Dạo này mình nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc gửi Bitcoin bị Pending, tức là bên ví gửi đã bị trừ nhưng bên ví nhận lại chưa nhận được, hoặc đã thấy nhận được nhưng đang trong tình trạng Pending, không thể sử dụng. Bài viết này mình sẽ giải đáp và hướng dẫn cách giải quyết cho các bạn.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending

Đầu tiên, các bạn cần biết việc gửi Bitcoin từ ví này sang ví khác sẽ phải trải qua quá trình xác nhận bởi các miner, thông thường sẽ cần đến 3 xác nhận trở lên, tức là dưới 3 xác nhận thì hệ thống sẽ báo là Pending (đang chờ xử lý). Tức là sau khi thực hiện lệnh gửi đi là mạng lưới Blockchain sẽ phát tán thông tin gửi yêu cầu cho các miner xác nhận.

Thời gian để hoàn thành mỗi giao dịch, tức là đợi hệ thống xác nhận thành công bình thường sẽ mất khoảng 30 phút – 1,5 tiếng. Tuy nhiên cũng có một số ít giao dịch cần phải mất đến vài ngày.

Như vậy, nếu bạn thực hiện gửi Bitcoin mà chờ 10 phút, 20 phút, 50 phút rồi mà không thấy bên kia nhận được thì đó là điều hoàn toàn bình thường nhé! hãy tiếp tục đợi thêm. Còn trường hợp đợi đến trên 1 ngày rồi mà vẫn đang Pending thì cần phải xử lý nhé!

Nguyên nhân của sự chậm trễ này thường là do lượng giao dịch nhỏ hoặc phí giao dịch thấp quá khiến cho các miner bỏ qua không chịu xác nhận, và bỏ quên đi. Cách giải quyết là bạn hãy gửi lệnh phát tán thông tin lên mạng lưới Bitcoin lần nữa, để lướt lại qua miner nhắc chúng xác nhận, nói cho dễ hiểu là gửi yêu cầu xác nhận lần nữa. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn làm từng bước một.

Các bước gửi yêu cầu xác nhận giao dịch Bitcoin

Bước 1: Bạn hãy sao chép lấy địa chỉ ví nhận hoặc địa chỉ ví gửi. Nếu có ID giao dịch thì càng tốt, hãy sao chép lấy ID giao dịch.

Bước 2: Truy cập vào Blockchain.info rồi dán địa chỉ ví (hoặc ID giao dịch) được sao chép ở bước 1 vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-b2

Nếu bạn tìm kiếm bằng ID giao dịch thì bỏ qua bước 3, chuyển sang bước 4 luôn. Còn nếu bạn sử tìm kiếm bằng địa chỉ ví thì hãy làm thêm bước 3.

Bước 3: Tìm giao dịch đang bị Pending đó rồi nhấp vào ID giao dịch.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-b3

Bước 4: Bạn thêm đoạn text “?format=hex” vào cuối đường dẫn url rồi thực hiện truy cập.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-b4

Bước 5: Sao chép toàn bộ mã chữ được hiện lên.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-b5

Bước 6: Truy cập vào link này https://blockchain.info/pushtx rồi dán dãy chữ vừa sao chép vào khung rồi nhấn “Gửi giao dịch”.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-b6

Nếu thấy xuất hiện thông báo như sau là đã gửi yêu cầu thành công.

giai-quyet-gui-bitcoin-bi-pending-bao-hoan-thanh

Giờ đợi khoảng 30 phút – 1,5 tiếng kiểm tra lại giao dịch. Phần lớn là thông công. Nếu vẫn không được hãy thử yêu cầu lại lần nữa và lần nữa….Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Cách giải quyết việc gửi Bitcoin bị Pending mãi không được xác nhận
5 (100%) 6 votes