Stellar là gì? có sự khác biệt gì so với Bitcoin? giá trị của nó hiện ra sao? có nên đầu tư Stellar hay không? có thể mua XLM ở đâu?….Chúng ta cùng đi tìm hiểu về đồng tiền điện tử Stellar (XLM) nhé!

Stellar là gì? có nên đầu tư Stellar

Từ giữa năm 2017 đến nay, khi Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung trở thành tâm điểm chú ý của thị trường tài chính nói riêng và cả xã hội nói chung thì đã rất nhiều đồng tiền điện tử tăng trưởng một cách chóng mặt, thu hút rất nhiều nhà đầu tư chú ý và đổ tiền vào, trong đó không thể không kể đến Stellar (XLM).

Vậy Stellar là gì? có sự khác biệt gì so với Bitcoin? giá trị của nó hiện ra sao? có nên đầu tư Stellar hay không? có thể mua XLM ở đâu?….Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Stellar là gì?

Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở có nhiều điểm tương đồng với Ripple. Cũng như Ripple, Stellar là một công nghệ thanh toán nhằm mục đích kết nối kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và con người, tích hợp để chuyển tiền nhanh chóng, đáng tin cậy và hầu như không mất phí.

Thực tế, cả hai mạng lưới thanh toán Stellar và Ripple đều bắt nguồn từ cùng một giao thức. Jed McCaleb là nhà sáng lập của đồng tiền này, đồng thời là nhà đồng sáng lập của Ripple. Tuy nhiên, hai hệ thống có chức năng hoạt động khác nhau, trong khi Ripple là một hệ thống đóng, thì Stellar là một hệ thống mở.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Sự khác biệt giữa Stellar và Ripple

Cách thức hoạt động:

 • Cách Ripple hoạt động: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thực hiện thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu.
 • Cách Stellar hoạt động: Stellar cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống.

Ví dụ:
Sơn muốn gửi tiền từ tài khoản ngân hàng Úc đến một tài khoản ngân hàng Đức, chuyển đổi nó sang EUR (euro) trên đường đi. Anh ấy muốn làm điều đó ở mức giá tốt nhất có thể.

Với chuyển tiền truyền thống: Số tiền sẽ bị va chạm giữa một số ngân hàng trên đường. Nó sẽ thường xuyên được chuyển đổi từ AUD sang USD sang EUR trên đường đi. Toàn bộ quá trình mất 3 -5 ngày, phát sinh phí từ mỗi ngân hàng trên đường và mất tiền Sơn trên tất cả các tỷ giá hối đoái.

Với Ripple: Sơn có thể mua Ripple và gửi nó đến một địa chỉ ví ở nước ngoài, nhưng anh ta không muốn. May mắn thay, ngân hàng của anh ta sử dụng Ripple.

Anh ta thực hiện chuyển tiền như bình thường. Ngân hàng của anh ta gửi Ripple trực tiếp đến ngân hàng của tài khoản người nhận. Việc thanh toán được thực hiện theo bất kỳ tỷ giá hối đoái và phí nào mà ngân hàng chọn để tính phí cho dịch vụ này.

Nếu Sơn may mắn, nó đã chuyển một số khoản tiết kiệm cho anh ta.

Với Stellar: Sơn đăng nhập vào nền tảng Stellar và gửi tiền qua nó. Nó làm cho việc chuyển giao tự động.

Đầu tiên, nó chuyển đổi AUD sang EUR, sau đó nó sử dụng một “neo” để chuyển EUR sang tài khoản người nhận.

Neo là một đối tác Stellar được ủy thác chuyển tiền. Đây thường là các công ty chuyển tiền. Sơn có thể chọn “neo” của riêng mình và mua sắm xung quanh những gì Sơn muốn.

Có một vài cách khác nhau cho Sơn có thể được chuyển đổi thành EUR.

Peer to peer: Nó tìm kiếm những người muốn giao dịch EUR cho AUD và chọn mức giá tốt nhất.

Via XLM: Lumens (XLM) được sử dụng để lấp đầy khoảng trống hoặc tạo toàn bộ quá trình chuyển nếu cần. Ví dụ, nền tảng Stellar có thể bán Lumens cho EUR thông qua một đơn đặt hàng hiện có trên sàn giao dịch Stellar chính thức.

Chain of conversions: Nền tảng có thể tự động thực hiện một chuỗi chuyển đổi, chẳng hạn như AUD → NZD → CNY → USD → EUR nếu đó là những gì cần thiết.

Giữa các tùy chọn này, được thực hiện tự động, và với XLM để lấp đầy khoảng trống và mỡ bánh xe, mọi người có thể thực hiện chuyển tiền ngang hàng hiệu quả hoặc chỉ đơn giản là quy đổi tiền cho mục đích của riêng họ.

Ripple và Stellar, cái nào tốt hơn?

Rất khó so sánh cái nào tốt hơn hay tệ hơn, mặc dù chúng có các chức năng gần tương tự, nhưng mỗi cái được xây dựng cho các mục đích khác nhau.

 • Ripple. Cho phép các công ty đa quốc gia và ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, cộng thêm quyền truy cập một loạt các tính năng bổ sung. Ripple là một công ty blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar. Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Lịch sử phát triển

Khi mới ra mắt năm 2014, Stellar là một giao thức được tạo ra dựa trên giao thức của Ripple. Stellar được triển khai với 100 tỷ Stellars (Stellars là tên ban đầu của tài sản trong Stellar).

Tháng 4/2015,  Stellar đã phát triển ra thuật toán dựa trên sự đồng thuận với mã hoàn toàn mới, tên của tài sản đã thay đổi từ Stellars thành Lumens để phân biệt giữa tài sản và tên của tổ chức trong Stellar.

Vào tháng 10 năm 2017, IBM và mạng thanh toán KlickEx đã công bố Stellar là trụ cột của giải pháp thanh toán xuyên biên giới mới.

Hầu hết các loại tiền tệ đều có mã 3 ký tự (USD, EUR, AUD, BTC) theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, XLM được đặt là tên viết tắt của Lumens, và là tài sản trong Stellar.

Các tính năng của Stellar

 • Gửi và nhận tiền trên toàn thế giới nhanh chóng và chi phí thấp.
 • Cung cấp dịch vụ thanh toán vi mô giúp khách hàng dễ dàng chi trả cho các món hàng có giá trị thấp mà không phải lo đến các phụ phí phát sinh.
 • Tính năng Mobile Branches giúp các công ty, ngân hàng có thể tạo chi nhánh bằng điện thoại, mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng giảm được các chi phí thuê mặt bằng.
 • Người dùng có thể nhận và gửi qua điện thoại mà không cần quan tâm tới dịch vụ cung cấp, hệ thống của Stellar sẽ giải quyết tất tần tật cho bạn (khá tiện)

Sự khác biệt chính của mạng Stellar so với Bitcoin là:

 • Stellar được dựa trên một thuật toán đồng thuận hơn là khai thác. Điều này có nghĩa là các giao dịch xác nhận sau vài giây.
 • Việc cung cấp Lumen tăng với tỷ lệ cố định là 1% một năm.
 • Stellar nhằm mục đích cho phép bạn giao dịch bằng loại tiền tệ bạn chọn (tiền tệ truyền thống hoặc tiền kỹ thuật số).

Ưu điểm và nhược điểm của Stellar

Ưu điểm:

 • Giao dịch khá nhanh, nhanh hơn đàn anh là BTC và ETH.
 • Phí giao dịch thấp, không đáng kể nếu tính ra USD.

Nhược điểm:

 • Chưa có nhiều người biết đến và sử dụng.
 • Còn mới, chưa có ảnh hưởng lớn như các đồng tiền ảo đàn anh đi trước.

Một số ứng dụng thực tế của Stellar

Nhiều công ty trên thế giới đã và đang ứng dụng Stellar vào các sản phẩm của họ như công ty Praekelt đã sử dụng Stellar vào Vumi, một ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở giúp các tin nhắn rẻ hơn và nhanh hơn.

Ở Nigieria đã được sử dụng để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô. Hiện nay nhiều công ty đang có dự định hợp tác với Stellar để có thể tận dung triệt để ưu điểm cũng như khắc phục nhược điểm của Stellar. Điều này giúp cho Stellar trở nên hoàn hảo. Đồng nghĩa với việc giá trị của Stellar sẽ được nâng cao.

Giá trị của đồng XLM

Khi mới phát hành, giá mỗi đồng XLM chỉ khoảng 0,003 USD, trong suốt thời gian 3 năm sau đó mới chỉ quanh quẩn mức 0,002 – 0,005 USD, đến tháng 5/2017 mới tăng mạnh lên mức 0,05 USD, sau đó giảm dần về mức 0,011 USD rồi lại tiếp tục tăng mạnh lên và đạt đỉnh cao nhất lịch sử là 0,93 USD vào ngày 4/1/2018.

Giá Stellar (XLM)

Từ khi chạm đỉnh đến nay, XLM cũng đã giảm đi khá nhiều, do sự tác động từ suy giảm thị trường tiền ảo nói chung, chủ chốt là Bitcoin.

Hiện tại (20/6/2018) mỗi đồng XLM đang được giao dịch ở mức 0,23 USD, tổng XLM đang lưu hành là 18.609.012.496 XLM, vốn hóa thị trường của XLM đang là 4,36 tỷ USD và đang đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng coinmarketcap theo vốn hóa.

Có nên đầu tư Stellar?

Có vẻ Stellar là một đồng tiền điện tử khá triển vọng trong tương lai. Thông qua các sự kiện, đặc biệt là việc hợp tác với IBM ta có thể thấy Stellar ngày càng lớn mạnh.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ tổng lượng cung của đồng tiền này lên đến 104.045.664.101 XLM, nhưng hiện mới chỉ có 18.608.965.246 XLM đang được lưu hành, mỗi năm sẽ tung ra thêm 1%. Như vậy giá của đồng tiền này rất khó tăng mạnh như nhiều đồng khác.

Vì vậy, theo ý kiến cá nhân tôi, Stellar khá triển vọng nhưng không phải là đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư lúc này.

Và các bạn cũng nên nhớ, đầu tư tiền điện tử nói chung luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, về XLM nói riêng trong tương lai có thể lên lại 1$, 5$, 10$, thậm chí 100$ nhưng khả năng quay về con số 0 cũng hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy đây sẽ là một cuộc chơi đầy mạo hiểm, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia.

Có thể mua XLM ở đâu?

Hiện tại XLM đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn:  BinanceBittrexHitBTCPoloniexCryptopia và nhiều sàn giao dịch khác Với các cặp tiền giao dịch chủ đạo XLM/BTC, XLM/ETH và XLM/USDT.

Nếu bạn muốn đầu tư cũng như cần mua XLM thì có thể nạp BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để giao dịch. Nếu chưa có BTC, ETH hoặc USDT thì tại Việt Nam bạn có thể mua chúng trên sàn Remitano, đây là sàn giao dịch mua bán BTC, BCH, ETH và USDT bằng chuyển khoản Ngân hàng Việt Nam.

Bạn thấy Stellar thế nào? Có nên đầu tư Stellar? Hãy cho ý kiến nhận xét về đồng tiền Stellar (XLM) qua tính năng bình luận phía dưới nhé! Cảm ơn rất nhiều!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
dầu nhớt idemitsu
5 năm trước

Mình có mấy ông bạn bảo chơi bitcoi toàn thấy âm không biết cái này thế nào?

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước

Chơi bitcoin mà toàn âm thì chơi cái khác chết nữa/