Tên miền là gì?

Có thể hiểu đơn giản, tên miền (hay domain) là địa chỉ, đường dẫn để truy cập vào mỗi website. Ví dụ: Sonzim.com, Hockiemtienonline.net, Dantri.com.vn,…..

Tên miền là gì? Cách chọn và mua tên miền cho website - Ảnh 1

Cấu trúc tên miền thường gồm 3 phần chính như sau:

  • www –  Tiền tố của tên miền: Cái này không bắt buộc phải gõ khi muốn truy cập vào website, ví dụ bạn muốn vào website www.sonzim.com bạn chỉ cần gõ sonzim.com rồi truy cập vào. Do vậy khi nói đến tên miền người ta thường không nói đến phần này.
  • Tên thương hiệu: Là phần tên chính do bạn tự đặt cho tên miền, phải là những ký tự không dấu từ a-z, 0-9, không chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng. Ví dụ tôi là Sơn Zim nên tôi lấy ngay là Sonzim. Ví dụ bạn muốn làm một website chuyên về thủ thuật facebook thì bạn có thể đặt là thuthuatfacebook, thuthuatfb hoặc tipfacebook,….
  • Đuôi tên miền: Đuôi tên miền hay còn gọi là hậu tố của tên miền. Ví dụ: .com, .net, .org, .vn, .com.vn, .mobi….cái này thường được đặt tên và xây dựng theo vùng miền, chẳng hạn .com, .net, .info,…là những tên miền quốc tế; .vn, com.vn, .edu.vn,…là những tên miền Việt Nam.

Ten mien la gi? Cach chon ten mien cho website

Cả 3 thành phần trên kết hợp lại chúng ta được một tên miền hoàn chỉnh. Vi dụ: www.sonzim.com.

Ngoài ra, tên miền còn có dạng www.blog.sonzim.com. Trong đó: chữ blog nằm trước sonzim.com là sub-domain, hoặc một tên miền con dựa trên tên miền mẹ là sonzim.com. Bạn có thể tạo ra không giới hạn tên miền con và có thể chỉ định nó như một website riêng biệt.

Một tên miền hoạt động khi nào?

Một website hoạt động cần có một tên miền chỉ định. Ngược lại một tên miền hoạt động khi được một ai đó đăng ký sử dụng và trỏ đến hosting của một website nào đó.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Cách chọn và mua tên miền cho website

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một website là bạn cần lựa chọn và đăng ký mua cho mình một tên miền cho website của bạn. Vậy làm sao để chọn và mua một tên miền cho website?

Đầu tiên bạn phải xác định chủ đề website của bạn là gì, qua đó bạn suy nghĩ và lựa chọn một tên miền phù hợp nhất. Khi chọn tên miền, phần tiền tố tên miền, luôn luôn có và luôn là www, vậy nên bạn không phải quan tâm làm gì. Việc bạn cần phải làm là chọn phần tên thương hiệu và đuôi tên miền.

Ví dụ bạn làm một website chuyên về chủ đề kiếm tiền qua mạng, khi đó có thể bạn sẽ phải đắn đo suy nghĩ xem nên đặt tên miền thế nào cho hợp lý, hockiemtienonline.net, kiemtienquamang24h.com hay kiemtienonline.vn…..

Khi bạn nghĩ ra một tên miền rất hay, cực đẹp, siêu hợp lý cho thương hiệu của bạn rồi, thế nhưng chưa chắc tên miền đó đã còn đến lượt bạn. Vì một tên miền chỉ được sử dụng cho một website, do đó nếu đã có ai đăng ký sử dụng cho website của họ rồi thì bạn sẽ không còn đăng ký lại nữa, trừ khi bạn biết họ là ai và họ đồng ý bán lại tên miền đó cho bạn.

Vậy nên, khi bạn nghĩ ra một tên miền ưng ý thì bạn phải kiểm tra xem tên miền đó có còn hay đã ai sử dụng. Để làm việc này bạn có thể truy cập vào website của bất kỳ một nhà cung cấp dịch vụ tên miền nào đó rồi gõ tên miền tìm kiếm và kiểm tra. Sau khi kiểm tra, nếu còn tồn tại bạn có thể thực hiện đăng ký mua tên miền ngay tại đó.

Ở Việt Nam thì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền uy tín, nhưng tôi thích nhất là thằng TenTen.vn, bởi dễ dàng đăng ký và sử dụng. Bản thân tôi hay dùng hosting của FTechHostvn nhưng tên miền thì tôi lại sử dụng của TenTen. Thấy có khá nhiều người phàn nàn về dịch vụ của TenTen nhưng hầu như chỉ phàn nàn về hosting thôi, còn tên miền thì không có vấn đề gì cả.

Để các bạn dễ hiểu hơn trong việc lựa chọn, kiểm tra và mua tên miền thì tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể ngay trên TenTen.vn.

Đầu tiên bạn truy cập vào website TenTen.vn. Tại đây bạn nhập tên miền kiểm tra. Ví dụ: sonzim.

Tên miền là gì? Cách chọn và mua tên miền cho website - Ảnh 3

Một danh sách kết quả gồm nhiều đuôi tên miền hiện ra.

Tên miền là gì? Cách chọn và mua tên miền cho website - Ảnh 4

Cái nào có dấu x (màu đỏ) tức là đã có người đăng ký rồi, cái nào dấu tích ô vuông thì vẫn còn tồn tại, bạn có thể đăng ký. Ví dụ: Ảnh trên, sonzim.com đã có người đăng ký sử dụng rồi (đố bạn biết đó là ai? Hehe), còn sonzim.net, sonzim.vn,…vẫn còn tồn tại, nếu bạn thích cái nào bạn có thể để dấu tích ở cái đấy, còn lại bỏ tích đi rồi nhấn vào “Đăng ký” (khung màu xanh) để bắt đầu thực hiện đăng ký mua tên miền đó.

Nếu bạn không thích .net hay .vn,…bạn chỉ thích .com thì bạn phải kiểm tra tên miền khác, có thể gõ vào ngay bên dưới để kiểm tra tên miền khác. Ví dụ: sonzim24h, nhấn “Đăng ký” (khung màu cam) để kiểm tra.

Tên miền là gì? Cách chọn và mua tên miền cho website - Ảnh 5
Ồ! sonzim24h.com hiện tại vẫn còn kìa, thích thì quất luôn thôi.

Khi chọn được tên miền ưng ý rồi nhấn “Đăng ký” (khung màu xanh) để bắt đầu thực hiện đăng ký mua tên miền đó.

Tại bước 1 (giỏ hàng) nếu bạn muốn đăng ký mua thêm hosting hoặc SSL thì để dấu tích ở đấy, còn không thì bỏ dấu tích đi. Nếu bạn mua cả hosting thì chỉ cần trả phí hosting thôi, còn tên miền được giảm chỉ còn 1000đ (coi như miễn phí). Bản thân tôi không thích hosting thằng này lắm nên phải chịu phí tên miền riêng thôi (giờ đang có khuyến mại nên chỉ có 98.000vnđ/tháng – Rẻ quá!). Nhấn “Tiếp tục” để sang bước 2.

Tên miền là gì? Cách chọn và mua tên miền cho website - Ảnh 6

Các bước tiếp theo là điền thông tin, thanh toán, xác nhận và hoàn thành.

Sau khi hoàn thành thanh toán mua tên miền, nhân viên kinh doanh và kỹ thuật sẽ tiến hành kích hoạt tên miền cho bạn. Sau khi tên miền được kích hoạt bạn sẽ nhận được email thông báo về các thông tin quản trị tên miền như đường link quản trị, tên đăng nhập, password….sau khi tên miền được kích hoạt.

Bây giờ bạn dùng thông tin tài khoản vừa nhận được để đăng nhập vào trang quản trị tên miền rồi thực hiện trỏ tên miền đến website của bạn.

Thế thôi! không khó lắm nhỉ? Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận