Không biết những gì độc giả muốn, đó không chỉ là một thách thức lớn cho các blogger mà nó cũng là một thách thức của bất kỳ một loại hình doanh nghiệp nào đó. Dù blog của bạn có hàng nghìn bài viết, mỗi ngày có thêm chục bài viết mới đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không biết được thật sự độc giả của mình muốn gì, thích đọc những thông tin gì…thì có thể cả hàng nghìn bài viết của bạn cũng chỉ được họ liếc qua mà thôi. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc blog của bạn mãi mãi “dậm chân tại chỗ” dù bạn có cố gắng đầu tư thời gian và công sức nhiều đến bao nhiêu.

Người đọc muốn gì ở blog của bạn?
Viết blog bạn phải hướng về độc giả.

Trước khi bạn bắt đầu mở một blog bạn đã phải xác định, à! blog này mình lập ra để viết về chủ đề này…Chủ đề bạn chọn có thể dựa vào sở thích của bạn, đam mê của bạn hay kiến thức của bạn,…dù gì đi nữa bạn vẫn phải xác định chủ đề đó sẽ đi với bạn suốt cuộc hành trình, khi nào nản trí hoặc chán ghét nó thất bại sẽ chào đón bạn.

Như vậy thì, trong khi chọn chủ đề, lĩnh vực cho blog bạn đã phải xác định được đối tượng người đọc bạn đang hướng đến là ai. Vậy thì tất nhiên bạn phải biết được những đối tượng đó họ hay thích đọc gì? thông tin, kiến thức hay kinh nghiệm ở khoảng mức độ nào, để mà cung cấp cho họ những gì họ muốn. Nếu làm tốt, bài viết của bạn cuốn hút được độc giả, đọc xong bài này họ lại muốn đọc bài kia, và luôn mong ngóng những bài viết mới nhất được xuất bản. Chắc chắn bạn sẽ thành công trong nay mai.

Thú vị thế đấy, nhưng chuyện đâu có dễ nếu như không có phương pháp. Vậy thì ngay bây giờ tôi xin chia sẻ một số phương pháp các bạn nên thử, nếu cố gắng tôi tin chắc các bạn sẽ thành công.

Làm thế nào để biết những gì độc giả của bạn muốn?

Số người xem mỗi bài viết, bình luận, chia sẻ của độc giả, sử dụng công cụ, khảo sát thăm dò ý kiến, truy cập từ các công cụ tìm kiếm….đó chính là những tiêu chí nhận biết được độc giả của bạn đang muốn gì? còn bây giờ tôi sẽ đi vào phân tích từng cái một cách cụ thể hơn.

1. Dựa vào số lượt xem mỗi bài viết

Nếu bạn có nhiều bài viết cho blog của mình, tôi chắc chắn một điều rằng không phải tất cả bài viết bạn đều nhận được lượng người đọc như nhau, có một số bài có thể mới được đăng lên vài ba ngày nhưng nhận được hàng trăm nghìn người xem, ngược lại có một số bài có thể bạn đã đăng lên từ lâu lắm rồi nhưng lại chỉ nhận được vài ba người xem.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Nhiều người xem tức là nhiều độc giả muốn đọc bài viết đó, cũng tức là chủ đề liên quan đến bài viết đó đang được rất nhiều người quan tâm. Đây chính là cách đầu tiên để biết được độc giả muốn gì.

Thế nhưng bạn vẫn phải hiểu, chưa chắc những điều tôi vừa kết luận ở trên là đúng, bởi vì nhiều người xem chưa chắc đã nhiều người đọc, bởi đây là 2 ý nghĩa, 2 hành động hoàn toàn khác nhau. Tức là, bài viết thu hút được nhiều người xem nhưng có thể chỉ vì tiêu đề bài viết bạn đặt quá thông minh, giật tít cuốn hút người xem, nhưng nội dung bên trong nó thế nào mới là điều quan trọng. Có thể độc giả của bạn nhìn thấy tiêu đề, không cưỡng lại được trí tò mò và sẵn sàng click vào xem, nhưng rồi nếu nội dung nhạt toẹt họ next ngay, như vậy bài viết đó chẳng có ý nghĩa gì cả, cũng đừng mong nhờ vậy mà lên top, dần dần rồi sẽ đi vào dĩ vãng mà thôi.

Vậy nhưng, bạn có thể từ những bài viết cuốn hút được nhiều người xem đó tạo ra những nội dung tốt hơn, biến nhiều người xem thành nhiều người đọc.

Sao tôi lại nói như vậy? ý tôi là đừng nhìn vào con số thống kê người xem mà lấy đó là ham muốn của độc giả. Cái quan trọng bạn hãy nhìn vào những bài viết nào được quan tâm nhiều nhất, đó phải là những bài viết được đánh giá, bình luận và chia sẻ nhiều.

Sắp quên mất chủ đề chính rồi. Suy cho cùng, ở đây mình đang muốn chia sẻ cho các bạn những cách để nhận biết được độc giả đang muốn gì, dưới đây là 5 cách dễ dàng nhất.

2. Dựa vào nhận xét bình luận của độc giả

Nhận xét, bình luận, đánh giá hay góp ý của độc giả là một tiêu chí đơn giản và chính xác để nhận biết được độc giả của mình đang muốn gì.

