Như ai cũng biết WordPress là một công cụ lập website/blog đơn giản, được rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Vì WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, do đó nó có thể giúp tất cả chúng ta lập ra những trang blog cá nhân và cả website doanh nghiệp hay website thương mại điện tử,…vô cùng đơn giản, không cần biết lập trình, không cần biết code, tóm lại dù bạn học ngành gì, chưa bao giờ tiếp xúc với công nghệ thông tin, dù bạn là học sinh cấp 2, cấp 3 hay sinh viên thì đều có thể tạo cho mình một website chuyên nghiệp, nếu tập trung tìm hiểu một vài ngày.

Cach-lap-website-bang-wordpress

Lập website bằng WordPress – Ảnh minh họa

Ngay bây giờ, bạn đang muốn tự lập một blog để kiếm tiền online như tôi hay muốn tạo một website cho công ty, website bán hàng,…Tóm lại bạn muốn tự tay lập cho mình một website bằng mã nguồn WordPress? Trong 1 tuần vừa làm vừa chơi tôi đã tổng hợp lại toàn bộ kiến thức về các bước tạo một website/blog bằng mã nguồn WordPress, bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn. Thực ra bài viết này tôi đã ấp ủ bao lâu rồi, vì tôi nhận được khá nhiều người hỏi và muốn được trợ giúp, nhưng vì công việc nên đến tận hôm nay mới rảnh để tranh thủ viết một bài ngắn gọn chỉ đủ để hiểu về cách lập một website bằng WordPress.

Nào cùng bắt đầu nhé!

Tóm tắt quy trình: Đầu tiên bạn cần phải đầu tư khoảng 300k để mua 1 tên miền và thuê hosting, sau đó thực hiện trỏ tên miền vào hosting, tiếp theo bạn đăng nhập vào trang quản trị hosting (thường là Cpanel) tiến hành việc cài đặt mã nguồn WordPress lên host, cài xong là bạn đã có một website WordPress rồi đó, giờ thiết lập thêm một số bước quan trọng rồi bắt đầu tạo nội dung cho website để kiếm tiền thôi.

Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn từng bước cụ thể.

Các bước lập website bằng WordPress

Bước 1: Mua tên miền.

Xem hướng dẫn trong bài viết:

Bước 2: Chọn và thuê hosting.

Xem hướng dẫn trong bài viết:

Lưu ý: Bạn có thể kết hợp bước 1 và bước 2 cùng lúc nếu như muốn sử dụng tên miền và hosting chung một nhà cung cấp. Bởi trong các bước đăng ký hosting các bạn có thể tích hợp mua ngay tên miền. Tuy nhiên, tôi khuyên tốt nhất không nên sử dụng chung, bởi hosting thì dễ chuyển đổi sang sử dụng nhà cung cấp khác, còn tên miền thì hơi phức tạp.

Bước 3: Trỏ tên miền về hosting.

Trong trang quản trị tên miền mỗi nhà cung cấp lại có một giao diện và một vài chức năng không giống nhau, do đó khó có thể hướng dẫn chi tiết về cách trỏ tên miền về hosting của tất cả các nhà cung cấp được. Nhưng nhìn chung việc trỏ tên miền về hosting cũng chỉ là cập nhật thông tin DNS, do đó cũng chẳng có gì khó khăn, nếu biết trỏ tên miền của một nhà cung cấp rồi thì việc trỏ trên miền đối với các nhà cung cấp khác bạn cũng sẽ áp dụng tương tự thôi. Vì thế dù bạn sử dụng tên miền của nhà cung cấp nào thì cũng có thể tham khảo bài viết sau để áp dụng:

Nếu vẫn không biết làm, bạn có thể lên Google tìm kiếm về cách trỏ tên miền của nhà cung cấp bạn đang dùng. Ví dụ bạn mua tên miền ở Hostvn thì bạn có thể lên google tìm kiếm từ khóa “cách trỏ tên miền của hostvn về hosting” hoặc dạng như thế.

Bước 4: Cài đặt WordPress trên hosting.

Xem hướng dẫn trong bài viết:

Sau khi hoàn thành bước 4 là bạn đã có một website hoạt động được rồi đó, nhưng cần làm thêm một số việc ở bước 5.

Bước 5: Thiết lập một số bước cần thiết.

Xem bài viết:

Bây giờ thì website của bạn đã tạm ổn rồi, có thể viết bài, chia sẻ nội dung, đăng tài liệu,…và mọi người có thể truy cập vào website để xem nội dung của bạn. Nhưng muốn website của bạn được xuất hiện trong tìm kiếm Google (yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn) thì hãy làm ngay bước 6.

Bước 6: Gửi sơ đồ trang web (sitemap) lên Google.

Bước này hãy xem bài:

Kết luận

Vậy là bạn đã tạo được một website bằng WordPress rồi đó, tuy nhiên để phát triển website bạn còn có vô vàn công việc cần phải làm như: Sáng tạo nội dung, chăm sóc khách truy cập, SEO lên top Google,…hãy cố gắng tìm hiểu và luyện tập dần dần nhé, trên mạng có vô vàn kiến thức, cái gì không biết thì cứ hỏi ông bác tôi nhé, là Google đó.

Còn nếu bạn nào cảm thấy WordPress quá khó thì cũng có thể lập blog bằng một công cụ đơn giản hơn (đơn giản gấp 10 lần WordPress) đó chính là blogspot, đây cũng là một công cụ tạo blog được sử dụng rất phổ biến, rất nhiều người sử dụng blogspot để làm blog cá nhân. Bạn có thể tìm hiểu qua bài “Hướng dẫn cách tạo blog đơn giản với Blogspot“. Còn bây giờ, chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn lập website bằng WordPress từ A đến Z
4.8 (95%) 16 votes