Được vài tháng trở lại đây, chắc các bạn cũng để ý có một đồng tiền điện tử khá mới lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng coinmarketcap, hiện đang ở vị trí thứ 5 vượt lên trên cả Litecoin. Vậy EOS là gì? do ai tạo ra? có nên đầu tư hay không?….chúng ta cùng đi tìm hiểu qua nhé!

EOS là gì? Tìm hiểu về đồng tiện điện tử EOS

EOS là gì?

EOS là token của phần mềm EOS.IO, được xây dựng trên nền tảng ERC-20 được phân phối trên khối Ethereum theo một hợp đồng thông minh ERC-20 có liên quan.

EOS.IO là gì? EOS.IO là một phần mềm giới thiệu kiến ​​trúc blockchain mới được thiết kế để cho phép mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung, bằng cách tạo ra một cấu trúc giống như hệ điều hành mà trên đó các ứng dụng có thể được xây dựng.

Phần mềm này cung cấp tài khoản, xác thực, cơ sở dữ liệu, giao tiếp không đồng bộ và lập lịch các ứng dụng trên nhiều lõi CPU hoặc các cụm. Công nghệ kết quả là kiến ​​trúc blockchain cuối cùng có thể mở rộng tới hàng triệu giao dịch mỗi giây, loại bỏ phí người dùng và cho phép triển khai và bảo trì nhanh chóng và dễ dàng các ứng dụng phi tập trung, trong bối cảnh của một blockchain được quản lý.

Ai tạo ra EOS.IO?

EOS.IO được xây dụng bởi Block.one, một công ty được miễn thuế đảo Cayman, do Brendan Blumer và CTO Daniel Larimer lãnh đạo.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Với đội ngũ nhân viên và cố vấn dựa trên toàn thế giới, công ty tập trung vào các giải pháp công nghệ cấp doanh nghiệp, bao gồm phát triển phần mềm blockchain. Với sự kết hợp của niềm đam mê chia sẻ, đội block.one đã dành để thu hẹp khoảng cách giữa lời hứa và thực tế của công nghệ blockchain. Bằng cách tạo ra nền tảng và công cụ cho phép xây dựng các doanh nghiệp, ứng dụng và tập thể được hỗ trợ và phân cấp, nhóm block.one được thành lập để tạo ra một thế giới an toàn, tự do và kết nối hoàn hảo hơn.

Các tính năng của EOS Tokens

Block.one đang xây dựng phần mềm EOS.IO, nhưng không khởi chạy bất kỳ nền tảng blockchain công khai nào sử dụng phần mềm EOS.IO. Bất kỳ sự khởi động của một EOS Platform sẽ xảy ra bởi các thành viên của cộng đồng, không liên quan đến block.one. Các bên thứ ba khởi chạy nền tảng EOS có thể xóa, sửa đổi hoặc bổ sung phần mềm EOS.IO trước, trong hoặc sau khi khởi chạy EOS.

EOS Tokens không có bất kỳ quyền, sử dụng, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào, thể hiện hay ngụ ý, bao gồm, không giới hạn, bất kỳ mục đích sử dụng, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào trên Nền tảng EOS.

EOS Token được phân phối như thế nào?

Tổng lượng EOS Token phát hành tối đa là 1 tỷ EOS, hiện đã phát hành 900 triệu EOS, trong đó đã có gần 809 triệu EOS đang lưu thông trên thị trường.  Còn 100 triệu EOS còn lại sẽ dành riêng cho Block.one, số này không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Tốc độ phát triển của EOS

Trước kia, có nhiều người nghĩ rằng EOS chỉ là một token ERC-20 hoạt động trên nền tảng Ethereum chứ không phải một đồng coin crypto có nền tảng riêng như Bitcoin, Ripple hay Litecoin ….nên sẽ rất khó có được giá như mong muốn.

Nhưng bạn đã thấy đó, ngay sau được niêm yết trên sàn giao dịch vài ngày, đồng tiền này đã vươn lên top 12 trong bảng xếp hạng các đồng tiền mã hóa theo vốn hóa thị trường (theo dữ liệu từ Coinmarketcap), sau đó liên tiếp cướp đi vị trí nhiều đồng coin tên tuổi, hiện (22/4/2018) EOS đang hiên ngang đứng ở vị trí thứ 5 vượt lên cả Litecoin, chỉ đứng sau Bitcoin Cash, Ripple, Ethereum và Bitcoin.

eos-xep-o-vi-tri-thu-5-tren-coinmarketcap
EOS xếp ở vị trí thứ 5 trên coinmarketcap theo vốn hóa thị trường

Ngay sau khi lên sàn EOS đã có giá 1 USD, ngày hôm sau lên đến 4 USD, sau đó giảm dần về mức thấp nhất là 0,48 USD (ngày 24/10/2017), từ đó dần phục hổi trở lại, hiện (22/4/2018) đang được giao dịch ở mức 11,68 USD/EOS, cùng với 808.950.197 EOS đang phát hành hiện đồng này có tổng vốn hóa thị trường là  9,45 tỷ USD, phía trước nó là Bitcoin Cash 21,1 tỷ USD.

Biểu đồ giá EOS từ ngày lên sàn đến 22/4/2018
Biểu đồ giá EOS từ ngày lên sàn đến ngày hôm nay (22/4/2018)

Có nên đầu tư EOS?

Có lẽ đây là câu hỏi khó nhất, tuy nhiên tôi xin trả lời theo quan điểm cá nhân của mình như sau:

Nếu bạn nào có kinh nghiệm phân tích thị trường thì hầu hết các đồng tiền ảo cũng đều có thể đầu tư ngắn hạn, tất nhiên là có cả EOS. Tuy nhiên để mà đầu tư dài hạn thì cần phải lựa chọn những đồng có tiềm năng thật sự.

Nói về EOS, có vẻ rất tiềm năng, tuy nhiên về dài hạn thì bạn cần phải xem xét: Không giống như Bitcoin hay một số Altcoin khác, tạo ra với mục đích thay thế các đồng tiền tệ truyền thống, EOS chỉ là một token ERC-20 được phát hành với mục đích huy động vốn từ công ty Block.one, nó chỉ có vai trò giống như những cổ phiếu của công ty, sự sống còn của nó phụ thuộc vào công ty. Chính vì thế, tôi nghĩ rất khó tạo nên lịch sử.

Mua EOS ở đâu?

Hiện EOS đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ như: Huobi, Kucoin, Binance, HitBTC, YoBit, Livecoin….

Bạn có thể chuyển BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để mua EOS. Nếu chưa có BTC, ETH hoặc USDT thì bạn dùng tiền mặt mua tại sàn Remitano, đây là một sàn giao dịch BTC, ETH, BCH và USDT lớn nhất Việt Nam.

Kết luận

EOS là một đồng tiền mã hóa phát triển rất mạnh trong gần 1 năm qua, nếu bạn nào đã đầu tư đồng này từ sớm thì có lẽ đã kiếm được một khoản tiền không nhỏ. Còn trong tương lai thế nào thì không ai nói trước được điều gì, khả năng cao là sẽ còn lên mạnh trong thời gian tới nữa, khả năng sẽ về số 0 cũng hoàn toàn có thể xảy ra, đầu tư “tiền ảo” là vậy mà, tiền kỹ thuật số nói chung đó là một cuộc chơi đầy mạo hiểm, thế nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia, nếu có đầu tư bạn phải biết cân vốn cẩn thận, tuyệt đối không vay vốn hay bán nhà, cắm sổ đỏ để tham gia.

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận