Chào các bạn, bài trước mình đã hướng dẫn cài đặt WordPress lên hosting trên cPanel để lập nên một website – blog. Sau khi cài đặt thì bạn đã có một blog hoạt động rồi, tức là đã có thể viết bài đăng, thêm nội dung cho blog. Tuy nhiên bạn không việc gì phải vội vàng như thế, bởi blog của bạn vẫn chưa được hoàn chỉnh và tối ưu, do vậy bạn cần phải thiết lập một số bước cơ bản để có một blog hoàn chỉnh, ưng ý.

Cong viec can lam sau khi cai dat WordPress

7 công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress

1. Xóa bài viết mẫu và trang mẫu

Ngay sau khi cài đặt, WordPress sẽ tự động tạo 1 bài viết mẫu có tiêu đề “Hello World” và một trang mẫu có tên “Same Page” trên blog của bạn, mục đích là để bạn biết được bài viết và trang trông chúng như thế nào mà thôi, chắc chắn bạn sẽ không sử dụng chúng để làm gì, do vậy hãy xóa bỏ nó đi.

Cách xóa thế nào? để xóa bài viết bạn vào mục “Bài viết“, tích chọn bài viết muốn xóa, chọn “Bỏ vào thùng rác” rồi nhấn “Áp dụng“. (Xem ảnh dưới).

Những công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress - Ảnh 1

Để xóa trang, bạn vào mục “Trang“, cách xóa tương tự như xóa bài viết.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

2. Thay đổi giao diện cho blog

Sau khi cài đặt, WordPress tự động kích hoạt sẵn 1 giao diện cho bạn. Tất nhiên rồi, vì chỉ khi đã được kích hoạt một giao diện thì blog/website mới hoạt động được. Nhưng tôi tin chắc rằng giao diện được kích hoạt sẵn này sẽ không vừa ý bạn, vì trông nó “cực xấu”, vậy thì bạn hãy thay đổi một giao diện khác phù hợp hơn, đẹp mắt hơn và tối ưu hơn.

Để thay đổi giao diện, bạn vào “Giao diện“, tại đây WordPress cung cấp rất nhiều mẫu giao diện miễn phí cho bạn lựa chọn, bạn có thể tùy chọn vào các tab như: Nổi bật, Phổ biến, Mới nhất,…để lựa chọn cho mình một mẫu giao diện ưng ý nhất. Sau khi lựa chọn được giao diện ưng ý bạn nhấn “Cài đặt” sau đó là “Kích hoạt” giao diện. Ngoài ra bạn có thể vào các trang shop themes WordPress để tải giao diện về sau đó tải lên blog của bạn để sử dụng. Để tải giao diện lên từ bên ngoài bạn nhấn vào “Tải lên giao diện” sau đó chọn file giao diện đã được tải về máy tính của bạn để tải lên. Sau khi tải thành công, bạn “Cài đặt” và “Kích hoạt” giao diện là xong.

Những công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress - Ảnh 2

Bạn có thể theo dõi chuyên mục Themes WordPress để cập nhật những giao diện tốt nhất cho WordPress nhé!

3. Tùy chỉnh giao diện

Mỗi giao diện đều cung cấp những khả năng tùy biến nhất định. Sau khi kích hoạt chưa chắc nó đã được tối ưu đối với blog của bạn, do vậy bạn cần phải tùy chỉnh nó, như: Kích thích, màu sắc, cỡ chữ, menu, widget, logo, ảnh nền, mẫu hiển thị bài viết….

Thông thường có 2 vị trí để chúng ta có thể tùy chỉnh giao diện cơ bản đó là “Tùy chỉnh” và “Theme Options“, trong đó “Tùy chỉnh” thì theme nào cũng có nhưng khả năng tùy biến của nó không nhiều, do đó cũng ít khi bạn tùy chỉnh được 1 giao diện blog ưng ý, còn về “Theme Options” thì khả năng tùy biến rất cao, tuy nhiên thông thường công cụ này chỉ có trong các themes trả phí mà thôi.

Những công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress - Ảnh 3

Về cách tùy chỉnh cụ thể thì lại tùy vào từng theme, mỗi theme có một cách tùy chỉnh có phần khác nhau một tí.

Nâng cao hơn, bạn có thể tùy chỉnh về code của giao diện, cái này khá nguy hiểm, có thể làm mất dữ liệu về website nếu bạn không am hiểu về nó.

Về tùy chỉnh giao diện thì có thể tạm thời chưa chỉnh được ưng ý, sau khi có nhiều bài viết rồi bạn hãy tùy chỉnh lại sau.

