Nếu bạn đầu tư chỉ 100 nghìn đồng để mua Bitcoin vào năm 2010 đợi đến hôm nay bạn mới bán ra thì bạn đã có trong tay 114 tỷ đồng. Bởi tại thời điểm mới ra mắt, mỗi một đồng Bitcoin chỉ có giá khoảng 0,0025 USD ~ 55 VNĐ. Bạn đã nghe chuyện một lập trình viên sống tại Floria, Hoa kỳ có tên là Laslo Hanyecz đã gửi 10000 Bitcoin để mua một ổ bánh pizza trị giá 25 USD rồi chứ.

Kể từ khi mới ra mắt, Bitcoin ngày càng được nhiều người chú ý đến, theo đó giá của nó không ngừng tăng lên một cách khủng khiếp, và cho đến hôm nay, giá mỗi đồng Bitcoin đã đạt hơn 2000 USD, hôm 25/5 vừa rồi gần chạm đỉnh 2800 USD. Tất nhiên cũng có những đợt trượt giá khá mạnh nhưng hầu như vài tháng sau đó lại phục hồi trở lại và tiếp tục đi lên.

Vì sao giá Bitcoin ngày càng tăng?

Giá Bitcoin tăng liên tục
Giá Bitcoin ngày càng tăng

Lí do khiến Bitcoin ngày một tăng là bởi ngày càng nhiều người biết đến và muốn sử dụng Bitcoin, đặc biệt là ngày càng có nhiều nước công nhận đồng Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ. Thường thì, mỗi khi có một quốc gia nào đó chấp nhận Bitcoin là đồng tiền thanh toán hợp pháp thì sẽ có một đợt lên giá mạnh, bởi tăng thêm số lượng lớn người sử dụng Bitcoin, được biết chỉ có 21 triệu Bitcoin trên hành tinh này, tính cả số đã được khai thác và số chưa được khai thác, dự tính sẽ khai thác hết vào năm 2140. Như vậy, số lượng Bitcoin là có hạn, không tạo thêm được nữa kể cả người sáng lập ra nó, vậy nên càng nhiều người sử dụng thì chắc chắn  phải chia nhỏ lẻ ra, hiển nhiên giá của nó ngày càng tăng.

Đợt tăng giá đột biến trong tháng này (tăng hơn một nửa chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, 1390 USD vào ngày 1/5 và chạm đỉnh vào ngày 25/5 đạt gần 2800 USD cho mỗi đồng Bitcoin) được biết là do vụ việc Chính phủ Nhật Bản công bố chấp nhận đồng Bitcoin như một đồng tiền thanh toán hợp pháp công khai, lí do thứ 2 là do giá trị đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc bất ổn, khiến nhiều người Trung Quốc họ tìm đến Bitcoin như một trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau giá Bitcoin rơi vào vùng điều chỉnh, khiến nó giảm xuống còn khoảng 2000 USD vào ngày 27/5/2017, hiện tại giá có vẻ khá ổn định ở mức 2150 USD.

Khi nào giá Bitcoin bị giảm

Trong lịch sử, đã có vài lần Bitcoin trượt giá mạnh, nguyên nhân thường là do một sự cố nào đó, chẳng hạn như bị tin tặc hack số lượng lớn Bitcoin hoặc đánh sập một sàn giao dịch nào đó, khiến cho nhiều người tháo chạy, không dám đầu tư vào Bitcoin nữa, những tâm lí đáng ngại đó sẽ khiến cho số lượng người sử dụng và đầu tư Bitcoin giảm đi, đương nhiên giá Bitcoin sẽ giảm xuống.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
Hack bitcoin
Sàn Bitcoin có thể bị hacker tấn công

Vụ kiện lớn nhất trong lịch sử Bitcoin đó là vụ sập sàn MtGox vào năm 2014. MtGox là một sàn giao dịch Bitcoin của Nhật Bản, sàn giao dịch lớn thứ 3 thế giới. Sàn giao dịch này đã bị tin tặc tấn công rồi hoàn toàn biến mất khỏi internet cùng với 744.000 BTC, tương đương 409,2 triệu USD theo giá của thời điểm đó.

Kể từ khi sàn MtGox đang có dấu hiệu bị sập và sau khi bị sập, khiến cho dư luận hoang mang và cho rằng Bitcoin là một cuộc chơi rủi ro quá lớn, một tin rất xấu dành cho Bitcoin đã khiến đồng tiền này trượt dốc từ khoảng 850 USD xuống còn 250 USD.

Sau đó một thời gian, nhiều sàn giao dịch mới được thành lập và chú trọng hơn vào việc bảo mật, rồi dần lấy được phong độ như trước và lượng người sử dụng cùng với giá trị của Bitcoin ngày một tăng.

Giá Bitcoin thường xuyên biến động

Không cần sự can thiệp bởi những vụ kiện lớn, giá Bitcoin thường xuyên biến động rất nhanh, lên lên xuống xuống, thường thì cứ mỗi khi số lượng người mua vào mà lớn hơn số lượng người bán ra thì giá Bitcoin sẽ có hướng đi lên và ngược lại. Giá cứ lên xuống từng giây từng phút, nhiều người đã dựa vào đặc điểm này để lướt sóng kiếm lời, tức là canh giá mua rẻ rồi đợi giá lên lại bán ra.

Biểu đồ giá BTC tại sàn BTC-e
Biểu đồ giá BTC tại sàn BTC-e – Mỗi vạch là mỗi 30 phút, màu xanh là giá đi lên, màu đỏ là đi xuống.

Thường có 2 cách để đầu tư Bitcoin, cách thứ nhất đó là đầu tư dài hạn, tức là mua trữ vài tháng hoặc vài năm, đợi giá lên đỉnh rồi bán lại, cách thứ 2 là chơi lướt sóng, tức là ngồi canh giá, mua rẻ đợi vài phút giá lên rồi lại bán đi, khi nào giá xuống chút lại mua về, cứ thế mà chiến.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì bạn có thể mua BTC tại đâu cũng được, có thể mua tại các sàn uy tín phổ biến tại Việt Nam như Remitano, Santienao, BTC-e….Nếu muốn chơi lướt sóng thì khuyên bạn nên giao dịch tại sàn BTC-e, vì ở đó giá bán và giá mua không chênh lệch nhau, chỉ bị tính phí 0,2%, còn các sàn kia giá chênh lệch giữa mua vào và bán ra đến tiền triệu.

Xem thêm:

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận