Cardano là gì?

Cardano là gì? Cardano (ADA) là một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung và là nguồn mở hoàn toàn, được sử dụng để gửi và nhận tiền kỹ thuật số. Cardano sẽ là đại diện cho đồng tiền của tương lai, làm cho việc chuyển tiền nhanh chóng, trực tiếp và đảm bảo an toàn thông qua việc sử dụng mật mã.

Cardano là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Cardano (ADA)

Tương tự như Ethereum, Cardano là một nền tảng hợp đồng thông minh, tuy nhiên Cardano cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật thông qua kiến ​​trúc phân lớp. Cardano có một sự đổi mới nổi bật khi nó là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng tiền mã hóa khác sử dụng thuật toán proof-of-work.

Cardano không chỉ là một đồng tiền điện tử, nó còn là một nền tảng công nghệ sẽ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của Cardano

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson, đồng sáng lập của ethereum. Dự án Cardano đã được phát triển từ năm 2015 bởi 3 tổ chức là Cardano Foundation, IOHK và Emurgo. Trong đó:

  • Cardano Foundation là cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với nhiệm vụ chính là hỗ trợ cộng đồng người sử dụng Cardano và làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
  • IOHK là một công ty nghiên cứu và phát triển cryptocurrency hàng đầu, có nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng này cho đến năm 2020.
  • Emurgo là đối tác kinh doanh của Cardano, hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Cardano Blockchain.
Charles Hoskinson người sáng lập ra Cardano
Charles Hoskinson người sáng lập ra Cardano

Cardano khác với Bitcoin và Ethereum như thế nào?

Vấn đề đầu tiên được nhắc về Bitcoin hay nhiều đồng Altcoin khác là tốc độ xử lý giao dịch chậm và phí tăng cao do tăng khối lượng giao dịch. Thuật toán của Cardano Ouroboros đã được đưa ra như một giải pháp khả thi cho các vấn đề mở rộng quy mô.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ouroboros sử dụng phương pháp Proof of Stake (PoS) để tiết kiệm chi phí và cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn. Thay vì có một bản sao của các blockchains riêng lẻ trên mỗi node (nút mạng) như Bitcoin, blockchain của Cardano sắp xếp số lượng các Node trong một mạng bằng cách chỉ định một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm xác minh và xác thực các giao dịch từ một tập hợp các node. Sau đó, node dẫn đầu đẩy các giao dịch vào mạng chính.

Cardano cũng đã thông qua RINA (Recursive Internetworked Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này lần đầu tiên được phát triển bởi John Day và cho phép tăng tùy chỉnh cho các mạng không đồng nhất. Hoskinson đã nói rằng ông muốn các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn TCP/IP, giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Khả năng tương tác liên quan đến tính di động của tiền điện tử cả trong hệ sinh thái tự nhiên của nó và trong giao diện với hệ sinh thái tài chính toàn cầu hiện có. Hiện tại, không có cách nào để thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi giữa tiền điện tử hoặc để thực hiện một giao dịch liền mạch liên quan đến tiền điện tử và hệ sinh thái tài chính toàn cầu.

Cardano nhằm mục đích cho phép chuyển giao chuỗi chéo thông qua các chuỗi bên, thực hiện các giao dịch giữa hai bên khỏi chuỗi. Nó cũng tìm cách để các tổ chức và cá nhân lựa chọn chia sẻ siêu dữ liệu liên quan đến các giao dịch và nhận dạng để cho phép sử dụng tiền điện tử để giao dịch.

Cuối cùng, tính bền vững là về các cấu trúc quản trị cung cấp các ưu đãi cho các thợ mỏ và các bên liên quan khác và về việc phát triển một mô hình kinh tế tự duy trì cho tiền điện tử. Thêm vào đó, nó nhằm mục đích xây dựng những gì người sáng tạo của nó mô tả như là một “hiến pháp” của các giao thức để tránh lộn xộn khó khăn phân tách (chẳng hạn như đã xảy ra trong bitcoin và ethereum).

Trong tương lai, các giao thức sẽ được mã hóa cứng vào các blockchains Cardano và các ứng dụng sử dụng giao thức, chẳng hạn như giao dịch trực tuyến và ví, sẽ tự động kiểm tra sự tuân thủ khi các ứng dụng đang được xây dựng. Việc tự động hóa cũng có thể cắt giảm thời gian cần thiết để thảo luận và thực hiện phân tách. Hoskinson đã gọi nó là “cơ giới hóa của một quy trình xã hội.”

Tốc độ phát triển và giá trị hiện tại

Kể từ khi được niêm yết trên coinmarketcap vào đầu tháng 10/2017 đến nay, đồng tiền Cardano (ADA) cũng có tốc độ phát triển rất mạnh. Thời điểm mới niêm yết mỗi đồng ADA chỉ có giá 0,02 – 0,03 USD, hiện tại đã lên đến mức 0,37 USD, tức là đã tăng lên hơn 10 lần, đỉnh cao nhất lịch sử là 1,31 USD vào ngày 4/1/2018, gấp 65 lần so với 3 tháng trước đó.

Biểu đồ giá Cardano 29/4/2018
Biểu đồ giá Cardano (29/4/2018)

Hiện tại (thời điểm viết bài viết này – 29/4/2018) ADA đang được giao dịch ở mức 0.37 USD, với 25.927.070.538 ADA đang lưu thông trên thị trường (phát hành tối đa 31.112.483.745 ADA), hiện ADA có tổng vốn hóa thị trường khoảng 9,7 tỷ USD và đang đứng ở vị trí số 6 trong bảng xếp hạng trên coinmarketcap theo giá trị vốn hóa thị trường, đứng trước nó là EOS, BCH, XRP, ETH và BTC.

Vị trí xếp hạng Cardano 29/4/2018
Vị trí xếp hạng Cardano (29/4/2018)

Cardano (ADA) được niêm yết trên những sàn giao dịch nào?

Hiện tại ADA đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn:  Binance, Bittrex, Huobi, HitBTC, Upbit, Gate.io, Indodax và một vài sàn giao dịch khác. Với các cặp tiền giao dịch chủ ADA/BTC, ADA/ETH và ADA/USDT.

Nếu bạn muốn đầu tư hay cần mua ADA thì có thể nạp BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để giao dịch. Nếu chưa có BTC, ETH hoặc USDT thì tại Việt Nam bạn có thể mua chúng trên sàn Remitano, đây là sàn giao dịch mua bán BTC, BCH, ETH và USDT bằng chuyển khoản Ngân hàng Việt Nam.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Cardano (ADA), một đồng tiền mã hóa khá triển vọng. Hiện tại giá đang khá rẻ so với tổng số coin đang được lưu thông, tôi nghĩ tiềm năng phát triển khá lớn, có thể thích hợp để lựa chọn đầu tư lúc này. Trong tương lai có thể lên 1$, 2$, 10$ hoặc khả năng quay về con số 0 cũng hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy đây sẽ là một cuộc chơi đầy mạo hiểm, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia, nếu có đầu tư bạn phải biết cân vốn cẩn thận, tuyệt đối không vay vốn hay bán nhà, cắm sổ đỏ để tham gia.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận