Bitcoin là gì?  Vì sao loại tiền này lại được giới internet quan tâm đến vậy? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về loại tiền này nhé!

Bitcoin là gì? Tìm hiểu về tiền Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ thường được gọi là tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa. Cũng giống như đồng đô la (dollar) hay đồng Việt Nam, đồng Euro…Bitcoin có thể được dùng để thanh toán hàng hóa, chuyển từ người này sang người khác, nhưng điểm khác biệt với các đồng tiền truyền thống là Bitcoin chỉ dùng trong internet, không thể in thành tiền giấy hay tiền vật lý để cầm nắm được và Bitcoin không có bất kỳ một Ngân hàng hay cơ quan trung ương nào quản lý.

Bitcoin là một mạng lưới thống nhất cho phép một hệ thống thanh toán mới và một số tiền hoàn toàn kỹ thuật số. Đây là mạng lưới thanh toán peer-to-peer được phân quyền đầu tiên được cung cấp bởi người dùng của nó mà không có cơ quan trung ương hoặc trung gian. Theo quan điểm của người dùng, Bitcoin khá giống tiền mặt cho Internet. Bitcoin cũng có thể được xem như là hệ thống kế toán nhập cảnh ba nổi bật nhất trong sự tồn tại.

Bitcoin khác biệt ở chỗ nó không được tạo ra bởi bất cứ một quốc gia hay nhà nước nào, mà nó được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới, và chỉ sử dụng được trong các giao dịch online, nếu muốn rút về thì phải quy đổi sang các loại tiền tệ bình thường như USD hay VND…

Ai tạo Bitcoin? Lịch sử phát triển

Bitcoin là triển khai đầu tiên của một khái niệm gọi là “cryptocurrency”, được Wei Dai mô tả lần đầu tiên vào danh sách gửi thư cypherpunks năm 1998, cho thấy ý tưởng về một hình thức tiền mới sử dụng mật mã để kiểm soát việc tạo ra và giao dịch của nó, chứ không phải là một Trung ương. Đặc tả Bitcoin đầu tiên và bằng chứng của khái niệm đã được xuất bản trong năm 2009 trong một danh sách gửi thư mật mã bởi Satoshi Nakamoto. Satoshi rời dự án vào cuối năm 2010 mà không tiết lộ nhiều về bản thân mình. Cộng đồng đã phát triển theo cấp số nhân với nhiều nhà phát triển làm việc trên Bitcoin.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Sự ẩn danh của Satoshi thường gây ra những mối quan ngại không được chứng minh, nhiều trong số đó liên quan đến sự hiểu lầm về tính chất nguồn mở của Bitcoin. Giao thức Bitcoin và phần mềm được công bố công khai và bất kỳ nhà phát triển trên toàn thế giới đều có thể xem lại mã nguồn hoặc tạo phiên bản sửa đổi của riêng phần mềm Bitcoin. Giống như các nhà phát triển hiện tại, ảnh hưởng của Satoshi đã bị giới hạn bởi những thay đổi mà anh ta đã làm bởi người khác và do đó anh ta không kiểm soát Bitcoin. Như vậy, danh tính của nhà phát minh của Bitcoin có lẽ là có liên quan ngày hôm nay như là bản sắc của người đã phát minh ra giấy.

Xem thêm: Ethereum là gì? Có nên đầu tư Ethereum thay vì Bitcoin?

Cho tới ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì transaction (một sự giao dịch, mua bán, trao đổi) thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên đang sống tại Florida, gửi 10000 BTC (bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua dùm anh một ổ bánh pizza.

Giá trị của Bitcoin thay đổi mỗi ngày và tăng lên chóng mặt trong vòng mấy năm nay. Năm 2011, giá trị của mỗi đồng Bitcoin tăng từ 0.30$ (USD) lên 32$ rồi sau đó rớt xuống còn 2$, tháng 3/2015 là khoảng 420$. Tháng 1/2017 giá Bitcoin vượt mức 1000$, đến 28/11/2017 giá mỗi đồng Bitcoin đã vượt mức 10.000$, ngày 17/12/2017 Bitcoin đạt đỉnh cao nhất lịch sử là 20.000 USD. Hiện xuống còn khoảng 8000 USD, nhưng hoàn toàn thế thể vượt đỉnh trong vài tháng tới. Như vậy bạn có thể thấy giá trị của Bitcoin tăng khủng khiếp như thế nào. Nhiều chuyên gia tài chính dự đoán Bitcoin có thể đạt mức 500.000$ vào năm 2030.

Các bạn có thể xem giá Bitcoin – USD trên Coinmarketcap hoặc xem tỉ giá Bitcoin – VNĐ tại Remitano.

Biểu đồ giá Bitcoin từ năm 2013 đến hôm nay 18/4/2018
Biểu đồ giá Bitcoin từ năm 2013 đến 18/4/2018

Sử dụng Bitcoin

Bitcoin là tiền cho nên tất nhiên nó cũng được sử dụng để thanh toán, giao dịch trong mua bán, dịch vụ, đầu tư.

Bất kỳ ai sở hữu Bitcoin đều được gán ít nhất một địa chỉ Bitcoin, nơi lưu trữ và ghi nhận trong “Ví”. Ví có địa chỉ công khai và địa chỉ riêng tư. Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn địa chỉ riêng tư phải được nhập khi chủ Ví muốn gửi Bitcoin đi. Bảo vệ địa chỉ riêng tư của Ví là rất quan trọng để không bị mất Bitcoin. Ví cho phép người dùng hoàn tất thanh toán giữa các địa chỉ khác nhau bằng cách cập nhập vào blockchain.

Thanh toán bằng Bitcoin được thực hiện dễ dàng hơn mua hàng bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và có thể nhận được mà không có tài khoản người bán. Thanh toán được thực hiện từ ứng dụng ví, trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, bằng cách nhập địa chỉ của người nhận, số tiền thanh toán và bấm gửi. Để dễ dàng nhập địa chỉ của người nhận, nhiều ví có thể lấy địa chỉ bằng cách quét mã QR hoặc chạm vào hai điện thoại cùng với công nghệ NFC.

Hiện tại có rất nhiều nơi cho phép bạn tạo ví Bitcoin, chẳng hạn như Blockchain.info, Coinbase.com…và ví cứng chuyên dụng….

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Bitcoin trên Blockchain

Làm sao để có Bitcoin

Theo cách hiểu thông thường, tiền ảo Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng của người dùng. Quá trình xử lý số liệu được gọi là “đào” (mining).

Cơ bản thì việc đào bitcoins là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một block, khi mỗi một block được giải thì những người tìm ra được lời giải đó sẽ được “thưởng” một số bitcoin, giống như việc một người bỗng dưng tìm ra được một cục vàng chôn dưới gốc cây sau nhà.

Bài toán này có thể hiểu nôm na tương tự như vé số, mua càng nhiều số thì cơ may trúng càng cao, công việc của những cỗ máy đào bitcoins là cố gắng tìm ra được con số trúng đó bằng cách… đoán mò, generate ra hàng tỉ tỉ “vé số” một giây, không phải chỉ một người mà là cả MẠNG LƯỚI các thợ đào cùng nhau hợp lại làm công việc này, nhắc lại là trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một người hoặc một nhóm người tìm ra được con số trúng.

Với dân “đào” Bitcoin, điều quan trọng là phải đầu tư được bộ máy tính với công suất lớn, card màn hình cao cấp, đường truyền Internet tốc độ cao và nguồn điện ổn định (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng). Tức là, chi phí để đầu tư vào các công cụ “đào” Bitcoin ít nhất cũng tốn từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng.

Các dàn máy đào Bitcoin
Các dàn máy đào Bitcoin

Đối với những người không có máy đào Bitcoin, thì cũng có nhiều cách để kiếm Bitcoin trên mạng, có thể đầu tư mua bán Bitcoin hoặc tham gia làm nhiệm vụ tại một website nào đó, chẳng hạn như xem quảng cáo, gõ captcha, làm khảo sát….Nếu bạn quan tâm có thể vào đây để xem các hệ thống kiếm Bicoin miễn phí nhé!

Thực ra, cũng như mọi hình thức kiếm tiền trên mạng khác thôi, chẳng qua là họ thanh toán bằng tiền Bitcoin chứ không phải USD hay VND. Bạn có tham gia kiếm tiền bằng việc gõ captcha tại 2captcha không? một thời đình đám đó, ở 2captcha họ thanh toán bằng Bitcoin nhé!

Nếu bạn có tiền thì nên đầu tư mua bán Bitcoin. Vì giá Bitcoin biến động rất nhanh, có thể lên xuống vài chục USD chỉ trong 1 – 2 phút. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để đầu tư ngắn hạn, gọi là chơi kiểu lướt sóng, tức là thường xuyên canh giá, lúc xuống thấp thì mua về, lúc lên cao lại bán đi.

Còn nữa, một điều dễ nhận thấy đó là giá Bitcoin ngày càng cao, khả năng lên cao gấp nhiều lần trong tương lai là rất lớn, nếu bạn tin tưởng vào tương lai của đồng tiền này bạn có thể đầu tư dài hạn, tức là bây giờ mua để dành, sau 1 vài tháng hoặc 1 vài năm nữa, giá Bitcoin lên cao thì bán đi.

Có thể mua bán Bitcoin ở đâu? Hiện nay có khá nhiều sàn giao dịch mua bán Bitcoin tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, bản thân tôi nhận thấy thì sàn Remitano là tốt nhất, hệ thống giao dịch rất an toàn và nhanh chóng. Đặc biệt Remitano là sàn Bitcoin có giá tốt nhất trong các sàn mà tôi biết, mua rẻ hơn nơi khác, bán đắt hơn nơi khác.

Xem thêm: Cách mua bán Bitcoin trên Remitano – Sàn Bitcoin uy tín nhất Việt Nam

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy share lên mạng xã hội cho bạn bè cùng đọc và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận bên dưới nhé!

5 1 vote
Article Rating
guest
18 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Hiếu
Hiếu
5 năm trước

bitcoin cấm rồi bạn

Hoàng Vũ
6 năm trước

Sơn Zim có dùng trâu cày ko bạn? :)))

Hoàng Vũ
6 năm trước
Reply to  Hoàng Vũ

Em thấy mấy bác trade coin Việt Nam đang đầu tư mảng này ác lắm. Đi đâu cũng thấy người nông dân chăn trâu :V 😀

Quynh
6 năm trước

Có cách nào đào bitcoin nhanh ko bạn?

hoangphiho
hoangphiho
6 năm trước

cheat bitcoin, hackbitcoin. —–> ra tiền cực nhanh.

hoangphiho
hoangphiho
6 năm trước

Hi.
Mình đang đào tại:
1/ http://takefreebitcoin.com/?r=3f1acd193a
2/ http://easybitcoinfaucet.com/?r=427de1591c
3/ http://claimbtc.com/?r=b4b94ec591
Dạo trước có mấy trang ngon lắm, nhưng giờ cạn satoshi rồi. Tiếc

hoangphiho
hoangphiho
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

DÙng hệ thống đào tự động. Dạo trước VN mình có mấy ông đào trộm, mấy trang web bị xập đó

hoangphiho
hoangphiho
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Hi. toi choi bitcoin ne`

hoangphiho
hoangphiho
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

mình đào miễn phí cho vui thôi. Không đầu tư gì cả. Hi