4. Thiết lập đường dẫn (link) bài viết

Đây là đường dẫn bài viết, nếu bạn quan tâm đến mặt thẩm mỹ, quan trọng về SEO thì bạn phải thiết lập một đường dẫn thân thiện với người dùng.

Để thiết lập đường dẫn bạn vào Cài đặt ➜ Đường dẫn tĩnh.

Nhung cong viec can lam sau khi cai dat wordpress - Anh 4

Đường dẫn mặc định của WordPress có dạng “http://example.com/?=123 (bản thô), hoàn toàn không thân thiện với người dùng. Theo tôi, bạn cấu trúc theo tên bài, dạng “https://sonzim.com/bai-mau/“, tức là theo tiêu đề bài viết, ví vụ bạn viết một bài viết có tiêu đề “Những trang khảo sát kiếm tiền online uy tín nhất Việt Nam” thì đường dẫn bài viết đó sẽ là “https://sonzim.com/nhung-trang-khao-sat-kiem-tien-online-uy-tin-nhat-viet-nam“, bạn vẫn có thể chỉnh sửa đường dẫn mỗi bài viết trong lúc viết bài.

Nhung cong viec can lam sau khi cai dat wordpress - Anh 5

Nhấn “Lưu thay đổi” để lưu lại thiết lập của bạn.

5. Thiết lập tổng quan

Bạn vào Cài đặt ➜ Tổng quan để thiết lập một số cái quan trọng như: Tiêu đề blog, khẩu hiệu, vai trò thành viên, định dạng ngày giờ,….

Nhung cong viec can lam sau khi cai dat wordpress - Anh 6

6. Cài đặt một số plugin cần thiết

Nhung cong viec can lam sau khi cai dat wordpress - Anh 7

Bạn có thấy trên bảng điều khiển của tôi có rất nhiều công cụ và tiện ích không? đó là do mình đã cài đặt thêm một số plugin (công cụ mở rộng) vào blog của mình. Bạn cũng cần phải làm như vậy.

Để cài đặt plugin bạn vào Gói mở rộng ➜ Cài mới rồi bạn nhập plugin cần cài đặt vào khung tìm kiếm để tìm kiếm plugin, sau khi tìm được plugin cần thiết thì bạn “Cài đặt” rồi “Kích hoạt” nó để sử dụng thôi. Bạn cũng có thể tải plugin từ nơi khác về máy tính về, sau đó “Tải plugin lên” kích hoạt và sử dụng.

Nhung cong viec can lam sau khi cai dat wordpress - Anh 8

Hiện nay trên mạng internet cũng như trên kho cửa hàng WordPress có hàng triệu plugin khác nhau, không phải plugin nào cũng tốt, không phải plugin nào cũng cần thiết cho WordPress, đặc biệt khi cài đặt càng nhiều plugin thì chỉ khiến website của bạn càng nặng thêm, tốc độc càng chậm thêm mà thôi. Vậy làm sao biết được những plugin nào cần thiết cho WordPress? hãy xem bài viết: Những plugin cần thiết cho WordPress bạn nên cài đặt.

Về cách sử dụng thì mỗi plugin có một cách sử dụng khác nhau, vì vậy không ai có thể hướng dẫn sử dụng tất cả plugin trong bài bài viết được, do đó nếu các bạn không biết cách sử dụng 1 plugin cụ thể nào đó thì có thể hỏi thầy của tôi, đó là bác Google.

7. Khai báo blog với Google

Đây là bước đầu tiên trong SEO, bạn muốn bộ công cụ tìm kiếm Google ghé thăm blog của bạn, tức là bạn muốn người khác tìm thấy blog của bạn thông qua Google Search thì bạn cần phải khai báo cho Google biết rằng bạn đã tạo được một blog và bạn có quyền sở hữu blog đó, yêu cầu Google thêm blog của bạn vào dữ liệu tìm kiếm. Cụ thể là đăng ký website của bạn với Google Search Console, sau đó gửi sơ đồ trang web (XML sitemap) cho Google. Cách làm thế nào? mời bạn xem bài: Hướng dẫn tạo XML sitemap cho WordPress và gửi lên Google.

Kết luận

Trên đây là 7 công việc cần làm ngay sau khi đã cài đặt một website/blog WordPress, ngoài ra còn có hàng trăm công việc khác nữa, biết nhiều làm nhiều, biết ít làm ít, quan trọng đủ để hoạt động ngon và hiệu quả trong kiếm tiền online là được rồi. Thành công nhé các bạn!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Son Tan
7 năm trước

Những bước này đơn giản nhưng phải làm thì mới hoàn thiện được blog.