Chào các bạn, ICO là một hình thức đầu tư mạo hiểm nhưng siêu lợi nhuận trong giới tiền kỹ thuật số. ICO là gì? đó là một hình thức gọi vốn bằng cách phát hành đồng tiền kỹ thuật số dựa trên nền tảng blockchain, tức là chúng ta sẽ tham gia đầu tư bằng cách bỏ tiền ra mua các tiền kỹ thuật số được gọi là các mã token, được phát hành bởi các chủ các dự án đó, sau đó sẽ bán các token này để kiếm lời.

Mỗi ICO sẽ sử dụng một nền tảng, một công nghệ blockchain nào đó để tạo ra một loại token và bán cho các nhà đầu tư. Mà sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là nền tảng ERC-20 (một nền tảng của  công nghệ Ethereum). Chính vì thế, người tham gia bắt buộc phải sử dụng Ví ETH có hỗ trợ ERC-20 để gửi và nhận token, trong đó ví được sử dụng thông dụng nhất đó là ví MyEtherWallet (viết tắt là MEW). Còn đối các loại ví do sàn cung cấp hay ví trên Blockchain sẽ không hỗ trợ việc cất giữ các token.

 cac-gui-token-ico-tren-myetherwallet

Một vấn đề khá nghiêm trọng đó là rất nhiều người không biết điều đó, họ đã gửi ETH và nhận token từ các Ví do các sàn cung cấp, dẫn đến việc đã mất trắng tiền vốn. Các bạn hãy lưu ý điều đó.

Trước khi quyết định tham gia một ICO nào đó các bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem dự án đó sử dụng nền tảng gì, token sẽ được gửi về đâu?…..Hãy lưu ý hiện nay đa số các ICO, nhất là ICO truyền thống thường sẽ chỉ dụng nền tảng ERC-20 để phát hành token. Nếu các bạn không tìm thấy chỗ nào nói đến điều đó, nhưng chỉ cần dự án đó hỗ trợ việc mua token bằng ETH thì các bạn hãy sử dụng ví MEW cho chắc nha.

Việc tạo ví MEW thế nào thì mình đã có một bài viết hướng dẫn từ trước rồi, nếu cần các bạn xem lại nhé!

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Còn trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra token đã nhận về Ví MEW và cách gửi token lên các sàn giao dịch.

1. Cách kiểm tra token đã nhận

Đầu tiên các bạn hãy đăng nhập vào ví MyEtherWallet (MEW) của mình. Sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu token nào các bạn được thêm vào ví thì thường sẽ thấy xuất hiện ở chỗ Token Balances, nếu vẫn không thấy các bạn hãy nhấn vào nút Show All Tokens để hiển thị hết tất cả các token và xem có thấy không nhé! Nếu token chưa được thêm vào ví thì các bạn có thể làm thủ công để thêm vào, mình sẽ hướng dẫn các bạn ở phần 2.

Tuy nhiên do mạng ETH, cũng như việc load trang trên hệ thống MEW hay bị quá tải, nên cách làm trên thường token sẽ không được hiển thị. Vì thế hãy xem bằng cách sau đây, 100% sẽ kiểm tra được.

Bước 1: Cụ thể, bạn đăng nhập vào ví MEW sau đó nhấp vào chỗ ETH (https://etherscan.io) hoặc nếu bạn đã có địa chỉ ví MEW rồi thì không cần đăng nhập mà có thể truy cập thẳng vào đường link sau: https://etherscan.io/address/x (thay x bằng địa chỉ ví MEW của bạn).

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấp vào View Tokens sẽ thấy toàn bộ token mà bạn có. Nếu không thấy thì đồng nghĩa với việc bạn chưa nhận được token đó.

2. Cách thêm token (Add token) vào ví MEW

Khi bạn đã nhận được token về ví MEW, bạn có thể gửi nó cho người khác hoặc gửi lên sàn để bán. Cách gửi thì tương tự như việc gửi ETH, nhưng ví MEW của bạn cần phải được thêm token này vào hệ thống.

Có một số token thì hệ thống MEW đã tự động thêm vào rồi, tuy nhiên cũng không ít token bạn phải thêm thủ công. Cách thêm thủ công như sau:

Trước khi thêm token các bạn cần phải có được 3 thông tin của token đó, cụ thể là: Contract Address (địa chỉ hợp đồng), Mã token (mã ký hiệu của token đó), Token Decimals. Các thông tin này thường sẽ cung cấp trên website của dự án, nếu không tìm thấy các bạn hãy làm như sau để lấy.

Bước 1bước 2 là tương tự như 2 bước kiểm tra token ở phần 2 ở trên.

Bước 3: Nhấp vào mã token nào mà bạn muốn xem thông tin. Ví dụ dưới đây mình sẽ xem về token EDT.

Sau đó các bạn sẽ thấy đầy đủ các thông tin về Contract Address, Token Decimals và cả mã token nữa (tức là mã ký hiệu của token đó, thực ra cái này không phải kiểm tra nhưng chắc chắn các bạn cũng biết trước rồi).

Sau khi lấy được các thông tin trên, các bạn quay lại ví MEW và thực hiện thêm token như sau nhé!

Nhấn vào nút Add Custom Token rồi điền đầy đủ 3 thông tin lấy được ở trên vào các ô tương ứng sau đó nhấn Save lưu lại là xong.

Nếu sau khi nhấn Save thấy báo lỗi thì bạn xem đó là lỗi gì nha! Nếu báo lỗi do token đó đã có trên hệ thống thì bạn có thể kiểm tra lại, còn lỗi khác thì bạn có thể tải lại trang rồi đăng nhập lại và thêm lại xem được được nhé! Do mạng MEW hay quá tải nên đôi khi phải thêm vài lần mới được.

2. Cách gửi token

Lưu ý: Đối với ví MEW thì tất cả các token và ETH đều sử dụng chung 1 địa chỉ Ví, tuy nhiên đối với các sàn giao dịch thì lại khác, mỗi token sẽ có một địa chỉ ví khác nhé! Hãy lưu ý điều đó, khi cần gửi token lên sàn giao dịch bạn cần phải tìm đúng địa chỉ ví của token đó, nếu gửi nhầm token này đến địa chỉ ví của ETH hoặc token khác thì sẽ không lấy lại được đâu.

Để gửi token bạn làm như sau:

Vào tab Send Ether & Tokens để đăng nhập vào ví MEW sau đó thực hiện gửi Token tương tự như việc gửi ETH, nhưng ở cuối khung Amount to Send có một chỗ để các bạn lựa chọn token, hãy chọn loại token mà bạn cần gửi, ví dụ dưới đây tôi chọn IDH. Sau đó điền đầy đủ các thông tin như To Address (địa chỉ gửi đến), Amount to Send (số lượng token muốn gửi, có thể nhấn vào Send Entire Balance để tự động nhập toàn bộ số dư token bạn có), điều chỉnh Gas Limit Gas Price (2 thông số này càng cao thì giao dịch càng nhanh, phí gửi cũng càng cao). Sau đó nhấn Generate Transaction để tiếp tục thực hiện gửi.

Lưu ý: Nếu ở chỗ chọn token gửi đi ở trên không tìm thấy token bạn cần gửi thì có thể do token chưa được thêm vào ví, hãy làm theo hướng dẫn phần 2 ở trên để thêm, hoặc đã được thêm nhưng do hệ thống không load được, trong trường hợp này bạn hãy thực hiện việc load thủ thông cho token đó như sau:

Bạn nhấn vào Show All Tokens để hiển thị hết toàn bộ token sau đó tìm mã token mà bạn muốn gửi rồi nhấp chuột vào Click to Load tương ứng, sau đó thực hiện gửi lại nhé!

Lưu ý:  Cũng do mạng MEW không được ổn định nên đôi khi gửi ETH hay token hay bị báo lỗi, không gửi được, dù các thông tin đã điền chính xác, trong trường hợp này bạn hãy load lại trang và đăng nhập lại rồi điều chỉnh Gas Limit Gas Price cao hơn và gửi lại xem sao nhé!

Vậy thôi. có gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ ý kiến bạn vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ mình qua facebook nhé! Facebook mình là: https://www.facebook.com/t.sonzim. Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
20 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Nguyen Huong
Nguyen Huong
6 năm trước

Chào Ad
Cho mình hỏi nếu mình chuyển token IDH từ sàn giao dịch về ví MyEtherWallet thì địa chỉ ví là ví của MyEtherWallet hay địa chỉ của token IDH?. Cám ơn Ad hỗ trợ

TRẦN BÁ PHÚC
TRẦN BÁ PHÚC
4 năm trước

Cho mình hỏi token nhận từ airdrop kiểm tra trên etherscan.io thì thấy đã chuyển về eth, nhưng vô ví mew kiểm tra lại ko hiển thị số lượng và giá trị, có cách nào để mình lấy lại các token này trên ví MEW không?

quang
quang
5 năm trước

cho mình hỏi
mình gửi cpt lên hitbtc đã tăng max gas price và gas limit:1.000.000 mà vẫn báo lỗi ko gửi được. có thể là đòi tăng gas limit lên cao hơn nữa có phải vậy ko. nếu vậy thì phí cao vậy bạn.

hoang
hoang
5 năm trước

bạn cho mình hỏi là: có bên thứ 3 nào can thiệp vào k cho mình thực hiện giao dịch token đc k?
ví dụ: mình làm airdrop và nhận token thì nhà phát hành ra token đó có thể k cho mình chuyển số token đó đi dc k?

hienkhanh
hienkhanh
5 năm trước

Trong Tab ERC20 Token TXnx và tab Tokens (Ethplorer.io) và tab mũi tên kế bên tab VIEW đều hiển thị số dư token nhưng tab View thì không hiển thị. Khi add Token đúng theo 3 bước trên nhưng khi loading thì số dư vẫn bằng 0.

hienkhanh
hienkhanh
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Khi add đúng thông tin,hệ thống báo là mã Token đã có sẵn nhưng khi load vào thì số dư vẫn hiển thị là 0.

TRẦN BÁ PHÚC
TRẦN BÁ PHÚC
4 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Mình bị tương tự, vừa hỏi ở trên, giúp mình với nhé, cám ơn!

tuyen
tuyen
5 năm trước

phí gửi tính bằng ETH có trong ví hay tính bằng token mình gửi đi bạn

Duy
Duy
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Vậy ví k có ETH mà chỉ có token có gửi đc token đi k bạn?

Van
Van
5 năm trước

Minh kiem tra eth theo link https://etherscan.io/address/x co eth. Mà vào mew k có eth la sao ad?

cuong pham
6 năm trước

minh nhan token bang vi eth o blockchain co gui dc sang vi mew ko