Sử dụng facebook rất đơn giản, nhưng cách sử dụng sao cho an toàn, không lo bị mất tài khoản…thì không phải ai cũng biết. Vì vậy bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm sử dụng facebook an toàn, không lo bị hack hay bị vô hiệu hóa tài khoản.

Cách sử dụng facebook an toàn, không bao giờ lo bị mất tài khoản

Qua các bài hướng dẫn khôi phục lại mật khẩu facebook, cách mở tài khoản facebook bị vô hiệu hóa…tôi nhận thấy ràng có rất nhiều người chưa biết cách sử dụng facebook an toàn, nhiều người hay bị mất tài khoản do bị vô hiệu hóa, bị người khác hack….

Mất tài khoản facebook thường bị phổ biến với 2 trường hợp sau:

1. Bị hack: Tức là bị người khác truy cập trái phép, sau đó đổi lại thông tin đăng ký gồm mật khẩu, số điện thoại hoặc gmail….

2. Bị vô hiệu hóa: Tức là tài khoản bị vô hiệu hóa bởi facebook, có thể do bị nghi ngờ bạn sử dụng thông tin giả mạo hoặc sử dụng nhiều hơn 1 tài khoản, tài khoản vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng….

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Thông thường việc mất nick facebook có thể do chính bạn tự gây ra hoặc do kẻ xấu hại bạn, dù là trong trường hợp nào đi nữa, nếu bạn biết cách bảo vệ sẽ không bao giờ mất tài khoản, nếu có mất thì cũng sẽ dễ dàng mở lại được ngay.

Ngay bây giờ, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm sử dụng facebook an toàn, nếu bạn làm theo cách của tôi, đảm bảo 99% tài khoản facebook của bạn sẽ được an toàn.

Những kinh nghiệm sử dụng facebook an toàn

1. Sử dụng số điện thoại hoặc email chính chủ để tạo tài khoản facebook

Có rất nhiều bạn sử dụng sim rác hoặc số điện thoại người khác để tạo tài khoản facebook, đến khi quên mật khẩu lại kêu trời, kêu đất vì không khôi phục lại được mật khẩu, không đăng nhập được vào facebook.

Hoặc đôi khi vẫn nhớ mật khẩu nhưng do tài khoản gặp chút vấn đề gì đó, facebook yêu cầu cần xác minh số điện thoại hoặc email thì mới có thể đăng nhập….nếu bạn không còn sở hữu số điện thoại hoặc email đăng ký thì coi như mất nick.

Vì thế việc đầu tiên bạn cần lưu ý đó là sử dụng số điện thoại hoặc email chính chủ để đăng ký tài khoản facebook. Nếu lỡ đã sử dụng những sđt hoặc email không còn là của bạn hoặc bạn không còn sử dụng thì hãy thay đổi lại ngay bằng sđt hoặc email chính chủ mà bạn đang sử dụng.

Để thay đổi sđt bạn vào Cài đặt → Di động. Để thay đổi email bạn vào Cài đặt → Chung (hoặc trên điện thoại thì bạn vào Cài đặt → Thông tin cá nhân).

2. Sử dụng đúng họ tên, ngày sinh của bạn (khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân)

Nhiều người sử dụng facebook hay dùng những nickname độc lạ, không đúng sự thật, điều này thật sử không an toàn, nếu tài khoản không bị làm sao thì không sao, nhưng nếu lỡ bị vô hiệu hóa, yêu cầu xác minh danh tính…thì sẽ rất khó khăn đó.

Đã rất nhiều người bị vô hiệu hóa tài khoản do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung để mở lại bạn sẽ phải gửi ảnh giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính, nếu các thông tin họ tên, ngày sinh, địa chỉ, ảnh avatar… trên tài khoản facebook của bạn phải khớp với các thông tin trên giấy tờ tùy thân thì mới có thể được mở lại.

Do vậy bạn nên sử dụng mọi thông tin (họ tên, ngày sinh,…) chính xác, khớp giấy tờ tùy thân thì sẽ không bao giờ lo vô hiệu hóa tài khoản để xác minh danh tính.

Có thể nhiều bạn nghĩ, mình không làm gì sai, sẽ không bị vô hiệu hóa tài khoản, không bị yêu cầu xác minh danh tính,….hoàn toàn sai, facebook có thể vô hiệu hóa tài khoản của bạn bất kỳ lúc nào, đôi khi nguyên nhân không phải xuất phát từ bạn, chẳng hạn có kẻ giả mạo bạn để tạo tài khoản facebook, thì lúc này facebook sẽ thấy có 2 tài khoản giống nhau, họ sẽ khóa cả 2 để yêu cầu xác minh danh tính, tài khoản nào gửi đúng giấy tờ tùy thân sẽ được mở. Do vậy nếu bạn không có giấy tờ tùy thân khớp với thông tin đăng ký thì sẽ không thể mở lại được tài khoản facebook đó, dù đó là nick chính của bạn.

3. Thiết lập bảo mật 2 lớp

Bảo mật 2 lớp Facebook là một cách bảo vệ tài khoản của bạn khỏi nguy cơ bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản.

Khi bạn đã bật tính năng bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook thì khi bạn hoặc ai đó đăng nhập tài khoản của bạn trên một thiết bị mới hoặc tại một địa chỉ IP mới thì facebook sẽ gửi một mã xác nhận qua tin nhắn sms về số điện thoại của bạn, nhập đúng mã xác nhận đó thì mới có thể tiếp tục đăng nhập. Như vậy nếu người khác muốn đăng nhập vào tài khoản facebook của bạn bằng thiết bị của họ thì sẽ không thể, dù họ có biết email, biết số điện thoại và biết mật khẩu của bạn,…. trừ khi họ có được sim của bạn.

Cách làm như thế nào thì bạn hãy xem bài viết này: Cách thiết lập bảo mật 2 lớp Facebook mới nhất [nam].

4. Tuyệt đối không nhấp vào những liên kết đáng ngờ

Đánh vào tâm lý tò mò và ham của, rất nhiều hacker tạo ra nhiều loại trang web giả mạo nhằm chiếm đoạt tài khoản facebook của những người dùng ít kinh nghiệm, họ sẽ chia sẻ các thông tin giả mạo như: Video khiêu dâm, trúng thưởng xe SH…lên facebook, khi truy cập vào họ yêu cầu người dùng phải nhập để xem nội dung.

Sử facebook an toàn: Tuyệt đối không nhấp vào những liên kết đáng ngờ
Liên kết độc hại, sau khi truy cập giống hệt facebook, nhưng đó là giả mạo

Nếu không để ý, người dùng sẽ tưởng là đang đăng nhập facebook, nhưng thực chất đó là đang cung cấp thông tin cho kẻ xấu, nếu bạn điền thông tin đăng nhập vào ngay lập tức họ sẽ chiếm đoạt tài khoản của bạn ngay lập tức.

Hoặc các trang web giả mạo trúng thưởng, yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin để được nhận giải, nhưng tất cả chỉ là đang cung cấp mọi thông tin cho họ, để họ sử dụng cho các mục đích xấu như spam người khác, ăn cắp thông tin cá nhân hoặc bán lại cho các bên thứ ba.

Hoặc trong một số trường hợp, khi bạn nhấp vào liên kết chứa virus, có thể kẻ xấu không hoàn toàn chiếm đoạt được tài khoản của bạn, nhưng virus sẽ được cài trên tài khoản của bạn, làm cho tài khoản của bạn tự động post bài, gửi tin nhắn cho tất cả bạn bè để quảng cáo lừa đảo nạp thẻ, trúng thưởng,…

Vì vậy khi thấy những bài chia sẻ, có chứa liên kết đáng ngờ thì tuyệt đối không nhấp vào xem, nếu lỡ nhấp vào rồi thì đừng bao giờ thực hiện theo những gì họ yêu cầu.

5. Không cài những ứng dụng mang tính khai thác thông tin cá nhân

Hiện nay có một số ứng dụng, trò chơi có thể khai thác thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như các ứng dụng như: Bói toán, chân dung, xem tướng số, đoán tuổi….

Bạn tuyệt đối không sử dụng các ứng dụng kiểu này, nếu đã lỡ cài thì hãy gỡ bỏ hết đi. Vì nhưng ứng dụng này rất nguy hiểm, có thể thu thập các thông tin cá nhân của bạn, họ sử dụng để làm gì thì không ai biết, có thể là nhằm chiếm đoạn tài khoản hoặc sử dụng cho nhiều mục đích xấu, tóm lại chắc chắn là không an toàn.

6. Không sử dụng các trang web auto like, auto sub

Hiện nay có rất nhiều trang web được tạo ra để auto like, auto follow, auto share…để được sử dụng bạn cần phải sử dụng thông tin đăng nhập facebook của mình để đăng nhập vào hệ thống các trang web này.

Khi đó, tài khoản facebook của bạn sẽ được những trang web này sử dụng để tự động đi like, share, comment các bài viết trên facebook và nhiều mục đích xấu khác, chẳng khác gì tài khoản của bạn đang bị tấn công.

Hoặc nghiêm trọng hơn, tài khoản của bạn hoàn toàn có thể bị họ chiếm đoạt bất kỳ lúc nào.

Vì thế đừng bao giờ sử dụng những trang web như vậy, nếu cần tăng like, tăng follow,…hãy tăng theo những các tự nhiên nhất, chẳng hạn luôn đăng tải những nội dung hữu ích, tặng quà, tạo mini game….để thu hút lượng like, share và follow….

» Những cách tăng lượt theo dõi trên Facebook chất lượng

7. Ẩn bớt các thông tin cá nhân

Nhiều hacker chiếm đoạt tài khoản bằng cách khai thác các thông tin các nhân của người dùng như email, số điện thoại, danh sách bạn bè, ngày sinh….cho nên bạn nên chuyển tất cả những thông tin này về chế độ riêng tư.

Bạn chỉ cần vào mục Giới thiệu → Thông tin cơ bản và liên hệ để chỉnh sửa chế độ riêng tư cho các thông tin liên hệ và ngày sinh.

Sử dụng facebook an toàn: Để các thông tin cá nhân ở chế độ riêng tư

8. Không kết bạn với nhiều người lạ

Nếu bạn kết bạn với nhiều người lạ, đôi khi sẽ sinh ra rủi ro, chẳng hạn kết bạn phải kẻ xấu rồi họ tìm cách khai thác thông tin cá nhân của bạn nhằm chiếm đoạt tài khoản.

Hoặc có một số kẻ xấu có thể hại bạn bằng cách kết bạn với bạn sau đó thêm bạn làm quản trị viên của một fanpage nào đó rồi họ đăng tải các nội dung vi phạm chính sách cộng đồng, Facebook sẽ khóa fanpage và tài khoản của những người quản trị trang (trong đó có bạn).

Một trường hợp khác, rất hay gặp đó chính là yêu cầu xác minh danh tích bằng cách nhận dạng bạn bè, nếu bạn kết bạn với nhiều người lạ thì sẽ rất khó giải quyết trong trường hợp này.

Do vậy, không nên kết bạn với người lạ, chỉ nên kết bạn với những người mà bạn biết, không nhất thiết là phải quen nhưng phải nhận ra họ là ai.

9. Không đăng tải những nội dung vi phạm chính sách cộng đồng

Nếu bạn đăng tải những nội dung vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook, nhẹ thì sẽ bị cấm đăng bài trong một thời gian dài, nặng thì chấm dứt tài khoản Facebook.

Vì thế, tránh đang tải các nội dung vi phạm chính sách cộng đồng như: Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm khác; ngôn từ kích động thù địch, đe dọa có thể xảy ra hoặc tấn công trực tiếp một cá nhân hay một nhóm; nội dung chứa bạo lực quá mức hoặc tự làm hại bản thân; trang cá nhân giả hoặc mạo danh; spam….

Bạn nên đọc qua về Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook để biết được những gì cần tránh.

10. Nhớ đăng xuất nếu sử dụng máy người khác để đăng nhập

Đôi khi bạn không đem theo máy, bạn mượn điện thoại hoặc máy tính bạn bè để đăng nhập facebook, sau khi sử dụng xong lại quên đăng xuất đi, điều này thực sự không an toàn, nhẹ thì có thể bị lô những tin nhắn và các thông tin riêng tư.

Hoặc nếu rơi và tay kẻ xấu, họ có thể sử dụng để đăng tải những nội dung xấu, thậm chí bạn có thể bị mất tài khoản.

Đôi khi có thể là bạn bè quen, họ không có ý hại bạn, nhưng vô tình họ có thể nhấp phải những liên kết độc hại, máy của họ dính virus….

Vì thế nếu sử dụng máy người khác để đăng nhập thì hãy đăng xuất ngay sau khi sử dụng xong, nếu sử dụng máy tính thì nên đăng nhập trên trình duyệt ẩn danh.

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng tài khoản facebook toàn mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, nếu bạn thực hiện đúng tất cả những gì tôi đã nêu ở trên thì sẽ không bao giờ phải lo lắng việc mất tài khoản nữa.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
9 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Đoàn Văn Đào
4 năm trước

mình thường xuyên bị hack và bị mất nick fb. may quá có bài viết này mk học được rất nhiều điều. cam ơn blog sonzim nhé

Tiểu Phương
Tiểu Phương
5 năm trước

Có sdt mà mã reset facebook nó không gửi về thì làm thế nào bác nhỉ?
1 cái nick nữa mà spam mã xác nhận bạn bè làm sao để lấy lại?

Hưng Trần
5 năm trước

Sao bác có nhiều thời gian viết bài thế ạ. Em cố lắm mà ko đk như bác

Hưng Trần
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

hi vọng 1 ngày em sẽ thu nhập đk như bác

Tiểu Phương
Tiểu Phương
5 năm trước
Reply to  Hưng Trần

Thu nhập bao nhiêu vậy bác @Hưng Trần

Bảo
5 năm trước

Bảo vệ nick trong những cái đơn giản thì được.
Chứ gặp bọn cố tình rip nick thì nghe có vẻ khó.
Mà cái quy trình của FB thì đúng ngu.
Rip thì cú 1 mà mở lại thì đúng lằng nhằng, mặc dù đã cung cấp đầy đủ thông tin chính chủ.

Ha Linh
5 năm trước

Mình toàn click vào link báo cũng bị hack.