Nếu bạn là một blogger hay bạn hoạt động kinh doanh online, tóm lại công việc của bạn cần nhiều khách hàng, cần làm marketing….hẳn bạn đang muốn tìm một dịch vụ email marketing (tự động gửi email hàng loạt cho khách hàng) để phục vụ công việc marketing của mình? Vậy thì đừng bỏ qua MailChimp nhé! Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách đăng ký và cách sử dụng MailChimp để gửi email hàng loạt đến khách hàng.

Cách đăng ký và sử dụng MailChimp công cụ email marketing miễn phí

MailChimp là gì?

MailChimp là một dịch vụ cung cấp công cụ email marketing chuyên nghiệp, nổi tiếng hàng đầu thế giới, cho đến hiện tại đã có hơn 10 triệu cá nhân và doanh nghiệp sử dụng.

Cũng như các dịch vụ email marketing khác MailChimp cung cấp các công cụ thu thập danh sách email, quản lý danh sách và gửi email hàng loạt theo danh sách. Ngoài ra MailChimp còn cho phép thống kê, báo cáo kết quả chiến dịch gửi email như số lượng và tỉ lệ mở email, nhấp chuột vào email….

Tại sao nên lựa chọn MailChimp?

 • Cung cấp gói miễn phí sử dụng với danh sách 2000 thuê bao và được gửi tối đa 12.000 email mỗi tháng. Với những doanh nghiệp nhỏ, chưa có nhiều email thì gói này cũng đủ để sử dụng mỗi tháng. Nếu bạn có số lượng email lớn hơn, nhu cầu gửi email nhiều hơn thì bạn có thể nâng cấp lên các gói trả phí để được sử dụng với mức tài nguyên lớn hơn hoặc không giới hạn.
 • Công cụ thu thập danh sách email (tăng thuê bao) chuyên nghiệp, dễ dàng tùy biến, có thể chỉnh sửa, việt hóa thành ngôn ngữ và ngôn từ của bạn.
 • Cung cấp nhiều template đẹp mắt, thân thiện.
 • Hỗ trợ đặt lịch gửi email tự động.
 • Cho phép tạo chiến dịch email tự động bằng RSS Feed
 • Email được gửi đi an toàn, không bị vào hộp thư spam.
 • Kết quả chiến dịch được thống kê, báo cáo rõ ràng về số lượng thuê bao đã gửi, số lượng và tỉ lệ đã mở và click vào email.
 • Hỗ trợ tải xuống danh sách và tải lên danh danh email từ bên ngoài

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng MailChimp

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào Mailchimp.com rồi nhấp vào “Sign Up Free” để đăng ký cho mình một tài khoản. Các bước đăng ký khá đơn giản, bạn tự làm nhé! Nếu thấy không biết tiếng Anh thì hãy sử dụng trình duyệt Cốc Cốc có tính năng dịch sang tiếng Việt đó, hoặc sử dụng Google Translate để dịch.

Hướng dẫn tạo danh sách email trên MailChimp

Sau khi đã có tài khoản và đăng nhập thành công bạn có thể tiến hành tạo danh sách email để thực hiện các chiến dịch sau đó.

Để tạo danh sách chứa email bạn nhấp vào “Lists rồi vào “Create List“.

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, bao gồm: Tên danh sách, email gửi, tên hiển thị, địa chỉ, số điện thoại…nhấn “Save” để lưu lại.

Vậy là đã tạo xong danh sách nhưng chưa có email (thuê bao) đăng ký nào, bây giờ bạn cần thêm email vào danh sách đã tạo. Nếu bạn đã có danh sách email ở bên ngoài (lưu trên máy tính) thì bạn có thể upload lên sử dụng, bạn cũng có thể tạo mẫu đăng ký để thu khách hàng đăng ký gia nhập vào danh sách email của bạn. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn như sau:

Hướng dẫn upload danh sách email lên MailChimp

Bạn vào “Lists” rồi nhấp vào cái mũi tên chỉ xuống ứng với tên danh sách email bạn muốn upload lên, chọn “Imporrt“.

Tại đây bạn sẽ thấy có 3 tùy chọn, trong đó.

 • CSV or tab-delimited text file: Tải lên file danh sách email được lưu trên máy tính của bạn, có thể là file .CSV hoặc file .txt.
 • Copy/paste from file: Copy một danh sách địa chỉ email ở ngoài rồi dán trực tiếp lên Mailchimp để thêm vào.
 • Integrated servise: Nhập danh sách email từ các dịch vụ upload lưu trữ file như Google Drive, Google Contact, Zendesk,…

Dù là tùy chọn cách nào thì bạn vẫn phải chuẩn bị trước danh sách email theo yêu cầu, chẳng hạn nếu chọn cách 1 thì bạn phải chuẩn bị trước 1 bảng danh sách email thường được lập bằng Excel và lưu với đuôi .CSV hoặc .txt. Nếu chọn cách 2 thì bạn chỉ cần copy 1 loạt email để dán vào khung hoặc cũng có thể tự nhập từng email một vào rồi tiếp tục các bước.

Sau khi tùy chọn cách thức upload, bạn nhấn “Next” để tiếp tục các bước sau đó, nói chung khá đơn giản, cứ chọn và next thôi. Tự mò nhé!

Hướng dẫn tạo mẫu đăng ký thu thập danh sách email

Tạo mẫu đăng ký để độc giả hoặc khách hàng tự đăng ký tham gia vào danh sách email của bạn. Nếu bạn có blog/website bạn có thể chèn khung mẫu đăng ký lên blog/web để cho khách truy cập dễ dàng nhìn thấy và đăng ký vào danh sách. Dưới đây là các bước tạo mẫu đăng ký cho danh sách email.

Bước 1: Bạn tiếp tục vào”Lists” rồi nhấp vào cái mũi tên chỉ xuống ứng với tên danh sách mà bạn muốn thu thập email, chọn “Signup forms“, sau đó bạn sẽ thấy hiện ra 1 trang như sau:

Bước 2: Bây giờ, bạn hãy chọn vào “General forms” để thiết lập, tùy biến các biểu mẫu đăng ký như sau:

Tại “Forms and response emails” bạn hãy lần lượt lựa chọn từng cái 1 để thiết lập, tùy biến biểu mẫu các trang đăng ký như: Biểu mẫu đăng ký, trang báo lỗi, trang cảm ơn, email xác nhận….tất cả bạn có thể tùy biến, chỉnh sửa theo ngôn ngữ, màu sắc tùy ý.

Nếu bạn không biết tiếng Anh hãy sử dụng công cụ dịch Anh-Việt của trình duyệt Cốc Cốc để chuyển trang thành ngôn ngữ tiếng Việt. Trang trên sau khi được dịch, kết quả như thế này:

Tại mỗi biểu mẫu đều có 3 tab để thiết lập đó là Build it, Design it và Translate it. Trong đó:

 1. Translate it: Chỉnh sửa văn bản, thêm bớt, di chuyển vị trí giữa các trường thông tin.
 2. Design it: Tùy chọn phong cách, tức là màu sắc văn bản, viền khung, màu nền, font chữ,….
 3. Translate it: Việt hóa (chỉnh sửa văn bản theo ngôn ngữ và ngôn từ của bạn).

Dưới đây là những biểu mẫu quan trọng của tôi về một bản mẫu đăng ký nhận quà tặng eBook (mục đích để thu thập email bằng cách tặng quà khích lệ thành viên đăng ký), do tôi thiết lập, bạn có thể xem để tham khảo.

1. Signup forms – Biểu mẫu đăng ký

2. Signup forms with alerts – Biểu mẫu đăng ký với cảnh báo (tức là trang báo lỗi).

3. Signup thank you page – Trang cảm ơn đăng ký, nhắc nhở thành viên xác nhận email.

4. Opt-in confirmation email – Email xác nhận đăng ký.

5. Confirmation thank you page – Trang cảm ơn đăng ký, thông báo đăng ký thành công.

Bước 3: Sau khi thiết lập xong xuôi, bạn có thể quay lại phần thiết lập “Signup forms” (Biểu mẫu đăng ký) rồi copy lấy cái đường link ở chỗ “Signup forms URL” để chia sẻ cho mọi người, đây chính là đường link dẫn đến trang mẫu đăng ký vào danh sách email. Bạn có thể copy đường link này để chèn lên đâu đó để chia sẻ và kêu gọi mọi người nhấp vào đăng ký.

Nếu bạn có web/blog thì bạn có thể thực hiện thêm bước sau:

Bước 4: Nếu bạn có website hoặc blog thì bạn có thể quay lại bước 1 rồi vào “Embedded forms” để lấy code form đăng ký và chèn vào web/blog tại vị trí mà bạn muốn form hiển thị.

Nếu thích form đăng ký được hiển thị dưới dạng popup (cửa sổ bật lên) thì bạn cũng quay lại bước 1 rồi vào “Subscriber pop-up” để thiết lập mẫu và tạo mã code rồi chèn code form lên web/blog của bạn.

Nếu web/blog của bạn là WordPress thì các bạn có thể tạo form đăng ký bằng cách sử dụng các plugin hỗ trợ, hiện tại tôi đang sử dụng plugin WP Subscribe Pro của MyThemeShop, đây là một plugin trả phí có giá gốc 29$, tuy nhiên các bạn có thể mua lại từ Sơn Zim với giá chỉ còn 2,5$.

Hướng dẫn tạo chiến dịch và gửi đến danh sách email

Bằng cách nào đó, bạn đã có một lượng địa chỉ email trong danh sách, đến lúc bạn muốn gửi email đến toàn bộ thành viên trong danh sách, có thể gửi email thông báo về bài viết mới được đăng tải trên blog hoặc gửi để thông báo tin giảm giá, hàng mới về…..vậy thì bạn cần tạo một chiến dịch và gửi đi như sau:

Bước 1: Bạn vào “Campaigns” rồi vào “Create Campaign“.

Bước 2: Nhập tên chiến dịch (Campaign name), chọn kiểu chiến dịch (Campaign type) thường là Regular, nhấn “Create” để tiếp tục.

Bước 3: Chọn danh sách email bạn muốn gửi tin rồi “Next“.

Bước 4: Nhập tiêu đề email hiển thị, tên hiển thị, email gửi đi rồi nhấn “Next“.

Bước 5: Chọn mẫu giao diện cho email.

Bước 6: Soạn thảo và thiết kế email sao cho ưng ý rồi nhấn “Next” để tiếp tục.

Bước 7: Nếu không có lỗi gì xảy ra, bạn nhấn “Send” rồi “Send Now” để gửi đi luôn hoặc nhấn vào “Schedule” để đặt lịch gửi.

Kết luận

Như vậy là tôi đã hướng dẫn các bạn cách đăng ký và sử dụng MailChimp cơ bản. Ngoài ra còn rất nhiều tính năng nâng cao nữa, tuy nhiên trong khuôn khổ một bài viết tôi không thể trình bày hết được, các bạn tự khám phá và đọc thêm một số tài liệu trên mạng trước nhé! Tôi sẽ bổ sung và đi vào sâu hơn trong các bài viết tiếp theo.

Có gì thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn qua phần bình luận phía dưới nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè khi họ cần. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn sử dụng MailChimp công cụ email marketing miễn phí
5 (100%) 6 votes