Internal link là gì? Có tác dụng như thế nào đối với SEO không? Hãy cùng đón đọc bài viết này để hiểu sâu hơn về kỹ thuật tối ưu này nhé!

Internal link là gì? Bí mật sự dụng internal link hiệu quả

Internal link là gì?

Internal link nghĩa là liên kết nội bộ, đây là dạng liên kết các bài viết lại với nhau trong cùng một tên miền, các liên kết này có thể thông qua anchor text hoặc hình ảnh. Đối với menu, footer hoặc bài viết liên quan cũng là một dạng internal link.

Internal link là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến “Seo không backlink” chưa? Mình đã từng được đọc đâu đó một bài viết về no backlink và nổ ra cuộc tranh luận giữa những người theo trường phái chuyên backlink và trường phái content.

Những người thường SEO backlink thì nói rằng backlink không thể thiếu khi muốn đẩy top từ khóa còn ngược lại một số anh em khác lại nói rằng không cần baclink từ khóa vẫn lên top ầm ầm. Vậy sự thật như thế nào?

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Khoan hãy bàn cãi về xây dựng liên kết có nên hay không mà chúng ta cần xét đến tính hiệu quả khi SEO một dự án nào đó, nếu bạn đi backlink mà 4 tháng từ khóa mới lên top còn những người không đặt backlink trong 3 tháng họ đã lên top rồi vậy cái nào mới thực sự nên dùng?

Liệu cái SEO no backlink có liên quan gì đến internal link không nhỉ?

Chắc chắn là có đấy, một website mang lại trải nghiệm cho người dùng tốt như tốc độ load cực nhanh, nội dung bài viết hay hấp dẫn đánh trúng tâm lý độc giả cùng việc điều hướng liên kết nội bộ tốt sẽ có vô số keyword lên top mà không cần hoặc rất ít backlink.

Trước hết chúng ta phải hiểu rõ tác dụng của internal link như thế nào đã:

– Tăng thời gian onsite của người dùng, tăng pageview cực kỳ hiệu quả

– Giúp người đọc tìm thấy thông tin liên quan nhanh nhất có thể

– Tạo nên cấu trúc bền vững giúp Google đọc website tốt hơn

– Các trang được chia sẻ sức mạng như vậy sẽ giúp tăng chỉ số đồng đều

Tạo liên kết nội bộ như thế nào mới mang lại hiệu quả?

Trước đây mình cũng đã băn khoăn về vấn đề này rất nhiều và không biết nên sử dụng sơ đồ đi link nội bộ như thế nào mới có tác dụng thúc đẩy thứ hạng từ khóa. Nếu đặt internal link giống Wikipedia thì trong bài viết của mình có hàng tá vì vậy mình không thể làm thế được, nếu quá nhiều bạn sẽ mất thời gian cả ngày đi đặt link nội bộ mà thôi.

Như bạn thấy rõ tác dụng mình đã nêu ở trên nó làm tăng traffic, chia sẻ Pagerank để áp dụng cái này bạn hãy vào Webmaster Tools xem từ khóa nào đang ở vị trí cao trên bảng xếp hạng Google, sau đó bạn chèn các bài viết mới xuất bản có nội dung thực sự liên quan vào những đoạn văn mà bạn cho rằng sẽ nhận được click nhiều nhất.

Tạo liên kết nội bộ như thế nào mới mang lại hiệu quả?

Những lưu ý khi tạo internal link chuẩn SEO đó là

– Cũng tương tự như đi backlink hãy đa dạng hóa Anchor text

– Nội dung bài đặt internal phải có sự liên quan mất thiết

– Làm nổi bật đoạn text để độc giả dễ dàng click chuột

– Tận dụng menu, footer, sidebar để điều hướng đến trang cần SEO

– Nghiên cứu thật kỹ lưỡng không phải ở đâu cũng có thể đặt liên kết nội bộ được

Kết luận

Internal link là một kỹ thuật trong SEO mà nhiều người không để ý đến hoặc làm sơ sài nhưng bạn biết không nếu làm tốt điều này bạn sẽ sử dụng rất ít backlink trong việc đẩy top bởi liên kết nội bộ đã đóng vai trò như 1 backlink rồi việc còn lại của bạn là điều chỉnh như thế nào để nó đặt hiệu quả cao nhất mà thôi.

0 0 votes
Article Rating
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Minh Shack
Minh Shack
4 năm trước

E là Newber, muốn hỏi anh điều này Có phải bắt buộc bài viết nào mình cũng cần phải chèn liên kết ra ngoài trang web khác (External Link) ko anh? Giả sử e viết 200 bài, thì bài nào cũng phải chèn như vậy phải k? E thấy trên Yoast SEO nó cũng bảo là nên chèn liên kết ra ngoài web khác. Nhưng e nghe mọi người bảo, nếu chèn hết như vậy sẽ làm giảm đi sức mạnh của website mình. Web em viết các bài viết về phát triển bản thân, mà chủ đề này thì… Đọc thêm »

Sơn Zim
Quản trị viên
4 năm trước
Reply to  Minh Shack

sao lại bắt buộc được? có thì tốt hơn vậy thôi.

Cao Cường
5 năm trước

Bài viết nội dung hơi sơ sài bác ơi. Chủ để này nên viết một bài thật dài và chi tiết nói lên mọi vấn đề liên quan tới Internal Link luôn.

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước
Reply to  Cao Cường

vâng, em cũng thấy hơi so sài nhưng chưa có thời gian viết, đây là bài từ CTV, thấy cũng hưu ích nên k chi tiết lắm nhưng đăng lên có lẽ vẫn cần thiết cho những SEOer mới