Chào các bạn. Nếu bạn nào đang đọc bài viết này, thì hẳn là các bạn rất đam mê lập trình. Nhưng các bạn lại đang thắc mắc không biết nên bắt đầu từ đâu, học thế nào sao cho hiểu quả, sao học mãi mà kiến thức chẳng đâu vào đâu?….thì bài viết này mình xin đưa ra một số lời khuyên dành cho những bạn mới học lập trình, được rút ra từ những kinh nghiệm của chính bản thân mình trong thời gian tự học lập trình.

Những lời khuyên dành cho người mới học lập trình

» 10 thủ thuật trên iPhone cực hay bạn không nên bỏ qua

1. Dành thời gian cho việc học

Học gì cũng thế, việc đầu tiên để thành công trong việc học là phải có thời gian. Học lập trình cũng vậy. Theo mình, thời gian tối thiểu để học lập trình mỗi ngày là 2 giờ đồng hồ. Những ai rảnh rỗi thì có thể 5 giờ hay thậm chí là 10 giờ tuỳ các bạn.

Dành thời gian cho việc học lập trình

2. Đừng học quá nhanh

Mỗi ngày bạn bỏ ra nửa ngày để học lập trình, và đã học xong ngôn ngữ mình đang học trong vòng nửa tháng. Bạn cho rằng mình đã nắm vững kiến thức? Sai lầm! Học lập trình cũng như học ngoại ngữ vậy. Bạn mất bao nhiêu năm để có thể nói được những từ cơ bản? Quan trọng là cái gốc rễ của bạn. Phải có một nền tảng vững chắc thì mới có thể thành công. Có những người lúc mới học lập trình thì tiếp thu rất nhanh, nhưng càng về sau họ càng học yếu. Bởi vì sao? Họ đã bỏ qua những nguyên tắc cơ bản do học quá nhanh. Thành ra dù nền tàng của họ có thể vững hơn những người khác. Nhưng chuyện học hành sa sút là không thể tránh khỏi.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Học lập trình đừng học quá nhanh

3. Đừng nên học quá nhiều ngôn ngữ lập trình

Như đã nói ở trên, học lập trình cũng tương tự như học ngoại ngữ. Bạn hãy tự hỏi mình: Bạn đã nói được mấy ngôn ngữ nước ngoài và thời gian bạn học mỗi ngôn ngữ là bao nhiêu? Nếu câu trả lời là bạn chỉ nói được mấy câu xã giao tiếng Anh và bạn đã học tiếng này từ tiểu học tới giờ thì…Nghe mình đi, cứ tập trung học một ngôn ngữ lập trình mà bạn đang học cho thành thạo đi đã!

Đừng nên học quá nhiều ngôn ngữ lập trình

4. Đừng Ctrl + C và Ctrl + V, hãy tự thực hành!

Bạn quá đau đầu với cú pháp các ngôn ngữ C, C++, Java, JavaScript,…? Nào là ngoặc kép, ngoặc đơn, rồi lại mấy cái dấu chấm phẩy,…Và bạn nghĩ ra một cách hay: đi copy code của người khác. Nhưng hay mà…không hay. Nếu cứ đi copy và paste như một cái máy, trong đầu bạn chỉ là con số 0 tròn như quả trứng ngỗng. Hãy tự viết code, quên chỗ nào xem lại chỗ đấy, xấu chỗ nào kệ mịa nó, dần dần sẽ đẹp. Như cái câu mà mấy anh em IT hay nói vui với nhau: “Code, code nữa, code mãi!”

Đừng copy paste khi học lập trình

5. Hãy học cách tự giải quyết, tự phát hiện và sửa lỗi

Mình ủng hộ việc học hỏi. Nhưng ngay từ bây giờ, bạn nên học cách tự phát hiện và sửa lỗi. Bởi vì sao? Vì không phải lúc nào mọi người cũng giúp được bạn và không phải lúc nào bạn cũng có thể hỏi. Vì vậy, bạn hãy khởi chạy đoạn code mà mình vừa mới viết, nếu có lỗi, hãy nhìn vào thanh báo lỗi của trình môi trường phát triển tích hợp (IDE), xem lỗi ở chỗ nào và dựa vào đó để sửa lỗi, từ đó các bạn mới tư duy lập trình được, và nhớ lâu hơn. Thay vì “Anh ơi sao code của em lại bị lỗi?”, “Mình sai chỗ nào nhỉ các bạn?”, “Tại sao lại thế này nhỉ?”…hãy tự tìm câu trả lời

Học lập trình hãy học cách tự giải quyết và sửa lỗi

6. Tự tìm kiếm thêm thử thách

Sau khi đã có kiến thức hãy bắt tay vào thực hành, thực hành xong thì nên lên mạng tìm thêm bài tập và tự tìm cách giải cho bài tâp đó. Xong rồi lại lên mạng tìm xem có cách giải nào hay hơn cách giải của mình không? Bạn cứ tìm thêm thử thách mới hơn thử thách cũ, chẳng hạn sửa lỗi cho một đoạn code. Dần dà bạn sẽ tiến bộ hơn.

Tự tìm kiếm thêm thử thách cho lập trình

7. Tự học là chính

Có những người đang đọc bài viết này đang học ở trường đại học, có người thì chưa. Nhưng dù đang học hay không, thì bạn cũng phải tự học. Bởi vì trường đại học chỉ dạy những cái cơ bản nhất về lập trình, và từ cái nền tảng đó, bạn hãy tìm con đường ngắn nhất trở thành lập trình viên của mình, đó là tự học là chính.

Học lập trình tự học là chính

8. Học từ nhiều nguồn khác nhau

Học lập trình rất khác so với học ở trường. Mỗi tà liệu có chỗ được, có chỗ không. Có thầy giáo dạy chỗ này rất chi tiết, nhưng có chỗ khá là sơ sài. Mỗi đoạn code luôn khác nhau, bởi vì cách làm của mỗi người là khác nhau, ngay cả bài viết này cũng là kinh nghiệm của riêng cá nhân mình. Cho nên, bạn hãy tập hợp lại những nguồn kiến thức đó, đọc lại những kinh nghiệm của người khác, học ở người này, người nọ, rồi chắt lọc ra nhưng cái bạn cho là hay nhất. Có vậy bạn mới tiếp thu kiến thức một cách khách quan nhất, giúp con đường trở thành lập trình viên của bạn sáng sủa hơn.

Học lập trình, học từ nhiều nguồn khác nhau

Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân mình trong thời gian tự học lập trình. Mình khuyên các bạn nên đọc thêm kinh nghiệm của những người khác. Chúc các bạn thành công trong con đường chinh phục ngành công nghệ thông tin.

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận