Tạo XML sitemap cho WordPress và gửi Sitemap lên Google là bước đầu tiên, cũng là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Tạo XML sitemap cho WordPress và gửi lên Google - Ảnh 1
Tạo XML sitemap cho WordPress và gửi lên Google – Ảnh minh họa

XML Sitemap là gì?

XML sitemap được hiểu đơn giản là một bản đồ thu nhỏ của website và nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết có bên trong website của bạn. Mục đích của việc tạo XML sitemap là để gửi lên Google Search Console, khi đó các bot tìm kiếm của Google sẽ lần theo các địa chỉ trong sitemap này và đưa nó vào hệ thống dữ liệu tìm kiếm của Google.

Mục đích cuối cùng là để website của bạn được xuất hiện khi tìm kiếm trong Google, tùy vào khả năng SEO của bạn mà website của bạn trong kết quả tìm kiếm nằm ở vị trí nào, vị trí thứ 1, thứ 2 hay là thứ 100. Tất nhiên càng về đầu thì website của bạn càng được quảng bá mạnh hơn, có được nhiều người truy cập hơn, từ đó thu nhập của bạn cũng nhiều hơn. Nếu không có XML sitemap thì dù website của bạn có chất đến đâu cũng sẽ không ai biết đến, vì website của bạn không được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google.

Cách tạo XML sitemap cho WordPress

Khi nhắc đến việc tạo XML sitemap trong WordPress, người ta thường nghĩ ngay đến plugin Google XML Sitemaps. Đây là một plugin thực sự hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng tạo ra cho blog/website của mình một XML sitemap đơn giản để gửi lên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Yoast SEO (một trong những plugin hỗ trợ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay, không ai là không dùng) cũng đã được tích hợp tính năng này. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO trên blog/website của mình thì không có lý do gì để phải cài thêm một plugin hỗ trợ tạo sitemap khác phải không nào. Chính vì thế tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo Sitemap bằng plugin Yoast SEO.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO (nếu chưa làm). Sau khi kích hoạt plugin này thì XML Sitemap cũng được tự động tạo rồi. Bước tiếp theo là bạn kiểm tra xem Sitemap đã được bật và được hoạt động hay chưa?

Bước 2: Bạn vào SEO ➔ XML Sitemaps

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-2

Hãy chắc chắn rằng chỗ “ZML sitemap functionality” bạn đang bật – Enabled nhé!

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-3

Bước 3: Bạn nhấn vào “XML sitemap” chỗ “you can find your XML Sitemap here” để kiểm tra xem sitemap của bạn đã hoạt động hay chưa. Nếu hiển thị ra một trang như ảnh dưới đây thì đó chính là trang sitemap của bạn. Bạn đã tạo thành công.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-4

Công việc bây giờ là gửi đường link XML sitemap lên Google Search Console. Link XML sitemap có dạng: https://sonzim.com/sitemap_index.xml.

Cách gửi XML sitemap lên Google Search Console

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://www.google.com.vn/webmasters/ và đăng nhập vào bằng tài khoản Google của bạn.

Bước 2: Nhấp “Thêm thuộc tính” rồi nhập tên miền website của bạn sau đó nhấn “Thêm“.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-5

Bước 3: Bạn cần xác minh quyền sở hữu đối với website đó. Có rất nhiều hình thức để xác minh bạn có thể lựa chọn hình thức đơn giản nhất. Tôi hay sử dụng các chèn thẻ HTML, nếu bạn cũng thế thì làm như sau:

Chuyển qua tab “Các phương thức thay thế” ➜ Tích vào “Thẻ HTML” ➜ Sao chép đoạn mã code để tí chèn vào trước (bên trên) thẻ đóng </head> (xem bước 4).

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-6Bước 4: Vào Giao diện ➜ Sửa.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-7

Vào file header.php.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-8

Tìm chữ </head> (nhấn Ctrl + F để tìm cho nhanh), dán code ở bước 3 vào trước (trên) thẻ </head>, sau đó xuống cuối trang nhấn “Cập nhật tập tin” để lưu lại.cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-9

Bước 5: Quay lại chỗ bước 3 nhấn vào “Xác minh“. Bạn sẽ nhận được thông báo xác minh thành công nếu làm không sai.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-10

Bước 6: Nhấn “Tiếp tục“, sau đó bạn vào Thu thập dữ liệu ➜ Sơ đồ trang web ➜ Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web ➜ nhập địa chỉ sitemap của bạn vào ➜ nhấn “Gửi“.

cach-tao-xml-sitemap-cho-wordpress-11

Vậy là đã xong rồi đó. Chúc các bạn thành công nhé!

0 0 votes
Article Rating
guest
8 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Do Bach
Do Bach
5 năm trước

Bạn ơi mình dùng blog web wordpress miễn phí thì có tạo được sơ đồ trang web sitemap gửi trên search console không bạn ?

Do Bach
Do Bach
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

cám ơn bạn mình đã làm được rồi, còn về blog wordpress miễn phí thì có thể thay đổi được robots.txt không và làm cách nào? bạn biết hướng dẫn giúp mình nhé ^^

Anh Duy
7 năm trước

Trong Yoast SEO không có XML sitemap phải làm sao

tuanpre
tuanpre
7 năm trước

Cảm ơn ad nhiều, nhưng nhiều bước quá