Hôm nay (15/3) Bitcoin và hàng loạt các đồng tiền ảo lại chìm trong sắc đỏ, giảm từ 14 – 25% so với ngày hôm qua, Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 7930$, một số sàn còn dưới mức 7850$, đây là đợt giảm sâu kỷ lục kể từ sau tết nguyên đán đến giờ.

Bitcoin giảm mạnh

Trước tết, thị trường tiền ảo có một đợt giảm thảm hại, từ đỉnh cao nhất là khoảng 20.000$ vào giữa tháng 12/2017 xuống đáy 6100$ vào ngày 7/2/2018. Kể từ đó Bitcoin và cả thị trường tiền kỹ thuật số có chiều hướng đi lên và quanh quẩn ở mức 10500$ – 11200$. Tưởng chừng như bình yên sẽ trở lại, thì đến ngày 8/3 lại một lần nữa chúng ta phải chứng kiến những đợt giảm sâu của thị trường này.

Mới hôm qua Bitcoin còn giữ được ở mức 9300$ nhưng đến thời điểm hiện tại (10h14 ngày 15/3) chỉ còn được giao dịch ở mức 7890$, giảm đi 15% so với cùng giờ hôm qua. Giảm khoảng 31% so với đỉnh cao nhất kể từ sau tết đến giờ.

Bitcoin đi xuống đồng thời kéo theo hàng loạt các đồng tiền ảo lớn nhỏ khác cũng chìm trong sắc đỏ, hầu hết đều giảm từ 14 – 25% so với hôm qua, trong đó các đồng coin phổ biến: Ethereum giảm 16,5% còn 584$, Ripple giảm 18,4% còn 0,65$, Bitcoin Cash giảm 16% còn 887$…..

Bitcoin và thị trường tiền ảo giảm mạnh trước hàng loạt tin xấu

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Nguyên nhân khiến cho đợt giảm kéo dài này được cho là do hàng loạt các tin xấu liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử, cụ thể:

Google cấm quảng cáo liên quan đến tiền ảo

Thông tin Facebook cấm quảng cáo liên quan đến ICO và tiền điện tử vẫn còn chưa dịu thì nay lại có thêm tin Google cũng làm tương tự.

Giá Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đồng loạt giảm mạnh đêm qua và sáng nay (15/3) sau khi có tin Google, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới, sẽ cấm tất cả mọi quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Theo cập nhật chính sách dịch vụ tài chính được Google công bố ngày 14/3, công ty này sẽ cấm mọi quảng cáo tiền ảo và có nội dung liên quan đến tiền ảo bắt đầu từ tháng 6 năm nay. Hồi tháng 1, sau khi Facebook công bố lệnh cấm tương tự, giá Bitcoin cũng giảm 12%.

Google cấm quảng cáo bitcoin

Động thái của hai “ông lớn” Internet đã tác động tiêu cực đến tâm lý của giới đầu tư tiền ảo, khiến giá tài sản này sụt giảm sau một thời gian tưởng chừng như đang dần ổn định.

Mt Gox xả gần 40.000 BTC

Chi tiết giao dịch được Nobuaki Kobayashi công bố vào ngày 7 tháng 3, tiết lộ rằng số tiền 42.988.044.343 yen – tương đương với 405 triệu USD đã được giao dịch. Theo báo cáo của chủ nợ, người được ủy thác đã thanh khoản 35.841,00701 Bitcoin và 34.008,00701 Bitcoin Cash.

Kobayashi giải thích rằng:

“Sau khi tham khảo ý kiến của Tòa án, tôi cho là cần thiết và hợp lý khi phải bán 1 lượng BTC và BCC nào đó tại thời điểm này để đảm bảo một lượng tiền nhất định phân phối cho các nguồn lực. Do đó, tôi đã bán số BTC và BCC nói trên ở mức giá cao nhất có thể tại thời điểm đó.”

Số tiền đó hoàn toàn khớp với số tiền yêu cầu Mt Gox bồi thường, khi sự kiện bị sụp đổ vào năm 2014 và tuyên bố phá sản. Hàng trăm triệu USD giá trị Bitcoin đã bị mất vào thời điểm đó, mặc dù 200.000 BTC đã được khôi phục lại sau nỗ lực cứu vãn. Sự sụp đổ của sàn giao dịch này đã gây ra một phản ứng toàn cầu về luật pháp, bao gồm cả Nhật Bản, và giám đốc Mark Karpeles bị buộc tội tham nhũng, thao túng dữ liệu vào năm ngoái.

Đáng chú ý là, các ví tiền liên kết với ủy thác Mt Gox đã được rút ra một khoản đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 tới tháng 2/2018, đây cũng là khoảng thời gian số tiền ảo kể trên được bán, bao gồm 18.000 BTC giao dịch vào ngày 5 tháng 2. Theo báo cáo trước đó của Coindesk, ngày hôm đó chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ trên tất cả các thị trường tiền số, đẩy giá xuống khoảng 50% so với mức đỉnh đầu năm 2018.

Mt Gox xả Bitcoin

Theo báo cáo của Kobayashi, việc thanh lý bổ sung có thể tiếp diễn, trong khi chờ đợi sự chấp thuận của tòa án về phá sản.

“Tôi có ý định tham khảo ý kiến của tòa án và quyết định sẽ tiếp tục bán BTC và BCC.”

Như vậy, Kobayashi vẫn đang sở hữu 166.344,358 BTC, khoản tiền này tương đương với 1,7 tỷ USD và khoản tiền quy đổi từ Bitcoin Cash trị giá 197 triệu USD theo giá hiện tại (thời điểm viết bài này), và có thể tiếp tục được bán ra, đồng nghĩa với việc Bitcoin có thể đi xuống tiếp.

Một số tin xấu khác

Một số thông tin khác xuất hiện trong ngày thứ Tư càng làm gia tăng mức độ bi quan của thị trường, bao gồm thông tin nói rằng Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) tiếp tục gửi trát triệu hồi đại diện sàn tiền ảo Bifinex tới làm việc. Ngoài ra, còn có tin Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã đóng băng tài sản khẩn cấp đối với một vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Ông Brian Kelly, Giám đốc điều hành (CEO) của BKCM, nói rằng việc các cơ quan chức năng tăng cường giám sát sẽ tốt cho thị trường tiền ảo. “Đó là một điều tốt. Các quảng cáo tiền ảo trên Facebook và Google chính ra đã luôn gây lo ngại cho tôi. Những diễn biến vừa rồi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá tiền ảo”, ông Kelly nói.

Vị chuyên gia về tiền ảo cho rằng áp lực bán ra đang đến từ khả năng Trung Quốc sẽ có thêm lệnh cấm đối với tiền ảo, có thể được đưa ra trong ngày thứ Năm, nhưng “quan điểm của tôi là lệnh cấm mới từ Trung Quốc sẽ chẳng có gì đáng ngại, vì thực ra họ đã cấm Bitcoin từ năm 2013”.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư và các ngân hàng lớn vẫn đang giữ quan điểm thận trọng về Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

Ngày 14/3, Allianz Global Investors, một quỹ đầu tư hàng đầu của châu Âu, nói rằng Bitcoin là “vô giá trị” dù công nghệ blockchain có thể mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Chuyên gia của Allianz cũng khẳng định Bitcoin đáp ứng mọi tiêu chuẩn của một bong bóng tài sản và chắc chắn sẽ đến lúc bong bóng này phát nổ.

Nguồn: Tổng hợp

Để giảm bớt căng thẳng, xin tặng các bạn một bài thơ không chuyên:

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận