuyển từ Ví này sang Ví khác.

Bitcoin được chuyển từ Ví A sang Ví B không đơn giản như việc gửi email gửi phát đến luôn, mà sẽ phải được xử lý, giải mã thuật toán, gọi chung là xác nhận bởi các miner (các máy đào), quá trình này thường mất từ 30 phút đến trên 1 tiếng, trong ít trường hợp thậm chí có thể mất đến 72h hoặc hơn.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Bạn thắc mắc rằng đã rút bitcoin rồi không thấy được chuyển đến. Câu trả lời phải phụ thuộc từng trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, chẳng hạn như Ví cứng, Ví giấy hoặc Ví blockchain.com….thì giao dịch sẽ được ghi vào hệ thống ngay lập tức, tức là đã có mã TXID (mã ID giao dịch), chỉ việc chờ các miner xác nhận giao dịch mà thôi. Do vậy hãy đợi khoảng 30 phút đến trên 1 tiếng, cũng có thể lâu hơn, giao dịch bitcoin của bạn sẽ được chuyển đến Ví mới (ví bạn rút bitcoin đến). Bạn có thể kiểm tra và theo dõi tiến trình này bằng mã TXID. Lát tôi sẽ hướng dẫn các bạn bên dưới.

Trường hợp 2: Nếu bạn rút từ Ví do bên thứ 3 cấp, chẳng hạn như từ các sàn giao dịch, các trang web đào bitcoin trung gian, các trang web kiếm bitcoin miễn phí…thì những cái này thường là dùng Ví của sàn, khi thực hiện lệnh rút tiền chẳng qua chỉ là yêu cầu sàn rút tiền cho mình mà thôi, cần phải đợi sàn chấp nhận, sàn tiến hành chuyển bitcoin đi thì lúc này giao dịch đó mới được ghi vào blockchain, mới có mã TXID, giao dịch chính thức được tiến hành, chỉ cần chờ xác nhận bởi các miner mà thôi.

Thực ra Ví blockchain.com cũng là ví do thứ 3 cung cấp, nhưng mỗi người sẽ được cấp một Ví riêng, không giống như các Ví sàn.

Khi nào giao dịch hoàn thành?

Khi nào giao dịch hoàn thành? tức là bitcoin được chuyển đến ví mới và có thể sử dụng? Cái này tiếp tục phải phụ thuộc vào từng trường hợp.

Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, thì khi giao dịch được gửi đi, dù chưa được xác nhận thì vẫn sẽ thấy được ghi có trên Ví mới luôn, nhưng thường phải từ 3 – 4 xác nhận thì mới sử dụng được số bitcoin đó chuyển sang Ví khác hoặc giao dịch mua bán.

Trường hợp 2: Nếu sử dụng Ví sàn, thường thì cũng như Ví riêng, khi bitcoin được gửi đi, sẽ được ghi có trên hệ thống luôn, nhưng phải đủ xác nhận thì mới có thể giao dịch. Đối với một vài sàn giao dịch, yêu cầu phải có 2 xác nhận thì mới được ghi có vào hệ thống.

Vậy bao nhiêu xác nhận thì được sử dụng số bitcoin đó để giao dịch? Cái này tùy thuộc vào từng sàn, có sàn yêu cầu 3 xác nhận, có sàn yêu cầu 4 xác nhận, có sàn 5 xác nhận hoặc hơn.

Làm sao để biết đã xác nhận hay chưa? có bao nhiêu xác nhận? hãy xem tiếp phần cách kiểm tra mọi giao dịch Bitcoin dưới đây:

Cách kiểm tra mọi giao dịch bitcoin đã được chuyển đi hay chưa? được bao nhiêu xác nhận?

Lưu ý: Ở đây sẽ kiểm tra trên website Blockchain.com nhé! Có một số bạn thắc mắc là ví của họ không phải Ví Blockchain.com làm sao kiểm tra được? Xin thưa là bạn có thể kiểm tra mọi giao dịch bitcoin nhé! Ví dụ chuyển bitcoin từ sàn này sang sàn khác, không liên quan đến ví Blockchain.com vẫn kiểm tra được hết. Vì Blockchain.com là nơi thống kê và truy xuất mọi giao dịch của mạng lưới Bitcoin.

Tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra giao dịch bằng mã TXID, sau đó là kiểm tra bằng địa chỉ Ví dành cho những trường hợp không có mã TXID nhé!

1. Kiểm tra giao dịch bằng mã TXID

Thông thường, khi bạn thực hiện chuyển (rút) bitcoin từ Ví này sang Ví khác, nếu giao dịch đó đã được thực hiện thì sẽ được cấp một mã TXID (tức là mã ID giao dịch).

TXID là một dãy ký tự ngẫu nhiên, có dạng: b5f5d1e83312d3136a89ddfc6a4f375e3e2c16759dfe907481d9678c6a7f9b42

Bạn có thể sử dụng mã TXID này để kiểm tra xem giao dịch đó đã được xác nhận hay chưa bằng cách như sau:

Bước 1: Truy cập vào website Blockchain.com.

Lưu ý: Nếu thấy giao diện ngôn ngữ tiếng Việt thì bạn nên chuyển sang giao diện tiếng Anh cho dễ sử dụng. Vì hiện tại ở trang này chưa được Việt hóa hết nên đi kiểm tra giao dịch sẽ thấy hiện cả chữ Trung Quốc tùm lum, rất khó xem. Thà dùng ngôn ngữ tiếng Anh rồi sử dụng ứng dụng Google Translate của trình duyệt để dịch sang tiếng Việt còn hơn.

Cách chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh như sau: Bạn kéo xuống cuối trang sẽ thấy chỗ để chuyển ngôn ngữ, hãy nhấp vào đó rồi chọn English.

Sau khi đã chuyển sang giao diện tiếng Anh bạn hãy kéo lên đầu trang rồi thực hiện bước 2:

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm, dán mã TXID vào khung tìm kiếm rồi Enter để tìm kiếm.

Kiểm tra giao dịch bitcoin bằng mã TXID

Bạn sẽ thấy hiện ra kết quả của giao dịch như hình ảnh sau:

Trạng thái giao dịch chưa được xác nhận

Hãy xem trang thái giao dịch:

  • Unconfirmed Transaction! (nền màu đỏ): Là chưa được xác nhận.
  • 1 Confirmations: 1 xác nhận
  • 2 Confirmations: 2 xác nhận
  • 3 Confirmations: 3 xác nhận

Ví dụ trong hình ảnh trên là giao dịch chưa được xác nhận, hình ảnh dưới đây là đã được 1 xác nhận.

Kiểm tra giao dịch bitcoin bằng mã TXID - 1 xác nhận

Giao dịch sẽ diễn ra: Chưa được xác nhận → 1 xác nhận → 2 xác nhận → 3 xác nhận → 4 xác nhận → ….

Tùy vào quy định của từng sàn, từng loại ví mà bạn sẽ được sử dụng bitcoin khi có đủ số xác nhận theo quy định. Ví dụ sàn Binance yêu cầu chỉ cần có 3 xác nhận là được sử dụng số bitcoin đó để giao dịch. Kể cả bạn đã sử dụng số bitcoin đó đi giao dịch rồi, chuyển sang ví khác rồi thì quá trình trên vẫn tiếp diễn, nhưng bạn không cần quan tâm.

Thắc mắc: Tại sao kiểm tra 1 mã TXID mà hiện ra nhiều giao dịch, nhiều địa chỉ Ví và nhiều BTC như vậy?

Trả lời: Liên quan đến các mã băm, số khối….nói chung khá phức tạm, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là mạng blockchain sẽ tổng hợp nhiều giao dịch tạo thành một khối giao dịch để xác nhận trong 1 lần. Khi bạn thực hiện chuyển Bitcoin từ Ví A sang Ví B, có thể sẽ có rất nhiều ví khác tham gia trong cùng một giao dịch, bitcoin của những ví chuyển tiền đi sẽ tổng hợp lại rồi chuyển sang các ví nhận tiền tương ứng số lượng được ghi trên hệ thống. Quan trọng là trong tất cả những địa chỉ ví đó, có một địa chỉ ví là của bạn, và sẽ nhận được đúng số bitcoin bạn chuyển đến.

2. Cách kiểm tra giao dịch bitcoin bằng địa chỉ Ví

Đối với một số sàn giao dịch, một số trang web, khi bạn tiến hành rút bitcoin, dù giao dịch đã được thực hiện nhưng họ không cung cấp mã TXID, trong tường hợp này bạn có thể tự lấy mã, cũng như kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví.

Bạn có thể kiểm tra bằng địa chỉ ví gửi hoặc địa chỉ ví nhận đều được nhé! Nhưng tốt nhất hãy kiểm tra bằng địa chỉ Ví nhận. Vì trong 1 số trường hợp, bạn sẽ không biết địa chỉ ví gửi.

Cách làm như sau:

Bạn cũng làm tương tự, truy cập vào Blockchain.com, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm rồi dán địa chỉ Ví vào khung tìm kiếm rồi nhấn phím Enter.

Bạn kéo xuống phần “Transactions (Oldest First)“, đó chính là toàn bộ những giao dịch đã diễn ra đối với địa chỉ Ví mà bạn tìm kiếm, được sắp theo thứ tự mới đến cũ.

Cách kiểm tra giao dịch bitcoin bằng địa chỉ Ví
Danh sách giao dịch liên quan đến địa chỉ Ví 3MkH663qYo2fGAGPFymVSSZ1VsdrmQibjg

Cái đầu tiên sẽ là giao dịch mới nhất, bạn sẽ thấy trạng thái giao dịch tượng tự như đối với việc kiểm tra bằng mã TXID.

Cách kiểm tra giao dịch bitcoin bằng địa chỉ Ví - 11 xác nhận
Giao dịch mới nhất liên quan đến địa chỉ Ví 3Bv9qQ689TgEQFCgsLVKrd2y8Ck4iKFhSv

Mã trên cùng (dài nhất) đó chính là mã TXID của giao dịch, còn những mã bên dưới là tất cả các địa chỉ Ví tham gia với giao dịch này, trong đó sẽ có địa chỉ Ví mà bạn tìm kiếm.

Nếu muốn bạn có thể nhấn vào mã TXID để kiểm tra toàn bộ giao dịch này bằng mã IXID.

Trường hợp chưa có giao dịch: Khi bạn kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví của mình, nếu mục “Transactions (Oldest First)” không thấy có giao dịch thì chắc chắn chưa có giao dịch đối với Ví bitcoin đó.

Chưa có giao dịch bitcoin diễn ra
Chưa có giao dịch diễn ra đối với địa chỉ Ví bitcoin được kiểm tra

Trong trường hợp mà các bạn thắc mắc đã rút bitcoin từ trang nào đó về rồi mà chưa thấy ví có Bitcoin thì có thể kiểm tra giao dịch bằng Ví của bạn. Kiểm tra xem giao đã có giao dịch diễn ra hay chưa? Nếu chưa có thì chắc chắn phía bên kia chưa chuyển bitcoin cho bạn. Nếu có giao dịch thì cũng phải kiểm tra xem giao dịch đó diễn ra khi nào? số lượng bitcoin có khớp với số lượng bạn rút hay không? Đừng nhầm với các giao dịch cũ trước đó.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn về cách kiểm tra giao dịch bitcoin. Đối với các đồng tiền điện tử khác các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách tương tự, nhưng đối với mỗi đồng coin sẽ có một website riêng để kiểm tra giao dịch.

Ví dụ: Dưới đây là một số trang trang web kiểm tra giao dịch đối với một số đồng coin phổ biến:

Vậy thôi, các bạn tự tìm hiểu thêm nha! Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc có ý kiến muốn chia sẻ hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè cùng xem nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Học luật
4 năm trước

Bài viết vô cùng hữu ích, cảm ơn bạn đã chia sẻ!