Một bài viết nhiều người xem nhưng chưa chắc đã có nhiều người để lại lời nhận xét, bình luận. Như vậy có thể thấy đó không chắc là bài viết họ đang muốn tìm đến để đọc. Ngược lại, một số bài viết có thể lượt xem không nhiều nhưng lại để lại không ít những bình luận, đó có thể là một lời cảm ơn, một lời đánh giá hay một câu thắc mắc.

Qua đó, bạn có thể suy được kết quả là: Những bài viết nhận được nhiều bình luận đó là chủ đề được nhiều độc giả quan tâm, cũng chính từ những lời bình luận của độc giả, họ có thể nói cho bạn biết họ đang cần gì. Đó là một kết quả chính xác và tuyệt vời hơn cả.

3. Dựa vào hành động chia sẻ lên mạng xã hội từ độc giả

Hiện nay hầu hết những ai có sử dụng internet đều có sử dụng đến mạng xã hội. Người đọc blog của bạn chắc chắn cũng phải là người sử internet, vậy thì chắc chắn họ cũng đang sử dụng mạng xã hội rồi.

Nếu độc giả của bạn nhận thấy bài viết của bạn hay, có ích cho họ và họ cảm thấy cũng có ích cho bạn bè của họ, vậy thì chắc chắn họ sẽ không ngần ngại chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè của họ cùng xem. Còn bài viết họ không thích thì làm sao họ chia sẻ chứ.

Vậy thì nếu bạn thấy thấy bài viết nào, chủ đề nào hay được độc giả chia sẻ nhiều thì chắc chắn đó là những thứ họ cảm thấy thích thú và cần thiết.

4. Khảo sát thăm dò ý kiến độc giả

Nếu để tự nhiên bạn không thể biết được độc giả đang muốn gì ở blog của mình thì đến lúc bạn phải hành động.

Khảo sát, điều tra, thăm dò ý kiến là cách các doanh nghiệp hay làm để tìm hiểu nhu cầu, sở thích của khách hàng. Bạn là một blogger, bạn cũng có thể áp dụng cách này để tìm hiểu xem độc giả đang quan tâm về chủ đề gì, họ thích gì, họ thiếu gì,…từ đó suy ra những gì họ sẽ cần đến ở blog của mình.

Có nhiều hình thức để khảo sát thăm dò ý kiến của độc giả, dưới đây là 2 cách đơn giản nhất bạn có thể làm:

  • Đặt ra câu hỏi thông thường nhưng với mục đích khảo sát cuối mỗi bài viết, độc giả có thể trả lời, cho ý kiến qua khung bình luận.
  • Mở chương trình tặng quà cho độc giả và đưa ra quy định là để nhận được quà bắt buộc độc giả phải hoàn thành bảng khảo sát của bạn, quà tặng có thể là một sản phẩm kỹ thuật số như một ebook, một video hướng dẫn hay một theme wordpress….

5. Dựa vào lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm

Một trong những cách ít được biết đến là theo dõi những gì độc giả tìm đến bạn qua các công cụ tìm kiếm. Khác với những gì bạn chia sẻ, bạn giới thiệu thông qua email hoặc mạng xã hội, bởi những nguồn đó chỉ nhận được sự vô tình của độc giả, tức là họ bạn chia sẻ lên đó, họ tò mò và click vào xem thử mà thôi, điều này ít nhận được sự hài lòng cho độc giả. Còn những gì độc giả tìm thấy ở bạn qua các công cụ tìm kiếm đó mới là thứ họ cần. Để làm được điều này bạn có thể sử dụng Google Analytic.

Google Analytic có thể cho bạn biết những trang nào, bài viết nào được nhấp chuột nhiều nhất từ trang tìm kiếm Google. Những gì bạn cần làm bây giờ là chỉnh sửa những trang này với một mục tiêu cụ thể là tạo ra ấn tượng cho độc giả, khiến độc giả quay lại blog nhiều lần trong tương lai.

6. Dựa vào các blog có cùng chủ đề

Một cách nữa tôi vẫn hay được áp dụng là thường xuyên ghé thăm các blog của người khác mà có cùng chủ đề với bạn. Xem ở đó những nội dung nào được độc giả quan tâm nhiều nhất. Qua đó bạn có thể quay về blog của mình tập trung phát triển những nội dung tương tự, nhưng bạn phải sáng tạo làm sao để tạo ra nội dung có sự khác biệt và ấn tượng riêng của bạn, có như thế độc giả mới cần đến bạn.

Kết luận

Trên đây là những cách để bạn có thể nhận biết được độc giả của mình muốn gì, qua đó tạo ra nội dung thật sự cần thiết cho độc giả. Nếu bạn làm tốt thì tôi tin chắc sự nghiệp kiếm tiền từ blog của bạn sẽ sớm thành công!

Nếu bạn nào có phương pháp hay thì đừng hẹp hòi quá mà hãy chia sẻ cho tất cả các bạn khác cũng như chia sẻ với tôi qua phần bình luận phía dưới nhé! Còn bây giờ nếu thấy bài chia sẻ này của tôi hữu ích hãy để lại một lời đánh giá phía dưới và nhớ share lên facebook, google+, twitter,…cho bạn bè của bạn cùng xem nhé!

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Nam Hải
4 năm trước

mình nghĩ độc giả comment những điều độc giả thắc mắc và quan trong là lượng khách truy cập thôi chứ, qua bài viết này mình biết thiêm vài cách nữa, cảm ơn bạn đã chí sẻ, rất giúp ích cho người mới viết Blog như mình