Nay thấy nhiều người bị chết kênh Youtube quá! bản thân tôi cũng mới bị vô hiệu hóa một kênh Youtube do lỗi spam, rất may đó chỉ là kênh phụ, tuy nhiên tôi nghĩ đây là một chuyện khá nghiêm trọng cần cảnh báo cho các bạn, những người đang muốn làm Youtuber, hãy cẩn thận, đừng spam vì rất dễ chết kênh.

Spam Youtube là gì? Làm sao để tránh chết kênh do Spam?

Bạn có thể kiểm tra mức độ Spam của kênh Youtube theo bài viết hướng dẫn này: Cách kiểm tra mức độ Spam cho kênh Youtube

Spam Youtube là gì?

Nói đến Spam thì chắc ai cũng biết hoặc hình dung được rồi, tuy nhiên ở đây tôi muốn nói chi tiết về những quy định về Spam của Youtube, để các bạn có thể dễ dàng tránh được.

Youtube chia thành các loại Spam sau:

1. Spam bình luận

Nội dung bình luận lặp đi lặp lại:

Đây có lẽ là dạng spam phổ biến nhất, nhiều người mắc phải nhất, hay gặp ở những bạn hay đi trao đổi sub (sub chéo), chẳng hạn mình thấy khá nhiều bạn cứ hay vào các video của người khác rồi để lại bình luận “tôi đã sub bạn, bạn sub lại tôi nhé”, rồi cũng nội dung tương tự các bạn ấy copy ra dán bình luận trên rất nhiều video với mong muốn sẽ được trả thật nhiều sub, và đương nhiên lúc đó là lúc cái ngày chết kênh đang cận kề với họ.

Hoặc có một số người không phải đi sub chéo nhưng họ muốn kênh được tiếp cận với nhiều người hơn, nên họ lại làm bằng cách đi bình luận thật nhiều trên càng nhiều video càng tối, nhưng do muốn nhanh nên nội dung bình luận họ lại copy một nội dung rồi bình luận trên nhiều video.

Nội dung bình luận không liên quan hoặc vô có giá trị

Mặc dù bình luận của bạn là duy nhất, nội dung khác các bình luận khác nhưng nếu nội dung đó không liên quan gì đến video hoặc vô giá trị, chẳng hạn như đang xem một video về game mà bạn lại bình luận là “món này ngon quá” thì cũng bị coi là spam, nhiều lần như vậy nguy cơ chết kênh là rất cao.

Nói đến đây, chắc nhiều người nói “Sơn, mày hâm à? ai bình luận tào lao như vậy?”. Nhưng thực tế là rất nhiều người gặp phải, cũng thuộc vào nhóm những người muốn có bình luận thật nhiều thật nhanh, copy bình luận hoặc chưa kịp xem video đã bình luận.

Bình luận chứa liên kết

Ai cũng rất ghét liên kết, vì nó mang tính quảng bá sản phẩm cá nhân, thậm chí còn có nguy cơ dính virut, tuy nhiên nếu liên kết hữu ích thì không ai cấm được, nhưng nếu bạn bình luận chứa liên kết (đường link) quá nhiều thì cũng bị coi là spam.

Bình luận nhiều nhưng xem thì ít

Lỗi này cũng hay gặp đối với những người hay đi comment dạo, muốn có comment thật nhiều nhưng lại không muốn bỏ thời gian ra xem video, vào video này bình luận cái rồi lại sang video khác bình luận, bình luận xong lại sang video khác…..xem 100 video trong 30 phút và có 100 bình luận….

Các bạn nên biết là Youtube thống kê hết mọi hoạt động của các bạn, các bạn xem video này bao nhiêu giây, để lại bao nhiêu bình luận họ đều biết hết, nếu một người bình thường thì thường phải xem video vài phút họ mới để lại bình luận, và thường xem vài video mới để lại bình luận một video,…nếu bạn bình luận nhiều nhưng thời gian xem quá ít thì đó được coi là một hành động bất thường và đương nhiên đây là lỗi spam.

2. Spam đăng ký

Nếu trong một thời gian ngắn mà bạn đi đăng ký rất nhiều kênh của người khác (chẳng hạn trong một ngày mà đi đăng ký hàng trăm kênh) thì cũng sẽ bị coi là hành vi spam.

Ngược lại, có rất nhiều người đăng ký kênh của bạn một cách bất thường trong một thời gian ngắn, nhưng lượt view video lại rất ít thì cũng bị coi là spam.

3. Spam video

Việc đăng một lượng lớn video có nội dung trùng lặp nhiều hoặc nội dung của bạn có mục đích chính là lôi kéo mọi người rời bỏ YouTube và tham gia một trang web khác, thì cũng bị coi là spam.

Hoặc nếu kênh của bạn có mục đích chính là kiếm tiền từ nội dung của kênh khác thì kênh đó cũng có thể sẽ vi phạm chính sách spam của Youtube.

4. Spam dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ

Các dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag và hình thu nhỏ, tất cả những cái đó đều có mục đích giúp người dùng biết thêm về nội dung video của bạn, vì thế mọi thứ cần phải liên quan đến video. Nếu tiêu đề, mô tả, thẻ tag hoặc hình thu nhỏ không liên quan đến nội dung video thì coi như đó là spam, đánh lừa người xem.

Một số người muốn câu view nên đã cố tình đặt tiêu đề, thẻ tag hoặc hình thu nhỏ không hề liên quan đến video, chẳng hạn một video về game mà lại đặt tiêu đề là “Clip 22 phút bùi thị xuân”, hình thu nhỏ là một hình ảnh “mười tám cộng” thì tất nhiên sớm muộn kênh sẽ ra đi.

5. Spam lưu lượng truy cập giả

Bất kỳ hành động nào làm tăng số lượt xem, lượt thích, nhận xét, lượt đăng ký hoặc số liệu khác một cách giả tạo bằng cách sử dụng các hệ thống tự động, mua hay thuê từ bên thứ 3 thì đều không phù hợp với điều khoản của Youtube. Ngoài ra, bạn cũng không được phép đăng nội dung chỉ tồn tại nhằm mục đích khuyến khích người xem tương tác (chẳng hạn như tăng lượt xem, lượt thích, nhận xét, v.v.).

Làm sao để tránh chết kênh do Spam?

Kênh Youtube bị vô hiệu hóa do spam
Một ác mộng không ai muốn gặp phải

Qua các quy định về Spam của Youtube mà tôi đã liệt kê ở trên, chắc chắn các bạn cũng nắm được nhưng việc cần tránh để giảm nguy cơ chết kênh do Spam, cho nên phần này có lẽ tôi không cần phải nói thêm nhiều, tôi chỉ muốn đưa ra một số lời khuyên như sau:

Hãy phát triển kênh một cách nghiêm túc, muốn có view, có sub phải tạo ra nội dung hay, hữu ích, thực sự thu hút người xem.

Nhưng vấn đề là những kênh mới thường rất khó có được lượt xem, lượt sub nhiều….Vì thế, nếu muốn đi nhanh hơn, bạn cũng có thể áp dụng một số mưu mẹo để tăng lượt view, lượt sub…nhưng cần phải làm sao để không bị thuật toán của google phát hiện.

Chẳng hạn về trao đổi sub, trao đổi view các bạn cũng có thể làm, nhưng hãy kiên nhẫn làm một cách cẩn thận, đừng liều lĩnh, chẳng hạn cần trao đổi sub với ai đó các bạn cần vào xem video của họ trong vài phút, sau đó để lại bình luận thật liên quan đến video, nếu cần đề cập đến trao đổi sub thì hãy nói một cách khôn khéo.

Ví dụ: Bạn cần trao đổi sub với một kênh làm về nấu ăn, bạn có thể vào xem video của họ ít nhất 1 phút trở lên rồi để lại bình luận kiểu như “món này ngon quá! nhìn đã thấy thèm, mà mình nghĩ cho thêm ít ớt nữa thì ngon tuyệt vời, đã sub để hóng cái video tiếp theo của bạn, chờ bạn qua ủng hộ mình”, chỉ cần vậy là họ đã biết bạn muốn sub chéo.

Mỗi video hãy cố gắng xem càng lâu càng tốt và để lại một bình luận thật liên quan và không được trùng lặp với các bình luận khác, vậy thì cho dù google có biết bạn đi spam thì chắc cũng không nỡ cho bạn vào thớt 😀 .

Còn nữa, sau khi đã sub nhau, các bạn cũng nên bấm chuông luôn để có thể thường xuyên qua nhau tương tác, vậy mới là sub thật.

Về spam video thì chắc ít ai gặp phải, video thì thường hay bị dính bản quyền, dính nguyên tắc cộng đồng (do nội dung khiêu dâm, bạo lực…) chứ ít ai đăng video trùng lặp. Về spam dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ…thì nhiều người thích lắm đó, câu view tốt mà, nhưng bạn đừng làm liều nhé!

Về Spam lưu lượng truy cập giả như mua view, mua sub…thì tôi thấy vẫn rất nhiều làm, đôi khi cũng có thể qua mắt được Google…nhưng tôi khuyên bạn tốt nhất không chơi, tiền mất tật mang.

Làm gì khi kênh Youtube bị vô hiệu hóa do Spam?

Khi kênh Youtube bị vô hiệu do spam cũng như nhiều lí do khác, Google sẽ gửi cho bạn một email thông báo, kèm đường link biểu mẫu kháng nghị, bạn hãy vào biểu mẫu đó để thực hiện kháng nghị, nếu may mắn có thể được khôi phục lại kênh, còn không thì chấp nhận đau thương nhé!

Lưu ý: Đôi khi bạn không vi phạm gì vẫn có thể bị vô hiệu hóa kênh, Google cũng hay nhầm lẫn lắm, bị giết nhầm bao nhiều người rồi, trong trường hợp này bạn hãy vô tư mà kháng nghị nhé, 1 lần không được kháng nghị tiếp, 2 lần, 3 lần không được thì 5 lần, 10 lần, có ngày sẽ được. Một khi kênh đã bị vô hiệu hóa tất cả dữ liệu như video, nhận xét…đều cũng sẽ mất hết, vì thế nếu bạn cẩn thận hơn thì những video quang trọng bạn hãy cố gắng lưu giữ vào máy tính hoặc đâu đó thật an toàn, nhỡ kênh bị vô hiệu hóa còn có video để đăng lên kênh mới, Youtube không phải là nơi an toàn đâu.

Kết luận

Google là một ông lớn rất khó tính, chơi với ông ta bạn phải tuân thủ mọi quy tắc của ông ta, nếu vi phạm sẽ bị “thịt” không cần báo trước. Vì thế nếu thật sự muốn trở thành một Youtuber hãy phát triển kênh một cách nghiêm túc, cố gắng tạo ra những video thật hay, thu hút người xem thực sự, tăng view, tăng sub một cách tự nhiên, đừng hấp tấp mà chạy theo những mưu mẹo đầy cám dỗ.

Cuối cùng, nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem, và đừng quên để lại ý kiến bình luận của bạn phía dưới nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn sớm trở thành Youtuber triệu view!

Xem thêm:

99 BÌNH LUẬN

 1. Chào bạn Sơn Zim , mình trả lời cmt trên kênh của mình nhiều quá có bị cho là spam ko bạn ?

 2. Chào bạn, tôi mở trong nhận xét của kênh mình thì thấy bình luận công khai ko có gì, kéo quá thì thấy có có thể vì phạm 2 do một kênh bình luận cho kênh của mình, tôi ko hiểu là nguyên nhân nào

  • đó la do 2 bình luận kia youtube nghi có thể vi phạm nên cho vào mục đó thôi. Nhưng bình luận chứa từ sub hoặc chưa link thường bị cho vào mục đó.

 3. Chào ad ! Kênh của mình bị 1 gậy bản quyền thì bh mình làm các video “sạch” thì liệu sau 3 tháng có được trả lại mốc tốt nhất và được bật kiếm tiền ko ? Cảm ơn Ad!

 4. chào bạn, kênh mình bị dính 2 gây bản quyền và 1 nguyên tắc cộng đồng, ko biết sau khi hết thời hạn dính gậy, kênh có được bật kiếm tiền không …

 5. Kênh em đủ 1k sub 4000h xem là em đk bật kiếm tiền. Mà giờ 37k sub rùi. Chờ hơn 1 tháng mà không thấy có thông báo chi cả. Anh giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục cho em với ạ. Em cảm ơn.

 6. Chào ad! cho tôi hỏi , tôi mở nhiều tab kênh youtube của nhiều người cùng một lúc ( 5 tab) rồi xem cho mỗi tab trên 3 phút và bình luận cho họ , như thế có bị spam không? cám ơn ad

  • chắc chắn bị nếu làm nhiều lần, vì 1 máy mà xem nhiều video cùng lúc, đó là hành động bất thường, youtube rất đơn giản để biết điều đó.

 7. chào ad, kenh minh sup chéo trong 2 tuần được 180 sup với 2 video. Do trước mình không biết như vậy là vi phạm. Từ giờ mình sẽ không sub chéo nữa. Nhưng kênh này nếu mình sử dụng thì sau này có bật kiếm tiền được k? mong ad phản hồi sớm

 8. ad ơi, kênh mình đi sub chéo trong 2 tuần được 180 sub và 2 video. vậy có bị ảnh hưởng sau này khi bật kiếm tiền không ? có nên duy trì kênh này nếu có ý định bật kiếm tiền k?

 9. Ad cho mình hỏi, mình bỏ kênh củ. Lấy lại 5 clip kênh củ, rồi xoá hết clip kênh củ. Mình đêm úp 5 clip qua kênh mới. Vậy có bị spam trùng lập nội dung ko ah. Mong câu trả lời….

 10. Mình vào kiem tra spam,nhưng không được ,khi dán link vào thì thấy thay đổi thành ” chỉ báo kênh spam ” và thấy báo là không tìm thấy kênh ….như vay là sao nhỉ .nhờ bạn cho mình biết với..cám on nhiều nhé

 11. mình mới lập kênh chủ đề tranh cát nên ngày đăng 2 video lên đăng được video thứ 8 thì bị tạm ngưng kênh. ko hiểu lý do vì sao . google gửi là do vi phạm nguyên tắc cộng đồng spam gì đó. mà mình có spam gì đâu cũng tạm ngưng kênh của mình

 12. chao anh, e bi khoa tk youtobe nen e tao gmail khac de lam 1kenh youtobe khac, nhug cai’ kenh youtobe moi cua e no’ ko cho vaophan ta.o kiem tien, gio e fai lam sao

 13. Chào anh. Cho em hỏi, em đăng nhập Youtube bằng tài khoản Google mới tạo được 1 tuần, chỉ để theo dõi 1 số kênh học tập, giải trí, ca nhạc. Hoàn toàn không sử dụng nhằm mục đích Spam, tăng view. Chưa bị bất kì email nào thông báo vi phạm nguyên tắc cộng đồng, chưa chịu bất kì hình phạt nào của youtube. Nay đăng nhập lại thì nhận được thông báo này “Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn”. Mong anh hướng dẫn cách khắc phục ạ

  • Đã đăng video nào lên chưa? Nếu rồi có thể do video vi phạm. Hoặc email đó có tạo kênh khác không? Nếu có có thể kênh khác liên lụi. Còn không chắc do nhầm lẫn, gửi kháng cáo thử xem.

   • Tài khoản này của em chỉ dùng để xem và theo dõi các kênh mình đăng kí thôi ạ. Vì không nhận được mail cảnh báo trước khi bị vô hiệu hóa, em không lưu URL lại nên giờ không kháng cáo được ạ.

    • Có thể dùng ở máy nơi có nhiều người dùng, khi bạn chưa đăng xuất gmail thì người khác dùng tk youtube của bạn bình thường. Họ mà spam thì mình chịu không biết được. Youtube không nhầm đâu

 14. Cảm ơn bạn đã tập hợp lại cho a e biết các lỗi thường mắc phải trong thuật ngữ die spam !

 15. Bạn oi cho mh hỏi
  kênh mình mới làm, chủ đề chủ yếu là quay sinh hoạt hằng ngày của gia đình mình thôi (đi công viên, nấu ăn gia đình, đi du lịch cùng các con, … nói chung là sung quanh gia đình) nhưng tự nhiên mình bị khóa kênh, mà ko có 1 email nào của youtube gửi cho mh về vụ việc tại sao bị khóa kênh cả. mong b hướng dẫn giúp mh ah.

 16. Bạn cho mình hỏi. 1năm trước đây kênh truyện tranh của mình gần 60.000 sub. Do có 1 ng b.c. Là mình ăn cắp video của họ. Trong khi mình k hề. Lúc đó mình k kháng cáo được. Vì video lượng quá dài để gửi email.Nên k thể chứng minh cho ytb.sau đó kênh bị xóa vĩnh viễn.trong lúc tức giận mình đã xóa luôn tài khoản. Sau 1 tuần thì mình khối phục lại. Với ý định sau này biết cách sẽ lấy lại kênh. Nhưng lần t2 vào thì Google bảo gmail đã xóa. K còn tìm thấy. Vậy là thôi. 1năm sau 1.1.19 mình tạo lại vẫn là người đó phá. Nhưng may k bị sao. Mình đã biết cách kháng cáo. Trong vòng 1tháng kênh mình đã vượt đk ytb. Giờ là tháng7.2019. Kênh gần 6.000 sub. View 170.560 ngàn giờ. ytb vẫn chưa bật kt cho mình. Mình nản quá. R tạo kênh t2. Vào giữ tháng5. Video k lấy từ kênh 1. Giờ cũng vượt đk ytb. Nhưng cả 2 kênh k thấy phản hồi nào từ ytb. Cho mình hỏi có phải chủ đề k còn dc bkt? Kênh khác mình thấy họ làm vào t3.Giờ họ cũng dc bkt r. Sao mình lại chưa dc? Có phải do trước đây từng bị khóa kên?

 17. Ban oi cho mình hỏi mình tạo 2 Kênh trên cung 1 máy tính va trên 1 wifi.nhưng do lỏi spam nen chết 1 Kênh.con lai 1 Kênh nếu đủ điều kiện yêu cầu của YouTube có bật kiếm tiền được kh vạy ban?

 18. e chào a, a cho em hỏi, em mở các tab trên youtube để xem tương tác và bình luận, vậy có ảnh hưởng gì ko ạn

 19. a ơi, cho em hỏi, em mở nhiều tab xem cùng 1 lúc. rồi bình luận, và giờ đi xoá bình luận đi thì có bị ảnh hưởng tới bật kiếm tiền sau này ko ạ

 20. Bạn ơi cho mình hỏi.. Mình mới đăng ký kênh mà dính 8% spam rồi, sau này bật kiếm tiền youtube có xét duyệt k bạn, nhờ bạn phân tích chi tiết cho mình hiểu với… Cảm ơn

  • Bạn kiểm tra các thông số đó, con số % này nó chỉ tổng trung bình của tất cả các thông số đó thôi.

 21. bạn cho mình hỏi spam bao nhiêu phần trăm thì nguy hiểm, spam 4,5 phần trăm khi đăng ký kênh khác có bị mất không?

 22. kenh cua minh khi mo cong dong minh thay 21spam, lam sao pit minh bi spam hay nguoi khac comen minh bi spam, va neu do nguoi khac comen thi kenh minh co bi lam sao khong ban, va cach khac phu lam sao.. thank ad. mong dc nhan cau tra loi tu ad

  • Kênh bạn thì chỉ tính bạn comment spam thôi, người khác spam liên quan đâu. Lúc kiểm tra độ spam ý, có hiện ra 1 danh sách về nguyên nhân mà, xem nguyên nhân do đâu biết ngay.

   • Dạ. Cho em hoi thêm 1 vấn đề nữa.. lúc em mới tao kên đong nghĩa chưa đủ 1000 sub và 4000h mà em ko pít lại nhấp vào bật kiếm tiền và tao đia chi asen gi đay và dc nhận lại gmail từ google là ko dc duyêt gi đấy.. và hiên tại em thấy ngay cho khing kiếm tiền để đã tắt. Thế liệu sao này em đủ điều kiên 1000 aub bà 4000h em có thề bật kiếm tiền lại dc ko ah.. hay là kênh này cua em se vĩnh viễn ko dc bật nữa

    • bạn kiểm tra lại lí do vì sao tắt kiếm tiền, nếu từ chối thì sẽ k phải bị tắt kiếm tiền, bạn có thể yêu cầu bật lại, nếu k có chỗ để bật lại thì chắc bị tắt kiếm tiền do nguyên nhân nào đó, một khi bị tắt sẽ rất khó bật lại, nên tạo kênh mới.

 23. Câm ơn bạn . Bây giờ mình đã hiểu thế nào là spam . Chả nào mấy video của mình thỉnh thoảng lại có nhân xét youtobe báo có thể là 1 spam .

 24. AD cho em hỏi, sao giờ cứ tạo kênh mới đi bình luận là bị die kênh vậy ạ? trước đâu có sao đâu

  • Đi bình luận nghiêm túc thì k sao, spam là die. Trước k sao, giờ có sao là bình thường, youtube thay đổi thuật toán + luật thường xuyên mà.

 25. Add ơi Cho hỏi tôi bị 54%spam có sao không? Va sử lý như thế nào (tại vì tiếng anh không toi ko đọc được)

  • mức độ spam cao quá! xỷ lý thì phải xem các lí do, k đọc được tiếng anh thì dịch ra mà đọc nhé!

 26. Cảm ơn chu thớt bài viết rất hay và ý nghĩa ạ
  Tư vấn giup mình 1 vấn đề nhé?
  Minh bị lỗi spam tải lên tới 50 điêm mà kg biiet khắc phục từ đâu ad giúp mình chút nhé
  Cam ơn ad trước nhé!

  • Bạn đã ckeck điểm spam thì sẽ thấy 1 danh sách các yếu tố spam đó, điểm đc tính trung bình từ danh sách đó thôi. Cái nào dính thì cố tập trung khắc phục

 27. Chào anh! Anh cho em hỏi là kênh Youtube làm làm nội dung về tin học và trỏ về Shortlink để kiếm tiền là chủ yếu. Vậy thì có khảo năng kênh bị tạm ngưng hay chết nhiều không?
  Và nếu có thì có cách nào hạn chế mà e vẫn không bị ảnh hưởng thu nhập không?

  • nhiều video chứa link thì khả năng bị, nhưng nếu link không phải vào các trang web cờ bạc, khiêu dâm, bạo lực…thì khả năng bị cũng thấp, nhưng bạn nên hạn chứ chèn link, chẳng hạn 5 video thì chèn lên 1 video thôi

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây