Facebook dự kiến ra mắt đồng tiền điện tử đầu tiên của riêng mình trong quý 1/2020.

Facebook ra mắt tiền điện tử vào năm 2020

Theo Independent, gã khổng lồ mạng xã hội Facebook sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán kỹ thuật số ở khoảng 12 quốc gia trong ba tháng đầu năm 2020. Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã thảo luận về kế hoạch này với Mark Carney – thống đốc ngân hàng Anh quốc và tham khảo ý kiến của kho bạc Mỹ về các vấn đề hoạt động và quy định.

Công ty dự kiến sẽ công bố chi tiết về tiền điện tử mới được biết đến với tên gọi GlobalCoin vào mùa hè này và bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay.

Đồng tiền điện tử GlobalCoin, dự kiến sẽ được đồng loạt ra mắt vào năm 2020 tại hàng chục quốc gia trên thế giới. Hiện Facebook đã làm việc với Thống đốc Ngân hàng Anh, nhiều tổ chức tài chính và thanh toán điện tử để thảo luận về phương thức triển khai, các quy định pháp lý và những rủi ro liên quan.

Facebook cũng đang huy động vốn làm tài sản thế chấp cho đồng GlobalCoin nhằm giữ cho giá trị đồng tiền này ổn định. Đây chính là một trong những điểm khác biệt giữa GlobalCoin với BitCoin và những đồng tiền điện tử khác đang có trên thị trường. Khi triển khai, người dùng Facebook, WhatsApp và Instagram có thể sử dụng đồng tiền này để thanh toán hay chuyển tiền cho nhau trên toàn cầu mà không phải lo đến sự khác biệt về tỉ giá hối đoái hay phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Facebook xác nhận rằng tiền điện tử của hãng sẽ khám phá ra “các cách thức để tận dụng sức mạnh của công nghệ chuỗi khối (blockchain)” lần đầu tiên vào năm ngoái, thời điểm hãng được báo cáo đang trong quá trình làm việc trên một hệ thống cho phép người dùng chuyển đổi tiền tệ thành tiền kỹ thuật số và chuyển tiền qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
Facebook ra mắt tiền điện tử vào năm 2020

Đầu tháng 5.2019, Facebook đã thành lập một công ty công nghệ tài chính mới tập trung vào blockchain cũng như thanh toán, phân tích dữ liệu và đầu tư. Libra Networks với Facebook Global Holdings đóng vai trò là bên liên quan mật thiết đã được đăng ký tại Geneva vào ngày 2.5.2019 để cung cấp dịch vụ tài chính và công nghệ; phát triển phần cứng và phần mềm có liên quan.

Tờ New York Times cũng đưa tin vào đầu năm nay rằng một nhóm bí mật gồm khoảng 50 nhân viên Facebook đã và đang làm việc trên hệ thống tiền điện tử.

Trong khi đó, ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đặt ra câu hỏi về ý nghĩa của dự án đối với quyền riêng tư của người tiêu dùng. Cơ quan này cũng đã yêu cầu Mark Zuckerberg giải quyết các mối quan tâm về pháp lý, quy định và quyền riêng tư. Facebook hiện có khoảng 2,38 tỉ người dùng hoạt động đã và đang phải đối mặt với những chỉ trích kéo dài về việc lạm dụng dữ liệu cá nhân.

Facebook hợp tác cùng các sàn giao dịch để tung ra đồng tiền riêng

Facebook đang đàm phán với những sàn giao dịch tiền kĩ thuật số lớn có trụ sở tại Mỹ về việc phát hành đồng tiền riêng của mình, theo Financial Times đưa tin ngày 24/5.

Dẫn nguồn hai người quen thuộc với dự án “Đồng tiền toàn cầu” của Facebook, FT viết Facebook đang đàm phát với sàn giao dịch và ví tiền kĩ thuật số lớn Coinbase. Bài viết cũng cho biết Facebook đang nói chuyện với sàn Gemini của cặp song sinh Winklevoss, đối thủ nổi tiếng của CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Theo các nguồn tin ẩn danh, Facebook đang đàm phán với các công ty tiền kĩ thuật số nhằm đảm bảo đồng tiền ổn định giá của họ được gán với giá trị USD của Mỹ và có tính thanh khoản, giao dịch tốt và an toàn.

Giới phân tích nhận định, sự ra đời của đồng GlobalCoin sẽ không chỉ gây chấn động lĩnh vực tài chính ngân hàng truyền thống toàn cầu mà còn đe dọa tiền đồ của các đồng tiền điện tử hiện nay, trong đó có Bitcoin. Nguyên nhân là do Bitcoin phải mất 10 năm để gây dựng được trên dưới 100 triệu người dùng, trong khi Facebook hiện đã có tới hàng tỉ người dùng.

Nguồn: Tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận