Giá Bitcoin 10 năm nữa có thể vượt mức 100.000 USD, tức là sẽ tăng 3483% so với mức cao kỷ lục gần đây là 2700 USD, đây là dự đoán của một chuyên gia phân tích đã một lần dự đoán chính xác rằng Bitcoin sẽ đạt 2000 USD trong năm nay, vào ngày 20/5 vừa rồi Bitcoin đã chạm con số đó, sau đó chạm đỉnh ở mức khoảng 2770 USD.

Giá Bitcoin 10 năm nữa có thể vượt mức 100.000 USD

Vào tháng 12, ngân hàng Saxo đã công bố bản báo cáo hàng năm được gọi là “Outrageous Predictions” với một trong những dự đoán về giá Bitcoin sẽ đạt mức 2.000 USD vào năm 2017 . Vào thời điểm đó Bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 754 USD, vì vậy theo dự đoán trên là sẽ phải tăng lên 165% so với thời điểm đó, quả nhiên Bitcoin đạt mức 2000 USD vào ngày 20 tháng 5 vừa rồi, sau đó chạm đỉnh cao nhất lịch sử là gần 2800 USD vào hôm 25/5, hiện tại đang ổn định ở mức 2445 USD. .

Còn bây giờ Kay Van-Petersen, nhà phân tích đằng sau bản báo cáo nói trên, đang tìm kiếm mốc dự đoán lâu dài về giá Bitcoin và cho thấy một bước tiến lớn trước đồng tiền ảo này.

Làm sao Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD trong 10 năm tới?

Không chỉ nói riêng về Bitcoin, chuyên gia Van-Petersen giả định các đồng tiền ảo nói chung sẽ chiếm 10% khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày (ADV) của thương mại tiền tệ hợp pháp trong 10 năm. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, giá trị khối lượng giao dịch ngoại hối trung bình một ngày hiện tại chỉ hơn mức 5.000 tỷ USD.

Mà 10% trong số 5000 tỷ USD là 500 tỷ USD, đây là khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày mà tiền ảo có thể có. Trong đó, Bitcoin sẽ chiếm 35% thị phần đó, với 175 tỷ USD trong số 500 tỷ USD. Tức là giá trị bit 175.000.000.000 sẽ được giao dịch mỗi ngày. Tức là sẽ có 175 tỷ USD giá trị Bitcoin được giao dịch mỗi ngày.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ngoài ra, Van-Petersen sau đó hàm ý rằng mức vốn hóa thị trường của bitcoin sẽ gấp 10 lần khối lượng trung bình hàng ngày, tức là sẽ đạt 1750 tỷ USD (hiện tại đang là khoảng 37,8 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang web của ngành công nghiệp CoinDesk).

Tất cả tổng số 21 Bitcoin dự kiến sẽ được khai thác hết vào năm 2140. Hiện tại đã có 16,3 triệu Bitcoin được khai thác, nhà phân tích dự đoán rằng sau 10 năm nữa sẽ có 17 triệu Bitcoin được lưu hành.

Nếu nguồn cung tiềm năng của 17 triệu Bitcoin lưu hành được phân chia cho giá trị vốn hóa thị trường ước tính là 1750 tỷ USD, thì mỗi đồng Bitcoin sẽ có giá trị hơn 100.000 USD.

Nếu tiềm năng của 17 triệu Bitcoin được cung cấp được phân chia bởi ước tính mức vốn hóa thị trường là 1,75 nghìn tỷ đô la, thì mỗi bitcoin sẽ có giá trị hơn 100.000 đô la.

Bitcoin không phải là một xu hướng nhất thời

Van Petersen nhấn mạnh rằng đây là một tính toán sơ bộ, nhưng dự đoán tăng trưởng của ông có thể là “bảo thủ” vì chỉ trong năm 2013, giá bitcoin đã tăng hơn 5.000%. Các nhà phân tích nói rằng tiền ảo sẽ tồn tại về lâu dài.

Trong cuộc phỏng vấn của CNBC qua điện điện thoại, Van-Petersen nói rằng: “Đây không phải là một xu hướng nhất thời, đồng tiền ảo sẽ tồn tại ở đây, Bitcoin là một trong số đó, bởi nó có lợi thế là đồng tiền ảo gia nhập thì trường đầu tiên, quy mô và sự đi đầu”.

Tuy nhiên, quan điểm của Van-Petersen không phải là quan điểm chính thức của ngân hàng Saxo.

Bitcoin không phải là một xu hướng nhất thời

Những mặt trái của Bitcoin

Các ngành Công nghiệp Bitcoin đã chia sẻ công bằng của vấn đề và thiệt hại danh tiếng. Đồng tiền số thường được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp. Bên cạnh đó, sự sụp đổ của Mt.Gox vào năm 2014, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, vẫn còn đọng lại trong nỗi sợ của nhiều người, một số thành viên của sàn giao dịch này vẫn đang chờ tiền bồi thường.

Vấn đề gần đây, một số sàn giao dịch không cho phép nhà đầu tư rút tiền bằng tiền pháp định. Hơn nữa, quan điểm “Bitcoin như là một loại tiền tệ của bọn tội phạm” vẫn còn phổ biến từ sau vụ mã độc tống tiền (WannaCry ransomware), hacker yêu cầu nạn nhân phải trả tiền bằng Bitcoin để được mở khóa tài liệu trên máy tính bị tấn công.

Tuy nhiên, Van-Petersen nói rằng ngành công nghiệp vẫn còn rất trẻ và cải tiến lớn sẽ đến. Một số yếu tố sẽ thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin trở nên phổ biến. Bitcoin sẽ là giải pháp dễ dàng trong việc chuyển tiền trong các lĩnh vực như kiều hối, cũng như là giải pháp thay thế an toàn đối đối với những nước có nền tài chính bị lạm phát.

“Nhiều người nói về sự biến động, nhưng nếu bạn ở Zimbabwe hoặc Venezuela, sự biến động này là không có gì, đây là điều thú vị đối với tôi.Tôi nghĩ ở phương Tây, rất nhiều người cho rằng nó giống như những đồn đoán, nhưng các thị trường mới nổi sẽ nhận được nó, nhu cầu của họ sẽ khác”, Van-Petersen nói thêm.

Trong khi Van-Petersen đang đưa ra một cách để đánh giá Bitcoin trong tương lai, thì những người khác cũng nói rằng có nhiều yếu tố khác để xem xét.

Charlie Hayter, Giám đốc điều hành của website công nghiệp CryptoCompare, trả lời CNBC qua email: “Đó là một cách cắt bánh để thử và dự đoán giá cả trong tương lai mà luôn dựa vào nhiều giả thuyết. Số lượng tương đương với giá trị giá là một phương pháp cố gắng định giá, nhưng nó không tính đến các nguyên tắc cơ bản của hệ sinh thái”.

Những nguyên tắc cơ bản của những gì Bitcoin có khả năng từ quan điểm kỹ thuật và cách thức quy định về việc sử dụng nó cũng sẽ xác định giá trị của nó, Hayter nói thêm.

Theo CNBC

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Hoàng Lan
Hoàng Lan
6 năm trước

Bạn ảo tưởng rồi đấy ,sẽ có nhiều đồng tiền khác xuất hiện chắc chắn đồng bitcoin sẽ dừng lại.