Hôm nay (21/2) giá Bitcoin và cả thị trường tiền ảo đã tăng trở lại, đâu là lý do?

Sau các thông tin xấu liên quan trong vài ngày qua khiến Bitcoin và hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số đã có một cú vấp mạnh mẽ, bitcoin giảm từ 11600$ xuống còn 7350$ vào hôm 18/3. Giá bitcoin hôm nay điều chỉnh tăng trở lại mốc 9.000 USD, kéo theo hàng loạt các đồng tiền ảo khác màu xanh trở lại, tăng từ khoảng 2 – 15% trong 24h. Riêng bitcoin đã tăng 4.9% so với ngày hôm qua và 22.7% so với mức thấp nhất ngày 18/3.

Giá Bitcoin và Altcoin ngày 21/3/2018

Hôm 19/3 hội đồng Ổn định Tài chính (FSB), cùng nhau đưa ra quản lý tài chính đối với nền kinh tế các nước G20, từ chối đưa ra luật quản lý chặt chẽ hơn đối với tiền kỹ thuật số. Điều này được cho là nguyên nhân của việc đẩy giá tăng cao, theo Reuters.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh và trưởng Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB) Mark Carney nói với các thành viên G20 rằng tiền kỹ thuật số “không tạo ra rủi ro” đối với kinh tế thế giới trong một bức thư đề ngày 13/3, Reuters đưa tin vào ngày 19/3.

“Nhận định ban đầu của Hội đồng FSB là tài sản tiền kỹ thuật số không tạo ra rủi ro đối với sự ổn định tài chính ở thời điểm hiện tại. Đây một phần là bởi vì nó tương đối nhỏ so với hệ thống tài chính”, nguyên văn bức thư của ông Carney viết. “Thậm chí khi ở mức đỉnh điểm gần đây, tổng giá trị thị trường toàn cầu (của tiền kỹ thuật số) cũng nhỏ hơn 1% GDP toàn cầu. Để so sánh, trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tổng giá trị ước đoán của giao dịch hoán đổi rủi ro tín dụng là 100% GDP toàn cầu”.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ông Carney rõ ràng đã làm dịch chuyển thị trường, khi tỷ giá BTC/USD nhảy vọt lên khoảng 1.000 USD khi bức thư lan truyền vào thứ Hai (19/3).

Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh
Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, chủ tịch Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB)

Ông cũng cho rằng nên quản lý hơn là cấm đoán tiền kỹ thuật số, bất chấp khẳng định vào tháng 2 rằng bitcoin “thất bại” trong vai trò một đồng tiền. Ông cũng viết thêm rằng FSB “sẽ đưa ra những thước đo cho việc tăng cường quản lý rủi ro ổn định tài chính” nếu việc sử dụng tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng và “cập nhật G20 cho phù hợp”.

Cũng có một bức thư khác, từ Morgan Stanley đến các khách hàng trong ngày 19/3. Theo Sheena Shah, một nhà phân tích bên trong gã khổng lồ dịch vụ tài chính này, các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng và giảm giá bitcoin gần đây tương tự với Nasdaq, nhưng các sự kiện xảy ra nhanh hơn “khoảng 15 lần”.

“Thị trường của Nasdaq từ năm 2000 có 5 lần giảm giá, tương tự một cách đáng ngạc nhiên với con số trung bình khoảng 44%”, CNBC trích dẫn lời Shah.

Khối lượng giao dịch cũng có thể là một dấu ấn khác. Kể từ tháng 12, khối lượng giao dịch của bitcoin nhảy vọt gần 300%, theo Shah. Nhưng mỗi đợt tăng giá trước khi giảm đều có khối lượng giao dịch sụt giảm.

Morgan Stanley chỉ ra rằng những thay đổi trong giao dịch bitcoin không tương quan với xu hướng Nasdaq, nhưng có thể là “một sự phát triển thú vị”.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận