Facebook đã phát hành tài liệu Whitepaper (Sách trắng) cho dự án tiền điện tử Libra của mình vào hôm thứ Ba vừa qua, điều đó đã dẫn đến một số phản ứng trái chiều về vấn đề đồng Libra sẽ ảnh hưởng đến giá của Bitcoin trong dài hạn.

Đồng Libra sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Nhiều người đánh giá Libra của Facebook sẽ là một đối thủ đáng gờm của Bitcointiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới hiện tại và có thể tạo nên cơn địa chấn trong ngành tài chính toàn cầu.

Nhiều người khác lại xem dự án tiền điện tử của Facebook không hơn gì PayPal, trừ một yếu tố đáng chú ý là có sử dụng công nghệ blockchain, điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc các loại tiền điện tử truyền thống như Bitcoin sẽ được chấp nhận hơn nữa.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những chi tiết về đồng tiền số Libra này và ý nghĩa của nó đối với Bitcoin.

Libra hoàn toàn khác Bitcoin

Libra và Bitcoin là hai đồng tiền hoàn toàn khác nhau:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
  • Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung, nghĩa là không cần ai cho phép và chống lại sự kiểm duyệt.
  • Còn Libra lại được điều hành bởi một liên doanh các tập đoàn lớn như Mastercard, PayPal, Visa, Uber… và vẫn sẽ chịu áp lực quản lý từ những chính phủ khác nhau trên thế giới.

Ngoài sự khác biệt trên, Bitcoin và Libra cũng là hai thái cực đối lập nhau về chính sách tiền tệ:

  • Bitcoin có một biểu cung (supply schedule) phi chính trị, được xác định trước của riêng mình.
  • Còn Libra chỉ đơn giản được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ do các chính phủ phát hành.

Không giống như Bitcoin, đứng sau lưng Libra của Facebook là các đối tác rõ ràng, có thể được cơ quan quản lý dễ dàng xác định khi cần thiết.

Nếu người dùng Libra hành động theo cách “không cần xin phép, chống lại sự kiểm duyệt”, thì việc toàn bộ dự án bị cơ quan quản lý đóng cửa chỉ là vấn đề thời gian.

Việc Libra của Facebook không thể hoạt động theo cách “không cần xin phép” cũng đặt ra câu hỏi liệu nó có nên được xem là một loại tiền điện tử thực sự hay không – ít nhất là trong suy nghĩ của những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin.

Cặp song sinh nhà Winklevoss, những người từng kiện Mark Zuckerburg vì cho rằng anh này ăn cắp ý tưởng của họ để tạo nên mạng xã hội này, cũng cảm thấy phẫn nộ giống như những người muốn gắn bó với bản chất phi tập trung, chống kiểm duyệt của Bitcoin, vì họ liên tưởng tới một ứng dụng thanh toán tiền điện tử bị quản lý theo quy định của luật pháp.

Trong khi một số nhà quản lý đã kêu gọi cấm các loại tiền số, đặc biệt là những đồng tiền tập trung vào sự ẩn danh và quyền riêng tư, thì mục đích của các mạng tiền số này là chống lại những biện pháp như thế.

Cũng cần lưu ý rằng ở đây chúng ta đang nói về Facebook. Với tất cả các vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư trong nhiều năm qua, gã khổng lồ trong ngành truyền thông xã hội này là hình ảnh hoàn toàn trái ngược với tất cả mọi thứ mà Bitcoin đại diện.

Gần đây Apple cũng công bố một loại thẻ tín dụng mà sẽ có sự bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn cho người tiêu dùng so với những gì Facebook sẽ cung cấp qua dự án Libra.

Libra sẽ không ảnh hưởng đến giá của Bitcoin

Tóm lại, Libra dường như không hơn gì một biến thể của hệ thống tài chính truyền thống. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá Bitcoin, vì giá trị chủ chốt của đồng tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới hiện là một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi phi chính trị.

Tóm lại, Libra không có ảnh hưởng gì tới thị trường “vàng kỹ thuật số”. Hoặc nếu có ảnh hưởng thì cũng sẽ ảnh hưởng theo hướng tích cực mà thôi, càng khiến cho xã hội tiếp cận gần hơn với công nghệ Blockchain, Bitcoin càng có cơ hội chứng tỏ công nghệ của mình hơn.

Theo Trí thức trẻ (Biên soạn lại bởi Sơn Zim)

Xem thêm:

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận