Qua thời gian sử dụng blog/website WordPress sẽ sinh ra nhiều dữ liệu không cần thiết như: Bản nháp các bài viết tự động lưu lại trong quá trình soạn thảo, các bình luận spam, các dữ liệu bị xóa bỏ và được lưu lại thùng rác, các dữ liệu dư thừa khi chúng ta cài đặt và gỡ bỏ các plugin, theme và nhiều thứ linh tinh khác nữa, những thứ không cần thiết này gây ra tốn khá nhiều tài nguyên và có thể khiến cho blog/website của bạn bị chập chạm. Vậy thì, đến lúc bạn phải nghĩ ngay đến việc dọn dẹp chúng đi, làm cho cơ sở dữ liệu của bạn được tối ưu, blog/web của bạn sẽ được chạy mượt hơn.

Dọn dẹp dữ liệu WordPress
Dọn dẹp dữ liệu WordPress

Một trong những cách dọn dẹp dữ liệu cho WordPress được nhiều người áp dụng nhất đó chính là sử dụng plugin WP-Optimize, bạn có có thể làm tương tự.

Đầu tiên bạn hãy cài đặt và kích hoạt plugin WP-Optimize cho blog/web của mình, sau khi cài đặt trên bảng tin trang quản trị sẽ xuất hiện một mục là “WP-Optimize“, bạn hãy nhấp vào đó để tiến hành dọn dẹp. Nhưng trước khi dọn dẹp bạn nên backup toàn bộ dữ liệu trước đã nhé! để tránh trường hợp xóa phải những dữ liệu quan trọng, gây vỡ giao diện.

Cách sử dụng plugin WP-Optimize khá đơn giản, sau khi cài đặt và kích hoạt plugin bạn nhấp vào “WP-Optimize“, tại tab WP-Optimize bạn tích chọn nhóm dữ liệu muốn xóa sau đó nhấn vào “Run all selected optimizations” để bắt đầu dọn dẹp tất cả các dữ liệu đã chọn, hoặc bạn cũng có thể nhấn “Run optimization” để dọn dẹp từng nhóm dữ liệu tương ứng.

Lưu ý: Nếu bạn chưa thật sự thành thạo về Wordpress thì bạn chỉ nên dọn dẹp những nhóm dữ liệu có màu chữ đen, còn các nhóm dữ liệu có chữ màu đỏ là các nhóm dữ liệu chuyên sâu, nếu xóa có thể gặp trường hợp khiến cho máy chủ cũng như cơ sở dữ liệu của bạn gặp lỗi. Tất nhiên nếu bạn đã thực hiện sao lưu dữ liệu trước rồi thì không sao, vì có thể khôi phục lại một cách dễ dàng.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Sau khi dọn dẹp bạn có thể gỡ bỏ plugin đi, khi nào cần thiết thì cài lại, nếu không bạn cũng có thể giữ lại và thiết lập dọn dẹp tự động hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Để thiết lập dọn dẹp tự động bạn hãy vào tab Settings, sau đó thiết lập như sau:

  • Tại tùy chọn đầu tiên (Keep last … weeks data) là tùy chọn thời gian giữ lại dữ liệu, tức là nếu bạn tích chọn nó và điền 2 vào ô thì các dữ liệu trước 2 tuần kể từ thời điểm tự động xóa sẽ bị xóa bỏ, và giữ lại dữ những dữ liệu từ thời gian đã chọn đến thời điểm tự động xóa.
  • Select schedule type (default is Weekly): Tùy chọn thời gian tự động dọn dẹp (hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng).
  • Những cái bên dưới bạn sẽ tích chọn các nhóm dữ liệu muốn tự động được xóa.

Thiết lập xong nhấn Save settings để lưu lại các thiết lập.

Xong rồi đó, chúc bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
guest
13 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Nguyễn Thành
5 năm trước

Bạn ơi khi dùng plugin này thì nó tự động dọn dẹp hay ta phải thực hiện lệnh thì nó mới dọn dẹp và nó có dọn dẹp các file ảnh thumbail không nhỉ

Như
5 năm trước

Cái này bạn nào dùng thì cứ mở lên chạy xong tắt đi chứ đừng để auto nhé…nó không chạy đâu, lại còn làm nặng site nữa…cứ dùng xong tắt, định kỳ vài tuần mở lên chạy phát lại tắt là đẹp

danhngon
5 năm trước

ad cho e hỏi dùng cái plugin này có nặng lắm ko, e tìm hiểu cũng có 1 2 cái plugin chức năng như này, không biết chọn cái nào.

in pp giá rẻ
6 năm trước

good

in pp giá rẻ
6 năm trước

cái này có vẻ như tính năng Auto hoạt động không tốt vì nhiều khi vào xem mà không thấy nó làm gì cả, mặc dù để chế độ Daily

HAI NAM
6 năm trước

cái này có vẻ như tính năng Auto hoạt động không tốt vì nhiều khi vào xem mà không thấy nó làm gì cả, mặc dù để chế độ Daily

Đức Sơn
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Plugin đã Deactive không ảnh hưởng đến tốc độ website. Bình thường cứ Deative khi nào rảnh ghé optimize cho nó là ok!

Sơn Standa
5 năm trước
Reply to  HAI NAM

Chuẩn này. Mình mỗi khi dọn dẹp xong lại tắt đi, lúc cần mới bật!!!