Trên thế giới hiện có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số, phổ biến và lâu đời vẫn là bitcoin, ngoài ra còn có hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số khác nữa, …Tuy nhiên các loại tiền số trên đều có chung đặc điểm là không được bất kì một nhà nước nào phát hành cũng như bảo hộ.

Ngày 20/2/2018 một đồng tiền kỹ thuật số mới có tên Petro đã được phát hành bởi Venezuela (tiến hành bán trước và ICO), đây là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên do một quốc gia phát hành, được pháp luật quốc gia đó bảo hộ về mọi vấn đề an ninh.

Đồng tiền kỹ thuật số Petro do quốc gia Venezuela phát hành

Trước đó thủ tướng nước này đã công cáo về đồng tiền này vào tháng 12/2017. Đồng tiền mã hóa Petro của Venezuela sẽ thu hút sự đầu tư của Quatar, Thổ Nhĩ Kì,…Đồng tiền này được tung ra nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế và lạm phát trầm trọng ở Venezuela.

Tháng 1/2018 tổng thống của Venezuela quyết định tuyển khoảng  800.000 người dân Venezuela để bắt đầu đào tiền điện tử Petro. Họ sẽ thiết lập các mỏ đào Petro ở khắp các tiểu bang và thành phố thuộc Venezuela. Ông nhấn mạnh mọi người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có thể mua đồng tiền này.

Chính phủ Venezuela dự đoán có thể thu về từ 20 – 200 triệu USD trong việc phát hành đồng tiền Petro (được định giá trên số lượng dầu mỏ và kim cương, vàng của nước này). Hiện có khoảng 50.000 người đã đăng kí mua đồng tiền này. Việc phát hành đồng Petro được kì vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng bây giờ.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Tỉ giá của 1 đồng Petro bằng với giá của 1 thùng dầu thô (1 thùng dầu thô khoảng 50 – 60 USD). Venezuela dự kiến sẽ bán được khoảng 38,4 triệu đồng Petro.

Chính phủ Venezuela đang triển khai việc thành lập 1 chuỗi (blockchain) với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ tài chính để xây dựng cơ sở vững chắc cho đồng Petro. Chính phủ nước này nói với công dân rằng họ có thể dùng Petro để trả thuế, phí, đóng góp vào dịch vụ công ích quốc gia.

Người viết: Minh Triết (CTV)

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Blog tiền điện tử
5 năm trước

Bitcoin là một đồng tiền hàng đầu hiện nay, để lựa chọn được đồng tiền đầu tư tốt, cần tìm hiểu thật kĩ