Bitcoin là gì?  Vì sao loại tiền này lại được giới internet quan tâm đến vậy? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về loại tiền này nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ, cũng giống như đồng đô la (dollar) hay đồng Việt Nam, đồng Euro,… Bitcoin có thể hiểu đơn giản là “đồng tiền của internet”, hoặc chúng ta cũng có thể gọi bitcoin là “tiền điện tử” cho nhanh và tiện, thậm chí tôi có thể nói một cách ngắn gọn hơn nữa là “tiền”.

Còn có một số người gọi Bitcoin là tiền ảo, theo mình cách gọi như vậy là không sai. Bởi vì, khi nói đến tiền “ảo” thì đó phải là loại tiền được chỉ được sử dụng trong 1 cộng đồng nhất định, ví dụ bạn nạp tiền vào game thì tiền trong game chính là đồng tiền ảo, vì những đồng tiền được nạp vào đó chỉ mua được những đồ trong game, không mua được những sản phẩm ngoài thực tế, cũng không thể quy đổi ra được tiền thật ngoài đời, nếu có thì giá trị của nó cũng sẽ đẩy xuống thấp.

Còn đối với Bitcoin nó lại mang tầm cỡ toàn cầu, bạn hoàn toàn có thể dùng để mua hàng, thanh toán dịch vụ hay quy đổi lấy tiền USD, VNĐ hay tiền của bất kỳ một quốc gia khác và rút về tiêu bình thường. Do đó nó không phải là tiền ảo mà là tiền thật, nói chính xác nhất hơn là “đồng tiền điện tử“.

Bitcoin khác biệt ở chỗ nó không được tạo ra bởi bất cứ một quốc gia hay nhà nước nào, mà nó được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới, và chỉ sử dụng được trong các giao dịch online, nếu muốn rút về thì phải quy đổi sang các loại tiền tệ bình thường như USD hay VND…

Lịch sử của Bitcoin

Bitcoin được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm người) vì không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Từ trước đến nay đã có nhiều phỏng đoán về Satoshi là ai nhưng phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán, và chúng ta vẫn chưa biết được Satoshi thật sự là ai vì tất cả những người bị “tình nghi” đều lên tiếng từ chối không phải là mình.

Cho tới ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì transaction (một sự giao dịch, mua bán, trao đổi) thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên đang sống tại Florida, gửi 10000 BTC (bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua dùm anh một ổ bánh pizza.

Giá trị của Bitcoin thay đổi mỗi ngày và tăng lên chóng mặt trong vòng mấy năm nay. Năm 2011, giá trị của mỗi đồng Bitcoin tăng từ 0.30$ (USD) lên 32$ rồi sau đó rớt xuống còn 2$, tháng 3/2015 là khoảng 420$, cho đến thời điểm hiện tại (13/3/2017) là 1222$. Như vậy bạn có thể thấy giá trị của Bitcoin tăng khủng khiếp như thế nào. Các bạn có thể xem tỉ giá Bitcoin tại Bitcoinwisdom.com và chuyển đổi tại đây.

Giá Bitcoin tăng mạnh

Biểu đồ trị giá (USD) của 1 Bitcoin trong 12 tháng qua liên tục tăng.

Sử dụng Bitcoin

Bitcoin là tiền cho nên tất nhiên nó cũng được sử dụng để thanh toán, giao dịch trong mua bán, dịch vụ, đầu tư.

Bất kỳ ai sở hữu Bitcoin đều được gán ít nhất một địa chỉ Bitcoin, nơi lưu trữ và ghi nhận trong “Ví”. Ví có địa chỉ công khai và địa chỉ riêng tư. Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn địa chỉ riêng tư phải được nhập khi chủ Ví muốn gửi Bitcoin đi. Bảo vệ địa chỉ riêng tư của Ví là rất quan trọng để không bị mất Bitcoin. Ví cho phép người dùng hoàn tất thanh toán giữa các địa chỉ khác nhau bằng cách cập nhập vào blockchain. Ví Bitcoin cũng giống như các ví điện tử khác như PayPal vậy, Ví Bitcoin có rất nhiều dạng: Ứng dụng cho thiết bị di động và máy tính, thiết bị phần cứng, và token giấy.

Hiện tại có rất nhiều nơi cho phép bạn tạo ví Bitcoin, chẳng hạn như Blockchain.info, Btc-e.com hay Coinbase.com

Làm sao để có Bitcoin

Theo cách hiểu thông thường, tiền ảo Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng của người dùng. Quá trình xử lý số liệu được gọi là “đào” (mining).

Cơ bản thì việc đào bitcoins là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một block, khi mỗi một block được giải thì những người tìm ra được lời giải đó sẽ được “thưởng” một số bitcoin, giống như việc một người bỗng dưng tìm ra được một cục vàng chôn dưới gốc cây sau nhà.

Bài toán này có thể hiểu nôm ta tương tự như vé số, mua càng nhiều số thì cơ may trúng càng cao, công việc của những cỗ máy đào bitcoins là cố gắng tìm ra được con số trúng đó bằng cách… đoán mò, generate ra hàng tỉ tỉ “vé số” một giây, không phải chỉ một người mà là cả MẠNG LƯỚI các thợ đào cùng nhau hợp lại làm công việc này, nhắc lại là trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một người hoặc một nhóm người tìm ra được con số trúng.

Với dân “đào” Bitcoin, điều quan trọng là phải đầu tư được bộ máy tính với công suất lớn, card màn hình cao cấp, đường truyền Internet tốc độ cao và nguồn điện ổn định (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng). Tức là, chi phí để đầu tư vào các công cụ “đào” Bitcoin ít nhất cũng tốn từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng.

Các dàn máy đào Bitcoin

Các dàn máy đào Bitcoin

Đối với những người không có máy đào Bitcoin, thì cũng có nhiều cách để kiếm Bitcoin trên mạng, có thể đầu tư mua bán Bitcoin hoặc tham gia làm nhiệm vụ tại một các website nào đó, chẳng hạn như xem quảng cáo, gõ captcha, làm khảo sát….Cũng như mọi hình thức kiếm tiền trên mạng khác thôi, chẳng qua là họ thanh toán bằng tiền Bitcoin chứ không phải USD hay VND. Bạn có tham gia kiếm tiền bằng việc gõ captcha tại 2captcha không? một thời đình đám đó, ở 2captcha họ thanh toán bằng Bitcoin đó.

Sắp tới, tại tôi sẽ giới thiệu một số hệ thống kiếm Bitcoin cho các bạn, nếu hứng thú hãy thường xuyên theo dõi blog SonZIm.com nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy share lên mạng xã hội cho bạn bè cùng đọc và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận bên dưới nhé!

Bitcoin là gì? Tìm hiểu về tiền Bitcoin
5 (100%) 3 votes